Blue Chip NFT là gì? Top 9 dự án Blue Chip NFT hàng đầu

Bài viết này đi sâu vào các NFT Blue Chip, đặc điểm của chúng và 9 dự án NFT Blue Chip phổ biến mà bạn nên xem xét. 

8375Total views
Blue Chip NFT la gi? Top 9 du an Blue Chip NFT hang dau - anh 1
Blue Chip NFT là gì? Top 9 dự án Blue Chip NFT hàng đầu

NFT là mã thông báo blockchain duy nhất, có thể xác minh và xác thực đại diện cho tài sản kỹ thuật số và vật chất. Như một minh chứng cho sự phổ biến của NFT,  từ điển Collins  đã công nhận NFT là từ của năm vào năm 2021. Mặc dù bong bóng NFT đã xì hơi ở một mức độ nào đó, nhưng chúng ta vẫn có thể nhận thấy nhu cầu về các NFT đã được thiết lập với tiện ích vượt ra ngoài profile pictures đơn thuần.    

Thị trường NFT đã thâm nhập vào nhiều lĩnh vực bằng cách tạo ra giá trị gia tăng cho tài sản kỹ thuật số. Vào năm 2022, thị trường NFT đã ghi nhận doanh thu hơn 56,5 tỷ USD với hơn 3 triệu unique buyers, theo Footprint Analytics, một nền tảng dữ liệu NFT. Theo báo cáo quý 2 năm 2022 của Dapp, một nền tảng theo dõi NFT, các NFT Blue Chip đang bắt đầu nổi lên như một loại tài sản an toàn hơn so với tiền mã hoá. 

Bài viết này đi sâu vào các NFT Blue Chip, đặc điểm của chúng và 9 dự án NFT Blue Chip phổ biến mà bạn nên xem xét. 

Blue Chip NFT là gì?

NFT Blue Chip, giống như cổ phiếu Blue Chip, là tài sản kỹ thuật số được coi là có giá trị cao và rủi ro thấp. Thuật ngữ “Blue Chip” bắt nguồn từ thị trường chứng khoán, nơi nó được sử dụng để mô tả các cổ phiếu vốn hóa thị trường lớn được cho là xương sống của thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Blue Chip là cổ phiếu của một tập đoàn lâu đời, được biết đến với tính ổn định, độ tin cậy và khả năng tạo ra lợi nhuận ổn định theo thời gian. Ngay cả khi đối mặt với suy thoái thị trường, những khoản đầu tư Blue Chip này có lịch sử sống sót qua những cơn bão này. 

Tương tự, NFT Blue Chip là NFT được coi là có giá trị cao và rủi ro thấp, với thành tích ổn định và tăng trưởng giá. Chúng là những NFT đã tự khẳng định mình là người dẫn đầu trong các danh mục tương ứng và đã được các nhà sưu tập và nhà đầu tư công nhận và phổ biến rộng rãi.

Một số đặc điểm của dự án Blue Chip là gì?

Mặc dù các dự án có những đặc điểm này không nhất thiết phải là dự án Blue Chip, nhưng tất cả các dự án trong danh sách này đều có chung những đặc điểm sau: 

Giá trị lịch sử (Giá sàn và khối lượng bán) 

Một trong những đặc điểm chính của Blue Chip NFT là giá trị lịch sử của chúng. Điều này đề cập đến giá sàn của NFT và khối lượng bán của nó. Để một NFT đạt được trạng thái Blue Chip, nó phải có một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh về sự đánh giá giá trị nhất quán. Ngoài ra, khối lượng bán hàng của nó phải đáng kể, cho thấy nhu cầu cao đối với nó. Những dự án này cũng thường có vốn hóa thị trường cao, thể hiện giá trị của dự án. 

Sức mạnh thương hiệu (Người nổi tiếng chứng thực) 

Đặc điểm thứ hai của NFT Blue Chip là sức mạnh thương hiệu. Blue Chip NFT thường được liên kết với những tên tuổi lớn hoặc sự chứng thực của người nổi tiếng, giúp nâng cao giá trị nhận thức của chúng. Ví dụ: một NFT từ chuỗi có nghệ sĩ hoặc nhạc sĩ nổi tiếng như Justin Bieber trong số những người nắm giữ nó có nhiều khả năng được coi là NFT Blue Chip hơn so với NFT do một người bình thường nắm giữ. Sự liên kết với một tên tuổi lớn làm tăng thêm uy tín và tính hợp pháp cho NFT, thu hút nhiều người mua và nhà đầu tư hơn.

Đội ngũ (Họ là ai/Danh tiếng của họ) 

Nhóm đằng sau NFT cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định trạng thái của nó. Những người đứng sau NFT chip xanh, bao gồm người sáng tạo, nhà phát triển và cố vấn, thường có danh tiếng vững chắc trong ngành và có thành tích đã được chứng minh. Điều này cho thấy rằng NFT được hỗ trợ bởi một nhóm chuyên gia có kinh nghiệm và chuyên môn để đảm bảo thành công của nó.

Lộ trình (Tiện ích) 

Lộ trình của NFT Blue Chip là một đặc điểm quan trọng khác cần xem xét. NFT phải có tiện ích rõ ràng và thiết thực, chẳng hạn như khả năng mở khóa nội dung độc quyền, truy cập các sự kiện đặc biệt hoặc tham gia vào các cộng đồng độc quyền. NFT cũng phải có trường hợp sử dụng chắc chắn và thể hiện con đường dẫn đến thành công rõ ràng bằng các kế hoạch cụ thể về cách đạt được điều đó, cho thấy một tương lai tươi sáng phía trước.

Cộng đồng (Cộng đồng mạnh như thế nào?) 

Cuối cùng, sức mạnh của cộng đồng xung quanh NFT Blue Chip cũng là một đặc điểm nổi bật. NFT blue-chip phải có một cộng đồng lớn gồm các nhà sưu tập, người hâm mộ và nhà đầu tư gắn kết, những người hỗ trợ và giúp thúc đẩy sự phát triển của nó. Cộng đồng hoạt động như một mạng lưới những người ủng hộ sẵn sàng quảng bá nó để đảm bảo thành công của nó.

Top 9 dự án Blue Chip NFT hàng đầu

Bored Ape Yacht Club: Vốn hóa thị trường 1,2 tỷ USD

Blue Chip NFT la gi? Top 9 du an Blue Chip NFT hang dau - anh 2

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là một bộ sưu tập NFT gồm 10.000 hình ảnh hồ sơ do Yuga Labs đúc kết trên blockchain Ethereum. Các nhà sưu tập BAYC sở hữu các tác phẩm nghệ thuật về loài vượn vô tư với các đặc điểm và đồ trang trí được tạo ngẫu nhiên. Ngoài ra, vượn người có những đặc điểm riêng biệt, phân biệt chúng với nhau. 

Mua BAYC NFT cho phép bạn truy cập vào câu lạc bộ BAYC đi kèm với các lợi ích thành viên, từ quyền truy cập vào bảng graffiti chỉ dành cho thành viên đến nhóm đặt cược độc quyền và quyền đối với các NFT khác là một phần của hệ sinh thái BAYC, như Bored Ape Kennel Club và Mutant Ape Yacht Club, cả hai đều nằm trong mười bộ sưu tập NFT hàng đầu theo vốn hóa thị trường. BAYC là bộ sưu tập NFT bán chạy nhất vào năm 2022, ghi nhận doanh số bán hàng gần 1,57 tỷ USD. Chủ sở hữu của Bored Apes bao gồm các nhạc sĩ như Madonna và Eminem, bên cạnh những người nổi tiếng khác như Shaquille O’Neal.

CryptoPunks: Vốn hóa thị trường 1 tỷ USD

Blue Chip NFT la gi? Top 9 du an Blue Chip NFT hang dau - anh 3

CryptoPunks (PUNK) được phát triển bởi Larva Labs và được xếp hạng trong số các bộ sưu tập NFT lâu đời nhất. PUNK là một bộ sưu tập gồm 10.000 hình ảnh được đúc trên Ethereum, lấy cảm hứng từ bối cảnh nhạc punk ở London. Chúng bao gồm 6.039 nam giới và 3.840 nữ giới. Sáu trăm chín mươi sáu người chơi chữ tô son môi nóng bỏng, 303 ăn thịt cừu và 286 đeo kính 3-D. Sở hữu PUNK NFT cung cấp cho bạn độc quyền đối với hình đại diện pixel độc đáo. Larva Labs đã tự do đúc 9.000 CryptoPunk cho công chúng vào năm 2017 dưới dạng thử nghiệm và giữ 1.000 còn lại. Những người nắm giữ CryptoPunks bao gồm DJ Steve Aoki, người đang hợp tác với người nắm giữ PUNK 3LAU trong một dự án nghệ thuật/âm nhạc lấy cảm hứng từ CryptoPunk.

Doanh số bán hàng của CryptoPunks tăng đều đặn trong vài năm tới và trong quý cuối cùng của năm 2022 và quý đầu tiên của năm 2021, nhu cầu của họ tăng mạnh. Vào năm 2022, họ đã ghi nhận khối lượng bán hàng là 575,2 triệu, với giá trị giao dịch của CryptoPunks trên thị trường bản địa của chính nó chiếm 3% thị phần nhất quán trên thị trường NFT. Mặc dù CryptoPunks là một trong những bộ sưu tập NFT lâu đời nhất, nhưng nó không lớn hơn BAYC về vốn hóa thị trường.

Azuki: Vốn hóa thị trường 256,5 triệu USD

Blue Chip NFT la gi? Top 9 du an Blue Chip NFT hang dau - anh 4

Azuki (AZUKI) NFT là một bộ sưu tập gồm 10.000 NFT hình đại diện giống anime. Bộ sưu tập được xếp hạng trong số các bộ sưu tập NFT Blue Chip phổ biến nhất và được đúc bằng tiêu chuẩn ERC-721. Các đặc điểm độc đáo, chẳng hạn như tóc, quần áo, lý lịch, khả năng và các công cụ như kiếm và ván trượt, giúp phân biệt 10.000 Azuki NFT. Azuki NFT có giá trị nhất là loại “Spirit”, chiếm 0,97% trong toàn bộ bộ sưu tập. Nó được ra mắt vào đầu năm 2022 bởi Chiru Labs, một nhóm các nghệ sĩ và nhà phát triển có trụ sở tại Los Angeles, và ngày càng trở nên phổ biến. Bằng cách mua một chiếc Azuki NFT, bạn có quyền truy cập vào “The Garden” – một nhóm kín của cộng đồng những người sưu tập Azuki.

Ngay cả khi đối mặt với tranh cãi xung quanh một trong những người sáng lập về vai trò của anh ta trong một số dự án NFT đáng ngờ, một số dự án trong số đó bị cộng đồng NFT coi là trò lừa bịp, Azuki vẫn sống sót sau cơn bão và nằm trong năm NFT hàng đầu về khối lượng giao dịch mọi thời đại trên OpenSea. Vào năm 2022, Azuki đã ghi nhận doanh số bán hàng đạt khoảng 850 triệu USD. 

CloneX: Vốn hóa thị trường 182,5 triệu USD

Blue Chip NFT la gi? Top 9 du an Blue Chip NFT hang dau - anh 5

CloneX (CloneX) giới thiệu bộ hình đại diện NFT đầu tiên dễ dàng di động, cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào các tệp 3D có thể được sử dụng trên các nền tảng. Bộ sưu tập được thiết kế bởi nhà sản xuất giày thể thao kỹ thuật số RTFKT và nhà sáng tạo Nhật Bản Takashi Murakami. Ngoài việc được trang bị cho metaverse và có hình đại diện cao cấp, CloneX đánh dấu sự khởi đầu của một không gian dựa trên cộng đồng tập trung vào chất lượng. 

Tính năng chính của những hình đại diện này là tính toàn diện của chúng. Chúng bao gồm nhiều kiểu quần áo, phụ kiện và kiểu tóc độc quyền. Các bản sao nhằm mục đích tiêu biểu cho các chủng tộc và màu da khác nhau với giới tính không xác định. Bên cạnh đó, chúng có các tình trạng thực tế như bệnh bạch biến. Những người sáng tạo đã làm cho CloneX NFT trở nên rất hiếm và có giá trị, khiến chúng nhanh chóng được bán hết. CloneX đạt doanh số bán hàng 600,5 triệu USD vào năm 2022. 

Meebits: Vốn hóa thị trường 111,2 triệu USD

Blue Chip NFT la gi? Top 9 du an Blue Chip NFT hang dau - anh 6

Meebits là một bộ sưu tập NFT gồm 20.000 ký tự voxel 3-D được tạo thông qua thuật toán tổng quát tùy chỉnh. Không giống như các NFT chip xanh khác trong danh sách này, Meebit là các nhân vật 3D toàn thân. Các nhân vật có những đặc điểm riêng biệt như hình xăm, quần áo, kiểu tóc, v.v. Một phân tích sâu sắc về Meebits NFT cho thấy chúng là voxels – hình minh họa 3D của pixel. Thiết kế của họ cho thấy tiềm năng phát triển nghệ thuật NFT trên blockchain.

Meebits NFT được phát triển bởi Larva Labs và ra mắt vào tháng 5 năm 2021. Kể từ đó, chúng đã trở nên phổ biến để nổi lên như một NFT Blue Chip phổ biến trong không gian tiền mã hoá. Có nhiều ứng dụng cho Meebits: chúng có thể được sử dụng làm hình đại diện metaverse (với khả năng tương tác được thiết lập với The Sandbox), ảnh hồ sơ trên mạng xã hội và thậm chí được in 3D thành đồ sưu tầm vật lý. Bạn cũng có thể giao dịch Meebit của mình trong thiết bị đầu cuối giao dịch miễn phí của nền tảng. Meebits đã ghi nhận doanh số bán hàng hơn 164 triệu USD vào năm 2022. 

Doodles: Vốn hóa thị trường 98,6 triệu USD

Blue Chip NFT la gi? Top 9 du an Blue Chip NFT hang dau - anh 7

Doodles (DOODLE) là một loạt 10.000 NFT được phát triển bởi Evan Keast, Scott Martin và Jordan Castro. Trước khi ra mắt Doodles, Keast và Castro là thành viên của nhóm đã ra mắt CryptoKitties vào năm 2017, trong khi Martin đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật hướng dẫn cách sở hữu và phát triển thương hiệu sáng tạo của mình trong không gian blockchain. Việc có được Doodle NFT cho phép bạn bỏ phiếu cho các trải nghiệm và hoạt động do Kho bạc cộng đồng Doodles tài trợ.

Giống như hầu hết các bộ sưu tập NFT Blue Chip khác, Doodles NFT có mức độ hiếm khác nhau, được xác định bởi các đặc điểm của chúng. Một tháng sau khi ra mắt, Doodles công bố Pharrell Williams, một nghệ sĩ và nhà sản xuất, là Giám đốc thương hiệu của Doodles. Thông báo này đã khiến doanh số bán hàng tăng đột biến 1.200% trong tháng đó. Năm 2022, Doodles đạt doanh số 391,6 triệu USD. Trong tương lai, các lĩnh vực trọng tâm bổ sung cho Doodles bao gồm âm nhạc và NFT chơi trò chơi. 

Pudgy Penguins: Vốn hóa thị trường 87,1 triệu USD

Blue Chip NFT la gi? Top 9 du an Blue Chip NFT hang dau - anh 8

Pudgy Penguins (PPG) là một chuỗi gồm 8.888 chú chim cánh cụt độc đáo được đúc trên Ethereum. Mỗi chú chim cánh cụt là duy nhất và được tạo ngẫu nhiên từ gần 150 đặc điểm vẽ tay. Năm chú chim cánh cụt quý hiếm nhất mặc định bộ đồ quả chuối, bộ đồ cá mập, bộ đồ quả dứa và bộ đồ ma quái, và một trong số chúng quay mặt về hướng ngược lại với tất cả những chú chim cánh cụt khác. Bộ sưu tập được phát triển bởi Cole Villemain và Clayton Patterson và ra mắt vào tháng 7 năm 2021. Tuy nhiên, Pudgy Penguins đã phải chịu đựng phần lớn sự hỗn loạn của nó: từ một quả trứng NFT không mấy ấn tượng nở ra để lộ cần câu, cho đến việc những người sáng lập rút cạn kho bạc và rút gần 4.000 ETH vào tài khoản Coinbase cá nhân của họ. 

Pudgy Penguins đã phục hồi kể từ khi bộ sưu tập và quyền được bán cho một nhóm do doanh nhân Luca Schnetzler ở Los Angeles, một người hâm mộ lâu năm của dự án, và thương hiệu đang phát triển vượt ra ngoài những hình ảnh đại diện đã giúp nó bắt đầu. Thương hiệu Pudgy Penguin đang bắt đầu bao gồm các sản phẩm vật chất, như đồ chơi sang trọng cho đến sách dành cho trẻ em, mang đến cho các thành viên cộng đồng cơ hội cấp phép IP. Vào thời kỳ đỉnh cao, NFT đạt mức giá sàn là 7,1 ETH, với khối lượng giao dịch hàng tuần của chúng vượt xa BAYC và CryptoPunks. 

VeeFriends: Vốn hóa thị trường 85,9 triệu USD

Được phát triển như một phương tiện để thể hiện quyết tâm thành lập một cộng đồng xung quanh niềm đam mê sáng tạo và kinh doanh của mình thông qua NFT,  VeeFriends (VFT) của Gary Vaynerchuk đã tiếp tục phát triển, cung cấp một trong những ứng dụng thành viên NFT thiết thực nhất hiện có. Gary là một doanh nhân nối tiếp và ông trùm truyền thông – ông đứng đầu một công ty truyền thông có trụ sở tại New York, VaynerX.

Trong bộ sưu tập Sê-ri 1, một bộ mã thông báo độc quyền được gọi là GOO (Gary Original Owned). 1.242 mã thông báo này đã được Gary dành riêng cho bộ sưu tập của anh ấy, ngụ ý rằng ban đầu chỉ có 9.013 mã thông báo có sẵn trong lần ra mắt “Series 1”. Bằng cách sở hữu VeeFriends NFT từ bộ sưu tập Series 1, các nhà sưu tập có quyền truy cập vào VeeCon, một hội nghị kéo dài nhiều ngày do Vaynerchuk tổ chức. 

Ngoài bộ sưu tập “Series 1”, VeeFriends NFT bao gồm Mini Drops, Book Games và bộ sưu tập Series 2 có thêm 55.555 NFT. Các NFT này được phân bổ cho những người nắm giữ NFT trong Trò chơi Sách trong danh sách cho phép, những người nắm giữ NFT Dòng 1 của VeeFriends và 10.000 NFT Dòng 2 có sẵn để bán công khai. VeeFriends đã ghi nhận doanh số bán hàng gần 300 triệu USD thông qua OpenSea vào năm 2022.  

Cool Cats: Vốn hóa thị trường 43 triệu USD

Blue Chip NFT la gi? Top 9 du an Blue Chip NFT hang dau - anh 9

Cool Cats (COOL) là một chuỗi gồm 9.999 NFT được đúc ngẫu nhiên. Giống như các NFT tổng quát, mỗi Cool Cat NFT bao gồm các đặc điểm riêng. Nói chung, có gần 300 kết hợp trên cơ thể, khuôn mặt, tóc, mũ, quần áo… Hơn 50% NFT của Cool Cat có trạng thái cơ bản là “tuyệt”, nghĩa là giá trị của chúng là 3-4 điểm. Là một nhà sưu tập Cool Cat, bạn có thể tham gia vào các hoạt động độc quyền, như yêu cầu NFT, xổ số, quà tặng… 

Bộ sưu tập Cool Cats được phát triển bởi Tom Williamson, Rob Mehew, Evan Luza và Colin Egan. Nhóm đã lấy Cool Cats từ nhân vật “Blue Cat” và ra mắt chúng vào tháng 7 năm 2021. Tám ngày sau khi ra mắt, Mike Tyson – một huyền thoại quyền anh – đã tán thành dự án bằng cách thay đổi ảnh đại diện Twitter của anh ấy thành Cool Cat, và phần còn lại là giá sàn của Cool Cats đã giảm từ mức cao 15,1 ETH xuống còn 2,6 ETH, mặc dù nhóm đang tìm cách giới thiệu các cơ hội tương tác mới cho những người nắm giữ Cool Cats với Journeys, một trải nghiệm kể chuyện tương tác, được trò chơi hóa, nơi người dùng sẽ là được thưởng bằng các đặc điểm nhân vật mới, tỷ lệ đặc điểm và khả năng đủ điều kiện nhận phần thưởng từ hàng hóa, trải nghiệm IRL và NFT. 

Kết luận

Blue Chip NFT là một loại NFT có giá trị cao và được săn đón, được xác định bởi giá trị lịch sử, sức mạnh thương hiệu, sức mạnh của nhóm đằng sau chúng, tiện ích thiết thực và cộng đồng người sưu tập và người hâm mộ mạnh mẽ. Những tài sản kỹ thuật số độc đáo này được đánh giá cao về độ hiếm, khả năng sưu tập và khả năng cung cấp quyền truy cập vào các cộng đồng và sự kiện độc quyền. Nếu bạn đang muốn đầu tư vào NFT, thì các dự án Blue Chip như những dự án được liệt kê ở trên là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Với thành tích tốt, khối lượng bán hàng cao và cộng đồng đam mê, NFT Blue Chip sẽ tiếp tục là một trong những tài sản kỹ thuật số có giá trị và được săn lùng nhiều nhất.

Xin lưu ý rằng bài viết này được viết cho mục đích thông tin và không nên được coi là lời khuyên tài chính. Luôn tự nghiên cứu trước khi đầu tư vào bất kỳ NFT và/hoặc tiền mã hoá nào.