Nhìn lại năm 2022 của Arbitrum – Thử thách và cơ hội

Chúng ta sẽ cùng nhìn lại những thành tựu đáng kể của Arbitrum trong năm 2022 và dự phóng điều gì sẽ chờ đợi hệ sinh thái này trong năm 2023.

501Total views
Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 1
Nhìn lại năm 2022 của Arbitrum – Thử thách và cơ hội

Đôi nét về Arbitrum

Arbitrum là một blockchain Layer 2 dành cho Ethereum sử dụng công nghệ optimistic rollups để mở rộng quy mô. Nền tảng này xử lý các giao dịch trên sidechain độc quyền của nó và chuyển trạng thái chuỗi mới sang mạng chính Ethereum. Điều này cho phép Arbitrum đạt được thông lượng lên tới 40.000 giao dịch mỗi giây với chi phí gas thấp hơn đáng kể so với trên mạng chính Ethereum.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 2

Vì các giao dịch không được tính toán trên mạng chính Ethereum, nên cần một lượng dữ liệu tối thiểu để lưu trữ và tính toán trạng thái. Do đó, Ethereum ít bị tắc nghẽn hơn và phí gas giảm. Arbitrum cho phép chạy các hợp đồng thông minh tương thích với EVM và được bảo mật bởi mạng chính Ethereum.
Có thể nói, Arbitrum là một nền tảng Layer 2 hàng đầu đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng đầu tư tiền mã hóa. Chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại năm 2022 của Arbitrum, từ đó đưa ra những dự phóng về tiềm năng phát triển của dự án này trong tương lai.

Những dữ liệu on-chain đáng chú ý năm 2022

Số lượng địa chỉ duy nhất

Trong năm 2022, số lượng địa chỉ duy nhất trên Arbitrum đã có sự tăng trưởng vô cùng ấn tượng. Chỉ trong 1 năm, số lượng Unique Adress trên nền tảng này đã tăng tới 753,6%. Rõ ràng trong thời điểm toàn bộ thị trường tiền mã hóa đi vào giai đoạn Bear Market, Arbitrum phần nào cho thấy sức hút của mình thông qua sự tăng trưởng ấn tượng của số lượng địa chỉ duy nhất.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 3

Một dữ liệu khác, chúng ta sẽ cùng phân tích đó là số lượng Active Address. Đây là dữ liệu phản ánh chính xác hơn số lượng người dùng đang hoạt động trên hệ sinh thái Arbitrum. Tương tự như số liệu về số lượng địa chỉ duy nhất, như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới số lượng Active Adress trên Arbitrum đang có xu hướng tăng. Đặc biệt là thời điểm từ tháng 8 năm 2022, khi nền tảng này triển khai bản nâng cấp Nitro, kèm với đó là hàng loạt những đồn đoán về chương trình Airdrop khủng.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 4

Số lượng giao dịch

Một cái nhìn tích cực cũng đến với Arbitrum trong năm 2022 thông qua dữ liệu về Daily Transactions. Về cơ bản, chúng ta có thể thấy một xu hướng tăng trong dữ liệu thống kê này. Số lượng giao dịch hằng ngày trên mạng lưới Arbitrum đạt ATH vào ngày 8/11/2022 với 576.012 giao dịch. Con số này bằng khoảng 50% số lượng giao dịch hàng ngày được thống kê trên Ethereum trong cùng khoảng thời gian.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 5

Mặc dù số liệu về số lượng giao dịch hàng ngày có xu hướng tăng trong 365 ngày qua. Tuy nhiên, xét một cách chi tiết thì phần lớn người dùng trên Arbitrum thực hiện dưới 100 giao dịch (chiếm 74%) và chỉ thực hiện 1 giao dịch duy nhất (chiếm 21.2%). Rõ ràng có rất nhiều user chỉ tham gia trải nghiệm nền tảng Arbitrum với mục đích nhận Airdrop. Số liệu này cũng chỉ ra rằng, số lượng user thực sự đắm chìm vào nền tảng Layer 2 này không phải là quá lớn.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 6

Số lượng người dùng mới

Số lượng người dùng mới cho thấy mức độ phát triển bền vững của một hệ sinh thái. Một hệ sinh thái cần có lượng người dùng liên tục tăng trưởng thì mới có khả năng mở rộng và phát triển. Năm 2022, Arbitrum đã làm được điều đó. Theo số liệu được tổng hợp từ Dune Analytics, số lượng người dùng mới trên Arbitrum vẫn nằm trong xu hướng tăng trong suốt 1 năm vừa qua. Điều này cũng đi kèm với sự mở rộng của hệ sinh thái Arbitrum cùng giai đoạn, sẽ được chúng tôi tổng hợp ở phần tiếp theo của bài viết.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 7

Hệ sinh thái Arbitrum trong năm 2022

Hệ sinh thái Arbitrum đã thực sự cất cánh vào năm 2022, với hơn 300 dự án Web 3 và cộng đồng chuyên dụng gồm các nhà xây dựng và những người yêu thích Arbitrum trên khắp thế giới. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về TVL và sự phát triển của từng mảnh ghép quan trọng trong Arbitrum Ecosystem.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 8

TVL Arbitrum Ecosystem

TVL của Arbitrum Ecosystem giảm từ mức 1,69 tỷ USD vào ngày đầu tiên của năm 2022 xuống còn 1,02 tỷ USD tại thời điểm viết bài (11/1/2023). Mức giảm 39,6 %. Đây là một mức giảm sút không hề nhỏ, tuy nhiên nó không phản ánh sự tăng trưởng của hệ sinh thái Arbitrum. Lý do là vì năm 2022, chứng kiến sự đi xuống của hầu hết các dự án DeFi. Giá token của các dự án giảm kéo theo sự suy giảm chung của TVL trên hệ sinh thái là điều không thể bàn cãi.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 9

Nhìn rộng hơn, TVL của những hệ sinh thái hàng đầu có mức bốc hơi mạnh hơn nhiều trong năm 2022 nếu đặt lên bàn cân để so sánh với Arbitrum.

TVL Ethereum giảm 74,15%
TVL Solana giảm 96,04 %
TVL Fantom giảm 88,8%

DeFi

DeFi trên Arbitrum đã có đầy đủ các mảnh ghép quan trọng cho một không gian tài chính phi tập trung hoàn thiện. Nhìn vào hình bên dưới chúng ta có thể thấy những tên tuổi hàng đầu trong các lĩnh vực xương sống của DeFi xuất hiện trên Arbitrum Ecosystem. 

Những nền tảng DEX như Curve, Sushi Swap, Uniswap, GMX chắc chắn sẽ là nơi thu hút dòng tiền về hệ sinh thái của Arbitrum. Về mảng Lending – nơi dòng tiền được luân chuyển trong hệ sinh thái, những tên tuổi hàng đầu cũng đã xuất hiện trên Layer 2 này. Có thể kể đến như AAVE, Dforce hay Radiant Capital.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 10

Hầu hết các sablecoin lớn trên thị trường tiền mã hóa đều đã xuất hiện trên hệ sinh thái của Arbitrum. Có thể kể đến như USDC, USDT, DAI, FRAX. Điều này giúp tăng khả năng tiếp cận của người dùng trong tương lai đồng thời đảm bảo tính thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái.

NFT

NFT là một lĩnh vực tương đối mới trên hệ sinh thái Arbitrum, có lẽ vì thế mà các bộ sưu tập NFT trên hệ sinh thái này còn đôi chút xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của NFT Marketplace số 1 thị trường hiện nay – OpenSea dành cho Arbitrum Nova trong thời gian gần đây có thể là một cú hích để NFT bùng nổ trên Arbitrum trong tương lai.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 11

Bridge

Các dự án mảng Bridge là thành phần vô cùng quan trọng trong Arbitrum ecosystem. Chúng có nhiệm vụ trung chuyển tài sản giữa Ethereum và các hệ sinh thái cũ đến với Arbitrum.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 12

Với sự hỗ trợ đáng kể từ rất nhiều dự án Bridge, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng mức tăng trưởng của TVL của hệ sinh thái Arbitrum tăng trưởng theo thời gian. Không những thế, Arbitrum cũng đã xây dựng thành công Bridge của riêng họ có tên Arbitrum Bridge nhằm mục đích luân chuyển tài sản giữa Arbitrum và Ethereum. Lượng ETH được chuyển qua Arbitrum qua các Bridge phần nào cho thấy sức hút của Layer 2 này đang tăng dần theo thời gian.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 13

Wallet

Mảnh ghép cuối cùng mà mình đề cập đến trong hệ sinh thái Arbitrum là Wallet. Có thể nói Arbitrum đã hỗ trợ hầu hết các nền tảng ví trong không gian tiền mã hóa. Điều này sẽ giúp hệ sinh thái tiếp cận lượng người dùng đa dạng hơn nếu Arbitrum thực sự bùng nổ trong tương lai.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 14

Những dự án có sự tăng trưởng ấn tượng nhất năm của Arbitrum

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những dự án có mức tăng trưởng vô cùng ấn tượng của Arbitrum trong năm 2022.

Dự án DeFi có mức tăng trưởng ấn tượng nhất

Năm 2022 chứng kiến thành công của dự án GMX. Nền tảng giao dịch phái sinh phi tập trung này nhanh chóng trở thành dự án lớn nhất trên Arbitrum One cho đến nay với nhiều chỉ số tích hợp và tăng trưởng đối tác vô cùng ấn tượng.

Tính tới thời điểm hiện tại, GMX vẫn là dự án có mức TVL hàng đầu trong hệ sinh thái Arbitrum. Với những gì đã đạt được trong năm 2022, GMX được dự báo sẽ còn tiếp tục tiến xa trong tương lai.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 15

Dự án NFT lớn nhất theo mức độ tăng trưởng

TreasureDAO đã chứng kiến một lượng lớn người sử dụng trong năm qua. Dự án này đã trở thành ngọn cờ đầu trong hệ sinh thái Arbitrum.

Những dự án như Bridgeworld, Smolverse và mới nhất là Trove đóng vai trò là nền tảng của trò chơi và cộng đồng trong web3 và Arbitrum.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 16

Dự án Gaming có mức tăng trưởng ấn tượng nhất

Là một phần của hệ sinh thái TreasureDAO, The Beacon đã đạt được thành công đáng kinh ngạc trong tháng vừa qua. Tất cả đang chờ đợi bản phát hành chính thức vào năm 2023. Trong 2 tuần qua, The Beacon đã đạt được những con số ấn tượng vượt qua:

  • 40.000 mint
  • 22.700 người dùng
  • 20.000 người dùng hoạt động hàng ngày

Với số lượng người dùng Discord và Follower Twitter của dự án tăng gấp đôi kể từ khi bắt đầu ra mắt. Dự án Gaming này là một trong những dự án mà những người yêu thích hệ sinh thái Arbitrum chắc chắn phải để mắt đến.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 17

Dự án lớn nhất di chuyển hạ tầng sang Arbitrum

Trong năm 2022, dự án lớn nhất di chuyển cơ sở hạ tầng từ Ethereum sang Arbitrum là Livepeer. Đầu năm nay, Livepeer đã chuyển chức năng giao thức của họ từ Ethereum sang Arbitrum One, mang đến cho người dùng và người ủy quyền của họ trải nghiệm nhanh và rẻ hơn.

Dự án DeFi Layer 1 lớn nhất triển khai trên Arbitrum

Vào tháng 3 năm nay, Aave v3 đã được triển khai trên Arbitrum. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng Aave v3 để vay và cho vay trên nền tảng của Arbitrum.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 18

Những sự kiện đáng chú ý

Ra mắt Arbitrum Nova

Vào đầu tháng 8, đội ngũ dự án đã ra mắt Arbitrum Nova, một chuỗi dành riêng cho các ứng dụng xã hội và trò chơi.

Với Arbitrum Nova, đội ngũ của đã có thể giảm chi phí thậm chí còn thấp hơn so với trên Arbitrum One, đồng thời vẫn đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối cho nền tảng này.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 19

Nâng cấp Nitro

Vào cuối tháng 8, nhân dịp kỷ niệm 1 năm Arbitrum One, Offchain Labs đã chuyển bản nâng cấp Nitro lên Arbitrum One.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 20

Điều này dẫn đến khả năng thông lượng xấp xỉ 7 – 10 lần của Ethereum, tốc độ giao dịch nhanh hơn, chi phí thấp hơn và các yêu cầu nhẹ hơn để chạy một node.

Mua lại Prysmatic Labs

Vào tháng 10, Offchain Labs đã công bố việc mua lại Prysmatic Labs. Sự kiện này giúp tăng hiệu quả cống hiến của đội ngũ dự án cho việc phát triển Ethereum không chỉ trên Layer 2 mà còn trên Layer 1.

Nhin lai nam 2022 cua Arbitrum – Thu thach va co hoi - anh 21

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau nhìn lại một năm 2022 đầy sự kiện và những bước phát triển mới của Arbitrum. Mặc dù được cộng đồng fomo rất nhiều, nhưng Arbitrum vẫn đang trong những giai đoạn đầu phát triển và còn nhiều dư địa mở rộng và bùng nổ trong tương lai. Bất chấp Bear Market, đội ngũ đứng sau Arbitrum vẫn tiếp tục xây dựng dự án và đạt được những kết quả tích cực thông qua dữ liệu on-chain. Vì thế chắc chắn Arbitrum sẽ là một trong những cái tên đáng quan tâm nhất trong không gian Layer 2 nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung trong năm 2023.