Maya Protocol là gì? Tìm hiểu về giao thức thanh khoản phi tập trung

Maya là một giao thức thanh khoản phi tập trung để trao đổi tài sản trên các blockchain.

5689Total views
Maya Protocol la gi? Tim hieu ve giao thuc thanh khoan phi tap trung - anh 1
Maya Protocol là gì? Tìm hiểu về giao thức thanh khoản phi tập trung

Sau cuộc khủng hoảng FTX, chúng ta đã chứng kiến ​​hàng loạt vụ tháo chạy khỏi các sàn giao dịch tập trung. ThorChain và Maya Protocol song hành cùng nhau để cung cấp cho các nhà giao dịch một sàn giao dịch tự quản lý, không cần cấp phép và phi tập trung. Nhưng trước tiên, mối quan hệ giữa ThorChain và Maya là gì?

Mối quan hệ giữa ThorChain và Maya Protocol

Sau bốn năm phát triển, dự án đầy tham vọng ThorChain cuối cùng đã ra mắt mạng chính vào tháng 6 năm 2022. Được cung cấp bởi token RUNE, ThorChain là mạng thanh khoản chuỗi chéo chạy các nút Thor trên 8 mạng blockchain hàng đầu: Bitcoin, Ethereum, Binance Chain, Avalanche , Cosmos Hub, Dogecoin, Litecoin và Bitcoin Cash.

Hoạt động cùng nhau giữa các chuỗi này, các nút Thor tạo ra một mạng permissionless network để trao đổi tiền mã hoá. Trong một sàn giao dịch tập trung (CEX) như FTX hiện đã phá sản, khách hàng dựa vào sự trung thực của các đối tác để hoán đổi tài sản. Và nếu sự trung thực đó chỉ là ảo tưởng, ví tiền giám sát (tài khoản trao đổi) của khách hàng sẽ không còn tồn tại.

Trái ngược hoàn toàn với những mối nguy hiểm như vậy, ThorChain sử dụng một công nghệ chuỗi chéo có tên là Continuous Liquidity Pools (CLP). Không phụ thuộc vào các đối tác, mỗi tài sản trong CLP được đại diện bởi nhóm thanh khoản của chính nó. Đổi lại, các nhóm này liên tục được cân bằng lại bởi các nhà kinh doanh chênh lệch giá và các nhà cung cấp thanh khoản. 

Maya Protocol la gi? Tim hieu ve giao thuc thanh khoan phi tap trung - anh 2
Tổng khối lượng của ThorChain trên các nhóm thanh khoản kể từ khi ra mắt mạng. Nguồn: thorchain.org

Do đó, tỷ giá hối đoái giữa hai tài sản được duy trì, cho phép người dùng truy cập chúng bằng ví tự quản của họ.

Vai trò của token RUNE là vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch xuyên chuỗi vừa thanh toán phí mạng. Mặc dù ThorChain không phải là blockchain Proof of Stake theo nghĩa truyền thống, nhưng công cụ đồng thuận Tendermint của nó sử dụng vốn staked RUNE của người xác thực để xác nhận giao dịch và duy trì tính bảo mật của mạng.

Thật thú vị, Trust Wallet phổ biến sử dụng công nghệ tiên tiến của ThorChain để cho phép các giao dịch hoán đổi chuỗi chéo mang tính cách mạng. 

Vai trò của Maya trong hệ sinh thái của ThorChain là gì?

Cũng giống như ThorChain, Maya sử dụng cơ sở hạ tầng Cosmos SDK làm framework mô-đun để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (Dapp). Do đó, Maya là một giao thức thanh khoản phi tập trung để trao đổi tài sản trên các mạng blockchain nói trên.

Không giống như các vampiric forks hút giá trị từ mạng ban đầu, MayaChain là một fork thân thiện bổ sung cho ThorChain. Sau hai năm làm việc chăm chỉ, các nhà phát triển Maya cuối cùng đã ra mắt giao thức vào ngày 7 tháng 3 năm 2023.

Để có được trải nghiệm về các khả năng của Maya, bạn có thể hoán đổi tiền mã hoá trước ngày đó. Chẳng hạn, nếu bạn muốn hoán đổi Bitcoin gốc lấy Ether gốc, hãy truy cập Maya stagenet, tiền thân của phiên bản beta cho việc ra mắt mainnet. Tuy nhiên, trong môi trường sandbox này, khả năng trượt giá là rất cao.

Trước đây, trước tiên, người ta phải chuyển đổi Bitcoin thành token ERC-20, chẳng hạn như Wrapped Bitcoin và chỉ sau đó mới chuyển đổi nó thành ETH.

Tại sao Maya lại cần thiết với ThorChain?

Kế thừa tính bảo mật của ThorChain, Maya sẽ có buổi giới thiệu “Fair Launch” công khai và minh bạch. Điều này có nghĩa là, không giống như các đợt token drops điển hình, đợt drop CACAO của Maya sẽ không có cá voi/nhà đầu tư sớm cũng như các nhóm cốt lõi được hưởng lợi từ việc định giá sớm.

Hơn nữa, hiệu quả sử dụng vốn của Maya tăng gấp đôi so với ThorChain. Hiệu quả sử dụng vốn là đặc điểm nổi bật của nhóm thanh khoản, vì khả năng của nhóm thanh khoản nhằm tối đa hóa tài sản sẵn có để tạo doanh thu thông qua phí hoán đổi.

Ví dụ: Nhóm thanh khoản có hiệu quả sử dụng vốn cao có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn với số vốn ít hơn, mang lại lợi ích cho cả người giao dịch và giao thức. Thông thường, nhóm thanh khoản có hiệu quả sử dụng vốn cao hơn so với trao đổi sổ lệnh truyền thống vì vốn sau này bị ràng buộc cho đến khi giao dịch phù hợp được thực hiện.

Do đó, điều này khiến vốn nhàn rỗi, tức là không tạo ra doanh thu. Là một sự phát triển của trao đổi dựa trên sổ đặt hàng, tài sản trong nhóm thanh khoản luôn có sẵn để giao dịch, tạo doanh thu liên tục thông qua phí.

Vì vậy, mục tiêu của hiệu quả vốn trong nhóm thanh khoản là đạt được sự cân bằng giữa đủ thanh khoản cho các giao dịch hoán đổi token và giảm thiểu vốn nhàn rỗi. Maya Protocol đã điều chỉnh số dư này theo cách cho phép các nhà khai thác nút cung cấp tính thanh khoản với số vốn staking của họ.

Ngoài ra, token thanh khoản của Maya, CACAO, có thể được chuyển (xuất) để bảo mật các sidechain khác trên giao thức. Đây có thể là các thị trường NFT trong tương lai và các nền tảng hợp đồng thông minh tương thích với EVM khác. Maya cũng mang lại độ tin cậy và dự phòng cho không gian (edundancy to the space), giống như MasterCard hoặc Visa.

Fair Launch của Maya đòi hỏi điều gì?

Để lấp đầy kho thanh khoản của mình, Maya sẽ thực hiện drop CACAO bắt đầu từ khi ra mắt mạng chính vào ngày 7 tháng 3 năm 2023. Ví dụ: Nếu bạn gửi BTC trị giá 10.000 đô la Mỹ, bạn sẽ nhận được token CACAO trị giá 10.000 đô la Mỹ, trong khi vẫn giữ tất cả BTC.

“Liquidity Auction” (LA) này sẽ kéo dài 21 ngày, cho phép bạn tham gia với nhiều loại tài sản: BTC, ETH, USDT, USDC và RUNE.

Trong khoảng thời gian đó, token MAYA cũng sẽ được phân phối. Tuy nhiên, token MAYA sẽ chỉ đóng vai trò là token thu doanh thu của giao thức, tương tự như RUNE, thay vì được ghép nối với các token khác để hoán đổi hoặc được sử dụng để thanh toán phí mạng.

Để đủ điều kiện nhận token MAYA, người ta phải giữ token RUNE hoặc NFT Mask Maya, có sẵn trên OpenSea hoặc tham gia vào đợt Fair Launch với tính thanh khoản bằng tùy chọn Cấp 1.

Như bạn có thể đã nhận thấy, hệ thống dual tokenomics của CACAO/MAYA được thiết kế để tạo điều kiện ra mắt công bằng. Xét cho cùng, áp lực bán đối với token MAYA đã giảm do việc triển khai hạn chế của chúng.

Maya sẽ thế nào sau khi triển khai?

Sau khi ra mắt, Maya sẽ cung cấp giao dịch hoán đổi token cho các loại tiền mã hoá sau: Bitcoin, Ether và ThorChain. BTC và ETH được cố tình đưa vào làm nhà cung cấp dịch vụ pseudo-stablecoin trong các điều kiện vĩ mô không chắc chắn này, do trạng thái vốn hóa thị trường lớn của chúng ít biến động hơn các altcoin khác.

Tuy nhiên, khi phiên đấu giá thanh khoản (LA) hoàn thành sau khoảng thời gian 21 ngày, Maya sẽ hỗ trợ Dash và Kujira, tiếp theo là Osmosis và BSC.

Sau khi bốn loại tiền mã hoá được tích hợp, Maya cũng có thể sẽ hỗ trợ Cardano, điều này vẫn chưa được xác định.

Nếu xảy ra trường hợp LA của Maya bị ngừng, tất cả tài sản sẽ được hoàn trả (trả lại) trừ đi phí mạng. Mặt khác, nếu LA được hoàn thành thành công, nhưng không có đủ tiền trong nhóm thanh khoản, thì sẽ có sự kiện Ragnarok.

Sự kiện Ragnarok xảy ra khi khả năng tồn tại tối thiểu của giao thức để tiếp tục, được đặt ở mức 3–5 triệu đô la Mỹ, chưa đạt được, dẫn đến tiền hoàn lại. Dưới mức tối thiểu đó và nếu LA được hoàn thiện, thì cấp 2 và 3 của giao thức sẽ bị cắt giảm 25% và 15% tương ứng, trong khi cấp 1 sẽ giữ nguyên. Đây là 3 tầng có sẵn.

Maya Protocol la gi? Tim hieu ve giao thuc thanh khoan phi tap trung - anh 3

Vì vậy, dựa trên đóng góp thanh khoản của người dùng trong phiên đấu giá thanh khoản của Maya (LA), họ sẽ nhận được các giới hạn và phần thưởng rút tiền khác nhau.

Đối với yield farming, BTC, ETH và RUNE sẽ có lợi suất thực tế tương tự như với hoạt động staking bất đối xứng (asymmetric staking) của ThorChain. Trong trường hợp cụ thể, nếu nhà cung cấp thanh khoản staking token cho một bên trong nhóm của cặp token và để nhóm tự cân bằng thay mặt LP, thì LP sẽ còn lại ít token RUNE hơn so với điểm bắt đầu.

Trong lộ trình Maya ngay sau khi ra mắt, người dùng cũng có thể thấy các saver vaults. Chúng sẽ đóng vai trò là kho lưu trữ BTC, ETH và RUNE nhưng không có người dùng trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP). Tính năng sắp tới này là một sự chuyển đổi phổ biến từ các saver vaults của chính ThorChain.

Làm thế nào để bắt kịp thời điểm Maya’s CACAO Fair Drop?

Cách tốt nhất để tham gia đấu giá thanh khoản là thông qua ThorWallet – một ví tự quản lý dành cho lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). ThorWallet có sẵn trên cả cửa hàng Apple và Google.

Bản thân Maya Protocol đã được kiểm toán bởi Halborn Security, được thành lập vào năm 2019 bởi hacker Steven Walbroehl. Kể từ đó, nhóm của Halborn Security đã phát triển lên tới hơn 100 chuyên gia bảo mật, những người đảm bảo rằng có càng ít khai thác càng tốt trên biên giới Web3/DeFi.