Near Protocol là gì? Tổng quan về mạng lưới blockchain Near Protocol

Near Protocol - anh 1

Near Protocol là gì? Cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết về nền tảng công nghệ này cũng như những nguyên tắc tạo nên thành công của Near Protocol.

Near Protocol là gì?

Near Protocol được phát triển bởi Near Collective là mạng lưới blockchain hoạt động như một nền tảng điện toán đám mây do cộng đồng điều hành và giám sát. Với cơ chế Proof of Stake (bằng chứng ủy quyền) và Sharded (phân đoạn) thì Near Protocol là nền tảng thân thiện với nhà phát triển và người dùng trong việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung Dapp với khả năng mở rộng cao, tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng và giảm thiểu chi phí. 

Ngày 22/4/2020, Near Protocol đã ra mắt mainnet chính thức của dự án.

Đặc điểm nổi bật của Near Protocol

– Kiến trúc blockchain 

Near Protocol đã giải quyết hoàn toàn các vấn đề liên quan đến system design (thiết kế hệ thống) nhờ vào cấu trúc đặc biệt của nền tảng. Hiện tại, các nhà phát triển có thể tập trung vào việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung Dapp một cách dễ dàng. Hơn thế nữa tiềm năng của nền tảng này đó là sự mở rộng vô hạn các điểm node mạng trong hệ thống.

Cơ cấu tổ chức quản trị hoạt động cũng như giao thức của Near Protocol phát triển liên tục để nền tảng không bị lỗi thời. Ngoài ra, với thuật toán đồng thuận và kiến trúc sharding, nền tảng đám mây của Near Protocol có khả năng mở rộng để đạt được các mục tiêu thiết kế cấp cao.

– Công nghệ cốt lõi

Công nghệ cốt lõi là yếu tố chính tạo nên giá trị của nền tảng Near Protocol.

Sharding: Với thiết kế đặc biệt, hệ thống của Near Protocol có thể phân phối, tính toán trên nhiều phân đoạn song song.

Sự đồng thuận: Đội ngũ của Near đã phát triển một thuật toán mới cao cấp hơn gọi là Nightshade giúp tất cả các node trên mạng lưới đều đạt được sự đồng thuận cao.

Staking selection & Game theory: Tất cả các staker khi tham gia vào quá trình xác thực đều sử dụng một quy trình ngẫu nhiên và an toàn nhằm phân phối tối ưu không gian giữa các bên đồng thời đảm bảo cung cấp động lực để staker hoạt động với hành vi tốt nhất.

Tính ngẫu nhiên: Near Protocol có các cách tiếp cận ngẫu nhiên, linh hoạt và sáng tạo để đảm bảo sự phát triển bền vững của hệ thống.

Thành phần chính của nền tảng Near Protocol

Nền tảng Near Protocol được xây dựng và phát triển từ ba thành phần chính.

– Cấu trúc nền tảng (SDK): Là tổ hợp các quy tắc và cấu trúc dữ liệu cho phép các lập trình viên có thể tương tác phát triển Web3 và các ứng dụng phi tập trung Dapp. Cấu trúc nền tảng của Near Protocol tương đương với Substrate của Polkadot.

– Smart Contact: Là tập hợp các hợp đồng thông minh ứng dụng DeFi được xây dựng trên cấu trúc nền tảng SDK.

– Application: Các ứng dụng thông minh sẽ được xây dựng và phát triển trên nền tảng Near Protocol nhằm giải quyết các vấn đề của nhà đầu tư. Hiện tại Near Protocol đã phát triển Near Wallet, Near Explorer hay Near Command Line Tools.

NEAR Protocol dựa trên những nguyên tắc nào để thành công

Để có được thành công như hiện tại, hệ thống của Near Protocol đã hoạt động tuân thủ theo các quy tắc sau:

– Giao diện của Near Protocol vô cùng thân thiện với người dùng. Ngay cả đối với những người chưa có kinh nghiệm hay chưa từng sử dụng cũng có thể tham gia dễ dàng.

– Nhờ vào cấu trúc đặc biệt của hệ thống mà khả năng mở rộng của Near Protocol là vô hạn.

– Quá trình xác thực các giao dịch nhanh với chi phí thấp.

– Hệ thống của Near Protocol dễ dàng tương thích với Web3, mạng POS và ứng dụng đa nền tảng.

Tổng kết

Near Protocol là dự án gây ấn tượng mạnh khi đạt 35 triệu đô la Mỹ sau ba vòng gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư lớn. Hiện tại, hệ sinh thái Near đang dần hoàn thành các mảnh ghép cuối cùng để tiến đến giai đoạn bùng nổ. Hãy theo dõi các tin tức được cập nhật nhanh và chính xác nhất tại Coinvn để làm căn cứ ra quyết định đầu tư phù hợp.

Xem Thêm

Tin mới nhất

NEAR dat muc cao nhat moi thoi dai trong boi canh cac chuoi giao thuc lop 1 canh tranh gia - anh 1
Near Protocol
Token gốc của NEAR Protocol - NEAR đã tăng lên mức giá cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh các mạng lớp 1 cạnh tranh tăng giá với nhau.
239
Gia NEAR tang vot hon 23% sau khi Near protocol tich hop stablecoin UST cua Terra - anh 1
Near Protocol
Đồng NEAR đã tăng 23% lên 12,75 đô la Mỹ sau khi Terra mang đồng stablecoin UST để thúc đẩy tăng trưởng DeFi trên mạng Near và Aurora.
341
Ardana tao dung cau noi giua hai mang Near va Cardano - anh 1
Near Protocol
Sau khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Near protocol, Ardana sẽ xây dựng một cầu nối (Bridge) để chuyển giao tài sản giữa Cardano và Near.
205
Octopus Network se khoi chay Mainnet vao ngay 8/10/2021 - anh 1
Near Protocol
Vào cuối tháng 9, đội ngũ phát triển Octopus Network đã thông báo trên trang Twitter của họ rằng dự án sẽ chính thức ra mắt Mainnet vào ngày 8 tháng 10 năm 2021. Ngoài ra, Octopus Network cũng đã huy động được 5 triệu đô la Mỹ từ nhiều công ty và quỹ đầu tư lớn.
437
Du an Near unlock them 50 trieu NEAR lieu gia NEAR se tang hay giam - anh 1
Near Protocol
Trong tuần qua, giá NEAR liên tục thiết lập mức giá ATH mới là $11,68 USD và đang điều chỉnh nhẹ. Ngoài ra, trong thời gian sắp tới dự án Near sẽ unlock thêm 50 triệu NEAR và trả dần cho nhà đầu tư cho đến tháng 10.
1049
Back to top