OpenOcean là gì: Khám phá “Đại dương thanh khoản”

OpenOcean là công cụ tổng hợp thanh khoản đầy đủ từ CeDeFi đầu tiên, hàng đầu thế giới về giao dịch tiền mã hoá.

5072Total views
OpenOcean la gi: Kham pha “Dai duong thanh khoan” - anh 1

Một vấn đề phổ biến mà các nhà giao dịch tiền mã hoá phải đối mặt là thanh khoản bị phân mảnh và thông tin thị trường không cân xứng. Điều này dẫn đến giao dịch không hiệu quả. Các nhà tổng hợp nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp quyền truy cập vào nhiều nguồn thanh khoản ở một nơi duy nhất. Thông qua các thuật toán, các nhà tổng hợp phân bổ các lệnh trên các sàn giao dịch khác nhau để tìm ra mức giá tốt nhất trong khi cân nhắc đến trượt giá, phí và chi phí gas. 

Bên cạnh giao dịch, các công cụ tổng hợp thanh khoản cũng có thể hữu ích cho các dịch vụ tài chính khác. Ví dụ: Khi bạn muốn tham gia thị trường tương lai hoặc cho vay tài sản tiền mã hoá của mình, một công ty tổng hợp có thể tìm thấy vị trí hoặc tỷ giá tốt nhất trên các nền tảng khác nhau. Nhưng sẽ thật tuyệt nếu có một nền tảng cho phép người dùng có thể truy cập các dịch vụ tài chính từ cả thị trường DeFi và CeFi. Đó cũng chính là tầm nhìn mà OpenOcean đang xây dựng.

OpenOcean la gi: Kham pha

OpenOcean là gì?

OpenOcean nhằm mục đích phục vụ như một công cụ tổng hợp thanh khoản trên cả thị trường tập trung và phi tập trung, cũng như trên các chuỗi khối. Hiện tại, OpenOcean tổng hợp các sàn giao dịch tài sản, nhưng cũng có kế hoạch mở rộng sang các dịch vụ khác, chẳng hạn như các dịch vụ phái sinh và quản lý tài sản. Mục tiêu cuối cùng của nó là trở thành “trung tâm một cửa” để truy cập vào toàn bộ tính thanh khoản của tiền điện tử.

OpenOcean được ra mắt vào tháng 9 năm 2020. Giao thức hiện được triển khai trên 13 mạng public, bao gồm Ethereum, Binance Smart Chain (BSC), xDai (còn được gọi là Gnosis Chain), Avalanche, Polygon, Solana và các giải pháp Ethereum Layer 2 (Arbitrum và Loopring ). OpenOcean được kết nối với một sàn giao dịch tập trung là Binance.

Vào tháng 3 năm 2021, OpenOcean đã kết thúc đợt huy động vốn chiến lược 2 triệu USD do Binance phụ trách chính, cùng sự hỗ trợ của Multicoin Capital, LD Capital, CMS, Kenetic và Altonomy. Việc gây quỹ đã được hoàn thành với một đợt phát hành riêng lẻ và gây quỹ tư vấn bao gồm AU21, FBG, DAO Maker và TRON Foundation. Quỹ Blockchain của Huobi Ventures cũng đã đầu tư chiến lược vào OpenOcean vào tháng 7 năm 2021.

OpenOcean hoạt động như thế nào?

Tối ưu hóa để có tỷ lệ hoán đổi tốt nhất là bản chất của các trình tổng hợp. Trung tâm của OpenOcean là một thuật toán định tuyến sẽ tối ưu hóa nhiều tham số, bao gồm giá tốt hơn, tiêu thụ khí đốt thấp hơn và trượt giá thấp hơn. Giao thức tổng hợp của OpenOcean nhận báo giá từ tất cả các sàn giao dịch và sau đó tìm giao dịch với mức giá tốt nhất và mức trượt giá thấp.

Để tìm lộ trình giao dịch ban đầu, OpenOcean sử dụng thuật toán D-star – phiên bản được tối ưu hóa của thuật toán Dijkstra. Sau đó, nó tối ưu hóa lộ trình bằng cách sử dụng máy học. Vào tháng 10 năm 2021, OpenOcean V2 – hay còn gọi là OpenOcean Atlantic đã được phát hành. Phiên bản mới cung cấp một thuật toán cải tiến và các nâng cấp giao thức khác.

Giao thức tổng hợp được sử dụng miễn phí và các nhà giao dịch chỉ phải trả phí chuyển đổi và gas Blockchain thông thường cho các giao dịch. OpenOcean có kế hoạch tính phí (trừ khi người dùng giữ mã thông báo OOE) cho các dịch vụ khác khi chúng khả dụng. Ví dụ như các chiến lược đầu tư qua giao diện người dùng tùy chỉnh của OpenOcean, tư cách thành viên cao cấp hoặc các sản phẩm khác trong tương lai.

Giao diện của OpenOcean

OpenOcean có hai giao diện: “Go Swap” và “Go Advanced”. Trang “Go Swap” là phiên bản cơ bản chỉ để hoán đổi tài sản trên các sàn giao dịch phi tập trung. Để bắt đầu giao dịch, trước tiên người dùng cần chọn nút “Kết nối ví” trên trang. Nền tảng cung cấp một số tích hợp ví cho các chuỗi khác nhau, bao gồm cả MetaMask. Sau khi kết nối, nhà giao dịch có thể chọn cặp giao dịch và số tiền. Sau đó, giá trên các sàn giao dịch khác nhau sẽ được hiển thị và người dùng có thể thực hiện giao dịch để có được mức giá tối ưu.

OpenOcean la gi: Kham pha

Giao diện bao gồm một hình ảnh về định tuyến cho mỗi cặp hoán đổi. Đối với các lệnh lớn hơn, việc định tuyến có thể trở nên khá phức tạp. Ví dụ bên dưới minh họa lợi thế của việc sử dụng trình tổng hợp so với thực hiện thủ công tất cả các giao dịch riêng lẻ.

OpenOcean la gi: Kham pha

Để truy cập các sàn giao dịch tập trung như Binance, cần có phiên bản “Go Advanced” của OpenOcean. Trong phiên bản này, DEXes và CEXes được hiển thị bên cạnh nhau. Chênh lệch giữa giá trên CEXes và DEXes cũng được hiển thị. Để truy cập các sàn giao dịch tập trung, bạn phải đăng ký với OpenOcean. Bên cạnh các lệnh thị trường, các sàn giao dịch tập trung cũng cung cấp các lệnh giới hạn. Tính năng này chưa khả dụng cho các giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung.

OpenOcean la gi: Kham pha

Tầm nhìn của OpenOcean

Như đã đề cập trước đó, OpenOcean hiện chỉ cung cấp một dịch vụ trao đổi tài sản. Nhưng OpenOcean sẽ tiếp tục nâng cấp thuật toán và mở rộng ra nhiều mạng hơn. Các lệnh giới hạn cũng được lên kế hoạch để sớm ra mắt và OpenOcean sẽ bắt đầu cung cấp các sản phẩm phái sinh tổng hợp. Hơn nữa, một sản phẩm SaaS sẽ được tung ra cho phép tính chênh lệch giá tự động giữa các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung.

Nhìn vào năm 2022, OpenOcean có kế hoạch phát hành các sản phẩm giao dịch ký quỹ và giao dịch tổng hợp tương lai. Tính năng tổng hợp chuỗi chéo sẽ trở nên khả dụng, cho phép hoán đổi chuỗi chéo. Theo thời gian, OpenOcean cũng sẽ tích hợp các sản phẩm tài chính khác như cho vay, bảo hiểm và các dịch vụ đầu tư khác. Vào năm 2023, OpenOcean có mục đích tung ra một nền tảng quản lý tài sản thông minh cho các giải pháp tài chính. Hay nói cách khác OpenOcean sẽ là một “đại dương” tổng hợp các giải pháp tài chính tập trung và phi tập trung.

Token OOE

Token OOE (hệ sinh thái OpenOcean) sẽ trở thành một phần thiết yếu của OpenOcean. Token phục vụ hai mục đích: tiện ích và quản trị. Token tiện ích được thể hiện thông qua một số ưu đãi mà chủ sở hữu token nhận được khi tham gia vào hệ sinh thái OpenOcean. Điều này bao gồm một phương thức để thanh toán phí gas và phí giao dịch, kiếm phần thưởng khai thác thanh khoản và giao dịch, đồng thời có quyền truy cập vào tư cách thành viên VIP và các dịch vụ khác. Ví dụ: nếu người dùng muốn hoán đổi tài sản qua các chuỗi riêng biệt, token OOE sẽ hoạt động như một phương tiện để thanh toán phí gas.

Chức năng quản trị được hiểu là chủ sở hữu token OOE có thể đưa ra các đề xuất và tham gia biểu quyết. Quyền biểu quyết tỷ lệ thuận với lượng nắm giữ token. OpenOcean có quản trị ngoài chuỗi, nơi các đề xuất có thể được gửi và thảo luận trong một kênh được chỉ định trên Discord của OpenOcean. Cho đến nay không có cuộc bỏ phiếu nào được tổ chức và chi tiết về cấu trúc quản trị sẽ như thế nào vẫn đang được nghiên cứu.

Token OOE được đúc trên Ethereum với nguồn cung cấp tối đa là một tỷ token. 78.989.286 token đã được phân phối vào ngày 12/07/2021 và khoảng 150 triệu hiện đang được lưu hành. Nguồn cung còn lại sẽ được phân phối trong 5 năm tới theo sự phân chia như sau:

  • 5,6% được chia trong 2 năm cho các nhà đầu tư chiến lược.
  • 7,5% được chia trong 2,5 – 3 năm đối với phát hành riêng lẻ và đợt chiến lược thứ hai.
  • 29% được chia trong hơn 3 năm cho OpenOcean Lab để hỗ trợ phát triển giao thức, đối tác hệ sinh thái tích hợp, nhà phát triển cộng đồng và chương trình tiền thưởng.
  • 33% được chia trong 5 năm để khai thác thanh khoản.
  • 7% được chia trong 3 năm cho nền tảng hệ sinh thái quản lý các khuyến khích cộng đồng, tiếp thị và chiến dịch.
  • 15,9% được chia trong 3 năm cho nhóm và cố vấn.
  • 2% được chia cho người dùng đầu tiên, được phân phối khi phát hành token.
OpenOcean la gi: Kham pha

Token OOE được giao dịch trên một số sàn, bao gồm KuCoin và Gate.io. OOE có vốn hóa thị trường lưu hành khoảng 23.331.945 USD, so với mức vốn hóa thị trường khoảng 719.856.150 USD cho 1inch – đây là công ty dẫn đầu thị trường hiện tại về các công ty tổng hợp DEX.

“Lực kéo” của OpenOcean

Kể từ khi ra mắt, OpenOcean đã có khối lượng giao dịch khoảng 3 tỷ USD, chưa đến 400.000 địa chỉ và hơn 1,4 triệu giao dịch. Phần lớn khối lượng của OpenOcean đến từ việc hoán đổi tài sản trên BSC (khoảng 2,8 tỷ USD), cũng như số lượng địa chỉ và số lượng giao dịch. Trong những tháng gần đây, Polygon và Avalanche cũng bắt đầu thu hút khối lượng và số lượng giao dịch lớn hơn. Trong trường hợp của Avalanche, tháng 11 đạt 70 triệu USD về khối lượng và hơn 8500 giao dịch hoán đổi, so với 13 triệu USD về khối lượng và 2900 giao dịch trong tháng 10. OpenOcean cũng đã bổ sung hỗ trợ cho Fantom vào tháng 10 và đạt khối lượng 50 triệu USD trên mạng đó trong cùng thời điểm và đã tiếp tục tăng trưởng ổn định với khối lượng 107 triệu USD trong tháng 11. Liên quan đến các sàn giao dịch tập trung, OpenOcean chỉ có hơn 11.500 người dùng đăng ký với tổng khối lượng giao dịch là 2,5 triệu USD.

OpenOcean la gi: Kham pha
OpenOcean la gi: Kham pha

Phân tích đối thủ cạnh tranh OpenOcean

Hiện đã có một số công cụ tổng hợp khác, trong đó 1inch, Matcha và ParaSwap là một trong những công cụ được biết đến nhiều nhất. Các trình tổng hợp này đang hoạt động trên nhiều chuỗi, mặc dù không nhiều như OpenOcean.

Điểm khác biệt chính của OpenOcean là nó cung cấp quyền truy cập vào cả sàn giao dịch tập trung và nhiều sàn giao dịch phi tập trung. Hơn nữa, OpenOcean có vẻ “hào phóng” khi nói đến sự trượt giá.

OpenOcean la gi: Kham pha

Trong số các công ty tổng hợp, 1inch là công ty dẫn đầu thị trường về khối lượng, đạt gần 15 tỷ USD chỉ riêng trên Ethereum trong tháng 10. Mặc dù trước đó 1inch chiếm lĩnh thị trường với khoảng cách khá xa nhưng hiện tại các đối thủ như Matcha và Paraswap đang dần đuổi kịp. Vào tháng 10, hai công ty tổng hợp này có khối lượng tương ứng khoảng 3,5 tỷ USD và 2 tỷ USD. Các số liệu thống kê khác như số lượng người dùng và giao dịch cũng nhấn mạnh rằng 1inch đang dẫn đầu thị trường với biên độ rộng.

Trong khi đó, OpenOcean có rất ít lực kéo trên Ethereum. Để so sánh, OpenOcean chỉ thu được hơn 1 triệu USD trong các giao dịch trên Ethereum vào tháng 10. Tháng 3 và tháng 5 là những tháng hoạt động tích cực nhất đối với OpenOcean, với khối lượng hàng tháng đạt trên 10 triệu USD..

Công bằng mà nói, khối lượng của OpenOcean chủ yếu đến từ các chuỗi khác, chẳng hạn như Binance Smart Chain và Polygon. Tuy nhiên, 1inch cũng là công cụ tổng hợp DEX thống trị trên các Blockchain này. 1inch đã chứng kiến ​​tổng khối lượng hơn 12 tỷ USD và có hơn 115.000 người dùng hàng tháng trên Binance Smart Chain. Trong khi đó, của OpenOcean là khoảng 2,8 tỷ USD. 

Để cải thiện điều này, OpenOcean cần có một lộ trình để cho người dùng thấy thuật toán định tuyến của OpenOcean hoạt động tốt như thế nào. Ví dụ: Bất cứ khi nào OpenOcean báo giá cho một giao dịch, nó có thể hiển thị so sánh với các DEX và trình tổng hợp DEX khác. Cho người dùng thấy rằng OpenOcean thực sự cung cấp mức giá tốt nhất sẽ giúp cải thiện lực kéo đáng kể.

Một cuộc đua “khốc liệt”

Có thể thấy sự cạnh tranh giữa các sàn giao dịch và nhà tổng hợp là rất lớn. Người dùng sẽ chỉ quan tâm đến việc nhận được giá tốt nhất. Do đó, các nhà tổng hợp cạnh tranh thông qua việc phát triển thuật toán định tuyến tối ưu. Là một phần của việc phát hành phiên bản V2 vào tháng 10 năm 2021, OpenOcean đã tiến hành các phân tích về hiệu suất. 

Trong số 4500 giao dịch hoán đổi được thực hiện trên Binance Smart Chain, OpenOcean đưa ra mức giá tốt hơn 1inch và ParaSwap trong 60% trường hợp. Đối với các giao dịch trên Ethereum, OpenOcean mang lại lợi nhuận tốt hơn trong nhiều trường hợp hơn so với các trình tổng hợp DEX khác. Tuy nhiên, các nhà tổng hợp sẽ tiếp tục nâng cấp các thuật toán của họ để đánh bại đối thủ. Điều này dẫn đến một cuộc đua “khốc liệt” trong tương lai.

Tổng kết

Mặc dù OpenOcean vẫn đang theo sát các nhà dẫn đầu thị trường bằng một số lợi nhuận, nhưng nó đang có một lợi thế lớn là cấp cho người dùng quyền truy cập duy nhất vào cả hai thị trường DeFi và CeFi. OpenOcean vẫn còn là một dự án trẻ trong một không gian rất cạnh tranh nhưng nó đã và đang có một lộ trình đầy tham vọng. Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời, liệu nó có thể thực hiện được tầm nhìn trở thành một trung tâm tổng hợp về thanh khoản hay không.

Cùng Coinvn cập nhật thêm các thông tin mới nhất về OpenOcean trong thời gian tới tại đây nhé!