Liệu STEPN sẽ đi theo vết xe đổ của những tựa game blockchain?

Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ Coinvn đánh giá kỹ lưỡng dự án STEPN, khám phá xem liệu Tokenomics của nó sẽ đi theo vết xe đổ của những tựa game blockchain trước đó hay không?

6895Total views
Lieu STEPN se di theo vet xe do cua nhung tua game blockchain? - anh 1
Liệu STEPN sẽ đi theo vết xe đổ của những tựa game blockchain?

Những ý chính

  • STEPN ngày càng trở nên phổ biến, với hơn 800.000 người dùng hoạt động hàng ngày.
  • Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang hoài nghi và đặt câu hỏi: Liệu Tokenomics của STEPN có bền vững hay không?
  • Nếu tốc độ tăng trưởng người chơi của STEPN không đạt được như kỳ vọng, thì nền kinh tế của nó có thể sẽ đi vào vòng xoáy tử thần. Điều này đã từng xảy ra với các trò chơi Play to Earn trước đây.

Câu chuyện STEPN

STEPN là một dự án “Move to Earn” được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain. Mục tiêu của STEPN là giúp người dùng vừa rèn luyện sức khỏe, vừa kiếm được tiền. 

Ứng dụng STEPN được ra mắt với bản Beta vào tháng 12/2021 và duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định bằng cách tiếp cận người dùng mới thông qua Discord và Twitter. Các đại sứ của STEPN sẽ thưởng cho các thành viên gắn bó trong cộng đồng các đôi giày thể thao NFT. 

Đồng thời, cấp cho họ quyền truy cập để bắt đầu kiếm token GST bằng cách di chuyển (chạy bộ hoặc đi bộ). Vào thời điểm đó, người chơi có thể kiếm được từ 5 USD – 50 USD một ngày, tùy thuộc vào thời gian họ chơi và sở hữu bao nhiêu đôi giày thể thao. 

Khi giai đoạn ảm đạm của thị trường kết thúc, STEPN tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn vì giá trị mà nó mang lại không chỉ là tiền bạc mà còn là sức khỏe. 

Lieu STEPN se di theo vet xe do cua nhung tua game blockchain? - anh 2

Đến tháng 03/2022, STEPN đã tích lũy được hơn 100.000 lượt tải xuống qua Google Play. Ở thời điểm hiện tại, các nhà phát triển của trò chơi tự hào rằng nó hỗ trợ hơn 800.000 người dùng hoạt động hàng ngày. Đáng chú ý là giao dịch hàng ngày của giày thể thao NFT trong STEPN đã đạt mức ATH là 264.000. 

Nguồn doanh thu chính của STEPN được tạo ra bằng cách cắt giảm 6% từ các giao dịch NFT giày thể thao trên thị trường thứ cấp. Càng nhiều NFT được tạo và giao dịch, STEPN càng kiếm được nhiều tiền. 

Các token của STEPN cũng đã tăng vọt trong những tuần gần đây. Trong đó, token quản trị của trò chơi – GMT, đạt mức ATH là 4,11 USD vào tháng 04/2022. GST – token tiền tệ trong game, kiếm được thông qua việc chơi trò chơi, cũng có mức tăng tương tự, đạt mức 8,51 USD vào cuối tháng 04/2022. 

Lieu STEPN se di theo vet xe do cua nhung tua game blockchain? - anh 3

Mặc dù giá của cả hai token hiện đang điều chỉnh, nhưng chúng dường như đang giữ giá trị vốn có. Vì người chơi cần GST và GMT để sửa chữa và nâng cấp giày thể thao, nhu cầu về hai token này sẽ luôn ở mức cao, miễn là mọi người tiếp tục sử dụng STEPN.

Có thể bạn quan tâm: 6 chiến lược tạo lợi nhuận với dự án STEPN.

STEPN có bền vững không?

STEPN là một dự án blockchain mới, mang lại lợi nhuận cho người chơi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang hoài nghi rằng liệu Tokenomics của STEPN có bền vững hay không. Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về cơ chế hoạt động của trò chơi. 

Lieu STEPN se di theo vet xe do cua nhung tua game blockchain? - anh 4

Về cơ bản, người chơi chỉ cần sở hữu một đôi giày thể thao NFT của STEPN để bắt đầu chơi. Tuy nhiên, bạn có thể sở hữu nhiều đôi giày cùng một lúc, để kiếm được nhiều token GST hơn. Giày thể thao tạo ra năng lượng hàng ngày và cứ sau năm phút di chuyển, một điểm năng lượng sẽ chuyển đổi thành một lượng token GST tùy thuộc vào cấp đội giày thể thao. 

Những người chơi sở hữu ít nhất hai đôi giày thể thao cũng có thể “đúc” những đôi mới bằng cách đốt token GMT và GST. Những đôi giày thể thao “Virgin” chưa được sử dụng thì khi đúc giày mới sẽ tốn ít token hơn, chi phí sẽ tăng lên sau mỗi lần đúc. Sau khi đúc bảy lần, giày thể thao sẽ không thể đúc được nữa. 

Lieu STEPN se di theo vet xe do cua nhung tua game blockchain? - anh 5

Cấu trúc kinh tế của STEPN tương tự như trò chơi Play to Earn đình đám Axie Infinity. Trong Axie Infinity, người chơi đốt token AXS và SLP để “lai tạo” Axie, trong STEPN, đúc giày sneaker cũng sẽ cần có GMT và GST.

Cả Axie Infinity và STEPN đều dựa vào những người chơi mới để có thể giúp người chơi hiện có tạo lợi nhuận. Nếu nhu cầu về giày thể thao mới cạn kiệt, giá của chúng trên thị trường thứ cấp sẽ giảm. Điều này có nghĩa là sẽ có ít giày thể thao mới được đúc hơn, và nhu cầu về GST và GMT sẽ giảm theo. Trong khi đó, những người chơi cũ sẽ tiếp tục kiếm được token và bán chúng trên thị trường mở, khiến giá trị của GMT và GST giảm đáng kể.

Đây là những gì đã xảy ra với Axie Infinity sau khi nó trở nên phổ biến trong “mùa hè NFT” năm 2021. Giá token và nhu cầu đối với Axie tăng vọt khi người chơi mới tham gia trò chơi. Tuy nhiên, khi nhiều người chơi kiếm và bán token SLP của trò chơi, giá của SLP đã giảm đáng kể, khiến nó trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người chơi mới bắt đầu. 

Cuối cùng, thời kỳ bùng nổ của Axie Infinity đã kết thúc và trò chơi đang vật lộn tìm cách giữ chân người dùng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể quên được giá của AXS đã có thời điểm tăng từ 4 USD vào tháng 05/2021 lên mức ATH là 164 USD vào tháng 11/2021. Sáu tháng sau đó, nó giao dịch ở mức chỉ hơn 20 USD.

Lieu STEPN se di theo vet xe do cua nhung tua game blockchain? - anh 6

Tuy nhiên, không giống như Axie Infinity, STEPN đã giới thiệu một số cơ chế mới nhằm cố gắng cân bằng nền kinh tế token của mình. GST – token có thể kiếm được tương tự như SLP của Axie Infinity, đã có nhiều công dụng hơn trong trò chơi ngoài việc tạo ra những đôi giày thể thao mới. 

Người chơi cần GST để sửa giày thể thao, mở khóa nhiều chức năng hơn, nâng cấp giày thể thao và nâng cấp đá quý. Mặc dù tiện ích bổ sung này sẽ giúp giữ cho nhu cầu về GST cao và tạo ra nhiều giá trị hơn. Tuy nhiên, nó hoàn toàn không có tác dụng để ngăn trò chơi đi vào vòng xoáy tử thần khi số lượng người chơi ngày càng tăng.

Ngoài ra, STEPN có thể giới hạn số lượng người chơi mới thông qua hệ thống giới hiệu. Chính vì thế, STEPN có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tốc độ phát triển của nó. Điều này là không thể thiếu để quản lý nền kinh tế của STEPN. 

Người dùng Twitter có bút danh là “PhABCD” gần đây đã chỉ ra vấn đề lạm phát giày thể thao của STEPN hiện đang trên đà tăng và nó sẽ không bền vững trong năm tới.

Lieu STEPN se di theo vet xe do cua nhung tua game blockchain? - anh 7

Để làm chậm quá trình sản xuất giày thể thao, các nhà thiết kế của trò chơi có hai lựa chọn: Tăng chi phí đúc giày mới hoặc giảm nhu cầu bằng cách làm chậm tốc độ tăng trưởng của người dùng.

Bằng cách quản lý sự phát triển của STEPN, các nhà thiết kế có thể làm chậm thời gian mà trò chơi này đi vào vòng xoáy tử thần. Tuy nhiên, chúng ta không thể loại trừ sẽ có lúc STEPN không có đủ người chơi mới hoặc việc đúc giày sẽ không tạo lợi nhuận cho người dùng hiện tại. Tại thời điểm này, nền kinh tế của STEPN sẽ có nguy cơ suy thoái, kéo theo các token và giày thể thao NFT của nó sụp đổ.

Tương lai của STEPN sẽ ra sao?

Mặc dù, sự suy thoái đối với STEPN có thể không xảy ra vào ngày mai hoặc thậm chí vào vài tháng tới. Tuy nhiên, các trò chơi Play to Earn trước đây cho thấy rằng mô hình hiện tại của STEPN là không bền vững, trừ khi trò chơi thực hiện những thay đổi tiên tiến, nhưng cũng không thể ngăn chặn hoàn toàn sự sụp đổ.

Ở thời điểm hiện tại, mục tiêu chính của nhóm STEPN là giữ cho trò chơi tồn tại càng lâu càng tốt, để kiếm lợi nhuận từ phí giao dịch NFT giày thể thao. 

Theo một bài báo gần đây của TechCrunch, STEPN hiện đang thu được hơn 100 triệu USD phí giao dịch hàng tháng. Nếu điều này tiếp tục cho đến khi các token GMT của nhóm STEPN bắt đầu mở khóa vào tháng 01/2023, thì tổng giá trị của các token đó ở mức giá hiện tại là 1,37 USD. 

Khi các token của nhóm mở khóa tăng dần cho đến năm 2027, có nhiều khả năng phần lớn lợi nhuận của nhóm sẽ đến từ phí giao dịch. Giá trị của các token của họ không liên quan đến thành công của STEPN.  

Ngoài ra, người dùng đang gặp khó khăn trong việc tương tác, liên hệ trực tiếp với đội ngũ của STEPN. Để kiểm chứng việc này, đội ngũ Coinvn đã cố gắng liên hệ với các thành viên trong nhóm STEPN và đại sứ của dự án nhiều lần kể từ tháng 03/2022, nhưng vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Ngay cả email chính thức trên trang web STEPN cũng không phản hồi bất kỳ tin nhắn nào, Twitter của họ cũng bị tắt tính năng nhắn tin trực tiếp. 

Vì thế, những định hướng phát triển trong tương lai của STEPN vẫn chưa được tiết lộ. Đội ngũ Coinvn sẽ tiếp tục theo dõi STEPN và cập nhật những thông tin mới nhất về dự án này.

Lời kết

Nhìn chung thì những người sử dụng ứng dụng STEPN từ trước đang kiếm được rất nhiều lợi nhuận và có thể gia tăng các khoản đầu tư ban đầu của họ. Tuy nhiên, khó khăn trong việc kiếm lợi nhuận sẽ đến với những người chơi mới bắt đầu. 

Về phía dự án STEPN, họ đã tạo được giá trị và khuyến khích được nhiều người thực hiện lối sống lành mạnh, năng động hơn. Nhưng liệu điều đó có đủ để giữ chân người chơi khi phần thưởng cạn kiệt hay không? Hãy cùng đội ngũ Coinvn đón chờ kết quả trong thời gian sắp tới.

Liệu STEPN sẽ đi theo vết xe đổ của những tựa game blockchain?