NEAR lập ATH: Dữ liệu on-chain gợi ý tiềm năng tăng trưởng trong tương lai?

Vào ngày 27/12/2021, NEAR đã lập ATH mới với mức giá là 16,39 đô la Mỹ. Dữ liệu on-chain cho thấy NEAR vẫn còn tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

3500Total views
NEAR lap ATH: Du lieu on-chain goi y tiem nang tang truong trong tuong lai? - anh 1
Phân tích dữ liệu on-chain của NEAR Protocol trong 3 tháng qua

Đôi nét về NEAR Protocol

NEAR Protocol là một nền tảng blockchain hoạt động dựa trên 2 cơ chế là Sharding và Proof-of-Stake (PoS). Nó cho phép các nhà lập trình phát triển các DApp một cách nhanh chóng với mức chi phí thấp. 

Mặc dù, hệ sinh thái của NEAR Protocol chỉ mới phát triển nên còn khá non trẻ. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng bức tranh tổng quan DeFi về hệ sinh thái NEAR Protocol đã tập hợp gần như đầy đủ các mảnh ghép quan trọng như AMM DEX, Oracle, EVM, Lending… 

Thêm vào đó, những hoạt động gần đây của NEAR Protocol được dữ liệu on-chain phản ánh rất tích cực. Liệu NEAR Protocol vẫn còn tiềm năng tăng trưởng trong thời gian sắp tới? Cùng Coinvn tìm hiểu dữ liệu on-chain của NEAR Protocol trong 3 tháng qua (27/9/2021 đến 27/12/2021) trong phần sau đây.

Phân tích dữ liệu on-chain của NEAR Protocol

Biến động về giá NEAR trên thị trường tiền mã hóa

Mới đây vào ngày 27/12/2021, mặc dù thị trường vẫn đang trong giai đoạn ảm đạm, nhưng NEAR đã có một cú lội ngược dòng tăng trưởng và lập ATH mới là 16,39 đô la Mỹ. Điều này cho thấy ngày càng có nhiều người đã công nhận và tin tưởng vào giá trị của hệ sinh thái NEAR Protocol mang lại cho người dùng.

Chỉ trong vòng 3 tháng (27/9/2021 đến 27/12/2021), giá đồng NEAR đã tăng 236% từ mức 6,5 đô la Mỹ lên mức 15,34 đô la Mỹ ở thời điểm hiện tại (28/12/2021). Mức tăng trưởng này đã giúp NEAR có tổng giá trị vốn hóa vượt mức 9 tỷ đô la Mỹ, vươn lên vị trí thứ 24 trên bảng xếp hạng của CoinMarketCap.

NEAR lap ATH: Du lieu on-chain goi y tiem nang tang truong trong tuong lai? - anh 2
Biến động giá NEAR trên thị trường tiền mã hóa. Nguồn: CoinMarketCap

Total Value Locked (TVL)

Tính tới thời điểm hiện tại, TVL toàn hệ sinh thái NEAR Protocol đã đạt 137,06 triệu đô la Mỹ, tăng 223% so với dữ liệu được ghi nhận vào ngày 27/9/2021. Mặc dù đây là một con số tăng trưởng khá ấn tượng của hệ sinh thái NEAR Protocol trong 90 ngày vừa qua. Nhưng nếu so với các hệ sinh thái khác như Solana, Ethereum… thì TVL của NEAR Protocol vẫn khá thấp. Do đó, tiềm năng tăng trưởng của NEAR Protocol vẫn còn rất lớn khi các mảnh ghép của hệ sinh thái này dần hoàn thiện và phát triển.

NEAR lap ATH: Du lieu on-chain goi y tiem nang tang truong trong tuong lai? - anh 3
TVL hệ sinh thái NEAR Protocol. Nguồn: DefiLlama

Số lượng ví mới trên hệ sinh thái NEAR Protocol

Trong 3 tháng vừa qua, số lượng ví mới trên hệ sinh thái NEAR Protocol đang có dấu hiệu tăng trưởng rất tích cực. Đặc biệt là vào ngày 24/12/2021, ví NEAR đã có tới 33.696 người dùng mới. Con số này cũng chính là giá trị ATH về số lượng tài khoản mới hàng ngày trên hệ sinh thái này.

NEAR lap ATH: Du lieu on-chain goi y tiem nang tang truong trong tuong lai? - anh 4
Số lượng ví mới hàng ngày trên hệ sinh thái NEAR Protocol. Nguồn: Explorer.near.org

Tính đến ngày 26/12/2021, tổng số ví trên hệ sinh thái NEAR Protocol đạt mức 2.169.792 ví, tăng 199% so với dữ liệu được ghi nhận vào ngày 27/9/2021. Nếu so với đầu năm 2021, số lượng người dùng mới trên hệ sinh thái NEAR Protocol đã tăng đến 100 lần. Điều này cho thấy được những ưu điểm về tốc độ xử lý giao dịch nhanh, chi phí thấp, cách tạo ví mới đơn giản và tên ví vô cùng dễ nhớ… đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Cùng với việc giá NEAR liên tục lập ATH đã giúp hệ sinh thái này thu hút nhiều người dùng mới hơn nữa. 

NEAR lap ATH: Du lieu on-chain goi y tiem nang tang truong trong tuong lai? - anh 5
 Tổng số lượng ví mới trên hệ sinh thái NEAR Protocol. Nguồn: Explorer.near.org

Số lượng giao dịch

Tính đến ngày 26/12/2021, tổng số lượng giao dịch trên toàn mạng lưới NEAR Protocol đã đạt mức gần 60.000.000 giao dịch, tăng 186% so với dữ liệu được ghi nhận vào ngày 27/9/2021. Số lượng giao dịch liên tục tăng đều trong 3 tháng trở lại đây chứng tỏ rằng hệ sinh thái NEAR Protocol đang có tốc độ phát triển ổn định.

NEAR lap ATH: Du lieu on-chain goi y tiem nang tang truong trong tuong lai? - anh 6
Tổng số lượng giao dịch trên hệ sinh thái NEAR Protocol. Nguồn: Explorer.near.org

Vào ngày 24/12/2021, số lượng giao dịch trên hệ sinh thái NEAR Protocol trong 24 giờ vừa qua đã đạt ATH mới với 569.872 giao dịch. 

Trong 90 ngày qua, số lượng giao dịch ở hệ sinh thái NEAR Protocol cũng có chiều hướng tăng tương tự như số lượng người dùng ví mới. Điều này có thể lý giải là do các DApp của hệ sinh thái NEAR Protocol liên tục ra mắt và hoàn thiện đã dẫn đến số lượng giao dịch trên toàn bộ hệ sinh thái ngày càng tăng. Tính đến thời điểm hiện tại (27/12/2021), số lượng DApp trong hệ sinh thái NEAR Protocol được awesomenear.com ghi nhận là đã đạt 103 ứng dụng.

Bên cạnh đó, giá của đồng NEAR liên tục phá ATH trong 3 tháng vừa qua cũng là lý do để nhiều người dùng chú ý và tìm hiểu, trải nghiệm các ứng dụng mới trong hệ sinh thái đang phát triển này.

NEAR lap ATH: Du lieu on-chain goi y tiem nang tang truong trong tuong lai? - anh 7
Số giao dịch hàng ngày trên hệ sinh thái NEAR Protocol. Nguồn: Explorer.near.org

Số lượng tài khoản hoạt động

Bên cạnh đó, số lượng tài khoản hoạt động của hệ sinh thái NEAR Protocol cũng duy trì ổn định ở mức cao trong 3 tháng vừa qua (27/9/2021 đến 27/12/2021). Cụ thể, số lượng tài khoản hoạt động của NEAR Protocol dao động ở mức trên 10.000 tài khoản hoạt động mỗi ngày trong suốt 90 ngày.

Như vậy, dữ liệu on-chain cho chúng ta thấy hệ sinh thái NEAR Protocol đang nhận được sự tin tưởng của cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa.

NEAR lap ATH: Du lieu on-chain goi y tiem nang tang truong trong tuong lai? - anh 8
Số lượng tài khoản hoạt động hàng ngày trên hệ sinh thái NEAR Protocol. Nguồn: Explorer.near.org

Phân tích on-chain đồng NEAR 

Phân phối đồng NEAR trên các sàn giao dịch

Từ ngày 27/9/2021 đến ngày 27/12/2021, trên các sàn phi tập trung hàng đầu như Binance, Huobi, OKEx, MXC ghi nhận số lượng đồng NEAR được rút ra lớn hơn so với lượng NEAR nạp lên sàn. 

Điều đó chứng tỏ nhiều nhà đầu tư rút NEAR khỏi các sàn giao dịch nhằm mục đích lưu trữ trong ví cá nhân, farming, staking hoặc tham gia các hoạt động IDO của hệ sinh thái này. 

Ref Finance, Meta Pool hay Skyward Finance có thể là những mảnh ghép gần đây đã thu hút sự chú ý của người dùng và khiến họ quyết định rút đồng NEAR ra khỏi sàn để thực hiện những mục đích kể trên.

Điều này chứng tỏ vẫn có rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào giá trị dài hạn mà hệ sinh thái của NEAR Protocol mang lại cho người dùng.

NEAR lap ATH: Du lieu on-chain goi y tiem nang tang truong trong tuong lai? - anh 9
Số lượng NEAR trên các sàn giao dịch. Nguồn: Near.flipsidecrypto.com

Số lượng NEAR đang được lưu hành

Tính đến thời điểm ngày 27/12/2021, tổng cung lưu hành của đồng NEAR là 598.000.000 NEAR. Trong đó có tới 425.000.000 NEAR (chiếm tới 71% tổng cung lưu hành) đang được stake để làm Validator chạy trên các Node của mạng lưới NEAR Protocol.

Ở thời điểm đó, NEAR được giao dịch với giá là 15,34 với tổng giá trị khối lượng giao dịch trong 24h qua đạt 834 triệu đô la Mỹ. Con số này tương đương với hơn 54.00.000 NEAR đang được giao dịch trên các sàn, chiếm tỷ lệ 9% tổng cung lưu hành.

Những số liệu thống kê trên cho thấy, hiện tại các nhà đầu tư đang có xu hướng đầu tư dài hạn vào hệ sinh thái NEAR Protocol thay vì chỉ đầu cơ ngắn hạn.

NEAR lap ATH: Du lieu on-chain goi y tiem nang tang truong trong tuong lai? - anh 10
Tổng cung lưu thông của đồng NEAR. Nguồn: Explorer.near.org
NEAR lap ATH: Du lieu on-chain goi y tiem nang tang truong trong tuong lai? - anh 11
Số lượng NEAR đã stake. Nguồn: Explorer.near.org

Lời kết

Trên đây là những phân tích dữ liệu on-chain về hệ sinh thái của NEAR Protocol và đồng NEAR từ ngày 27/9/2021 đến 27/12/2021. Những dữ liệu này đều chỉ ra rằng hệ sinh thái NEAR Protocol đã và đang nhận được sự tin tưởng dài hạn của nhà đầu tư. Đáng chú ý là nhà đầu tư không chỉ mua và nắm giữ đồng NEAR mà còn tích cực trong việc “Skin in the game” để tìm kiếm cơ hội gia tăng lợi nhuận lâu dài từ hệ sinh thái này.

Mặt khác, nếu so sánh với những đàn anh đi trước như Ethereum, Solana hay Polkadot thì các mảnh ghép ở hệ sinh thái NEAR Protocol vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Do đó, chúng ta hoàn toàn có quyền kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ của cả hệ sinh thái NEAR Protocol trong tương lai. 

Lưu ý: Tất cả những phân tích trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo nên không được xem là lời khuyên đầu tư.