Kyber Network là gì? Tổng quan về đồng Kyber Network Crystal v2 (KNC)

Kyber Network là một dự án được tạo ra để cải thiện tính thanh khoản của các sàn DEX cũng như đem lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư thông qua đồng Kyber Network Crystal v2 (KNC).

12081Total views
Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 1
Kyber Network là gì? Tổng quan về đồng Kyber Network Crystal v2 (KNC)

Tổng quan về Kyber Network

Kyber Network là gì?

Kyber Network là một trung tâm thanh khoản và giao dịch tiền mã hóa trên nhiều nền tảng khác nhau như Ethereum, Polygon, BNB Chain, Avalanche… Mục tiêu của dự án hướng tới việc xây dựng, phát triển các giải pháp mới, tạo điều kiện trao đổi giá trị trên các ứng dụng DeFi và thị trường NFT, cho phép người dùng giao dịch với tỷ giá tốt nhất. 

Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 2

Kyber Network hoạt động như thế nào?

Các thành phần chính của Kyber Network

Để hiểu cách thức hoạt động của Kyber Network, chúng ta cần xem xét các thành phần chính của dự án nhằm cung cấp dịch vụ trao đổi. Các thành phần chính của Kyber Network gồm: 

 • Hợp đồng thông minh (Smart contracts): Cung cấp cơ sở hạ tầng cho phép hoán đổi, giao dịch từ một token này sang một token khác
 • Dự trữ (Reserves): Cung cấp tính thanh khoản cho mạng lưới
 • Takers: Thực hiện các giao dịch và lấy thanh khoản ra khỏi mạng lưới (Dapp, nhà cung cấp dịch vụ giao dịch và các ví tiền điện tử)

Mô hình nguồn dự trữ của Kyber Network

Thanh khoản trên mạng lưới Kyber dựa hoàn toàn vào nguồn dự trữ. Khi người dùng bắt đầu giao dịch, mạng sẽ tiến hành tìm kiếm các nguồn dự trữ sẵn có chọn ra tỷ giá khả dụng tốt nhất do taker hiện đang cung cấp. 

Có ba loại dự trữ chính cung cấp cho taker khả năng chuyển đổi token ngay lập tức với mức giá cạnh tranh nhất: 

 • Dự trữ nguồn cấp dữ liệu giá (Price Feed Reserves): PFR đóng vai trò là giao thức thay thế cho các nhà tạo lập thị trường, sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá để tính toán tỷ lệ chuyển đổi và lưu trữ dữ liệu này trong các hợp đồng thông minh. Các khoản dự trữ sau đó được giới thiệu người tham gia hợp đồng thông minh để tính toán tỷ lệ chuyển đổi token.
 • Dự trữ giá tự động (Automated Price Reserves): APR phục vụ tính thanh khoản cho mạng lưới và dựa vào các hợp đồng thông minh để cung cấp tỷ giá cho các token có sẵn. Tất cả các giao dịch APR được thực hiện trên chuỗi khối Kyber Network và các hợp đồng thông minh được sử dụng để lưu trữ token và trao đổi chúng với những người dùng khác.
 • Bridge Reserves: Bridge Reserves chịu trách nhiệm tăng cường tính thanh khoản cho mạng lưới bằng cách truy cập vào các sàn giao dịch phi tập trung khác như Uniswap, SushiSwap… 
Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 3

Ví dụ

Bạn muốn giao dịch đổi ETH để lấy KNC:

 1. Bạn gửi ETH của mình vào hợp đồng thông minh Kyber Network
 2. Sau đó, hợp đồng sẽ truy vấn tất cả các dữ liệu trong nhóm thanh khoản của Kyber Network để tìm ra nơi có tỷ giá giao dịch giữa ETH sang KNC là tốt nhất
 3. Sau đó, hợp đồng sẽ gửi ETH vào nhóm thanh khoản với tỷ giá tốt nhất vừa nhận được để đổi lấy KNC
 4. Cuối cùng, nhóm thanh khoản sẽ gửi KNC của bạn

Mặc dù giao dịch trên được thực hiện thông qua nhiều bước song chúng đều được hoàn thành trong một giao dịch blockchain duy nhất. Nếu gặp sự cố, giao dịch của bạn sẽ bị hủy và hoàn nguyên lại từ đầu. Ngoài ra, tất cả tỷ giá hối đoái do giao thức cung cấp đều có thể xác minh và kiểm tra công khai nếu bạn truy vấn các hợp đồng thông minh.

Lợi ích nổi bật khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Kyber Network

Tích hợp đơn giản

Không giống như các hệ thống ngoài chuỗi (off-chain), Kyber cho phép các ứng dụng blockchain dễ dàng tích hợp với các giao thức khác nhau của mình, từ đó tiết kiệm thời gian và tài nguyên vận hành.

Tối ưu tỷ giá giao dịch

Kyber đảm bảo tỷ giá tốt nhất cho các nhà giao dịch, Dapp… bằng cách tìm kiếm nguồn thanh khoản từ nhiều giao thức thanh khoản khác nhau.

Minh bạch và an toàn cao

Toàn bộ hoạt động trong Kyber Network đều diễn ra và có thể xác minh trên blockchain. Bất kỳ ai cũng có thể theo dõi các thông tin, hoạt động này của Kyber Network.

Tính thanh khoản cao

Hiện tại Kyber đã tuyên bố sẽ dự trữ với 1 lượng lớn token nhằm cung cấp tính thanh khoản cao cho người dùng. Do đó, bạn có thể sẽ được nhận token ngay lập tức khi thực hiện giao dịch của mình.

Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 4

KyberSwap

Là một nhà tạo thị trường động đa chuỗi (multi-chain Dynamic Market Maker) đầu tiên của DeFi và giao thức chính trong trung tâm thanh khoản của Kyber. KyberSwap vừa là một sàn (DEX), vừa là một nguồn thanh khoản hiệu quả cho các nhà cung cấp thanh khoản, sử dụng các công nghệ do Kyber Network phát triển.

KyberSwap sở hữu một bộ định tuyến giao dịch động (Dynamic Trade Routing) với khả năng tổng hợp tính thanh khoản và cho phép người dùng tạo nguồn thanh khoản trên các sàn giao dịch phi tập trung khác nhau. Từ đó giúp nền tảng này luôn có được tỷ giá giao dịch tốt nhất cho bất kỳ lệnh giao dịch nào, trên bất kỳ mạng lưới blockchain được hỗ trợ. Ngoài ra, người dùng vẫn có thể giao dịch các token không được niêm yết trên KyberSwap nhưng có sẵn trên các DEX khác.

KyberSwap được kiểm toán bởi ChainSecurity và được bảo hiểm lên tới 20 triệu đô la Mỹ bởi Unslashed Finance.

Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 5

KyberDAO

Vào tháng 7 năm 2020, Kyber Network đã khởi động nâng cấp mạng Katalyst và giới thiệu KyberDAO, một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) cho phép chủ sở hữu KNC tham gia quản lý Kyber Network.

Chủ sở hữu KNC hiện có thể stake token của mình cho KyberDAO. Điều này sẽ cho phép họ tham gia bỏ phiếu về các đề xuất khác nhau liên quan đến sự phát triển và hoạt động của Kyber Network. Các nhà đầu tư chỉ nhận được toàn bộ phần thưởng staking nếu họ bỏ phiếu cho tất cả các đề xuất trong mỗi kỷ nguyên (mỗi đề xuất kéo dài khoảng hai tuần).

Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 6

Lộ trình phát triển dự án Kyber Network

Vào tháng 8 năm 2017, Kyber đã khởi chạy thành công bản beta testnet của mình. Đến Quý 1 của năm 2018, Kyber đã phát hành mạng chính. Trong suốt thời gian còn lại của năm 2018, nhóm đã bổ sung, tập trung hỗ trợ, phát triển KyberSwap và tạo ra một bộ API dành riêng cho nhà phát triển. Cột mốc quan trọng tiếp theo của Kyber Network là việc triển khai Gormos, một giải pháp mở rộng quy mô sử dụng Plasma và hỗ trợ đặt cược KNC.

Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 7

Thời điểm hiện tại, tháng 5 năm 2022, nhóm Kyber vẫn chưa đưa ra lộ trình cụ thể cho dự án trong tương lai. Dưới đây là một số cập nhật gần đây của Kyber Network.

Tháng 12 năm 2021:

 • Đổi tên Kyber Dynamic Market Maker (DMM) thành KyberSwap
 • Thiết lập một chiến dịch với Sipher để tăng tính thanh khoản Ethereum của token này lên 50 triệu đô la Mỹ
 • Trải nghiệm giao dịch DEX mới dựa trên ZK-Rollups

Trong năm 2022:

 • Mở rộng và triển khai trên nhiều mạng lưới khác nhau, bao gồm cả NearAurora
 • Thanh khoản tốt hơn và niêm yết nhiều loại token hơn
 • Phát triển các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum L2 như ZKyber

Đội ngũ phát triển, cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của Kyber Network

Đội ngũ phát triển

Kyber Network được tạo ra và thành lập bởi Loi Luu, Victor Tran và Yaron Velner. Cả ba đều là những nhà khoa học máy tính với bề dày kiến ​​thức và kinh nghiệm đáng nể:

 • Loi Luu (Nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành): Loi tốt nghiệp Đại học Quốc Gia Hà Nội, ngành Khoa học máy tính và học tiến sĩ vật lý, khoa học máy tính tại Đại học Quốc Gia Singapore. Anh là người Việt Nam duy nhất có bằng tiến sĩ về công nghệ bảo mật blockchain cho đến nay cũng như là 1 trong 10 nhà sáng tạo dưới 35 tuổi nổi bật nhất trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương (Innovators Under 35 Asia Pacific) – danh sách được công bố bởi tạp chí MIT Technology Review năm 2018. Hiện tại, anh đồng thời cũng đang là cố vấn blockchain cho Kambria tại thung lũng Silicon, California và Sygnum tại Thụy Sĩ.
 • Victor Tran (Nhà đồng sáng lập và Kỹ sư trưởng): Victor tốt nghiệp Đại học Công Nghệ thuộc đại học Quốc Gia Việt Nam, chuyên ngành Khoa học máy tính. Victor Tran cũng là cố vấn kỹ thuật cho Bigbom ICO, Midas Protocol, Smart Pool…
 • Yaron Velner (Nhà đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ): Ông là tiến sĩ Khoa học máy tính tại Đại học Tel Aviv. Yaron Velner từng là chuyên gia bảo mật tại Google và Cyota. Ông đã từng có thời gian giảng dạy các khóa học về khoa học máy tính tại Trung tâm liên ngành Herzliya, Israel. Velner cũng là người đồng sáng lập SmartPool, là một nhóm khai thác phân quyền, mã nguồn mở cho các token dựa trên Ethereum.
Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 8

Cố vấn

Bên cạnh đó, Kyber Network cũng đã có cả một dàn các nhà tư vấn cực kỳ hùng hậu với những tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực blockchain như Vitalik Buterin (Đồng sáng lập Ethereum), Leng Hoe Lon (Giám đốc thị trường tài chính tại Singapore, Brunei và Úc của ngân hàng Standard Chartered), Simon Seojoon Kim (Giám đốc điều hành và phát triển đối tác tại Hashed)….

Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 9

Nhà đầu tư và đối tác

Vào tháng 9 năm 2017, ICO của Kyber Network đã diễn ra và huy động được 60 triệu đô la Mỹ tài trợ (tương đương 200.000 ETH). Sau đó, dự án tiếp tục nhận được đầu tư của nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng như IOSG Ventures, 8 Decimal Capital, Fenbushi Capital, Chain Capital, Hashed, Fund Basic Labs, Amino Capital, Plasma Capital…

Hiện tại, Kyber Network đã hợp tác với hơn 100 dự án khác nhau trên nhiều nền tảng như Ethereum, BNB Chain, Avalanche… Một số đối tác trong các lĩnh vực cụ thể như:

 • Ví lưu trữ: Trust Wallet, imToken, MyEtherWallet, Enjin, Matcha, ParaSwap…
 • NFT: Decentraland, Multis, Sapien, StablePay, Axie Infinity, Bullionix, Blockimmo, EthCC…
 • DeFi: Zapper, AAVE, CoTrader, Fulcrum, DeFi Saver, Instadapp..
 • DEX: Uniswap, Oasis, Curve, SushiSwap, Bancor…
Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 10

Tổng quan về đồng Kyber Network Crystal v2 (KNC)

Kyber Network Crystal v2 (KNC) là token tiện ích và quản trị của Kyber Network. Người nắm giữ KNC có thể tham gia staking, bỏ phiếu tại KyberDAO cho các đề xuất nâng cấp, nhận phí giao dịch từ Kyber Network.

Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 11

Thông tin cơ bản về token Kyber Network Crystal v2 (KNC)

 • Token name: Kyber Network Crystal
 • Ticker: KNC
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token Type: Utility, Governance
 • Contract: 0xdefa4e…e97202
 • Total Supply: 226.000.000 KNC
 • Circulating Supply: 198.281.381 KNC

Phân bố token Kyber Network Crystal v2 (KNC)

 • Đội ngũ phát triển và cố vấn: 19,47%
 • Dự trữ: 19,47%
 • Airdrop: 0,81%
 • Pubic Sale: 26,7%
 • Private Sale: 33,55%

Được phát hành từ năm 2017, đến nay gần như toàn bộ token KNC đều đã được phân phối và lưu thông trên thị trường.

Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 12

Nơi lưu trữ và nơi mua bán token Kyber Network Crystal v2 (KNC) tốt nhất hiện nay

Bạn có thể mua bán KNC trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn như Binance, OKX, Huobi, Coinbase, KyberSwap…

KNC là một token phát hành theo tiêu chuẩn ERC-20 và tương thích với các ví điện tử hỗ trợ token Ethereum như MetaMask, Ledger, Trezor…

Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 13

Có nên đầu tư vào Kyber Network và Kyber Network Crystal v2 (KNC) hay không?

Ngày 28 tháng 4 năm 2022, KNC đạt đỉnh cao nhất tại 5,7 đô la Mỹ, tăng gần 400% từ đáy của năm 2021 trước khi điều chỉnh. Theo CoinMarketCap, với hơn gần 200 triệu KNC đang lưu thông trên thị trường thì vốn hóa của đồng tiền mã hóa này đã vươn lên đứng thứ 80 về giá trị vốn hóa. Với thành công này, Kyber Network là dự án blockchain thứ ba của người Việt có token đạt giá trị vốn hóa tỷ đô la Mỹ sau Axie Infinity và Coin98 từ năm 2021.

Kyber Network la gi? Tong quan ve dong Kyber Network Crystal v2 (KNC) - anh 14

Theo nhiều chuyên gia, động lực chính đằng sau sự tăng trưởng này của KNC đến từ việc KyberSwap mở rộng quyền truy cập cho 11 mạng lưới blockchain khác nhau và tích hợp với Uniswap v3. Sau đó không lâu thì KNC cũng chịu sự điều chỉnh mạnh theo xu hướng chung của thị trường.

Mục tiêu của Kyber Network trong tương lai là tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và củng cố vị trí của mình như một giải pháp một mở giúp cung cấp năng lượng thanh khoản và hoán đổi cho toàn bộ hệ sinh thái DeFi. Khi DeFi ngày càng phổ biến và phát triển thì Kyber Network cùng KNC hoàn toàn có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về dự án Kyber Network và đồng Kyber Network Crystal v2 (KNC). Kyber Network là một giao thức mã nguồn mở, tổng hợp tính thanh khoản và cho phép trao đổi token phi tập trung. Công nghệ này của Kyber Network có thể được tích hợp vào các ứng dụng phi tập trung (Dapp), ví tiền điện tử và sàn giao dịch phi tập trung nhằm tối ưu tỷ giá và phí giao dịch mà người dùng phải trả. Ngoài ra, dự án cũng tự mình phát triển sàn KyberSwap là một Dynamic Market Maker đầu tiên với nhiều tính năng hấp dẫn cùng KyberDAO cho người dùng sở hữu KNC. 

Để biết thêm chi tiết về dự án, độc giả có thể xem thông tin tại các kênh truyền thông:

Website | Telegram | Twitter | Facebook | Discord | Medium | Youtube | Github