Top 5 sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung tiềm năng

Trong khi sự chú ý đổ dồn vào các sàn giao dịch phái sinh phi tập trung như GMX và GNS thì các sàn giao dịch quyền chọn đang âm thầm tăng trưởng. Dưới đây là 5 sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung tiềm năng.

6549Total views
Top 5 san giao dich quyen chon phi tap trung tiem nang - anh 1
Top 5 sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung tiềm năng

Giao dịch quyền chọn là gì?

“Quyền chọn” là một hợp đồng phái sinh cho phép người mua quyền mua hoặc bán (nhưng không yêu cầu thực hiện) tài sản cơ sở ở một mức giá xác định trước vào ngày đáo hạn đã chọn trước.

Về cơ bản, quyền chọn là hợp đồng cho phép các nhà giao dịch suy đoán về giá tương lai của một tài sản nào đó.

Trong đó, Call Option nghĩa là người dùng đặt cược vào giá sẽ tăng và Put Option sẽ ngược lại, người dùng đặt cược rằng giá sẽ giảm.

Ưu điểm của giao dịch quyền chọn gồm có: 

  • Là một cách phòng ngừa rủi ro (quản lý rủi ro)
  • Giảm chi phí cho các vị thế mua/bán (tiết kiệm chi phí)
  • Tính linh hoạt để thực hiện các chiến lược giao dịch có thể tùy chỉnh 

Chức năng của giao dịch quyền chọn trong không gian DeFi

Quy mô thị trường quyền chọn tương đối nhỏ do thiếu các nhà giao dịch tiền mã hóa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Với sự phát triển ngày càng tăng của các sàn giao dịch quyền chọn trong thị trường tiền mã hóa đã thu hút sự dịch chuyển của các nhà đầu tư có kinh nghiệm từ thị trường tài chính truyền thống. 

Quyền chọn đóng vai trò là công cụ quản lý rủi ro mạnh mẽ để phòng ngừa rủi ro cho các vị thế của nhà giao dịch. Do đó, đây là một mảnh ghép không thể thiếu trong lĩnh vực tài chính rủi ro cao như thị trường tiền mã hóa. 

Là một nhà đầu tư, việc chúng ta phải làm ở thời điểm hiện tại là tìm hiểu xem dự án nào phù hợp với nhu cầu của thị trường. Giao dịch quyền chọn giống như một sòng bạc, nhưng số người tham gia vào thị trường vẫn còn rất ít. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu về công nghệ và cơ sở hạ tầng trước khi nhiều “miếng bánh” này được chia sẻ đến nhiều người hơn.

Giao dịch quyền chọn trên sàn giao dịch CEX hiện đang rất phổ biến. Nền tảng quyền chọn tiền mã hóa lớn nhất là Deribit. Hiện tại bạn cũng có thể giao dịch quyền chọn thông qua các CEX khác như Binance, Bybit… 

Tuy nhiên, với sự sụp đổ của FTX, các loại sàn giao dịch phi trung nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Và sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung cũng nhận được sự quan tâm từ xu hướng này. Khi người dùng giao dịch quyền chọn trong không gian DeFi sẽ có những lợi ích như sau:

  • Không cần thiết phải KYC
  • Không chịu kiểm soát từ bên thứ ba
  • Giao dịch bảo mật hơn
  • Người dùng hoàn toàn làm chủ giao dịch của mình

Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu top 5 sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung hàng đầu để có thể đón đầu dòng tiền trong đà tăng trưởng tiếp theo của thị trường tiền mã hóa.

Top 5 san giao dich quyen chon phi tap trung tiem nang - anh 2

5 dự án giao dịch quyền chọn tiềm năng

Dopex

Dopex là một sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung được xây dựng trên Arbitrum – một giải pháp Layer 2 của Ethereum, giúp tối đa hóa tính thanh khoản, giảm thiểu tổn thất và tối đa hóa lợi nhuận cho các nhà giao dịch quyền chọn.

Tất cả người dùng đề có thể tham gia và ký gửi/niêm yết các quyền chọn tương ứng với các nhóm quyền chọn được tạo trên Dopex. Ngoài ra, nhà giao dịch có thể tạo ra các quyền chọn hoặc mua các quyền chọn với các nhiều mức chiết khấu khác nhau thông qua nhóm thanh khoản để kiếm lợi nhuận ngay lập tức.

DPX là Native token của Dopex có nguồn cung cố định, được sử dụng để quản trị giao thức và chi trả phí giao dịch. Dopex cũng cung cấp cho người tạo ra quyền chọn một hệ thống giảm giá cho những tổn thất phát sinh dựa trên các quyền chọn theo thời gian thực. Các khoản giảm giá sẽ được thanh toán dưới dạng token rDPX (không giới hạn nguồn cung).

Top 5 san giao dich quyen chon phi tap trung tiem nang - anh 3

HegicOption

HegicOption cũng là một sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung, cho phép người dùng giao dịch các quyền chọn mua và bán đối với Ethereum và Bitcoin. 

Với xu hướng dòng tiền đang đổ vào Arbitrum, dự án Hegic Option gần đây cũng đã khởi chạy trên mạng lưới Arbitrum nhằm mục đích hưởng lợi từ xu hướng này. 

HEGIC là Native token của HegicOption có nguồn cung cố định, được sử dụng để quản trị. Bên cạnh đó, chủ sở hữu HEGIC sẽ được HegicOption chia sẽ một phần doanh thu từ những người giao dịch quyền chọn trên nền tảng.

Top 5 san giao dich quyen chon phi tap trung tiem nang - anh 4

PremiaFinance

PremiaFinance cũng là một sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung, cho phép người dùng giao dịch các quyền chọn mua và bán đối với các Blue-chip như Ethereum, Bitcoin… Tuy nhiên, PremiaFinance nổi bật hơn HegicOption vì hỗ trợ đa dạng đồng coin cho các nhà giao dịch lựa chọn. Và giao diện PremiaFinance được thiết kế thân thiện với người dùng mới bắt đầu với giao dịch quyền chọn. 

PREMIA là Native token của PremiaFinance có nguồn cung cố định và vừa ghi nhận mức tăng trưởng hơn 150% về khối lượng giao dịch trong 24h vừa qua. Dự án sẽ trả 80% phí cho nhà sản xuất xPREMIA.

Top 5 san giao dich quyen chon phi tap trung tiem nang - anh 5

Jones DAO

Jones DAO là một một giao thức cung cấp chiến lược và thanh khoản cho các quyền chọn. Nhiệm vụ của Jones là giúp ứng dụng mô hình Yield Farming vào các quyền chọn dễ dàng hơn.

Jones DAO cung cấp một vault chứa nhiều tài sản và hồ sơ rủi ro, cho phép người dùng tạo ra lợi nhuận thông qua các chiến lược quyền chọn được triển khai trên tài sản được giữ trong Jones Vaults. Khi đó, người dùng có thể nhận được lợi nhuận tốt nhất với chiến lược được quản lý và tối ưu hiệu quả của Jones Vaults.

https://twitter.com/corleonescrypto/status/1567898125284646913?s=20&t=OyXOM1P6oAl2ssFzyFOBPA 

Lyra Finance

Lyra Finance là một sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung sử dụng mô hình AMM được xây dựng trên Optimism, một giải pháp mở rộng cho Ethereum. Việc này giúp cho Lyra Finance có được khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp.

Bên cạnh đó, Lyra Finance còn cho phép nhà đầu tư kiếm lợi nhuận bằng cách gửi tài sản vào hệ thống của dự án mà không cần phải lo rủi ro scam trong thị trường tiền mã hóa.

Cũng như HegicOption, Lyra Finance cũng sẽ triển khai trên Arbitrum nhằm hưởng lợi từ xu hướng thu hút dòng tiền của mạng lưới này. 

LYRA là token của Lyra Finance có nguồn cung cố định và được sử dụng trong việc quản trị giao thức và làm phần thưởng cho những nhà đầu tư tham gia Staking trên hệ thống của Lyra Finance. 

Top 5 san giao dich quyen chon phi tap trung tiem nang - anh 6

Tổng kết

Trên đây là top 5 sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Mỗi một dự án điều có những điểm nổi bật và hạn chế riêng. Do đó, bạn đọc cần nghiên cứu kỹ lưỡng và quan sát tình hình chung của thị trường tiền mã hóa trước khi đưa ra quyết định đầu tư.