Sự phát triển của NEAR Protocol và dự phóng giá của NEAR trong giai đoạn unlock coin

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau nhìn lại sự phát triển của NEAR Protocol trong 4 tháng đầu năm 2022. Và đưa ra dự phóng về sự biến đổi của giá NEAR trong thời điểm unlock coin.

17454Total views
Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 1
Sự phát triển của NEAR Protocol và dự phóng giá của NEAR trong giai đoạn unlock coin

Những cập nhật quan trọng của NEAR Protocol trong 4 tháng đầu năm 2022

Những mảnh ghép trong hệ sinh thái đã dần hoàn chỉnh

Nếu so với các hệ sinh thái như Ethereum, Solana thì NEAR Protocol vẫn còn rất nhiều mảnh ghép cần được hoàn thiện. Mặt khác, nếu xét về tuổi đời thì NEAR Protocol vẫn còn khá trẻ, nhưng bức tranh tổng quan về DeFi của hệ sinh thái NEAR Protocol đã tập hợp gần như đầy đủ các mảnh ghép quan trọng như AMM DEX, Oracle, EVM, Lending & Borrowing, NFT, IDO Platform, Tool… 

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 2

Nếu chúng ta thống kê trên cả hệ sinh thái Aurora – nền tảng EVM của NEAR Protocol, thì số lượng dự án trong cả 2 hệ sinh thái này đã lên tới 529 dự án (theo thống kê của AwesomeNEAR). Đây là một con số vô cùng ấn tượng, trong khi cuối tháng 12/2021 số lượng Dapp trên hệ sinh thái này chỉ là 103 dự án. Mức tăng trưởng 513,6% về số lượng Dapp chỉ sau 4 tháng cho thấy sức hút của nền tảng NEAR Protocol vô cùng lớn. 

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 3

Cải tiến công nghệ

Trong 4 tháng đầu năm 2022, NEAR Protocol liên tục có những cải tiến về mặt công nghệ. Bằng chứng là nhóm phát triển cốt lõi của NEAR Protocol tiếp tục xử lý và tiến hành giải quyết các vấn đề xoay quanh Dev Platform, Wallet, trải nghiệm node, giao diện node, thời gian chạy hợp đồng… 

Bên cạnh đó, trong 4 tháng đầu năm 2022, nền tảng NEAR University cũng được ra mắt. Đây là nền tảng cho phép người dùng có thể tìm hiểu, kiếm lợi nhuận, kết nối với những người dùng khác trong cộng đồng NEAR Protocol. Qua đó, họ có thể biết thêm nhiều kiến thức liên quan đến Web 3.0, thậm chí họ còn có cơ hội đạt được chứng chỉ cung cấp bởi NEAR University.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 4

Một cải tiến công nghệ đáng chú ý khác đến từ NEAR Protocol phải kể đến đó là việc tích hợp Wallet Selector. Đây là một pop-up cho phép người dùng chọn ví ưa thích của họ để dễ dàng tương tác với NEAR Protocol.

Wallet Selector cung cấp cho các nhà phát triển và nhà lập trình các tùy chọn mới để kết nối các dự án của họ với NEAR Protocol. Trong tương lai, nó sẽ cho phép các ứng dụng di động kết nối liền mạch với NEAR Protocol chỉ trong vài thao tác đơn giản. 

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 5

Mới đây, NEAR Protocol cũng đã phát hành phiên bản mới nhất của nearcore 1.26.0-rc1 cho bản Testnet. Đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình làm việc của đội ngũ phát triển NEAR Protocol.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 6

Những sự kiện nổi bật

Vào tháng 01/2022, NEAR Foundation đã thông báo kết thúc vòng huy động vốn thu về 150 triệu USD với sự dẫn đầu của Three Arrows Capital. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của các quỹ lớn như Mechanism Capital, Dragonfly Capital, Andreessen Horowitz (a16z), Jump Capital, Alameda Research, Zee Prime Capital và Amber Group.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 7

Ngay sau đó, tháng 04/2022, đội ngũ của NEAR Protocol công bố dự án đã huy động được 350 triệu USD trong vòng tài trợ do Tiger Global dẫn đầu, với sự tham gia của Republic Capital, Hashed, FTX Ventures, Dragonfly Capital…

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 8

Các quỹ đầu tư mạo hiểm liên tục đầu tư vào NEAR Protocol. Điều này đã minh chứng sức hút của NEAR Protocol trong 4 tháng đầu năm 2022 là rất lớn.

