Khám phá 11 loại NFT phổ biến nhất

Hãy cùng tìm hiểu thêm về các loại NFT khác nhau, cách chúng hoạt động và các trường sử dụng đáng chú ý của từng loại.

332Total views
Kham pha 11 loai NFT pho bien nhat - anh 1
Khám phá 11 loại NFT phổ biến nhất

Các NFT khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau và các token duy nhất ở core của chúng (ERC-721, BEP-721 hoặc tương đương), cho phép các dự án khác nhau sử dụng hệ thống bằng chứng quyền sở hữu (proof of ownership) phi tập trung để phù hợp với các dự án của họ. Một số loại NFT đáng chú ý bao gồm NFT nghệ thuật, NFT liên quan đến trò chơi phi tập trung, NFT thời trang… 

NFT nghệ thuật (Art NFT)

Kham pha 11 loai NFT pho bien nhat - anh 2
Nguồn: Christie’s Images LTD/Beeple

NFT nghệ thuật hiện đang làm lu mờ các loại NFT khác về mức độ phổ biến, ứng dụng và thậm chí cả tiềm năng. Tạo bằng chứng về quyền sở hữu cho các tác phẩm nghệ thuật độc đáo là một trong những trường hợp sử dụng sớm nhất cho công nghệ NFT. NFT nghệ thuật có thể bao gồm từ representational diagrams đến rare digital graphics. Các bộ sưu tập nghệ thuật của NFT có thể là các bức tranh và ảnh do AI tạo ra được đúc trên blockchain và được bán trên các thị trường NFT.

NFT nghệ thuật đã đạt được thành công khi phần còn lại của không gian tiền mã hoá hướng về mọi thứ mà nó tuyên bố cung cấp. Sự ra đời của NFT nghệ thuật đã chứng kiến ​​​​các nghệ sĩ nổi tiếng đổ xô vào không gian để đóng dấu quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật của họ trên blockchain. Các nghệ sĩ cũng khám phá cơ hội tạo ra một hệ thống giá trị cho những tác phẩm nghệ thuật này bằng cách bán chữ ký điện tử có liên quan.

Ngoài tổng khối lượng giao dịch khổng lồ do các tác phẩm nghệ thuật và bộ sưu tập của NFT tạo ra, các NFT nghệ thuật đơn lẻ đã được bán với những con số đáng kinh ngạc. Một ví dụ phổ biến là “Everydays: The First 5000 Days” và “Human one” của Beeple được bán với giá lần lượt là 69 triệu USD và 29 triệu USD. CryptoPunks và Bored Ape Yacht Club (BAYC) của Yuga Labs cũng khẳng định bảng xếp hạng giá trị hàng đầu của các bộ sưu tập NFT nghệ thuật, với CryptoPunks được bán với giá hơn 23 triệu USD.

Nhờ bong bóng NFT nghệ thuật, những người nổi tiếng hạng A như siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo và vận động viên bóng rổ Dennis Rodman đã phát hành tác phẩm nghệ thuật theo chủ đề NFT. Họ tham gia vào một nhóm các nhân vật chính thống (bao gồm cả cựu Tổng thống Hoa Kỳ – Donald Trump ), những người đã tham gia vào không gian NFT.

NFT Identity

Tiếp theo trong danh sách các loại NFT là NFT Identity. Trong một thời gian, sự tồn tại và phương thức hoạt động thích hợp của các NFT Identity chỉ là suy đoán. Tiếp theo việc phát hành whitepaper cho token soulbound (SBT) của Vitalik Buterin, ý tưởng phát triển hệ thống nhận dạng bằng công nghệ NFT đã tạo ra sự quan tâm đáng kể.

NFT Identity được thiết kế để mang thông tin có thể kiểm chứng về chủ sở hữu của chúng. Điều này bao gồm trình độ của chủ sở hữu và thậm chí cả các cam kết cá nhân. Trong whitepaper do Vitalik và các đồng tác giả của ông phát hành, họ đã mô tả token soulbound như một NFT mô tả khả năng của chủ sở hữu, bằng cấp mà họ đã đạt được và các đặc điểm khác dành riêng cho họ. Các token soulbound được ví như một huy hiệu, hiển thị các phẩm chất và tính năng này, đồng thời cung cấp các phương tiện dễ dàng để xác minh chúng. 

Không giống như các loại NFT khác, token soulbound không thể chuyển nhượng được và do đó không thể giao dịch được. Trong trường hợp chủ sở hữu token soulbound bị mất NFT của họ, chúng chỉ có thể được phục hồi bởi tổ chức phát hành và cộng đồng những người được ủy thác được chọn.

