Magic Internet Money (MIM) là gì? Review chi tiết về token MIM

Magic Internet Money (MIM) là stablecoin được phát hành bởi Abracadabra.money, một nền tảng cho vay phi tập trung mới dành cho tài sản lãi suất từ các nền tảng yield farming.

16700Total views
Magic Internet Money (MIM) la gi? Review chi tiet ve token MIM - anh 1
Magic Internet Money (MIM) là gì? Review chi tiết về token MIM

Magic Internet Money (MIM) là gì?

Magic Internet Money (MIM) là một stablecoin thuật toán có giá trị trị giao động quanh mức 1 đô la Mỹ và được phát hành bởi nền tảng cho vay phi tập trung Abracadabra.money. Abracadabra.money cho phép người dùng thế chấp tài sản kỹ thuật số để đổi lấy các khoản vay là MIM. Khi hoàn trả MIM, nền tảng sẽ đốt MIM khỏi lưu thông và trả lại tài sản cho người dùng.

Người dùng có thể sử dụng Abracadabra để đúc MIM trên nhiều nền tảng khác nhau gồm Ethereum, BNB Chain, Arbitrum, Fantom, Avalanche, Polygon

Magic Internet Money (MIM) la gi? Review chi tiet ve token MIM - anh 2

Cách hoạt động của Abracadabra.money

Cơ chế hoạt động của Abracadabra cũng tương tự như các nền tảng cho vay thế chấp khác như MakerDAO, Aave, Synthetix… Các giao thức cho vay DeFi như MakerDAO, Compound và Aave chỉ chấp nhận các loại tiền mã hóa như BTC, ETH… thay vì cả token lãi suất làm tài sản thế chấp. Token lãi suất được tạo ra bởi người dùng khi họ stake tài sản tương ứng của mình trên các nền tảng yield farming như Yearn.Finance, Curve hay Sushi để nhận lãi suất. Một số token lãi suất phổ biến có thể kể đến như yvWETH, yvUSDC, yvYFI, xSUSHI… Tuy nhiên, các token này không thể giao dịch được trên các sàn giao dịch. 

Nhận ra được nhu cầu của người dùng và tiềm năng của các token lãi suất, đội ngũ phát triển của Abracadabra đã xây dựng, phát triển một nền tảng cho phép người dùng sử dụng các token lãi suất để thế chấp và vay ra các stablecoin MIM. Với các token lãi suất từ stablecoin, sau khi thế chấp người dùng có thể vay tối đa đến 90% giá trị của lượng tài sản mình đã stake.

Bằng cách làm này, Abracadabra đã mở ra cơ hội giải phóng nguồn vốn bị mắc kẹt tại các nền tảng yield farming giúp các nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận cũng như biến các tài sản kém thanh khoản trở nên thanh khoản.

Cơ chế ổn định giá MIM

Để duy trì giá trị của MIM luôn ổn định quanh mức 1 USD, Abracadabra đã sử dụng các yếu tố, tính chất cơ bản về quy luật cung cầu:

  • Người dùng đang vay MIM và giữ một khoản nợ của Abracadabra. Nếu MIM đang giao dịch trên một số thị trường dưới mức 1 USD. Họ có mua MIM với mức giá này để trả một phần nợ của mình. Ngoài ra, các nhà đầu tư thông thường cũng có thể mua MIM để mong thu về lợi nhuận. Quá trình này sẽ có tác động đẩy giá MIM tăng lên.
  • Người dùng đang nắm giữ các tài sản thế chấp. Nếu thấy giá MIM đang giao dịch trên một số thị trường lớn hơn mức 1 USD thì họ có thể đúc MIM ra và bán kiếm lời. Hành động này sẽ có tác động làm hạ giá của MIM.

Nơi mua bán và lưu trữ MIM Token ở đâu?

Abracadabra hiện đang hỗ trợ người dùng trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau có thể sử dụng dịch vụ của mình. Người dùng có thể mua bán, giao dịch token MIM trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phổ biến như Uniswap, SushiSwap, SpiritSwap, Trader Joe, Pangolin…

MIM ban đầu được phát hành theo tiêu chuẩn ERC-20 nhưng sau này đã được phát triển thành một token đa chuỗi. Do đó, bạn có thể lưu trữ MIM an toàn trên các nhiều ví điện tử như MetaMask, SafePal, Math Wallet, Trust Wallet….

Hướng dẫn vay MIM trên nền tảng Abracadabra.money

Ở ví dụ này, Coinvn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách vay MIM trên Abracadabra bằng đồng yvUSDT sử dụng mạng lưới của Ethereum.

Bước 1: Bạn truy cập vào Abracadabra tại https://abracadabra.money/ sau đó kết nối với ví MetaMask của mình.

Magic Internet Money (MIM) la gi? Review chi tiet ve token MIM - anh 3

Bước 2: Bạn chọn mục “BORROW” trên thanh menu để đến giao diện vay MIM.

Magic Internet Money (MIM) la gi? Review chi tiet ve token MIM - anh 4

Bước 3: Bạn nhấn vào “yvUSDT v2” để tiếp tục.

Magic Internet Money (MIM) la gi? Review chi tiet ve token MIM - anh 5

Bước 4: Nhập số lượng AVAX bạn muốn thế chấp sau đó nhập tiếp lượng MIM bạn muốn vay. Sau đó nhấn “ADD COLLATERAL AND BORROW” để tiếp tục.

Một số thông tin bạn cần lưu ý khi vay MIM gồm:

  • Liquidation price (giá thanh lý)
  • Maximum collateral ratio (tỷ lệ tài sản đảm bảo tối đa): MCR thể hiện số nợ tối đa mà người dùng có thể vay với tài sản thế chấp đã chọn. MCR giao động từ 30% đến 90% tùy thuộc vào loại tài sản thế chấp. MCR càng cao khoản vay càng dễ bị thanh lý
  • Liquidation fee (phí thanh lý): Đây là khoản chiết khấu mà người thanh lý nhận được khi mua tài sản thế chấp được gắn cờ để thanh lý.
  • Borrow fee (phí vay): Phí này được cộng vào khoản nợ của bạn mỗi khi bạn vay MIM.
  • Interest (lãi suất): Đây là phần trăm lãi suất hằng năm bạn phải trả cho khoản nợ của mình.
Magic Internet Money (MIM) la gi? Review chi tiet ve token MIM - anh 6

Bước 5: Bạn xác nhận trên ví MetaMask để hoàn tất giao dịch.

Magic Internet Money (MIM) la gi? Review chi tiet ve token MIM - anh 7

Rủi ro của Abracadabra.money và MIM

Như với tất cả các nền tảng vay và cho vay trong tài chính phi tập trung (DeFi), thanh lý tài sản có thể xảy ra với bất kỳ ai. Khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới một điểm xác định, thường là khi tài sản thế chấp không đủ để trả nợ thì việc thanh lý tài sản mới xảy ra. Giới hạn thanh lý được hiển thị ngay sau khi người dùng mở các vị thế nợ trên nền tảng Abracadabra.money. Nếu người dùng sử dụng các token lãi suất đại diện cho các tài sản dễ bay hơi như SUSHI, YFI hay ETH lệnh vay của họ có thể giảm xuống dưới mức thanh lý trong trường hợp thị trường xảy ra những biến động mạnh. 

Ngoài ra, rủi ro khi sử dụng Abracadabra.money cũng giống như ứng dụng DeFi khác. Dự án hoạt động thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Mặc dù các hợp đồng thông minh được cho là một trong những thành phần quan trọng nhất đối với các ứng dụng phi tập trung nhưng các hacker vẫn có thể khai thác lỗ hổng bảo mật từ các hợp đồng thông minh để tấn công chiếm đoạt tài sản

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về đồng Magic Internet Money (MIM) cũng như hướng dẫn vay MIM trên Abracadabra. Abracadabra cung cấp một dịch vụ hoàn toàn mới cho người dùng DeFi khi cho phép gửi các tài sản lãi suất kém thanh khoản như xSUSHI, yvUSDT… làm tài sản thế chấp và có thể tạo ra một tài sản có tính thanh khoản là MIM. Với Abracadabra, người dùng giờ đây có thể tận dụng tài sản của mình lên cấp độ tiếp theo với rủi ro thấp nhất, tạo ra các khả năng và mô hình mới. Tuy nhiên với các ứng dụng cho vay, người dùng sử dụng luôn có rủi ro bị thanh lý tài sản. Do đó, bạn nên tính toán và quản lý vốn hợp lý để hạn chế rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận của mình.