Kiến thức cần biết về dự án Polkaswap và đồng tiền mã hóa PSWAP

298Total views
Kien thuc can biet ve du an Polkaswap va dong tien ma hoa PSWAP - anh 1
Dự án Polkaswap. Nguồn: Cointelegraph.

Polkaswap là gì?

Khái niệm Polkaswap

Polkaswap là một giao thức trao đổi phi tập trung mã nguồn mở, không bị giám sát, được xây dựng trên mạng Polkadot thông qua Sora Network.

Đây là một dự án DeFi được xây dựng trên hệ sinh thái Polkadot được thiết kế độc quyền để hỗ trợ giao dịch nhanh hơn mà không cần bất kỳ trung gian nào tạo điều kiện cho họ. Nó cũng cung cấp cho người dùng khả năng kiếm tiền từ tài sản của họ bằng cách cung cấp thanh khoản cho các nhóm của nó, mà nhiều người gọi là ‘khai thác thanh khoản’.

Đội ngũ phát triển Polkaswap

Polkaswap là một dự án hiện đang được phát triển bởi Soramitsu với sự hỗ trợ của Web3 Foundation Grant. Soramitsu là một công ty Blockchain có trụ sở tại Nhật Bản nằm trong số những người đóng góp lớn nhất cho dự án Hyperledger Iroha. Họ cũng đã tham gia vào các giải pháp công nghệ tài chính cho các doanh nghiệp, trường đại học và các chức năng khác.

Đội ngũ phát triển của Polkaswap cũng chính là đội ngũ phát triển của Sora Network, bao gồm các cái tên nổi bật như:

– Makoto Takemiya (CEO, Kỹ sư Blockchain): Có kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain từng làm kỹ sư nghiên cứu của Neuroinformatics.

Ryu Okada (Co-Founder, chủ tịch):Từng làm cố vấn cho Deloitte, có chứng chỉ CPA Nhật Bản và từng là Founder của một công ty Startup lĩnh vực thương mại điện tử.

– Ikkei Matsuda: (Co-Founder, Director): là CEO của SARR, một công ty bệ phóng cho các Startup công nghệ cao và là CEO của Hokkaido Venture Capital.

Kazumasa Miyazawa (Advisor): là người tạo ra tiền mã hóa Edy và là cựu thành viên hội đồng quản trị của Rakuten Edy.

Kien thuc can biet ve du an Polkaswap va dong tien ma hoa PSWAP - anh 2
Đội ngũ phát triển Polkaswap.

Quá trình phát triển dự án Polkaswap

Quý 4/2020, khởi chạy Testnet với các tính năng cơ bản. (Sau đó hoán đổi và thêm tính năng thanh khoản.)

Quý 1/2021, tiến hành ra mắt Polkaswap Version 1 và Bridge Chain với Ethereum.

Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn khởi chạy Mainnet Polkaswap v2 với các tính năng nâng cao.

Cơ chế hoạt động của Polkaswap

Polkaswap là một DEX có khả năng thiết lập nhiều nguồn thanh khoản theo thuật toán tổng hợp thanh khoản. Khi các nhà giao dịch gọi chức năng hoán đổi, thuật toán tổng hợp thanh khoản sẽ thực hiện lệnh bằng cách sử dụng các ưu đãi tốt nhất từ ​​các nguồn thanh khoản. Nguồn thanh khoản có thể được biểu thị dưới dạng AMM, sổ đặt hàng hoặc các thuật toán khác. Vì Polkaswap là một dự án mã nguồn mở, nên sẽ có thể thêm nhiều nguồn thanh khoản hơn, giống như một cộng đồng bằng cách phát triển bên trong module Polkaswap. 

Kien thuc can biet ve du an Polkaswap va dong tien ma hoa PSWAP - anh 3
Cơ chế hoạt động của Polkaswap.

Polkaswap chạy trên Blockchain Sora Network, sở hữu công nghệ và mạng lưới riêng và đặc biệt gắn kết với Polkadot (DOT). Polkaswap có rất nhiều Pool thanh khoản mà người dùng có thể truy cập thông qua nền tảng. Ban đầu, nó đã triển khai Pool 50/50 XYK, nhưng nhiều Pool khác sẽ sớm được mở trong thời gian tới. Để đảm bảo giá tốt nhất và giao dịch suôn sẻ hơn, Polkaswap triển khai các thuật toán tổng hợp thanh khoản. Nói một cách đơn giản, nó tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch bằng cách sử dụng tất cả các Pool có sẵn tốt nhất trên giao thức tại bất kỳ thời điểm nào.

Chức năng của PSWAP token

PSWAP là Utility và Governance token của nền tảng Polkaswap. Nó đảm nhiệm những chức năng chính sau:

 • Staking: sử dụng để Staking cung cấp thanh khoản, có nghĩa là người dùng có thể khóa token để cung cấp thanh khoản trong các cặp giao dịch của Polkaswap. Đổi lại, họ kiếm được nhiều PSWAP hơn như phần thưởng cho quá trình Staking.
 • Phần thưởng: như đã đề cập, PSWAP sẽ được dùng để làm phần thưởng cho nhà giao dịch. Phần thưởng này sẽ được tính bắt đầu từ 100% phí giao dịch đã đốt và dần giảm xuống mức cố định là 35% số token được đốt cháy hàng ngày sau 5 năm.
 • Thanh toán phí giao dịch: Polkaswap sẽ thu 0,3% phí cho mỗi giao dịch. Phí này được sử dụng để mua và đốt PSWAP hoặc token PSWAP mới được khai thác.

Phân bổ PSWAP token

PSWAP token được phân bổ theo tỷ lệ sau:

 • Pre Launch Reward: 6%
 • Bonding Curve Token Reward: 25%
 • Liquidity Bonus: 35%
 • Market – Creating Reward: 4%
 • Team: 30%

Thông tin cơ bản về PSWAP token

Giá: 0,1149 USD (giá được cập nhật tại thời điểm viết bài ngày 15/06/2021)

Vốn hóa thị trường: chưa cập nhật

Tổng cung: 1,392 triệu token

Vị trí xếp hạng CoinMarketCap: 3383

Tính năng nổi bật của Polkaswap

Tốc độ thanh toán

Thông qua Substrate, Polkaswap có thể hoạt động tốt hơn các mạng Blockchain khác. Hyperledger Iroha v2, công nghệ do Soramitsu mang lại, cũng có khả năng hỗ trợ thuật toán đồng thuận dựa trên biểu quyết được bảo đảm bằng hệ thống chịu lỗi Byzantine. Điều này đảm bảo rằng sự đồng thuận có thể đạt được nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của chuỗi.

Chi phí giao dịch

Các giao dịch được thực hiện trong Polkaswap được gắn vào chuỗi Polkadot. Điều này có nghĩa là phí Gas thấp hơn so với mạng Ethereum. Mạng Sora cũng hỗ trợ cơ sở hạ tầng sử dụng Substrate, cho phép cơ chế đồng thuận không yêu cầu khai thác.

Đọc thêm: Gas Limit là gì? Cách tính phí Gas Ethereum chuẩn xác nhất

Swap token đa chuỗi

Polkaswap có khả năng vượt qua giới hạn của Ethereum DEX hiện tại với cơ hội thêm token từ hệ sinh thái Polkadot cũng như từ các Blockchain khác vào sàn giao dịch. Điều này cho phép các cặp giao dịch trên Polkaswap không giới hạn các token ERC20 như các DEX khác, mà có thể là bất kỳ chuỗi khối nào có thể liên kết với Polkadot.

Ưu và nhược điểm của dự án Polkaswap

Ưu điểm

 • Được xây dựng bởi đội ngũ nhiều kinh nghiệm trong DeFi. Họ là đội ngũ phát triển các giải pháp cho các ngân hàng trung ương và nhiều công nghệ blockchain bao gồm Kagome, triển khai C ++ của Polkadot Host và triển khai C ++ Filecoin.  Soramitsu hy vọng sẽ tạo ra một khuôn khổ phù hợp với DeFi có thể tương tác trên các Blockchain công cộng.
 • Phí giao dịch thấp.
 • Người dùng được tự quản lý thông tin, không cần thông qua các đơn vị trung gian mà có thể giao dịch trực tiếp bằng hợp đồng thông minh.

Nhược điểm

 • PSWAP là token không thể Cross- Chain đối với Ethereum, nên không mua được thông qua các sàn DEX ứng dụng trên nền tảng Ethereum trừ Uniswap. 
 • Hỗ trợ trên ít sàn giao dịch.

Hướng dẫn giao dịch với PSWAP token

Hướng dẫn sở hữu PSWAP token

Bạn muốn sở hữu PSWAP token có thể áp dụng một trong những cách sau:

 • Cung cấp thanh khoản trên Sora.farm để nhận thưởng.  
 • Mua trực tiếp trên nền tảng Uniswap thông qua cặp giao dịch PSWAP/WETH.

Hướng dẫn lưu trữ PSWAP token

Polkaswap là token trên nền tảng Sora nên bạn có thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như:

 • Ví app trên mobile như Fearless, PolkaWallet.
 • Ví trên trình duyệt như Polkawalletp js.

Những sàn giao dịch hỗ trợ mua bán PSWAP token

Hiện Uniswap là nền tảng duy nhất hỗ trợ giao dịch với PSWAP token.

Kết luận

Polkadot là một trong những dự án Blockchain thế hệ mới rất đáng được cân nhắc. Nó khắc phục được rất nhiều nhược điểm của những dự án cũ như: thiếu sự lý tưởng trong nền kinh tế, chạy trên Blockchain đơn nhất, phí giao dịch cao,… Nhưng tính lý tưởng của kế hoạch vẫn còn cần thực tế kiểm nghiệm. Ứng dụng đã được Testnet và và sẽ ra mắt thời gian tới. Liệu dự án Polkaswap có phải là một sự thay thế khả thi hay không? Hãy cùng Coinvn chờ đợi trong tương lai gần nhé!