Mainnet là gì? Tại sao nó lại quan trọng với các đồng coin

Mainnet là một thuật ngữ chỉ những dự án hay nền tảng blockchain đã sẵn sàng phục vụ người dùng cũng như các nhà phát triển trong thị trường tiền mã hóa. Đây được xem là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá tiềm năng phát triển của dự án trong tương lai.

8133Total views
Mainnet la gi? Tai sao no lai quan trong voi cac dong coin - anh 1
Mainnet là gì? Tại sao nó lại quan trọng với các đồng coin

Mainnet là gì?

Mainnet (Main Network) là thuật ngữ đề cập đến việc dữ liệu sẽ được ghi lại trên chính blockchain đó. Mainnet còn được xem là một phiên bản hoàn chỉnh của các nền tảng blockchain hay dự án. Sau khi các nhà phát triển thử nghiệm dự án trên Testnet thành công thì họ sẽ tiến hành ra mắt Mainnet. Khi một dự án thực hiện Mainnet thì nó đã sở hữu đồng coin và nền tảng blockchain riêng của mình mà không phụ thuộc vào blockchain khác.

Những khái niệm liên quan đến Mainnet

Testnet là gì?

Testnet (Test Network) là nơi để các nhà phát triển dự án thử nghiệm tất cả các tính năng, an toàn bảo mật của giao thức blockchain trước khi tiến hành Mainnet.

Một khi dữ liệu của dự án nào đó sao lưu trên blockchain chính thức thì sẽ không thể thay đổi được. Vì thế, để tránh tình trạng dự án bị lỗi về mặt kỹ thuật, kém bảo mật… thì các dự án cần phải thử nghiệm trước trên Testnet.

Network là gì?

Trong một blockchain luôn tồn tại nhiều block và nó sẽ lưu trữ các tệp dữ liệu khác nhau. Tất cả các block này đều liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành một chuỗi dữ liệu thống nhất, người ta còn gọi đây là Network (Mạng lưới).

Tầm quan trọng của Mainnet

Một bằng chứng cho sự phát triển

Mainnet được xem là một minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của một dự án nào đó. Khi dự án triển khai Mainnet thì đồng nghĩa với việc nó đã gần như hoàn thiện và sẵn sàng phục vụ người dùng. Đối với các dự án phát triển nền tảng blockchain thì Mainnet của họ sẽ phục vụ cho các nhà phát triển dự án khác.

Năng lực và độ uy tín

Một dự án đã triển khai Mainnet và sở hữu blockchain riêng sẽ có uy tín và độ tin cậy cao hơn một dự án vẫn đang chạy trên nền tảng của blockchain khác. Vì khi ra mắt Mainnet, dự án đã phải trải qua quá trình thử nghiệm ở Testnet, giai đoạn này giúp cho dự án tìm ra những lỗi sai và sửa chữa kịp thời. Đồng thời, nhà phát triển dự án cũng có thể lắng nghe những phản hồi và góp ý của người tham gia Testnet nhằm cho ra một phiên bản hoàn chỉnh nhất.

Một dự án tiền mã hóa không có Mainnet hoặc tiến độ triển khai quá chậm so với dự kiến thì đồng nghĩa dự án đó hoàn toàn mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu và đôi khi chưa có sản phẩm để cộng đồng người dùng trải nghiệm. Do đó, đây là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi đầu tư vào một dự án ICO.

Mainnet và Testnet quan trọng thế nào với một dự án ICO?

ICO là một trong những hình thức đầu tư rất được quan tâm trong thị trường mã hóa. Mainnet và Testnet là hai yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc đánh giá tiềm năng của một dự án ICO. Đây được xem là một yếu tố quyết định sự thành công của dự án trong tương lai.

Thông thường, khi tìm hiểu về dự án ICO bất kỳ, nhà đầu tư sẽ nghiên cứu Whitepaper (sách trắng) của dự án. Trong bản whitepaper này sẽ có lộ trình phát triển, thời gian thử nghiệm Testnet cũng như phát hành Mainnet. Nếu như một dự án có kế hoạch rõ ràng và những việc làm của nó đều theo đúng lộ trình thì dự án này có uy tín và độ tin cậy cao.

Tuy nhiên, nếu giai đoạn thử nghiệm Testnet thất bại thì nhà đầu tư cần xem xét lại có nên tiếp tục hold đồng coin nữa hay không. Nếu dự án thử nghiệm Testnet thành công thì sau đó sẽ phát hành Mainnet. Việc này sẽ cho các nhà đầu tư thấy được tiềm năng phát triển của dự án trong thời gian sắp tới.

Mainnet có ảnh hưởng như thế nào đến giá trị của một đồng tiền mã hóa

Trước khi Mainnet ra mắt, các dự án tiền mã hóa sẽ chạy trên nền tảng blockchain sẵn có nào đó, chẳng hạn như Ethereum, Binance Smart Chain, NEAR Protocol… Điều này sẽ làm tăng giá trị của các blockchain nền tảng, nơi mà dự án xây dựng và phát triển. Nhưng một khi dự án ra mắt Mainnet thì sự kiện này sẽ tác động lên giá của đồng coin đó khiến nó tăng trưởng trong một thời gian ngắn.

Ví dụ:

Bitcoin là một trong những minh chứng cho thấy Mainnet tác động đến giá trị của $BTC ra sao. Kể từ khi bản mainnet chính thức giới thiệu, giá trị của Bitcoin từ 7.000 đô la Mỹ đã tăng vọt lên 9.500 đô la Mỹ chỉ trong vài tuần sau đó.

Tổng kết

Như vậy, Coinvn vừa mang đến cho bạn đọc những thông tin cơ bản cũng như tầm quan trọng của Mainnet đối với một dự án tiền mã hóa. Có thể thấy, Mainnet được xem là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá tiềm năng của dự án. Nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự thành công của dự án đó. Vì thế, bạn đọc cần nghiên cứu kỹ lưỡng thêm những yếu tố khác trước khi đưa ra quyết định đầu tư cho bản thân.