Trong 4 tháng vừa qua, chúng ta cũng chứng kiến đồng NEAR đã được niêm yết trên hàng loạt các sàn giao dịch tên tuổi như FTX, WhiteBIT, Lbank, Hoo.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 9

Bên cạnh đó, vào tháng 02/2022, NEAR Foundation thông báo hợp tác với Elliptic để giúp tăng cường bảo mật trên chuỗi (on-chain security). Điều này sẽ hỗ trợ NEAR Protocol thực hiện mục tiêu ban đầu là tạo ra nền tảng blockchain phục vụ hàng tỷ người dùng.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 10

Những con số thống kê ấn tượng

Số lượng giao dịch

Trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng số lượng giao dịch trong hệ sinh thái NEAR Protocol đã đạt đến con số vô cùng ấn tượng là 134.528.101 giao dịch. Tổng số lượng giao dịch trong hệ sinh thái này liên tục tăng đều đặn theo thời gian. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng hệ sinh thái NEAR Protocol ngày càng phát triển.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 11

Nếu xem xét thêm số lượng giao dịch mỗi ngày trên NEAR Protocol, thì chúng ta sẽ thấy được những con số ấn tượng hơn nữa. Cụ thể là có những thời điểm số lượng giao dịch của NEAR Protocol đạt 1.772.219 giao dịch/ngày. Điều ấn tượng hơn là con số này vượt qua cả số lượng giao dịch cao kỷ lục trong năm 2022 của Ethereum là 1.194.693 giao dịch vào ngày 16/01/2022.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 12

Số lượng tài khoản mới

Trong 4 tháng đầu năm 2022, chúng ta có thể thấy số lượng tài khoản mới trên NEAR Protocol có sự tăng giảm bất thường. Cụ thể là vào các khoảng thời gian giữa tháng 1, giữa tháng 3 và giữa tháng 4 năm 2022, số lượng tài khoản mới trong hệ sinh thái NEAR Protocol tăng đột biến. Đây đều là những thời điểm giá NEAR có sự tăng trưởng nhất định. 

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 13

Thêm vào đó, hệ sinh thái NEAR Protocol liên tục nhận được nguồn vốn mới từ các quỹ đầu tư nổi tiếng. Đó có thể là một phần nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng về số lượng người dùng mới trên NEAR Protocol.

Số lượng tài khoản đang hoạt động

Trong 4 tháng đầu năm 2022, số lượng tài khoản đang hoạt động trên NEAR Protocol có biểu đồ như hình bên dưới. Chúng ta có thể thấy số lượng tài khoản đang hoạt động đạt mức cao vào khoảng thời gian giữa tháng 3 năm 2022. 

Đáng chú ý là số lượng tài khoản đang hoạt động có thời điểm đạt mức gần 250.000 tài khoản. Tuy nhiên ở những khoảng thời gian còn lại thì con số này chỉ duy trì ở mức dưới 50.000 tài khoản.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 14

Thông số về TVL

Hệ sinh thái NEAR Protocol

Tính tới ngày 04/05/2022, TVL của hệ sinh thái NEAR Protocol đạt 482,65 triệu USD. Nếu so với thời điểm đầu năm 2022, thì con số này đã tăng tới 471,8%. Con số này đủ để cho chúng ta thấy NEAR Protocol đã thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư mới tham gia vào hệ sinh thái này.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 15

Trong bảng xếp hạng TVL trên NEAR Protocol thì đứng đầu là Ref Finance. Mục tiêu cốt lõi mà Ref Finance hướng đến là trở thành một nền tảng tổng hợp, bao gồm nhiều sản phẩm cốt lõi của DeFi như sàn DEX, sản phẩm Lending & Borrowing, phát hành Synthetic Asset (tài sản tổng hợp)… 

Sản phẩm đầu tiên của Ref Finance là sàn DEX theo mô hình AMM. Hiện tại TVL của Ref Finance đạt mức 237,91 triệu USD, chiếm tới 49,29 % tổng TVL toàn hệ sinh thái NEAR Protocol. Xếp ngay sau Ref Finance là Burrow – một dự án thuộc mảng Lending & Borrowing trên NEAR Protocol.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 16

Hệ sinh thái Aurora

Bên cạnh đó, hệ sinh thái Aurora cũng có những bước tiến nhất định về TVL. Tính đến thời điểm hiện tại, TVL trên hệ sinh thái Aurora đã chạm mốc 1,34 tỷ USD. Con số này tăng đến 217,3 % so với thời điểm đầu năm 2022. Chúng ta có thể quan sát mức độ tăng trưởng này ở hình dưới đây.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 17

Trong bảng xếp hạng các dự án có mức TVL cao nhất của Aurora, chúng ta có thể thấy sự thống trị thuộc về các dự án mảng Lending & Borrowing. Cụ thể, Bastion và Aurigami đang là hai dự án dẫn đầu về tổng giá trị bị khóa trong hệ sinh thái Aurora. Trong khi TVL của Aurigami là 536,07 triệu USD, thì con số này đối với Bastion là 469,21 triệu USD.

Những dự án khác xuất hiện trong bảng xếp hạng TVL của hệ sinh thái Aurora có thể kể đến như Trisolaris với TVL đạt 249,87 triệu USD, Synapse với 27,38 triệu USD hay BlueBit với 11,54 triệu USD.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 18

Điều gì sẽ xảy ra khi NEAR Protocol unlock coin?

Tổng quan về sự kiện unlock đồng NEAR

Trong thời gian vừa qua, có nhiều thông tin về việc NEAR Protocol sẽ unlock một lượng lớn đồng NEAR ra thị trường. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với giá trị của NEAR? 

NEAR Protocol sẽ bắt đầu unlock coin từ ngày 22/04/2022 kéo dài đến ngày 25/10/2022. Tổng số lượng NEAR unlock trong toàn bộ khoảng thời gian trên là khoảng 13,1% tổng cung của NEAR. 

Giá ICO mà các quỹ đầu tư mua được là từ 0,037 USD – 0,32 USD. Với giá này thì các VC sẽ có mức ROI là từ 5.000% đến 40.000%. Và chính thông tin này đã gây hoang mang cho phần lớn nhà đầu tư nhỏ lẻ của NEAR. 

Chính vì thế, trong phần này, đội ngũ Coinvn sẽ chia sẻ một số lưu ý để nhà đầu tư có thể tham khảo, trước khi đưa ra quyết định đầu tư trong thời điểm NEAR Protocol unlock coin.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 19

Đây không phải lần unlock đầu tiên

Đầu tiên chúng ta cần biết rằng đây không phải là lần đầu tiên NEAR Protocol unlock coin. Dự án này có lịch sử gọi vốn từ năm 2017. Thông tin về các vòng huy động vốn và lịch sử lockup của đồng NEAR sẽ được thể hiện chi tiết trong hình dưới đây. 

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 20

Nhìn vào hình trên, chúng ta có thể thấy những nhà đầu tư mua được NEAR sớm ở vòng Private Sale có thời gian lock coin là từ 12 tháng đến 36 tháng. Sau khoảng thời gian này thì lượng NEAR trả cho các quỹ đầu tư sẽ theo hình thức unlock tuyến tính. 

Điều này nghĩa là lượng coin đó sẽ được trả dần cho nhà đầu tư sau thời gian lockup, chứ không phải trả hết một lượt cho tất cả nhà đầu tư ngay sau khoảng thời gian khóa coin kể trên.

Hình dưới đây cho mô tả cụ thể hơn về sự kiện trả coin cho cộng đồng nhà đầu tư của NEAR Protocol. Hoạt động unlock vẫn diễn ra đều đặn bắt đầu từ năm 2021. Chính vì thế, đây không phải là lần đầu tiên NEAR Protocol unlock coin. 

Mặt khác, chúng ta có thể thấy đồ thị trả coin của NEAR Protocol không quá dốc trong thời điểm hiện tại. Vì thế chúng ta có thể nhận định rằng trong đợt unlock này, số lượng NEAR được lưu thông trong thị trường không tăng đột biến trong ngắn hạn, mà sẽ trải đều theo thời gian.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 21

Số lượng NEAR mang đi stake tăng đáng kể

Theo số liệu thống kê từ trang web near-staking.com, ở thời điểm hiện tại có tới 452 triệu NEAR đang được stake trong tổng số 676 triệu NEAR đang lưu thông trên thị trường. Điều này khiến cho nhà đầu tư có thể yên tâm hơn vì phần lớn NEAR đang được đem đi staking.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 22
Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 23

Tâm lý đám đông

Trong ngắn hạn, sau thời điểm tin tức unlock coin của NEAR Protocol được lan truyền trên các phương tiện truyền thông, không ít những nhà đầu tư F0 hoảng loạn và có thể đã đồng loạt bán tất cả các đồng NEAR mà họ nắm giữ. 

Bên cạnh việc NEAR chịu ảnh hưởng từ đợt điều chỉnh mạnh của Bitcoin trong những ngày vừa qua, thì tin tức này có thể là yếu tố khiến cho giá NEAR giảm mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về lâu dài thì theo như những phân tích ở trên, giá NEAR có thể sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi đợt unlock lần này.

Su phat trien cua NEAR Protocol va du phong gia cua NEAR trong giai doan unlock coin - anh 24

Tổng kết

Trên đây là những phân tích dữ liệu on-chain, những sự kiện xoay quanh hệ sinh thái của NEAR Protocol và đồng NEAR trong 4 tháng đầu năm 2022. Thông qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy hệ sinh thái NEAR Protocol đang dần chứng minh được vị thế của nó trong thị trường tiền mã hóa nói chung và các blockchain Layer 1 nói riêng. 

Trong 4 tháng vừa qua, giá của đồng NEAR có sự sụt giảm mạnh, nguyên nhân là do ảnh hưởng chung từ sự điều chỉnh của Bitcoin và động thái bán tháo tài sản của các nhà đầu tư bị ảnh hưởng tâm lý từ các tin tức liên quan.

Tuy nhiên, nhìn chung thì các chỉ số on-chain cho thấy hệ sinh thái NEAR Protocol đã và đang nhận được sự tin tưởng dài hạn của nhà đầu tư.