Microstrategy mua thêm 489 triệu đô la Mỹ Bitcoin

Công ty Microstrategy mới đây đã thông báo mua lại 13.005 Bitcoin vào thứ Hai (21/6), với giá trị khoản mua lại ở mức 489 triệu USD tiền mặt. Sau đợt thu mua lần này đã nâng tổng số lượng Bitcoin mà công ty này đang nắm giữ lên hơn 100.000 Bitcoin.

21129Total views
Listen to article
play!
Microstrategy mua them 489 trieu do la My Bitcoin - anh 1
Microstrategy mua thêm 489 triệu USD Bitcoin. Nguồn: Cointelegraph.

Microstrategy hiện nắm giữ 105.085 Bitcoin

Công ty Microstrategy của Michael Saylor hiện có khoảng 105.085 Bitcoin với chi phí khoảng 2,740 tỷ USD. Nhờ việc áp dụng chiến lược trung bình giá (DCA), công ty cho biết họ đã mua tất cả số lượng BTC này với giá khoảng 26.080 USD/Bitcoin đã bao gồm phí và chi phí.

Microstrategy mua them 489 trieu do la My Bitcoin - anh 2
Công ty Microstrategy hiện đang nắm giữ 0,5% tổng cung Bitcoin. Nguồn: Bitcoin Treasuries.

Như thường lệ, CEO của Microstrategy là Michael Saylor đã tweet về vụ mua bán gần đây nhất của công ty với hơn 1,2 triệu người theo dõi Twitter của mình. “Kể từ ngày 21/6, chúng tôi #hodl ~ 105.085”. Thời gian trước đó, để có thể đủ tiền để đầu tư vào Bitcoin, công ty của Saylor đã không dưới 1 lần đăng ký bán trái phiếu cũng như cổ phiếu của công ty. 

Mới đây nhất, vào ngày 8/6, Microstrategy đã thông báo chào bán số trái phiếu trị giá 500 triệu USD và số tiền thu được sẽ được dùng để mua đồng tiền mã hóa Bitcoin. Microstrategy cho hay đợt chào bán trái phiếu lần này được đảm bảo lợi suất hàng năm lên đến 6,125% và kết thúc vào ngày 14/6 vừa qua.

Microstrategy mua them 489 trieu do la My Bitcoin - anh 3
Mô hình Death cross đã hình thành trên giá Bitcoin. Nguồn: TradingView.

Trên thực tế, hành động này của Michael Saylor và Microstrategy cũng vấp phải khá nhiều những phản ứng trái chiều từ cộng đồng tiền mã hóa. Cuộc tranh cãi này càng trở nên nảy lửa hơn khi thời điểm Saylor tiếp tục thu mua số lượng lớn Bitcoin lại trùng hợp với thời điểm thị trường đang liên tục chìm trong sắc đỏ. Dấu hiệu Death cross trên thị trường đã hình thành đi kèm với hàng loạt các tin tức tiêu cực khác như là báo hiệu về một thị trường downtrend đã bắt đầu.

Tại thời điểm mình viết bài này, giá Bitcoin hiện đang giao dịch quanh mốc 32.000 USD. Nếu như xét tại mức giá này, khoản đầu tư của Microstrategy vào Bitcoin hiện vẫn đang còn lãi khoảng 700 triệu USD. Tuy nhiên, với tình hình giá liên tục phá vỡ vùng hỗ trợ như hiện nay, nhiều người cho rằng chuyện Microstrategy âm vốn chỉ là chuyện một sớm một chiều. Bản thân Peter Schiff, một nhà đầu tư trong thị trường vàng, một người vốn đã có thành kiến từ lâu với Bitcoin đã lên tiếng về hành động này của Saylor. Ông cho biết: 

“Hãy nhìn lại giá Bitcoin ngày hôm nay hiện tại đang như thế nào? Nếu như Elon Musk, Michael Saylor, Barry Silbert và tất cả những người ủng hộ Bitcoin khác đã không dành sáu tháng qua để thuyết phục các nhà đầu tư nhỏ lẻ và tổ chức thu mua những thứ vô giá trị thì mọi chuyện đã khác”.

Tiếp tục thu mua khi giá giảm, niềm tin sắt son hay một sự FOMO quá mức?

Để “kỷ niệm” sự kiện Microstrategy nạp thêm 13.005 BTC vào bảng kế toán của mình, ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ban hành thông báo cho một số tổ chức tài chính liên quan đến các giao dịch tiền mã hóa tại quốc gia này. Theo đó, họ đã buộc các ngân hàng lớn và nền tảng thanh toán Alipay ngừng cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa. Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (AgBank), đã đưa ra tuyên bố cho biết họ sẽ tiến hành thẩm định khách hàng, để tìm bất kỳ hoạt động nào liên quan đến giao dịch tiền mã hóa và sẽ thực hiện đóng tài khoản đó.

Điều này phần nào tác động rất lớn đến các sàn giao dịch OTC tại quốc gia tỷ dân này. Nếu như việc ngân hàng không hỗ trợ như thông báo kể trên thì bản thân các sàn như này cũng không thể hoạt động được. Trước đó, chính phủ Trung Quốc cũng đã liên tục đàn áp các xưởng đào Bitcoin tại các tỉnh Tứ Xuyên, Tân Cương,… khiến hàng loạt các xưởng đào phải tắt máy ngừng hoạt động vì không được địa phương cấp điện. 

Kể từ thời điểm thông báo của PBOC này xuất hiện, giá BTC đã giảm 4% trong 24 giờ. Nói cách khác, giá đã giảm xuống dưới mức giá mà Microstrategy trả cho mỗi Bitcoin trong lần mua lại gần đây nhấ (Với việc mua 13.005 BTC trị giá 489 triệu USD thì trung bình lần này Microstrategy đã bỏ ra khoảng 37.600 USD/1 Bitcoin).

Microstrategy mua them 489 trieu do la My Bitcoin - anh 4
Danh sách các top cổ đông của Microstrategy.

Tuy nhiên, liệu rằng nước đi lần này của Saylor có thực sự là một bước đi sai lầm hay không khi mà công sức của gần một năm trung bình giá Bitcoin vừa qua đang có nguy cơ đổ bể? Thật khó để có thể đưa ra một câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Nhưng với một công ty có vốn hóa ở mức 5,665 tỷ USD thì không dễ gì có thể đưa ra những chiến lược liều lĩnh gây ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông như vậy. Chưa kể, nhóm cổ đông hiện tại của Microstrategy đều là những “bố già” tài chính như ngân hàng Morgan Stanley hay công ty quản lý quỹ BlackRock.

Rất có thể, ngoài việc có niềm tin vào Bitcoin nói chung và tiền mã hóa nói riêng, Microstrategy cũng đã có những chiến lược của riêng mình. Với họ, trong ngắn hạn chiến lược này có phần không hiệu quả. Nhưng xét về mặt dài hạn, hẳn họ đang kỳ vọng về một tương lai tươi sáng. Còn quá sớm để chúng ta có thể khẳng định mọi thứ mà Saylor đang làm là đúng hay sai. Hãy cùng chờ đợi thị trường trả lời nhé.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles