Nhiều người dân Hàn Quốc “ôm” LUNA với hy vọng đổi đời

Bất chấp việc LUNA rớt giá thảm hại, nhiều người Hàn Quốc đang tích cực mua vào với niềm tin rằng nó vẫn là một trong số 10 tài sản tiền mã hoá hàng đầu và sẽ hồi phục mạnh mẽ trở lại.

1689Total views
Listen to article
play!
Nhieu nguoi dan Han Quoc “om” LUNA voi hy vong doi doi - anh 1
Nhiều người dân Hàn Quốc “ôm" LUNA với hy vọng đổi đời

Bất chấp việc Binance tạm dừng rút tiền LUNA và UST

Vào thứ Ba vừa qua (ngày 17/05/2022), Binance cho biết rằng họ đã ngừng rút UST và LUNA trong khoảng sáu giờ “do khối lượng lớn các giao dịch rút tiền đang chờ xử lý”. Họ cũng lý giải “điều này là do mạng chậm và tắc nghẽn”.

Động thái trên của Binance được đưa ra sau khi TerraUSD và đồng tiền “chị em” LUNA rớt giá thê thảm đến mức gần như mất hết giá trị, đẩy nhiều nhà đầu tư vào cảnh mất trắng tài sản và tạo ra cú sốc lớn cho thị trường tiền kỹ thuật số trên thế giới. 

Sàn giao dịch chỉ ra rằng họ sẽ khôi phục việc rút tiền cho hai mã thông báo khi cảm thấy rằng mạng lưới ổn định và khối lượng rút tiền đang chờ xử lý đã giảm xuống. Nhiều người đánh giá rằng, việc Binance đình chỉ UST được xem là một biện pháp để phản ứng lại với sự cố làm rung chuyển thị trường tiền điện tử trong những ngày gần đây của Stablecoin này. Tại thời điểm viết bài, UST hiện giao dịch ở mức 0,076427 USD, giảm 31,16% trong 24h qua.

Nhieu nguoi dan Han Quoc “om

Các nhà đầu cơ vẫn hy vọng về một sự trở lại

Còn nhớ vào đầu năm, LUNA – mã thông báo gốc của Terra, đã cho thấy nhiều hứa hẹn. Bất chấp xu hướng giảm giá chung của thị trường tiền mã hoá, chỉ mới tháng trước, LUNA thậm chí còn tạo ATH mới ở mức 119 USD, trong khi các đồng tiền lớn khác đang thử nghiệm mức thấp. Tuy nhiên, những cột mốc này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi mọi thứ sụp đổ vào tuần trước, với tài sản mất 99,99% giá trị, hiện đang giao dịch ở mức 0,0001382 USD, giảm 4,63% trong 24h qua.

Với giá của Terra (LUNA) hiện ở mức quá thấp, các nhà đầu cơ tiền  mã hoá Hàn Quốc đã tích cực mua đồng tiền này trong vài ngày qua. Tâm lý chung của những người tham gia trò may rủi này là nếu có mất thì sẽ là một con số nhỏ. Còn nếu LUNA có thể phất lên thì họ sẽ có cơ hội “đổi đời” nhanh chóng. cho rằng sẽ mất rất ít đồng thời không từ bỏ hy vọng về sự trở lại. Không chỉ Hàn Quốc mà tâm lý bắt đáy LUNA hay UST còn lan rộng ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Hôm qua (19/05/2022), một báo cáo của Reuters tiết lộ rằng số lượng người nắm giữ LUNA ở quốc gia châu Á đã tăng hơn 50% trên các sàn giao dịch địa phương lớn chỉ trong 48 giờ qua.

Nhieu nguoi dan Han Quoc “om

Giới chuyên gia gần đây liên tục đưa ra cảnh báo về việc “bắt đáy” đồng LUNA có thể khiến các nhà đầu tư “lao vào” một phiên cờ bạc đầy may rủi, nhưng vẫn có rất nhiều người không hề để ý những lời cảnh tỉnh mà vẫn tiếp tục đầu tư. Một blogger người Hàn Quốc đầy hy vọng đã mua 300.000 LUNA vào cuối tuần qua chia sẻ: “LUNA đã từng là một đồng tiền lớn có giá trị vốn hóa thị trường hàng đầu, vì vậy họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để hồi sinh nó”. 

Sau sự cố hệ sinh thái, nhà phát triển Hàn Quốc và đồng sáng lập Terra, Do Kwon đã tiết lộ kế hoạch bồi thường cho những người nắm giữ TerraUSD (UST) – đồng Stablecoin thuật toán bị sụp đổ, dẫn đến sự mất giá của LUNA. Đồng thời, đội ngũ của Kwon cũng đề xuất kế hoạch xây dựng lại mạng Terra. Tuy nhiên, kế hoạch gần đây nhất là tạo ra một chuỗi mới từ chuỗi cũ đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ cộng đồng. Một trong những động lực lớn nhất dẫn đến sự mất giá của LUNA là lượng LUNA dư thừa được đúc ra để đáp ứng với việc bỏ neo UST. Do đó, thay vì một fork blockchain Terra, một phần lớn Twitter tiền mã hoá và các nhà đầu tư có thể đang kêu gọi đốt cháy nguồn cung.

Còn các cơ quan quản lý thì lo lắng về việc người dân đầu cơ LUNA

Sau khi lượng mua LUNA tăng đột biến, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) đã đưa ra cảnh báo, chống lại việc mua LUNA. Các nhà quản lý vẫn lo ngại về xu hướng mua tài sản của giới trẻ Hàn Quốc mặc dù giá tiếp tục giảm và thiếu kế hoạch hồi sinh Terra rõ ràng.

Nhieu nguoi dan Han Quoc “om

Trong khi đó, một số sàn giao dịch tiền điện tử chính thống ở Hàn Quốc đang chuẩn bị tạm ngừng hỗ trợ cho tài sản này. Bithumb và Upbit, hai trong số các sàn giao dịch lớn của Hàn Quốc, đã thông báo rằng họ sẽ tạm ngừng hỗ trợ giao dịch LUNA từ ngày 20/05 đến ngày 27/05.

Một số nguồn tin trước đó còn cho hay, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho hay Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) và Dịch vụ Giám sát Tài chính (FSS) đã yêu cầu các nhà điều hành tiền kỹ thuật số trong nước chia sẻ thông tin về các giao dịch liên quan đến hai đồng TerraUSD và LUNA, bao gồm tổng tiền giao dịch, giá đóng cửa và số lượng các nhà đầu tư có liên quan. 

Một quan chức giấu tên còn cho biết thêm: “Hai đơn vị quản lý tài chính hàng đầu cũng yêu cầu các nhà điều hành đưa ra các biện pháp ứng phó trước sự sụp đổ của thị trường gần đây và phân tích nguyên nhân gây ra tổn thất này.”

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles