ParaSwap là gì? Có nên đầu tư vào dự án ParaSwap

ParaSwap hiện là một sàn DEX aggregator đình đám gần đây. Token của sàn này đã tăng 26% chỉ trong 2 ngày 18 và 19 tháng 11/2021. Vậy dự án này là gì và vì sao nó lại hot đến vậy?

10477Total views
ParaSwap la gi? Co nen dau tu vao du an ParaSwap - anh 1
ParaSwap là gì? Tổng quan về token PSP

Trao đổi, mua bán, swap hay chuyển đổi – những khái niệm này đều biểu đạt việc người dùng đổi tài sản Crypto này để chuyển sang sở hữu tài sản Crypto khác. Hiện nay, trên thị trường có vô số các sàn DEX và có hàng tỷ USD được swap trên các sàn DEX mỗi tuần. Trong đó các sàn DEX aggregator chiếm 22% tổng lượng mua bán tiền mã hóa tính đến tháng 11 năm 2021.

ParaSwap đang là cái tên nổi tiếng gần đây trong số các sàn DEX aggregator. Từ ngày 18/11/2021 đến ngày 19/11/2021, giá của token PSP (token của ParaSwap) đã tăng 26%, từ 0,77 USD lên 1,03 USD. Trong khi đó, một số nhà đầu tư vẫn chưa biết đến những lợi ích từ nền tảng này. Bài viết sau sẽ giúp độc giả tìm hiểu kỹ hơn về ParaSwap cũng như token PSP.

ParaSwap la gi? Co nen dau tu vao du an ParaSwap - anh 2

Tổng quan về ParaSwap

ParaSwap là gì?

ParaSwap là một DEX aggregator thuộc nền tảng Ethereum, giúp tổng hợp giá cả tốt nhất trên các sàn DEX cho người dùng.

Tại giao diện của ParaSwap, người dùng có thể xem tóm tắt lịch sử giao dịch mà họ đã thực hiện, bao gồm chi phí ước tính, yếu tố chi phối giá và số lượng token tối thiểu nhận được. Chi tiết về các tuyến giao dịch cũng được hiển thị giúp người dùng hiểu rõ đường hướng giao dịch token của họ và để tránh nhầm lẫn.

Theo nguyên tắc vận hành, ParaSwap đóng vai trò trung gian giữa người dùng DeFi và dịch vụ DeFi. Nó so sánh liquidity từ hơn 20 sàn DEX và đưa tất cả các chức năng vào một cổng thông tin duy nhất để tạo sự thuận tiện tối đa cho người dùng.

Nhiều nhà đầu tư có tên tuổi đã đứng ra hỗ trợ protocol ParaSwap. Trong vòng tài trợ hạt giống gần đây của dự án, ParaSwap đã nhận được sự đầu tư từ các công ty lớn như CoinFund, Blockchain Capital và Arrington XRP Capital. Mục tiêu của ParaSwap là trở thành DEX aggregator được ưa dùng trên Ethereum, đồng thời xử lý giao dịch nhanh nhất với tỷ giá tốt nhất.

Ngoài Ethereum, ParaSwap còn hỗ trợ cả nền tảng Polygon, Avalanche và Binance Smart Chain.

ParaSwap la gi? Co nen dau tu vao du an ParaSwap - anh 3

Cách thức hoạt động của ParaSwap

ParaSwap cung cấp cho người dùng một lộ trình lý tưởng với mức giá hiệu quả thông qua việc vẽ ra một loạt các tuyến giao địch. Nó giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách đơn giản hóa công đoạn so sánh giá và tối ưu hóa chiến lược giao dịch.

Khi người dùng truy cập vào sàn giao dịch, ParaSwap sẽ xác định tỷ giá tốt nhất thông qua công cụ tổng hợp giá giúp truy xuất giá off-chain. Sau đó, ParaSwap tiến hành swap bằng cách sử dụng smart contract để gửi phí vào ví. Quá trình này có thể dẫn đến việc chia nhỏ một đơn đặt hàng vào các sàn giao dịch khác nhau nếu điều đó giúp tối ưu chi phí nhất.

Dưới đây là cách quá trình giao dịch trao đổi diễn ra trên nền tảng ParaSwap:

 • Bước 1: Người dùng chọn số lượng token muốn giao dịch
 • Bước 2: ParaSwap xác định tỷ lệ giao dịch tốt nhất trên tất cả các sàn DEX được hỗ trợ
 • Bước 3: ParaSwap cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết về tất cả các tuyến giao dịch
 • Bước 4: Người dùng có thể lựa chọn tuyến giao dịch phù hợp nhất và thực hiện giao dịch
 • Bước 5: Sau đó, hệ thống sẽ tiến hành swap và người dùng sẽ nhận được số token tương ứng.

Điểm nổi bật của ParaSwap

Những đặc điểm dưới đây khiến dự án ParaSwap đáng chú ý.

ParaSwapPool 

Các DEX aggregator thường không nắm giữ hoặc lưu trữ bất kỳ liquidity nào cho riêng nó. Ngược lại, ParaSwapPool cho phép người dùng truy cập các pool riêng của ParaSwap làm nguồn liquidity DeFi, tạo cơ hội cho các giao dịch được hiệu quả và tối ưu hóa.

ParaSwap đảm bảo rằng tất cả các giao dịch liên quan khi đi qua ParaSwapPool đều đạt được tỷ lệ tốt nhất. ParaSwapPool là công cụ tổng hợp từ các nhà đầu tư liquidity chuyên nghiệp, có thể truy cập thông qua hệ thống RFQ (hệ thống yêu cầu báo giá). Tuy nhiên, ParaSwap đang hướng tới mục tiêu tạo ra một giải pháp thay thế giúp phi tập trung hơn, dễ tiếp cận hơn trong tương lai.

MultiPath

MultiPath là protocol được thiết kế bởi ParaSwap. Chức năng của nó là khám phá các tuyến giao dịch token trong quá trình trao đổi. MultiPath cũng có thể tương tác với các hệ thống AMM và nền tảng cho vay DeFi. Với MultiPath, các giao dịch của người dùng ParaSwap có thể vẽ ra thành các tuyến giao dịch liền mạch thông qua các protocol DeFi lớn như Compound và Aave.

Protocol MultiPath có thể chia nhỏ giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau, đồng thời tạo điều kiện cho các token trung gian thương lượng tỷ giá tốt hơn khi được yêu cầu. Nếu không có một cặp giao dịch trực tiếp khi mua bán và swap token, MultiPath có thể xử lý giao dịch trên nhiều hệ thống AMM, DEX và các protocol liquidity DeFi. 

Thêm vào đó, phí gas trên Ethereum và các biến động về giá cũng được xem xét trong quá trình giao dịch. MultiPath cũng có thể hỗ trợ cho các tuyến giao dịch gián tiếp với hai hoặc nhiều bước giữa các protocol để người dùng có trải nghiệm sử dụng mượt mà hơn.

Chi phí trên ParaSwap

Cần phải có một lượng năng lượng tính toán nhất định để xử lý các yêu cầu giao dịch trên blockchain Ethereum. Năng lượng này được gọi là gas. Phí gas có thể dao động đáng kể, tùy thuộc vào quy mô giao dịch (chứ không phải giá trị) và số lượng hoạt động diễn ra trên hệ thống. 

ParaSwap không tính bất kỳ khoản phí nào đối với các dịch vụ của mình. Thay vào đó, các dịch vụ tích hợp với ParaSwap sẽ nhận hoa hồng cho tất cả các giao dịch swap được hỗ trợ, còn ParaSwap sẽ nhận được 15% hoa hồng này. Ngoài ra, ParaSwap nhận được một khoản hoa hồng nhỏ thông qua hợp đồng chia sẻ doanh thu cho các Dapp sử dụng API của ParaSwap.

ParaSwap tối ưu hóa phí gas khi người dùng tiến hành giao dịch. Tuy người dùng được sử dụng ParaSwap miễn phí nhưng họ vẫn phải trả phí cho hệ thống Ethereum bởi mọi giao dịch ParaSwap.io đều thông qua Ethereum. 

Khi chi phí gas thấp, ParaSwap cũng cho phép token hóa ở dạng GST2 GasToken. Các token này sau đó được sử dụng với các giao dịch ParaSwap để giảm và tối ưu hóa phí gas trên Ethereum trong khung giờ hoạt động cao điểm.

ParaSwap la gi? Co nen dau tu vao du an ParaSwap - anh 4

Bảo hiểm rủi ro chống trượt giá

Tiền mã hóa vận hành trong thị trường tự do, nơi giá trị tài sản luôn biến động. Trong lúc người dùng đợi giao dịch của họ được xác nhận, các giao dịch khác trên hệ thống có thể đẩy giá token lên hoặc xuống. Hiện tượng này được gọi là “trượt” giá. ParaSwap đã triển khai các tính năng khác nhau để bảo đảm chống lại sự trượt giá. Các tính năng này bao gồm số tiền “nhận được tối thiểu”, cũng như giữ giá token trong một khoảng thời gian nhất định bằng cách sử dụng ParaSwap Pool.

Đối với smart contract ParaSwap v3, mô hình phí xung quanh việc trượt giá đã được điều chỉnh một chút. Trong trường hợp trượt giá, người dùng có thể nhận được nhiều token hơn bình thường so với mức giá đã trả. Tuy nhiên, các ứng dụng không có nghĩa vụ cung cấp cho người dùng số tiền trượt giá, một số dịch vụ thậm chí còn giữ lại tất cả lợi nhuận kiếm được.

Là một dự án hướng tới cộng đồng, các hợp đồng của ParaSwap được thiết lập đưa 50% lượng trượt giá vào việc phát triển nền tảng, nửa còn lại sẽ quay trở lại với người dùng. Ví dụ: khi bán ETH lấy DAI, thỏa thuận này có nghĩa là người dùng có thể nhận được nhiều token DAI hơn so với số lượng đã khai báo ban đầu.

Ưu nhược điểm của ParaSwap

Bằng cách chia nhỏ các lệnh swap giữa các sàn DEX khác nhau, ParaSwap có thể cung cấp mức giá cạnh tranh cho bất kỳ giao dịch swap nào. Chỉ cần chọn 2 loại tiền mã hóa có liên quan đến giao dịch và ParaSwap sẽ xử lý phần còn lại. Tóm lại, ParaSwap tối ưu hóa quá trình swap cho người dùng bằng cách vẽ ra tuyến giao dịch tốt nhất. Nó cũng đưa ra cảnh báo nếu giao dịch dự định của người dùng có nguy cơ trượt giá hoặc thất bại.

Phí gas do ParaSwap khuyến nghị được tính toán tối ưu tại thời điểm giao dịch. Tuy nhiên, người dùng vẫn có toàn quyền kiểm soát và quyết định đối với phí gas trong quá trình giao dịch. Việc để người dùng tùy ý quyết định nghe có vẻ thuận tiện cho họ, tuy nhiên phí gas thấp có những tác hại đáng kể. Nếu phí gas do người dùng chọn quá thấp, các miner sẽ không bao giờ chọn xác minh và xác nhận cho giao dịch này.

Vì ParaSwap là một sàn giao dịch phi tập trung, người dùng không cần phải tạo tài khoản trên ParaSwap. Họ có thể sử dụng ParaSwap để thực hiện swap peer-to-peer ở bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là họ có ví Ethereum. Nền tảng DEX của ParaSwap đảm bảo rằng người dùng không cần bất kỳ ai thực hiện giao dịch cho mình. Mỗi người giữ an toàn cho tiền mã hóa của mình bằng khóa riêng và có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ.

Người dùng có thể trao quyền sở hữu khóa bảo mật. Điều này cũng đồng nghĩa với việc toàn bộ trách nhiệm thuộc về người dùng. Khi người dùng nhập khóa cá nhân của họ trên smartphone hoặc máy tính, tài khoản của họ có nguy cơ bị tấn công, đặc biệt là nếu không được bảo mật đầy đủ.

Một nhược điểm khác của việc sử dụng sàn giao dịch như ParaSwap là nó không cho phép người dùng mua tiền mã hóa trực tiếp. Hơn nữa, ParaSwap chỉ cung cấp tùy chọn giao dịch bằng tiền mã hóa, người dùng không thể mua tiền mã hóa bằng tiền pháp định như EUR hoặc USD.

Đội ngũ phát triển ParaSwap

Đội ngũ của ParaSwap gồm những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong nhiều lĩnh vực:

 • Founder – Mounir Benchemled: Anh có kinh nghiệm là CTO & PM cho Captain Dash – một công ty phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Thêm vào đó, anh hiện đang là Co-Organizer cho dự án DeFi Francophone – hội thảo diễn ra hàng tháng ở Paris về chủ đề DeFi
 • Branding & Growth – Cristina Manea: Cô từng theo học ngành Marketing của trường Đại học Pháp. Bên cạnh đó, cô còn có nhiều năm kinh nghiệm làm Agile Coach cho một số công ty có tiếng như SQLI, Crédit Agricole và SPEDIDAM
 • Algorithm Developer – Shresth A.: Anh là Co-Founder cho một startup công nghệ về âm thanh tên là Fuse.space. Startup này đã đạt giải thưởng xuất sắc nhất, giải do khán giả bình chọn tại chương trình Music Work X accelerator và giải nhì Le Blockathon de Musique
 • Community & Marketing Manager – Joon K.: Anh từng tham gia mảng marketing và truyền thông cho nhiều dự án về Crypto như TokenSuite, CoinFantasy, Biconomy…

Tổng quan về token PSP

Token PSP là gì?

Token quản trị của nền tảng ParaSwap – token PSP, được sử dụng để gia tăng sự phân cấp và mức độ hiệu quả của protocol. Khoảng 20.000 người dùng tham gia Retroactive Airdrop token của ParaSwap, trị giá hơn 240 triệu USD vào thời điểm đó.

ParaSwap la gi? Co nen dau tu vao du an ParaSwap - anh 5

Trong một đợt phân bổ token miễn phí, ParaSwap đã phân bổ 150 triệu token PSP, tương đương 7,5% tổng nguồn cung, cho người dùng đang hoạt động trên protocol.

