Nhà lập pháp Mỹ đề xuất dự luật nhằm hạn chế khả năng FED ban hành CBDC

Các nhà lập pháp Mỹ đưa ra đề xuất nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng của FED trong việc phát hành CBDC, tạo ra sự cạnh tranh công bằng hơn giữa CBDC và stablecoin.

2210Total views
Listen to article
play!
Nha lap phap My de xuat du luat nham han che kha nang FED ban hanh CBDC - anh 1
Nhà lập pháp Mỹ đề xuất dự luật nhằm hạn chế khả năng FED ban hành CBDC

Quan điểm của Tom Emmer: FED không nên phát hành CBDC

Mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) – Jerome Powell cho biết FED sẽ công bố báo cáo về tiền kỹ thuật số (digital currency) trong những tuần tới sau nhiều lần trì hoãn. Ông lần đầu tiên đề cập đến báo cáo này vào tháng 7/2021 với ngày phát hành ban đầu được ấn định vào tháng 9. Động thái này được đưa ra không lâu sau khi Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm CBDC với ứng dụng e-CNY

Lưu ý rằng tiền kỹ thuật số ở đây bao gồm cả tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương phát hành (CBDC) và các loại stablecoin do tư nhân phát hành. Nhiều người tin rằng trong báo cáo đó của Jerome Powell sẽ đặt nặng ưu tiên cho CBDC bởi trước đó Powell được biết đến với lập luận rằng CBDC sẽ khiến các stablecoin tư nhân trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, trong phiên điều trần lần này, Powell lại đảm bảo rằng cả hai (CBDC & stablecoin) có thể cùng tồn tại mà không loại trừ lẫn nhau.

Nha lap phap My de xuat du luat nham han che kha nang FED ban hanh CBDC - anh 2
Chủ tịch FED

Để đồng CBDC có thể phát triển một cách rộng khắp, FED sẽ yêu cầu người dùng Mỹ mở tài khoản để tiếp cận các lợi ích của đồng đô la kỹ thuật số này. Cách làm này tương tự như Trung Quốc trước đây khi “airdrop” thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho người dân Trung Quốc vậy. Đại diện Minnesota, Tom Emmer, đã thông báo rằng ông sẽ giới thiệu một dự luật nhằm ngăn FED hoạt động như một ngân hàng bán lẻ trong việc phát hành đồng đô la kỹ thuật số trong tương lai.

Lý do chính được Tom Emmer giải thích cho việc đưa ra dự luật này là việc FED đứng ra phát hành đồng CBDC sẽ đưa Mỹ đi vào con đường chủ nghĩa độc tài, giống với Trung Quốc hiện nay. Bất kể CBDC nào do FED phát hành đều phải cần đảm bảo tính công khai nhưng vẫn cần phải giữ tính riêng tư. Tuy nhiên, theo Tom Emmer, việc triển khai CBDC từ FED là quá tập trung, khiến thông tin cá nhân của người dùng dễ bị tấn công và không khuyến khích sự đổi mới.

Cạnh tranh giữa CBDC và stablecoin

Nếu FED trực tiếp thực hiện các khoản thanh toán trực tiếp cho người dân Hoa Kỳ, điều này sẽ làm xóa mờ đi ranh giới giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa. Và dường như hành động này đã không thuộc chính sách tài khóa dẫn đến nằm ngoài thẩm quyền của FED. 

Trong vai trò một nhà lập pháp tại Hoa Kỳ, Tom Emmer kịch liệt lên tiếng phản đối về động thái lần này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ông không ủng hộ tiền kỹ thuật số. Vấn đề ở đây là Tom Emmer và các thành viên của Đảng Cộng hòa cho rằng việc đổi mới thanh toán nên được để cho khu vực tư nhân. Và ám chỉ ở đây là đẩy mạnh phát triển các đồng stablecoin được quản lý tốt, do tư nhân phát hành.

Nha lap phap My de xuat du luat nham han che kha nang FED ban hanh CBDC - anh 3
Tom Emmer muốn stablecoin vượt mặt CBDC

Emmer trước đây cũng đã lên tiếng ủng hộ việc quy định rõ ràng hơn về tài sản kỹ thuật số ở Hoa Kỳ thông qua luật pháp, giới thiệu các dự luật vào tháng 5 và tháng 7/2021. Ông và các nhà lập pháp khác cũng đã đặt câu hỏi về quyết định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) không chấp thuận quỹ Bitcoin ETF, kháng cáo trực tiếp với chủ tịch SEC là Gary Gensler.

Có thể thấy, trên thực tế đây chỉ là một phần của cuộc tranh giành quyền lực giữa các bên trong Chính phủ Mỹ mà thôi. Trong khi CBDC có vẻ như đang là xu thế chung của các quốc gia trên thế giới như Trung Quốc hay Mexico, thì chúng ta cũng đang chứng kiến sự lên ngôi của các đồng stablecoin với vốn hóa đã tăng lên hơn 171 tỷ đô la Mỹ. Nhưng cho dù thế nào đi nữa thì tiền mã hóa cũng đang dần có chỗ đứng trong giới chính trị và điều này sẽ mở ra cơ hội cho các đồng coin khác trên thị trường hiện nay.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles