NFT, Web3 và metaverse đang thay đổi cách các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu

Khoa học phi tập trung (DeSci) là sự kết hợp và ứng dụng của công nghệ blockchain, Web3, NFT và metaverse.

1242Total views
Listen to article
play!
NFT, Web3 va metaverse dang thay doi cach cac nha khoa hoc tien hanh nghien cuu - anh 1
NFT, Web3 và metaverse đang thay đổi cách các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu

Hiện nay, các nhà khoa học có thể ứng dụng các thành quả của công nghệ blockchain, chẳng hạn như NFT, Web3 hay các hợp đồng thông minh để cải thiện sự hợp tác và trao đổi thông tin trong quá trình nghiên cứu giữa các bên có liên quan. Phong trào này được viết tắt là DeSci hay khoa học phi tập trung.

Với DeSci, quy trình đánh giá và kiểm duyệt các thông tin khoa học sẽ được thực hiện nhanh chóng và chính xác hơn. Đồng thời, phong trào này cũng tạo ra tiêu chuẩn cho việc lưu trữ các kết quả nghiên cứu với những bằng chứng về sự tồn tại của kết quả đó. Ngoài ra, DeSci cũng có thể xác minh chính xác danh tính những người tham gia nghiên cứu thông qua thông tin được lưu trữ trong blockchain.

Tăng khả năng tiếp cận và tham gia 

Sự minh bạch về thông tin nghiên cứu sẽ thu hút các nhà khoa học tham gia nhiều hơn. Đặc biệt, nếu họ được nhận “cổ phần” hoặc “phần thưởng” tương ứng cho việc tham gia thì thì chắc hẳn dự án sẽ nhận được những đóng góp hữu ích và tích cực từ một cộng đồng nhà nghiên cứu rộng lớn.

NFT, Web3 va metaverse dang thay doi cach cac nha khoa hoc tien hanh nghien cuu - anh 2

Về cơ bản, DeSci sẽ phân cấp quyền tiếp cận đối với những nhà nghiên cứu khoa học tham gia vào dự án. Đồng thời, nó cũng xác định vai trò cụ thể của những người tham gia dựa vào thông tin được cung cấp trước đó. Tiến sĩ Benjamin Bratton cho biết:

“Chúng tôi đã chứng kiến quá trình này xảy ra với máy tính. Và chúng tôi tin rằng nó có thể xảy ra với hoạt động nghiên cứu khoa học nói chung.”

Công nghệ blockchain tác động đến yếu tố kinh tế

Công nghệ blockchain được hình thành dựa trên các token của dự án blockchain, token không thể thay thế (NFT), các dự án Web3 và metaverse. Hiện nay, công nghệ blockchain có tiềm năng tác động tích cực đến nền kinh tế trong các dự án nghiên cứu khoa học. Quá trình này được bắt đầu với sự tham gia của Bitcoin và chỉ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa khi Ethereum và hàng trăm blockchain khác ra đời.

Có thể thấy rằng, công nghệ blockchain có thể tạo ra một thỏa thuận công bằng hơn đối với những người tham gia. Do đó, khi có càng nhiều nhà khoa học đóng góp công sức vào các dự án nghiên cứu thì họ sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ chính dự án đó. Hoặc thậm chí, ngay cả khi bạn không biết về dự án nhưng bạn biết các thông tin liên quan thì bạn vẫn có thể kiếm được tiền từ chính những sáng kiến hay thông tin của bạn. Tuy nhiên, những giá trị mà bạn nhận được sẽ cân bằng với những đóng góp của bạn trong dự án. 

NFT, Web3 va metaverse dang thay doi cach cac nha khoa hoc tien hanh nghien cuu - anh 3

Thực tế cho thấy hiện nay NFT đang đóng một vai trò quan trọng trong các dự án hoặc tổ chức nghiên cứu khoa học. Chẳng hạn, đại học California – Berkeley đã bán đấu giá thành công một NFT được gắn với các tài liệu nghiên cứu y học đoạt giải Nobel của James Allison với giá hơn 50 nghìn USD. Lực lượng Không gian Hoa Kỳ (USSF) đã bán NFT có hình ảnh thực tế tăng cường của vệ tinh và biểu tượng không gian. Hay gần đây nhất, công ty tiên phong trong lĩnh vực sinh học Nebula Genomics đã có kế hoạch bán NFT bộ gen của Church – nhà di truyền học của đại học Harvard đã khởi chạy dự án nghiên cứu gen người. 

Như vậy có thể thấy, công nghệ blockchain đang dần thay đổi cách các nhà khoa học tiến hành các công trình, dự án nghiên cứu. Và DeSci sẽ phải chứng minh giá trị của mình trong quá trình tiếp cận, triển khai và hoạch định công tác nghiên cứu. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles