DCA: Phương pháp tốt nhất để đầu tư và sinh lời từ Bitcoin

Phương pháp DCA giúp tối ưu và gia tăng lợi nhuận cho khoản đầu tư Bitcoin.

5236Total views
Listen to article
play!
DCA: Phuong phap tot nhat de dau tu va sinh loi tu Bitcoin - anh 1
DCA: Phương pháp tốt nhất để đầu tư và sinh lời từ Bitcoin. Nguồn: Cointelegraph.

Giá Bitcoin liên tục biến động trong nhiều năm qua. Có thời điểm, giá đã chạm mức 64.000 USD trước khi dừng về mốc khoảng 40.000 USD tại thời điểm mình viết bài này. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là khi nào chúng ta nên đầu tư vào Bitcoin để đạt được hiệu suất sinh lời cao nhất khi mà giá Bitcoin liên tục biến động như vậy? Trong bài viết này, Coinvn sẽ giới thiệu tới bạn một phương pháp đầu tư và sinh lời hiệu quả nhất cho thị trường tài chính nói chung và tiền mã hóa nói riêng. Cụ thể là gì, hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết này sẽ bao gồm một số nội dung chính sau đây:

  • Giới thiệu tổng quan về hình thức trung bình giá (DCA) trong đầu tư Bitcoin. Hình thức này sẽ mang đến những lợi ích và hiệu quả như thế nào?
  • Hướng dẫn cách thức trung bình giá (DCA) dành cho những người mới tham gia và biết đến hình thức này.

Đừng tham gia đầu tư Bitcoin nếu bạn chưa từng nghe đến những điều này

Trước hết, để bắt đầu, nếu bạn chưa từng nghe hoặc hiểu gì về Bitcoin, bạn nên tham khảo qua bài viết này trước khi chúng ta bắt đầu. Nó sẽ mang đến cho bạn những kiến thức chung và cơ bản nhất xoay quanh đồng tiền mã hóa hàng đầu thế giới hiện nay.

Ở thời điểm hiện tại, cả Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác được xem như là các khoản đầu tư mang tính đầu cơ. Nó có tiềm năng tăng giá lớn nhưng đổi lại nó cũng sở hữu những rủi ro cho riêng mình. Hãy tưởng tượng một tài sản có giá tăng vọt 2.000% trong một năm (2017) và giảm 80% vào năm sau (2018) là rất rủi ro.

ROI (tỷ lệ hoàn vốn đầu tư) ở trên minh họa mức độ biến động của Bitcoin. Nếu bạn là người đã mua Bitcoin với giá gần 20.000 USD vào cuối năm 2018 và năm sau số tiền bạn đầu tư vào đó bị sụt giảm đi đáng kể khi giá chỉ còn lại hơn 3.000 USD một chút. Bạn bán Bitcoin tại thời điểm này để cắt lỗ và vớt vát số vốn còn sót lại. Nhưng đến năm 2021, giá lại tăng lên mức 64.000 USD. Nếu bạn vẫn tiếp tục giữ Bitcoin của mình năm đó thì giờ đây bạn đã có một khoản lợi nhuận đáng kể.

Với một thị trường đầy biến động như tiền mã hóa ở thời điểm hiện tại, khi đầu tư, bạn phải luôn chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất. Nghĩa là ngoài việc bạn có cơ hội kiếm được một khoản tiền kếch xù thì cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể mất tất cả. Điều quan trọng là chúng ta nên có một chiến lược đầu tư phù hợp để đảm bảo tiềm năng sinh lời cao nhất. Và đó chính là những gì mà chúng ta sẽ trao đổi trong các phần tiếp theo của bài viết này.

DCA: Cách tốt nhất để mua và đầu tư Bitcoin

Có một thực tế là chúng ta đều không phải là những cá mập hay những người tạo lập thị trường để biết khi nào nên mua và khi nào nên bán. Nói cách khác, chúng ta chỉ có thể tuân theo sự sắp xếp của thị trường và sống cùng nó. Vì lý do này, các nhà thông thái đã phát minh ra phương pháp DCA (trung bình giá).

Trung bình giá tiếng Anh là Dollar Cost Averaging – DCA. Đây là một chiến lược tích lũy trong đó bạn chia tổng số tiền mua tài sản mong muốn của mình thành các phần có quy mô bằng nhau trong khoảng thời gian đều đặn. Điều này có thể là mỗi tuần một lần, mỗi tháng một lần, mỗi quý một lần hoặc bất cứ điều gì tốt nhất cho bạn.

Ưu điểm

  • Ưu điểm chính của việc sử dụng phương pháp này là bạn sẽ ít lo lắng về giá mua hơn so với cách khác. DCA được xem là một chiến lược hoàn hảo cho các khoản đầu tư dài hạn và nó rất được khuyến khích cho các tài sản dễ bay hơi như Bitcoin. Hiểu nôm na là giá mua Bitcoin của bạn sẽ được tính trung bình theo thời gian.
  • Một ưu điểm khác của phương pháp này là nó rất thích hợp để đầu tư liên tục, chẳng hạn như đầu tư một phần nhỏ tiền lương của một người mỗi tháng. Điều thú vị về Bitcoin là, không giống như cổ phiếu và cổ phiếu, nó có thể được mua với bất kỳ số lượng tiền tệ fiat nào. Ví dụ, tỷ giá 1 đồng BTC hiện tại đang là 40.000 USD nhưng bạn không cần phải có đủ số tiền này mới có thể đầu tư Bitcoin. Thay vào đó, bạn có thể đầu tư với những biến thể nhỏ hơn, thậm chí ở mức chỉ vài trăm ngàn đồng. Do đó, nó dường như phù hợp với tất cả mọi người để tham gia.

Nhược điểm

  • Nhược điểm của phương pháp DCA là lợi nhuận của một người không được tối đa hóa trong điều kiện thị trường tăng giá. Vì DCA là bạn phân bổ đều và định kỳ khoản đầu tư của mình theo các khung thời gian đã lên lịch sẵn. Nhưng nếu tại một thời điểm nào đó, giá tăng đột biến thường bạn sẽ bỏ lỡ nó. 
  • Thông thường để DCA được thì bạn phải cần là một nhà đầu tư cứng tay. Hiểu đơn giản là bạn sẽ luôn mua vào bất kể thị trường tăng hay giảm giá. Khi thị trường đang cực kỳ hưng phấn, bạn cũng mua vào theo kế hoạch. Nhưng khi thị trường đang cực kỳ chán nản, mọi người tháo chạy, bạn cũng vẫn mua vào. Trên thực tế, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể duy trì được điều đó. Bạn cần phải kiên trì mua một lượng Bitcoin cố định theo thời gian, ngay cả khi bạn cảm thấy thấp và rất muốn mua một số lượng lớn hơn hoặc ngược lại.

Lợi nhuận mà DCA có thể mang lại khi đầu tư Bitcoin

Nếu bạn mua Bitcoin trị giá ít nhất 1 USD mỗi ngày trong chín năm qua, bạn sẽ có giá trị 18.000.000 đô la ngày hôm nay. Điều này hoàn toàn đúng vì Bitcoin đã được giao dịch với giá vài USD trong suốt năm 2011 và 2012. Thậm chí, với thời điểm năm 2010, người ta còn dùng 10.000 BTC để mua 2 chiếc bánh Pizza có giá trị 40 USD là bạn thấy nó rẻ đến thế nào rồi.

Để giúp bạn nhìn thấy lợi nhuận tiềm năng từ chiến lược này, hãy cùng xem ví dụ sau đây. Giả sử bạn có mức lương hàng tháng sau khi trừ hết đi các khoản thuế phí bạn còn giữ lại là 60 triệu VND (Khoảng 2.500 USD). Nếu như bạn trích ra 5% tiền lương để sử dụng để mua Bitcoin mỗi tháng một lần kể từ lần đầu tiên bạn bắt đầu từ năm 2012 (9 năm trước đây). Chúng ta sẽ có một vài thông số đơn giản như sau: 

  • Tính đến thời điểm hiện tại, với khoản đầu tư 125 USD mỗi tháng kể trên, sau 9 năm số tiền bạn sẽ bỏ ra là 13.500 USD (khoảng 324 triệu VND).
  • Sau 9 năm, với những biến động giá của Bitcoin trong suốt thời gian đó, bạn sẽ thu về một khoản tiền khoảng 7.797.176 USD với ROI khoảng 57.656,86%. 

Lưu ý, với khoảng thời gian 9 năm kể trên, tại các đợt downtrend lớn của thị trường, Bitcoin mất đến trên 80% giá trị thì bạn vẫn kiên trì mua vào theo kế hoạch. Ngược lại, khi Bitcoin đạt được đỉnh của nó vào tháng 4/2021, bạn vẫn mua vào như đã định. 

Điểm căn bản nhất của chiến lược DCA này là bạn càng DCA sớm, thì ROI của bạn càng cao và ngược lại. Vì rủi ro mua với giá tương đối cao như vào cuối năm 2017 hoặc vào giữa tháng 4/2021 sẽ được giảm thiểu theo thời gian. DCA sẽ cho phép bạn giảm giá mua trung bình của họ.

DCA: Phuong phap tot nhat de dau tu va sinh loi tu Bitcoin - anh 2
Ví dụ về DCA Bitcoin. Nguồn: dcabtc.com.

Lời kết

Tóm lại, phương pháp đầu tư DCA hoàn toàn phù hợp với việc đầu tư Bitcoin dài hạn. Niềm tin là Bitcoin sẽ tiếp tục tăng theo thời gian vì nguồn cung của nó bị hạn chế. Tuy nhiên, không ai có thể biết chắc liệu bây giờ có phải là thời điểm tốt để mua hay giá quá cao. Đó là lý do tại sao tính trung bình chi phí đô la rất hiệu quả.

Nhưng cũng lưu ý rằng DCA chỉ áp dụng với những tài sản được đánh giá là tiềm năng nhé. Trong trường hợp bạn lựa chọn những tài sản từ các dự án scam, việc trung bình giá sẽ tương đương với việc bạn đang tự ném tiền của mình qua cửa sổ vậy. Vì thế bạn nên lưu ý tìm hiểu thật kỹ về dự án đó trước khi bắt đầu nhé.

Hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho độc giả những kiến thức hữu ích. Đừng quên chia sẻ nó nếu như bạn thấy hay và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo tại Coinvn nhé.

Xem thêm: DCA là gì? Cách áp dụng DCA trong thị trường Crypto

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles