Origin Dollar (OUSD) là gì? Thông tin cần biết về Origin Dollar

Origin Dollar (OUSD) là một stablecoin có trữ lượng tận dụng tài chính phi tập trung (DeFi) để số dư phát triển khi còn nằm ở trong ví tiền mã hóa.

7826Total views
Origin Dollar (OUSD) la gi? Thong tin can biet ve Origin Dollar - anh 1

Origin Dollar (OUSD) là gì?

Origin Dollar (OUSD) là một loại stablecoin mới, được ra mắt vào ngày 20 tháng 9 năm 2020 trên mạng lưới Ethereum, được phát hành theo tỷ lệ 1:1 với các loại stablecoin phổ biến (USDT, USDC và DAI) làm tài sản thế chấp. Giá của OUSD cũng dao động khoảng 1 USD giống như các loại stablecoin khác. 

OUSD cho phép người dùng tích lũy lãi suất ổn định từ các hoạt động yield farming (cho vay và khai thác thanh khoản) trong khi chỉ cần giữ OUSD trong ví của họ.

Origin Dollar (OUSD) la gi? Thong tin can biet ve Origin Dollar - anh 2

Lịch sử phát triển OUSD

Năm 1999, Yu Pan – kỹ sư R&D của Origin và các nhà đồng sáng lập Paypal – đồng nghiệp của ông đã tạo ra “tiền tệ thế giới mới”, hoàn thành với các chiến lược tăng lãi suất và thẻ ghi nợ mà không phải kết nối với các hệ thống ngân hàng truyền thống. Sau nhiều lần quay đầu và mua lại eBay, PayPal đã từ bỏ tham vọng của mình trong lĩnh vực này. 

Gần hai thập kỷ sau đó, Tether đã giới thiệu khái niệm stablecoin bằng USD trong năm 2014. Kể từ đó, stablecoin đã chứng minh bản thân là phương thức lý tưởng để chuyển giá trị mà không cần chịu ảnh hưởng bởi sự biến động giá của các loại tiền thả nổi miễn phí. 

Origin Dollar (OUSD) la gi? Thong tin can biet ve Origin Dollar - anh 3

Ngày nay, nhiều giá trị được chuyển qua Tether so với Bitcoin. Trong khi đó, tài chính phi tập trung (DeFi) đã trải qua sự bùng nổ tăng trưởng với hàng tỷ USD vốn hiện đang bị khóa trong các hợp đồng thông minh, tạo ra năng suất từ ​​các giao thức cho vay và thương mại. 

Ngoài ra, OUSD cho phép người dùng tạo ra cơ hội kiếm tiền cao nhất trên DeFi mà không gặp phải rắc rối nào. Hợp đồng thông minh của OUSD sẽ triển khai vốn cơ bản của các trader đến một tập hợp các chiến lược kiếm năng suất đa dạng, tái cân bằng theo thời gian để đạt được năng suất lớn trong khi đa dạng hóa rủi ro. Thu nhập tự động tích lũy trong ví của bạn liên tục trong khi bạn giữ OUSD. 

OUSD cũng vận hành như một đơn vị lý tưởng cho tài khoản. Các nhà đầu tư DeFi không còn cần các bảng tính phức tạp để tính toán thu nhập của họ vì họ có thể dễ dàng thấy số dư OUSD của mình được cập nhật liên tục theo thời gian thực.

Cơ chế hoạt động Origin Dollar (OUSD) như thế nào?

Mua OUSD

Người dùng có thể chuyển đổi stablecoin hiện có của họ (USDT, USDC và DAI) với OUSD tại Dapp của Origin Dollar. Số lượng OUSD mà người dùng nhận được cho thấy rằng người dùng đã gửi tương đương lượng stablecoin vào hệ thống của Origin Dollar. 

Có thể hình dung nó như một trái phiếu vô thời hạn mà người dùng có thể rút ra bất cứ lúc nào (với phí mua lại là 0,5%). Người dùng có thể giao dịch và di chuyển OUSD mà không bị hạn chế.

Bán OUSD

Người dùng có thể chuyển đổi OUSD của họ trở lại thành các stablecoin khác bất cứ lúc nào bằng cách sử dụng Dapp của Origin Dollar. Nguồn gốc Dapp sẽ định tuyến thông minh các giao dịch của người dùng để cung cấp cho họ giá tốt nhất hiện có, nghĩa là Dapp thường sẽ giúp người dùng bán OUSD của họ trên AMM, thay vì đổi OUSD với kho tiền và phát sinh phí thoát của giao thức. Phí thoát 0,25% được tính khi mua lại với kho tiền. 

Lệ phí đóng vai trò là một tính năng bảo mật để gây khó khăn cho những kẻ tấn công tận dụng sự chậm trễ, ngăn chặn chúng khỏi việc hút các stablecoin từ kho tiền trong trường hợp các tài sản bị hiểu sai. Lệ phí tồn tại nhằm khuyến khích trader nắm giữ lâu dài đối với mục tiêu đầu tư ngắn hạn.

Yield farming

OUSD tạo ra năng suất bằng cách triển khai các stablecoin cơ bản đã được gửi vào hợp đồng thông minh OUSD sang các giao thức DeFi khác như Compound, Aave và Curve. 

Có thể có các chiến lược đa dạng mới được thêm vào kho tiền trong tương lai. Thu lãi, phí giao dịch và token phần thưởng được gộp lại và chuyển đổi thành stablecoin để sản xuất năng suất có mệnh giá OUSD. Theo thời gian, giao thức sẽ di chuyển tài sản trong và ngoài các nhóm thanh khoản khác nhau để cung cấp năng suất tốt nhất cho người giữ OUSD.

Elastic Supply

Các lợi nhuận được tạo ra được chuyển cho những người hold OUSD thông qua Elastic Supply. OUSD liên tục điều chỉnh nguồn cung tiền để đáp ứng với năng suất giao thức đã tạo ra. Điều này cho phép giá OUSD ở mức 1 USD trong khi số dư trong ví của người giữ token điều chỉnh trong thời gian thực để phản ánh năng suất đã kiếm được bởi giao thức. Kết quả cuối cùng là một stablecoin dễ dàng chi tiêu, kiếm được năng suất cao tự động và mong muốn được hold lâu hơn so với các stablecoin hiện có.

Đặc điểm nổi bật của Origin Dollar (OUSD)

  • Origin Dollar hỗ trợ nhiều loại stablecoin. Hiện tại các stablecoin được hỗ trợ là USDT, USDC và DAI. Dự đoán trong tương lai, Origin Dollar có kế hoạch hỗ trợ thêm nhiều stablecoin nữa.
  • Hoạt động yield farming hiệu quả và ít tốn kém hơn khi sử dụng Origin Dollar. Các nhà giao dịch chỉ cần “swap và hold” vẫn có thể kiếm lãi suất ổn định.
  • Elastic Supply cho phép giá OUSD được PEG vào 1 USD và nguồn cung của OUSD liên tục được cập nhật theo thời gian thực khi lợi tức được tạo ra.

Các rủi ro và hạn chế của Origin Dollar (OUSD)

  • APY được trình bày trên Dapp của Origin Dollar phụ thuộc vào các chiến lược yield farming mà OUSD sử dụng chứ không phải là một con số cố định.
  • Chủ sở hữu OUSD vẫn có thể bị mất tiền do smart contract của Origin Dollar vẫn chưa được kiểm toán (audit), ngay cả khi nó kiểm toán thành công, vẫn có thể xảy ra các lỗi logic.
  • Do các chiến lược yield farming được thực hiện trên các nền tảng DeFi khác nhau nên làm tăng thêm rủi ro cho những người sở hữu OUSD. Mặc dù Origin Dollar vẫn luôn chọn làm việc với các nền tảng có uy tín, nhưng tất nhiên là không có gì đảm bảo các nền tảng này sẽ không bị hack hay lỗi trong tương lai.
  • Rủi ro liên quan đến các stablecoin mà Origin Dollar chấp nhận deposit. Bất kỳ tổn thất nào đối với các loại tài sản cơ bản sẽ gây ra tổn thất tương tự đối với giá trị của OUSD.

Chiến lược cho vay của Origin Dollar (OUSD)

Chiến lược cho vay của Origin Dollar dựa trên Compound – một trong những hợp đồng tiền mặt sử dụng để xây dựng nền tảng của OUSD. Các chiến lược mới thường sẽ được áp dụng để tăng lợi nhuận trong khi giảm thiểu rủi ro và phụ thuộc. OUSD dự định tích hợp trực tiếp với Compound, Aave, dYdX, Uniswap, Curve và Balancer, cũng như đánh giá các chiến lược phức tạp hơn như Yearn Vaults và các nền tảng mới.

Origin Dollar (OUSD) la gi? Thong tin can biet ve Origin Dollar - anh 4

Incentive cho OGN Holder

Origin Dollar (OUSD) là một sản phẩm của Origin Protocol, vì vậy Origin Dollar sẽ có những ưu đãi nhất định dành cho những người nắm giữ OGN – token gốc của Origin Protocol.

Origin Dollar (OUSD) la gi? Thong tin can biet ve Origin Dollar - anh 5
  • Token OGN hiện cũng là token quản trị cho Origin Dollar. Chủ sở hữu OGN sẽ có thể tạo và bỏ phiếu các đề xuất xác định hướng đi trong tương lai của OUSD.
  • Phí Protocol trong tương lai do OUSD tạo ra sẽ được tích lũy cho chủ sở hữu OGN.

Câu hỏi thường gặp

Các chi phí để sử dụng và đổi OUSD là bao nhiêu?

Như với bất kỳ giao dịch Ethereum nào, các nhà giao dịch sẽ cần Ether để tương tác với hợp đồng thông minh OUSD. Về phía OUSD, họ đã thực hiện các biện pháp để giảm sử dụng phí gas nếu có thể, nhưng những chi phí này có thể thay đổi.

Bất cứ khi nào bạn rút hoặc đổi OUSD, sẽ có tỷ giá hối đoái được áp dụng cho stablecoin của bạn được gửi hoặc rút tiền. 

Để khuyến khích việc nắm giữ lâu dài của OUSD, một khoản phí thoát là 0,25% được tính phí trên tất cả các redeem để bảo vệ giao thức khỏi những kẻ tấn công.

Số dư sẽ tăng lên trong bao lâu sau khi sở hữu OUSD? 

Số lượng OUSD trong ví sẽ tăng lên mỗi khi có sự kiện rebase tích cực. Nguồn cung hiện đang được phục hồi nhiều lần mỗi ngày và thường tương quan với số lượng người đang đào và mua lại OUSD.

Tại sao OUSD không phát triển khi được tổ chức trong Uniswap, SushiSwap…? 

Theo mặc định, các sự kiện rebase không ảnh hưởng đến việc cung cấp OUSD trong các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng này có thể chọn tham gia nhận thêm OUSD nếu chúng có khả năng xử lý các token.

Tại sao số dư tăng chậm hơn APY được quảng cáo? 

Số dư OUSD tăng khi nguồn cung được phục hồi. Nhưng kích thước của mỗi rebase rất khác nhau tùy thuộc vào số tiền mà vault đã kiếm được kể từ lần rebase cuối cùng. Hầu hết các khoản giảm giá đều thu một lượng nhỏ thu nhập từ các chiến lược cho vay, các khoản giảm giá khác liên quan đến việc thanh lý token phần thưởng hoặc thu phí. Kết quả có thể khiến số dư thay đổi đáng kể trong khoảng thời gian ngắn.

OUSD có an toàn không? 

Vào ngày 7 tháng 11 năm 2020, OUSD đã được khai thác với giá 7 triệu USD do một lỗi chưa được phát hiện trước đó. Sau đó, Origin Dollar đã được khởi chạy lại vào tháng 12 sau khi hoàn thành nhiều đợt kiểm tra và nâng cấp bảo mật. 

Tổng kết

Bài viết trên Coinvn đã cung cấp khá chi tiết về khái niệm và cách thức hoạt động của Origin Dollar. Hy vọng các trader, đặc biệt là các nhà giao dịch mới sẽ tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của Coinvn để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình. Chúc bạn thành công.

Bạn có thể quan tâm: Tin tức về đồng USDT là gì tại Coinvn