Những điều bạn cần biết để tạo ra một NFT

Có rất nhiều nền tảng có thể giúp bạn tạo ra các NFT của riêng mình, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số nền tảng để bạn có thể tạo ra NFT của riêng mình.

4413Total views
Nhung dieu ban can biet de tao ra mot NFT - anh 1
Những điều bạn cần biết để tạo ra một NFT

Tổng quan

NFT đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Có rất nhiều người cũng muốn tham gia vào đoàn tàu ngày càng mở rộng của những người sáng tạo NFT. Vậy NFT là gì? Và bạn cần biết những gì để tự mình tạo ra một sản phẩm NFT?

Khái niệm NFT 

Thuật ngữ NFT mô tả một mặt hàng sở hữu các thuộc tính duy nhất và không thể thay thế được.

Nhung dieu ban can biet de tao ra mot NFT - anh 2

Điều này có nghĩa là không thể hoán đổi NFT với một đối tác tương tự hoặc một tài sản có giá trị tương đương. Các tài sản này tồn tại trên blockchain và có chữ ký mật mã phân biệt từng mã thông báo. Kết quả là, tính độc đáo này là điều làm cho NFT trở nên có giá trị như vậy. Ngoài ra, các NFT tồn tại trên một blockchain công khai giúp bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng xác minh quyền sở hữu và tính xác thực của họ.

Người ta cũng có thể nói rằng mua NFT tương tự như mua một tác phẩm nghệ thuật gốc. Người mua, như chúng ta đều biết, cũng có được uy tín của sản phẩm đó một khi nó được mua.

Nguồn gốc NFT

Mặc dù NFT dường như đã thành hiện thực vào đầu năm 2021, nhưng các mã thông báo không thể thay thế đã tồn tại lâu hơn. Tuy nhiên, khái niệm gây tò mò của nó bắt đầu vào năm 2012, dưới một cái tên khác. Vào thời điểm đó, NFT bắt đầu như những đồng tiền màu. Những đồng tiền này là một phần nhỏ của Bitcoin, đôi khi nhỏ như một satoshi đại diện cho các tài sản khác.

Chính xác hơn, các đồng tiền có màu biểu thị quyền sở hữu các mặt hàng khác nhau, cả vật lý và ảo. Chúng bao gồm ô tô, chứng từ tài sản, cổ phiếu công ty và tiền mã hóa. Nó thậm chí còn đại diện cho các bộ sưu tập kỹ thuật số tại một số thời điểm.

Cách tạo và bán sản phẩm NFT

Kể từ khi đạt được mức độ phổ biến hơn một năm trước, NFT vẫn là một chủ đề được thảo luận rộng rãi không chỉ trong cộng đồng tiền mã hóa mà còn cả các phương tiện truyền thông chính thống. Các dự án như Crypto Punks và BAYC đã là một phần đáng kể trong quá trình mở rộng của ngành cho đến nay. Đặc biệt, Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape đã là một ví dụ điển hình trong việc định hình nhận thức toàn cầu về các mã thông báo không thể thay thế.

Nhung dieu ban can biet de tao ra mot NFT - anh 3

Các bộ sưu tập như BAYC hợp nhất những người nổi tiếng, chuyên gia và người mới bắt đầu thành một cộng đồng độc quyền và thể hiện tiềm năng liên tục của NFT. 

Cách tạo ra NFT của riêng bạn

Các bước để tạo một NFT của riêng bạn tương đối đơn giản và thường không dành riêng cho nền tảng.chúng phụ thuộc vào blockchain cụ thể nào bạn muốn đúc NFT của mình. Do đó, chúng tôi đã giải quyết câu hỏi này một cách chi tiết theo từng nền tảng mà bạn muốn sử dụng NFT của mình. Trước khi đi sâu vào, hãy trả lời một số câu hỏi mà bạn có thể thắc mắc.

Mint một NFT có ý nghĩa gì?

Đôi khi chúng ta có thể trao đổi khái niệm“tạo NFT” thành “đúc NFT”. Minting là một thuật ngữ mô tả cách các NFT được tạo ra trên blockchain. Đúc NFT có nghĩa là chuyển đổi dữ liệu từ tệp kỹ thuật số ban đầu thành tài sản được lưu trữ bởi mạng blockchain. Sau khi NFT được đúc, nó không thể được sửa đổi hoặc xóa.
Minting NFT là gì? | So awkward, Rose | Blog cá nhân chuyên nghiệp

Những phần mềm bạn cần để tạo ra một NFT

Những ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định này là hình thức nghệ thuật NFT bạn định tạo và phong cách của bạn.

Các nền tảng thường không ảnh hưởng đến sự lựa chọn phần mềm của người sáng tạo. Khi chọn phần mềm để tạo nghệ thuật NFT của bạn, hãy xem xét khả năng chỉnh sửa, các công cụ có sẵn và các tùy chọn mẫu. Ngoài ra, người sáng tạo có thể sử dụng phần mềm mà họ quen thuộc và cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Một số phần mềm tốt nhất để tạo nghệ thuật NFT có thể kể đến như:

Nhung dieu ban can biet de tao ra mot NFT - anh 4
  • Krita
  • Adobe Illustrator
  • Adobe Photoshop
  • SketchAR
  • Corel Painter

Bất cứ ai cũng có thể tạo ra NFT

Bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT. Một người không cần có kiến thức sâu rộng về không gian tiền mã hóa và NFT cũng có thể tạo ra các mã thông báo không thể thay thế của riêng họ.

Nhung dieu ban can biet de tao ra mot NFT - anh 5

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có một bộ mục tiêu rõ ràng trước khi nhảy vào con tàu NFT. Người sáng tạo và người mua đang đổ xô vào thị trường do hiệu ứng FOMO thúc đẩy và sự hào hứng với một loại hình đầu tư mới. Tuy nhiên, đặc biệt là vào thời điểm muộn, khi các bộ sưu tập thất bại ngày càng chồng chất, các nhà đầu tư ngày càng thận trọng và chọn lọc hơn.

Các yêu cầu để tạo NFT tương đối dễ đáp ứng. Bạn sẽ cần một tác phẩm gốc của mình, chẳng hạn như một tác phẩm nghệ thuật hoặc một tệp kỹ thuật số nào đó. Sau đó là một số tiền mã hóa và ví tiền mã hóa.

Các nền tảng tốt nhất để tạo NFT của bạn

Giới thiệu về OpenSea và cách tạo NFT trên OpenSea

Được thành lập vào năm 2017, OpenSea đã vươn lên khá nhanh chóng để vượt qua các thị trường hiện có như Cryptopunks. OpenSea hỗ trợ các dự án dựa trên Ethereum, Polygon, Klatyn và gần đây nhất là Solana.

Nhung dieu ban can biet de tao ra mot NFT - anh 6

Sau khi hoàn tất đăng ký miễn phí của OpenSea, hãy chọn hồ sơ người dùng bằng cách nhấp vào biểu tượng trên cùng bên phải. Trang này cung cấp cho người dùng tùy chọn liên kết ví của họ và danh sách các nhà cung cấp được hỗ trợ như MetaMask, Coinbase Wallet và TrustWallet.

Người dùng OpenSea có thể làm theo các bước để kết nối địa chỉ hiện có hoặc mở tài khoản ví mới thông qua nền tảng.

Sau đó, bạn có thể nhấp vào nút tạo của OpenSea. Thực hiện theo các hướng dẫn mà nền tảng cung cấp cho bạn để tải lên tệp kỹ thuật số của mình, chẳng hạn như tên tệp và mô tả dự án của bạn.

Graphical user interface, application  Description automatically generated

Ngoài ra, bạn có một tùy chọn tùy chỉnh NFT của mình và thêm các tính năng như nội dung có thể mở khóa. OpenSea không tính phí đúc tiền nhưng nhận hoa hồng 2,5% cho việc niêm yết. Thị trường OpenSea, giống như hầu hết các thị trường phổ biến, cho phép bạn chọn blockchain mà bạn muốn sử dụng. Nhấn tạo sau khi tùy chỉnh NFT của bạn và bạn đã hoàn tất.

Giới thiệu về Rarible và cách tạo NFT trên Rarible

Rarible là một thị trường dựa trên Ethereum với các khả năng chuỗi chéo. Trong vòng ba năm kể từ khi ra mắt, thị trường đã trở thành một trong những phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số hàng đầu trong thời gian gần đây. Rarible hỗ trợ blockchain Tezos, cùng với Ethereum, Flow, Polygon và Solana.

Nhung dieu ban can biet de tao ra mot NFT - anh 7

Việc đúc NFT trên Rarible bắt đầu bằng việc kết nối ví của bạn với nền tảng. Các nhà cung cấp ví được hỗ trợ của Rarible bao gồm Fortmatic, WalletConnect, Coinbase Wallet, MetaMask và một số những nhà cung cấp khác.

Tiếp theo, sau khi ví của bạn được kết nối, hãy chọn mạng ưa thích của bạn để khai thác NFT từ một loạt các tùy chọn được cung cấp bởi Rarible. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy chọn tạo và bạn sẽ phải đối mặt với tùy chọn tạo một NFT hoặc nhiều mã thông báo.

Graphical user interface, application, website  Description automatically generated

Sau khi quyết định, bạn sẽ phải tải lên tệp kỹ thuật số ban đầu của mình trước khi cung cấp các chi tiết cần thiết khác, bao gồm cả hợp đồng đúc tiền. Rarible cung cấp một hợp đồng mặc định hoặc bạn có thể tạo một hợp đồng tùy chỉnh mà đôi khi chi phí cao hơn bình thường.

Giới thiệu về Decentraland và cách tạo NFT cho Decentraland

Nhung dieu ban can biet de tao ra mot NFT - anh 8

Decentraland cung cấp khá nhiều tùy chọn phong phú nhất cho người tạo NFT. Chủ sở hữu tiềm năng có thể biến âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật, hình ảnh, trò chơi và thậm chí cả các vật phẩm trong trò chơi thành NFT và cũng có thể bán chúng. Chủ sở hữu có thể thực hiện việc này thông qua Marketplace của Decentraland hoặc qua các trò chơi P2E (chơi để kiếm tiền) như Wonderzone.

Việc đúc NFT trên Decentraland phụ thuộc vào nhu cầu của một người. Ví dụ: Nếu một người muốn “xây dựng” một cấu trúc NFT, thì một người sẽ cần mua ĐẤT từ nhiều lô đất ảo của Decentraland. Land có thể được đưa thẳng từ The Decentraland Marketplace hoặc trong một trò chơi.

Nhung dieu ban can biet de tao ra mot NFT - anh 9

Ngoài việc đúc tiền trên thị trường, bạn cũng có thể kiếm được các mã thông báo không thể thay thế miễn phí trong Wonderzone của Decentraland. Để làm điều này, hãy tìm kỳ quan trong vũ trụ Decentraland, đi đến trò chơi và chọn một thiên thạch.

Việc khai thác diễn ra trong vài giây và tốn năm đồng wonder mỗi lần. Sau khi kết thúc, hãy quay lại để lấy các vật phẩm đã khai thác của bạn để chế tạo thiết bị wearables của bạn. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tạo các tài nguyên khác trước khi mới bắt đầu.

Ví dụ, một cái cuốc sẽ giúp bạn khai thác các vật phẩm tốt hơn. Điều này là do trong Metaverses như Decentraland’s, bạn sẽ cần các vật phẩm từ thiên thạch và các công cụ khác mà bạn tự chế tạo để tạo ra một đồ vật NFT.

Kết luận

Khi bạn có thể nhìn thấy các tác phẩm nghệ thuật được mã hóa trong ví của mình, bạn gần như không có nguy cơ mất chúng. Tất cả những gì bạn phải làm là giữ các cụm từ hạt giống và thông tin đăng nhập. Tương tự, quá trình chuyển nhượng hoặc bán các NFT duy nhất của bạn không phức tạp chút nào.

Có rất nhiều nền tảng có thể giúp bạn tạo ra các NFT của riêng mình, một vài nền tảng trong số đó đã được chúng tôi giới thiệu ở trên. Chúc các bạn thành công với các NFT do chính mình tạo ra.