Một công nghệ tương tự là self-sovereign identity của Verus. Chúng có thể được sử dụng để đại diện cho các cá nhân, tổ chức hoặc tài sản và chúng có thể được định cấu hình với các khả năng chứng chỉ đơn hoặc đa chữ ký có thể chứng minh được. ID Verus sử dụng ZK snarks để cung cấp quyền riêng tư có điều kiện cho thông tin người dùng.

Verus tuyên bố rằng ID self-sovereign của nó không thể thay thế hoặc sao chép nhưng có thể được chuyển nhượng. Một điểm khác biệt chính giữa token soulbound của Ethereum và danh tính self-sovereign của Verus là loại sau có quy trình thu hồi hoặc khôi phục danh tính đơn giản hơn trong trường hợp chủ sở hữu mất khóa riêng của họ. ID Verus cũng có thể được giao dịch trên thị trường ID.

NFT Âm nhạc (Music NFT)

Kham pha 11 loai NFT pho bien nhat - anh 3

Giống như nghệ thuật đồ họa, âm nhạc cũng đã tìm thấy một ngôi nhà trong không gian NFT. Các nhạc sĩ và nhà thiết kế âm thanh khác có thể tạo chữ ký cho âm nhạc của họ và giữ chúng làm bằng chứng về quyền sở hữu. Các nghệ sĩ âm thanh đã nghĩ ra thành công các phương tiện để giao dịch những tài sản này và tạo thu nhập. Nắm bắt ý tưởng này, các nghệ sĩ chính thống và các dự án tiền mã hoá đã hợp tác trong các chương trình sử dụng công nghệ NFT để cải thiện hệ thống sở hữu cho những cá nhân miệt mài kinh doanh trong ngành công nghiệp âm nhạc. Sự hỗ trợ trong những lần hợp tác này đã chứng kiến ​​​​các NFT âm nhạc cũng trở nên nổi bật.

Forj (trước đây là Bondly), thông qua quan hệ đối tác với Bandsintown, đã sử dụng NFT như một phương tiện để thưởng cho người hâm mộ âm nhạc và tạo cơ hội cho các nghệ sĩ triển vọng có được lượng khán giả mới và tạo thu nhập. Là một phần của chương trình “Big Break”, người hâm mộ âm nhạc sẽ có thể truy cập nội dung độc quyền từ các nghệ sĩ mới. Tuy nhiên, Bondly đã không phát hành NFT âm nhạc phù hợp cho đến khi hợp tác với ngôi sao hip-hop người Canada – Tory Lanez để bán ba bản nhạc chưa phát hành dưới dạng NFT. Theo báo cáo của nhóm Bondly và nhạc sĩ, những bản nhạc này đã tạo ra khoảng 400.000 USD thu được từ việc bán NFT.

Các NFT tương tự đã giảm kể từ thời điểm này và nhiều nhạc sĩ đã phát hành các bài hát của họ dưới dạng NFT. Nhạc sĩ huyền thoại Whitney Houston được cho là đã bán một trong những bài hát chưa phát hành sớm nhất của cô ấy dưới dạng NFT và thu về hơn 900.000 USD từ việc bán hàng. Các nhạc sĩ đã bắt đầu trở thành lực lượng quan trọng trong không gian NFT. Các nghệ sĩ như Snoop Dogg và Nas đã tham gia đáng kể vào NFT, với việc phát hành XYZ trước đây dưới dạng NFT phiên bản mở. Nghệ sĩ được đề cử giải Grammy Steve Aoki cũng đã huy động được hơn 4 triệu USD từ việc bán bộ sưu tập Dreamcatcher NFT của mình, trong đó có âm thanh độc đáo đi kèm với hoạt ảnh. 

NFT trò chơi (Game NFT)

Một trong những yếu tố thúc đẩy Vitalik Buterin tạo ra blockchain Ethereum là ý tưởng về việc các game thủ có toàn quyền quản lý tài sản trong trò chơi của họ. NFT trò chơi rất quan trọng đối với các trò chơi phi tập trung. Các nhà phát triển trò chơi phi tập trung áp dụng NFT để xác định đặc tính và cấu trúc tổng thể của trò chơi của họ. Do đó, NFT của trò chơi bao gồm từ các nhân vật và vật phẩm trong trò chơi đơn giản cho đến chính môi trường trò chơi (vùng đất).

Kham pha 11 loai NFT pho bien nhat - anh 4

NFT trò chơi có thể là NFT chuyển động hoặc tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số dành riêng cho trò chơi. Các thuộc tính của NFT thường chuyển thành các tính năng của nhân vật và các đặc quyền trong trò chơi. Người chơi có thể mua các NFT này để sử dụng trong trò chơi hoặc kiếm chúng dưới dạng phần thưởng khi chơi trò chơi. NFT trò chơi cũng có thể được giao dịch trong trò chơi hoặc trên các thị trường NFT như OpenSeaLookRare.

NFT trò chơi được sử dụng tốt bởi các dự án metaverse, nơi chúng hầu như phục vụ cùng một mục đích – mô tả đặc điểm và quyền sở hữu. Các dự án tiền mã hoá phổ biến sử dụng NFT chơi game bao gồm Axie Infinity, Decentraland, Gala games và My Neighbor Alice. Một xu hướng đang gia tăng là chơi các trò chơi NFT miễn phí, trong đó người chơi không yêu cầu bất kỳ tài sản NFT nào để bắt đầu chơi.

NFT Meme

Meme là những khái niệm thú vị về phản ứng, sự kiện hoặc danh tiếng. Chúng nhằm mục đích thêm tính hài hước vào các tình huống hài hước hoặc như một hình thức uyển ngữ hoặc “troll”. Các meme phổ biến nhất được phát triển từ khái niệm cơ bản này, với một số meme vô tình đạt được danh tiếng này. “Success Kid” và chú chó “Kabosu” trong đó hình ảnh của nó sau này đã được gắn thương hiệu vào logo của Dogecoin, biểu tượng này có thể được nhận ra ngay lập tức là một trong những biểu tượng tiền mã hoá nổi tiếng nhất. Trên thực tế, những bức ảnh này được coi là tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và một số trong số chúng đã được coi là NFT.

Đáng chú ý, hình ảnh con chó được sử dụng làm biểu trưng của DogeCoin đã được bán dưới dạng NFT cho PleasrDAO. Ra đời từ mười ba năm trước, hình ảnh Kabosu và cộng đồng DogeCoin đã đi tiên phong trong các meme trong không gian tiền mã hoá, thậm chí còn khai sinh ra toàn bộ danh mục tiền mã hoá – meme coin. Nhờ những anh hùng của DogeCoin và cộng đồng của nó, hình ảnh Doge đã được bán đấu giá dưới dạng NFT với mức giá ấn tượng 4 triệu USD. Kể từ đó, PleasrDAO đã bán nó dưới dạng NFT phân đoạn, phân chia quyền sở hữu của NFT để cho phép càng nhiều người càng tốt nhận được một phần quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật.

Kham pha 11 loai NFT pho bien nhat - anh 5

Ngoài hình ảnh của Kabosu, meme “Success Kid” được đề cập trước đó cũng đã được bán dưới dạng NFT với giá khoảng 20.000 USD. Các meme phổ biến khác theo xu hướng này bao gồm meme “Disaster Girl”, được bán với giá 500.000 USD trong một cuộc đấu giá NFT.

NFT như thế này tạo thành danh mục meme NFT. Mặc dù quyền sở hữu của chúng có thể gây tranh cãi và phức tạp do đã được sử dụng rộng rãi trước khi được đúc thành NFT, nhưng các chủ sở hữu meme NFT bảo lưu một số quyền sử dụng nhất định và giữ bằng chứng về quyền sở hữu. 

NFT thời trang (Fashion NFT)

Thời trang giờ đây đang bắt đầu hòa nhập với công nghệ. Những người chơi lớn trong ngành thời trang đang lao vào không gian NFT. Điều này không chỉ giới hạn ở các công ty chính thống – các dự án tiền mã hoá truyền thống kết hợp thời trang và công nghệ NFT theo cách hướng đến mục tiêu. Đối với các công ty thời trang chính thống như Gucci, công nghệ NFT là phương tiện để tạo bằng chứng về quyền sở hữu cho các tác phẩm nghệ thuật và hoạt hình có trang phục độc đáo, đồng thời bán đấu giá các tài sản kỹ thuật số này cho các nhà sưu tập NFT. 

Kham pha 11 loai NFT pho bien nhat - anh 6

Sự hợp tác của Gucci với Superplastic cho SuperGucci NFT đã chứng kiến ​​cả hai dự án tạo ra nghệ thuật kỹ thuật số tập trung vào thời trang, huy động được hơn 20 triệu USD trong phiên đấu giá NFT ban đầu. Bộ sưu tập đã được giao dịch với khối lượng hơn 6.000 ETH trên OpenSea và được sở hữu bởi hơn 400 nhà sưu tập NFT.

Các thương hiệu thời trang mang tính biểu tượng Adidas và Nike cũng đã bán NFT độc quyền. Đợt mở bán NFT của Adidas là một trong những sự kiện lớn nhất trong không gian NFT vào quý cuối cùng của năm 2021, trong khi Nike là một trong những thương hiệu có thu nhập cao nhất khi bán NFT. Các dự án này cũng đang cố gắng tích hợp nghệ thuật thời trang của họ vào metaverse.

Đối với các dự án tiền mã hoá truyền thống, NFT thời trang chỉ là thời trang… theo nghĩa ảo. NFT thời trang cho các dự án này về cơ bản là quần áo cho các nhân vật NFT. NFT thời trang thường được sử dụng trong các trò chơi phi tập trung dưới dạng quần áo đơn giản hoặc tài sản nâng cao cho hình đại diện, nơi chúng có thể đi kèm với một số thuộc tính nhất định. 

NFT thể thao (Sports NFT)

NFT cũng là một chủ đề ngày càng được người hâm mộ thể thao quan tâm. Các ngôi sao thể thao cũng đã tung ra các bộ sưu tập NFT dành cho nghệ thuật tự tạo theo chủ đề độc đáo và những hình ảnh “hiếm”.

Là một hệ thống phần thưởng, các đội thể thao đang hợp tác với các nhà phát triển và dự án tiền mã hoá để phát triển các chương trình khách hàng thân thiết sử dụng NFT. Một ví dụ điển hình là sự hợp tác của MoonPay với đội thể thao huyền thoại của Brazil – Flamengo để phát hành NFT cho người hâm mộ. Những NFT này có thể được đổi thành các phần thưởng đã chọn hoặc cho phép người nắm giữ chúng có một số đặc quyền nhất định.

Các ngôi sao của các loại hình thể thao khác nhau cũng mang đến cho người hâm mộ cơ hội sở hữu các tác phẩm nghệ thuật hoặc ảnh NFT của họ. Việc sở hữu những NFT này đủ điều kiện cho những người nắm giữ các đặc quyền như gặp gỡ trực tiếp với ngôi sao và các đặc quyền khác.

NFT truy cập (Access NFT)

Để xác minh quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số được gắn với NFT, chủ sở hữu chỉ cần xuất trình địa chỉ hợp đồng thông minh của NF . Giống như các giao dịch trên blockchain, tính nguyên bản của NFT có thể được xác minh bằng cách sử dụng ít nhất một trong các tham số duy nhất của nó. Tính năng này được các dự án sử dụng để xác định chủ sở hữu của một NFT nhất định và cung cấp cho họ quyền truy cập vào các đặc quyền nhất định. Các NFT như thế này thường được gọi là “NFT truy cập”.  

NFT truy cập đang nổi lên và tương đối ít được xác định. Chúng bao gồm mọi thứ, từ vé NFT đến NFT chơi trò chơi đặc biệt cho phép chủ sở hữu quyền truy cập vào các đấu trường chơi độc quyền. NFT truy cập sẽ hoạt động tốt như một giải pháp thay thế cho công nghệ bán vé hiện tại. NFT dưới dạng vé sự kiện sẽ cung cấp một phương tiện bất biến và dễ kiểm chứng để xác định những khán giả đã trả tiền hợp pháp cho một chỗ ngồi tại sự kiện. 

Devin Finzer, Giám đốc điều hành của thị trường NFT nổi tiếng – Opensea – đã phản ánh về tiềm năng của NFT để thay thế vé giấy truyền thống.

“Theo như những gì tôi mong muốn mọi người sẽ làm, tôi ước chúng ta sẽ thấy nhiều việc hơn với vé xem buổi hòa nhạc. Với Covid, nó không được ưa chuộng nhưng vé dường như phù hợp với tôi một cách tự nhiên.”

Các loại NFT khác cũng có thể tăng gấp đôi dưới dạng NFT truy cập, chẳng hạn như Bored Ape Yacht Club, nơi token cũng tăng gấp đôi dưới dạng tư cách thành viên trong không gian chỉ dành cho thành viên với các tính năng như bảng graffiti.

NFT tên miền (Domain NFT)

Tên miền NFT khá phổ biến, nhưng chúng thường được sử dụng làm tên ví đơn giản hơn là tên miền internet thích hợp. Miền NFT sử dụng NFT và công nghệ hợp đồng thông minh để biến địa chỉ ví tiền mã hoá thành tên có thể dễ dàng ghi nhớ. Chúng cho phép các nhà đầu tư tiền mã hoá chọn một tên thú vị để đại diện cho địa chỉ ví của họ và tiến hành đăng ký những tên này dưới dạng miền có thể được dịch thành địa chỉ ví và trang web tài nguyên internet. Các miền này có các phần mở rộng tập trung vào tiền mã hoá như .eth, .btc, .crypto…

Các tên miền được tạo ra dưới dạng NFT tiêu chuẩn ERC-721, có thể được chuyển từ ví này sang ví khác và có thể theo dõi được. Địa chỉ miền NFT có thể dễ dàng sử dụng trên các ứng dụng phi tập trung (Dapp), ứng dụng Web3 và giao dịch trên các thị trường NFT được hỗ trợ. Ethereum Name Service (ENS) và Unstoppable Domains là một số ví dụ phổ biến về các dự án NFT miền. 

NFT Redeemable

NFT Redeemable gần giống như bất kỳ NFT nào đã nói ở trên, điểm khác biệt duy nhất là chủ sở hữu có thể hoán đổi chúng để lấy tài sản hữu hình. Một ví dụ điển hình cho điều này là Unisocks NFT của Uniswap.

Uniswap đã phát hành 500 token socks dưới dạng đại diện 1:1 của tất thật. Token socks có thể được giao dịch tích cực trên sàn giao dịch phi tập trung. Nếu được đổi lấy một chiếc tất thích hợp; token socks bị đốt và chủ sở hữu nhận được NFT làm bằng chứng rằng họ sở hữu một chiếc tất Uniswap thực sự. Hơn 180 sock token đã được đổi cho đến nay.

Những đôi tất đổi được có thể được chuyển đến chủ sở hữu ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. NFT socks của Uniswap không chỉ là bằng chứng về quyền sở hữu mà còn là bằng chứng đổi lấy token socks.

Một ví dụ đơn giản hơn về NFT Redeemable là NFT có thể đổi được, một dự án NFT dựa trên blockchain Ethereum phát hành các issues linen designs dưới dạng NFT. Người nắm giữ NFT có thể đổi những NFT này lấy bộ khăn trải giường thật và giao vải cho họ tại địa điểm của họ. 

NFT Collectibles

NFT Collectibles khá phổ biến, chúng là các biến thể của một chủ đề cụ thể. Nghĩa là, NFT Collectibles là một tập hợp đồ họa tĩnh hoặc chuyển động của một thực thể cụ thể. Thực thể này có thể là động vật, nhân vật, vị trí địa lý hoặc bất cứ thứ gì.

Những người tạo NFT có thể sưu tập được thiết kế các hình thức xuất hiện khác nhau của các thực thể này và gán cho chúng các thuộc tính đặc biệt. Giá trị của bất kỳ biến thể nào của NFT có thể sưu tập được tùy thuộc vào tính độc đáo của các thuộc tính của nó và số lượng bản sao của thiết kế cụ thể đó tồn tại (độ hiếm). Chúng có thể trùng lặp với các danh mục NFT khác, chẳng hạn như NFT nghệ thuật.

Một số ví dụ về đồ sưu tầm của NFT là Azuki, Bored Ape Yacht Club (BAYC) và CryptoPunks. Azuki NFT là một bộ sưu tập các hình đại diện lấy cảm hứng từ phim hoạt hình, BAYC là một bộ sưu tập các đồ họa khác nhau của một con vượn trông có vẻ buồn chán và CryptoPunks là tác phẩm nghệ thuật pixel của những kẻ lưu manh. Trong trường hợp của Azuki và BAYC, quyền sở hữu những bộ sưu tập này cũng cấp quyền truy cập vào các câu lạc bộ độc quyền.

Tạm kết

Công nghệ NFT đang phát triển nhanh chóng và ngay cả ở giai đoạn phát triển này, danh sách các loại NFT trên vẫn chưa đầy đủ. Chúng ta đã liệt kê một số loại NFT, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những loại này chỉ dựa trên các ứng dụng hiện đại và có thể có các loại NFT mới được phát triển khi phạm vi của NFT tiếp tục mở rộng.

Các ứng dụng NFT tiềm năng như hệ thống đăng ký, hệ thống bán vé và bất động sản có thể mở ra một loại NFT tiện ích độc đáo tiên tiến hơn những gì chúng ta hiện có. Là một người đam mê NFT, điều quan trọng là phải theo kịp những thay đổi trong không gian và các công nghệ liên quan.