Những chiến lược hàng đầu để chọn nhóm thanh khoản

Sự phát triển của DeFi, cùng với sự gia tăng ngày càng nhiều của các AMM đã cho thấy được nhu cầu đối với các LP là rất lớn. Vậy đâu là những chiến lược lựa chọn pool thanh khoản tốt nhất?

9152Total views
Nhung chien luoc hang dau de chon nhom thanh khoan - anh 1
Những chiến lược hàng đầu để chọn nhóm thanh khoản

Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ cung cấp 4 yếu tố quan trọng để chọn một pool thanh khoản tốt nhất để gia tăng lợi nhuận khi nắm giữ các tài sản tiền mã hóa. Tuy nhiên, trước khi đi vào nội dung chính, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ lược về các nhóm thanh khoản (Liquidity Pool) và cách chúng tạo ra giá trị cho hệ sinh thái.

Giao dịch giữa hai loại tiền mã hóa không thể xảy ra trừ khi có tài sản để thực hiện hoán đổi. Nếu người dùng muốn hoán đổi token A lấy token B, họ phải chuyển đến một pool thanh khoản đã có cả token A và token B. 

Tính thanh khoản về cơ bản là tài sản/vốn/quỹ tiền mã hóa thuộc sở hữu của các nhà cung cấp thanh khoản nhưng bị khóa trong hợp đồng thông minh và luôn luôn sẵn sàng giao dịch. Đây là lý do tại sao thanh khoản và các nhà cung cấp thanh khoản là hoàn toàn cần thiết đối với nền kinh tế DeFi và là nơi tạo ra giá trị cho các sàn DEX.

Nhung chien luoc hang dau de chon nhom thanh khoan - anh 2

Trên thực tế, có rất nhiều phần thưởng có được bằng cách cung cấp tính thanh khoản, chẳng hạn như:

Phần thưởng phí giao dịch: Nếu bạn cung cấp thanh khoản cho một pool, thì bạn sẽ nhận được một phần phí giao dịch khi có giao dịch được thực hiện trong nhóm đó.

Phần thưởng token: Token của DEX sẽ cung cấp cho nhà đầu tư có thể tham gia quản trị, cũng như chia sẻ phí hiệu suất, được cấp quyền truy cập và đặc quyền đặc biệt. Khi tham gia cung cấp thanh khoản cho pool đó, nhà đầu tư có cơ hội nhận phần thưởng là token của sàn DEX đó.

Nhung chien luoc hang dau de chon nhom thanh khoan - anh 3

Xem xét khối lượng giao dịch hàng ngày

Đây là khía cạnh quan trọng đầu tiên của việc khai thác thanh khoản hiệu quả. Bởi vì lợi nhuận mà bạn thu được là từ khối lượng giao dịch. Bạn sẽ lấy một tỷ lệ phần trăm từ mỗi lần hoán đổi, càng nhiều hoán đổi có nghĩa là lợi nhuận của bạn càng lớn. 

Bằng cách xem xét kỹ lịch sử khối lượng giao dịch trong thời gian ngắn hạn và dài hạn, bạn có thể thấy được có bao nhiêu giao dịch đã diễn ra và đưa ra quyết định sáng suốt về việc lựa chọn pool thanh khoản tiềm năng.

Nhung chien luoc hang dau de chon nhom thanh khoan - anh 4

Bao nhiêu thanh khoản đã có trong một pool?

Nhung chien luoc hang dau de chon nhom thanh khoan - anh 5

Có rất nhiều yếu tố để bạn dựa vào đó chọn ra một pool thanh khoản tốt. Thay vì chỉ lựa chọn pool thanh khoản theo sở thích, bạn có thể lựa chọn các pool thanh khoản có thể tồn tại lâu dài và tiềm năng tạo lợi nhuận của nó. 

Ví dụ: Nếu bạn hình dung một tương lai vững chắc cho nhóm thanh khoản mà bạn chọn, thì việc trở thành nhà cung cấp thanh khoản sớm sẽ giúp bạn nhận được một khoản lợi nhuận vô cùng lớn. Lưu ý rằng vẫn có những rủi ro đối với cách tiếp cận pool thanh khoản từ rất sớm. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có lý do chính đáng để thêm thanh khoản vào pool thanh khoản đó.

Xem xét chỉ số Harvest Health Ratio

Chỉ số này là một khái niệm hoàn toàn mới, nó cho biết mức độ lành mạnh thu hoạch của pool đó dựa trên tỷ lệ hàng năm được quy định trong 30 ngày. Khi chỉ số HHR càng cao, thì trọng lượng của phí giao dịch và các thành phần năng suất canh tác trong tổng lợi nhuận càng lớn. Lợi nhuận từ các cặp có HHR cao hơn thường lâu dài và bền vững hơn.

Tận dụng chỉ số này cùng với những yếu tố như tỷ lệ giữa khối lượng và trữ lượng thanh khoản trong nhóm theo thời gian có thể giúp bạn tận dụng các chiến lược tạo thanh khoản hiệu quả hơn.

Nhận thức được sự khác biệt về giá token trong một nhóm

Nhung chien luoc hang dau de chon nhom thanh khoan - anh 6

Sự chênh lệch về giá hoặc rủi ro tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) là hai yếu tố cần được quan tâm khi cung cấp thanh khoản cho các AMM DEX. Tổn thất tạm thời là sự khác biệt giữa việc giữ một token tiền mã hóa và việc cung cấp tính thanh khoản cho token tiền mã hóa. Khoản lỗ chỉ xảy ra khi nhà cung cấp thanh khoản rút các token của nhóm thanh khoản (LP). 

Nhà cung cấp thanh khoản có thể vẫn có lợi nhuận sau khi rút các token LP. Tuy nhiên, nếu tổn thất tạm thời xảy ra, thì lợi nhuận mà họ thu về sẽ thấp hơn rất nhiều so với lợi nhuận khi họ giữ token đó trong ví, vì họ có thể bán tài sản bất kỳ lúc nào.

Bạn có thể thực hiện các bước để giảm rủi ro tổn thất tạm thời hoặc ít nhất là giảm bớt ảnh hưởng của nó. Các cách phổ biến là tránh các cặp giao dịch biến động và nhận thức được mức phí giao dịch mà pool thanh khoản mang lại có thể bù đắp cho khoản lỗ tạm thời hay không. 

Tuy nhiên, một trong những cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng một công cụ tính toán tổn thất tạm thời mà chúng ta có thể tìm thấy trên Internet. Việc phân tích sự thay đổi giá trị theo thời gian và theo dõi biến động của nó cũng rất quan trọng. Vì vậy bạn cần phân tích và xem xét kỹ lưỡng để tìm được thời điểm tốt nhất cho việc cung cấp thanh khoản của bạn.

Lời kết

Tóm lại, để tìm được một pool thanh khoản tiềm năng để bạn khai thác cần nhiều yếu tố. Nhìn chung thì việc hiểu được sự khác biệt giữa lợi nhuận nhận được và tổn thất tạm thời là mấu chốt để đề ra chiến lược cung cấp thanh khoản hiệu quả. 

Nếu như giá tài sản trong pool thanh khoản so với giá tài sản ban đầu của bạn có sự chênh lệch theo chiều hướng giảm, thì khoản lợi nhuận mà bạn nhận được sẽ không đủ để bù đắp khoản lỗ đó. Do đó, bạn cần nhận thức và tính toán kỹ lưỡng lợi nhuận tối đa mà bạn có thể nhận được. Đồng thời, bạn cũng xem xét trường hợp tổn thất tạm thời xảy ra thì khoản lợi nhuận đó có bù đắp được khoản lỗ hay không.