Hiện tại, token PSP được sử dụng cho 2 mục đích:

 • Quản trị: Chủ sở hữu token PSP có quyền quản trị protocol ParaSwap thông qua tổ chức DAO của ParaSwap (một tổ chức tự trị phi tập trung hoạt động dựa trên những quy tắc đã được mã hóa mà không cần sự can thiệp của con người)
 • Staking: Người dùng có thể stake token PSP của họ và tự động nhận được tỷ suất lợi nhuận năm (APY).

Kế hoạch phân phối token PSP

Tổng nguồn cung là 2 tỷ token PSP, trong đó 7,5% đã được Airdrop, tương đương 150 triệu token PSP nằm trong nguồn cung lưu hành ban đầu đã được phân phối cho người dùng đầu tiên.

Số token còn lại được chia cho đội ngũ của ParaSwap (17,6%), nhà đầu tư và cố vấn vòng tiền hạt giống (2,4%), nhà đầu tư hạt giống (14%), thành viên nhóm tương lai (5%), dự trữ (10%) và hệ sinh thái (51%).

ParaSwap la gi? Co nen dau tu vao du an ParaSwap - anh 6

Tại thời điểm viết bài, giá của ParaSwap là 0,77 USD, với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là khoảng 7 triệu USD. Xếp hạng trên CoinMarketCap của token PSP là 616, với vốn hóa thị trường thực là khoảng 56 triệu USD, nguồn cung lưu hành khoảng 73 tỷ token PSP và nguồn cung tối đa là 2 tỷ.

ParaSwap la gi? Co nen dau tu vao du an ParaSwap - anh 7

Cách thức mua token PSP

Không thể mua trực tiếp token của ParaSwap – token PSP bằng tiền pháp định. Tuy nhiên, người dùng có thể mua token USDT bằng tiền pháp định và đổi chúng thành token PSP. Dưới đây là bốn bước đơn giản để có được token PSP thông qua trao đổi.

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy tạo tài khoản trên một sàn giao dịch như Bybit. Người dùng cần điền các thông tin cơ bản, chẳng hạn như tên, số điện thoại, ID email và địa chỉ cư trú.
 • Bước 2: Nếu không sở hữu token USDT, người dùng sẽ phải mua token USDT, thanh toán bằng cách chuyển khoản cho ngân hàng, qua thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.
 • Bước 3: Sau đó, người dùng có thể hoàn tất giao dịch của mình bằng lệnh giới hạn với mức giá tùy chọn. Người dùng chỉ cần nhập giá đặt hàng bằng token USDT và số lượng token PSP muốn mua. Nếu giá đạt đến số tiền người dùng chỉ định, đơn đặt hàng sẽ được xử lý và token PSP sẽ được chuyển đến tài khoản của người dùng.
ParaSwap la gi? Co nen dau tu vao du an ParaSwap - anh 8

Nguồn: Bybit Exchange

 • Bước 4: Bước cuối cùng là thiết lập ví bảo mật (tốt nhất là ví lạnh) để người dùng có thể lưu trữ token PSP một cách an toàn.

Khi người dùng có token PSP, họ có thể tiến hành nhiều giao dịch khác nhau trên các sàn giao dịch khác nhau.

Tiềm năng của ParaSwap

Giá của ParaSwap được dự đoán sẽ đạt 0,95 USD vào cuối năm 2021 và có thể lên hơn 4,00 USD trong vòng 5 năm tới. Theo các chuyên gia và nhà phân tích kinh doanh, ParaSwap có thể đạt 28,33 USD vào năm 2030.

Do sự khan hiếm coin có thể dẫn đến xu hướng giá tăng cao, giá trị của ParaSwap dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, người dùng nên kiểm tra các mục tiêu đầu tư cá nhân của mình và theo dõi chặt chẽ hiệu suất của token PSP trước khi đầu tư vào nó.

Kết luận

Người dùng DeFi chắc chắn sẽ đánh giá cao những gì ParaSwap mang lại. Với ParaSwap, người dùng có thể tiết kiệm phí gas bằng cách tổng hợp các giao dịch của họ thành một giao dịch duy nhất. ParaSwap cho phép tiến hành các giao dịch lớn trên Ethereum, với các giao dịch swap hiệu quả nhất từ 15 token ETH trở lên. Mặc dù Ethereum là token chính được trao đổi trên ParaSwap, nhưng sàn giao dịch này cũng hỗ trợ các tài sản Crypto khác và cho phép trao đổi bằng một số protocol DeFi.

Nền tảng ParaSwap được thiết kế để tích hợp liền mạch vào các Dapp của nhiều nhà phát triển. Bằng cách triển khai các protocol hiệu quả cho cả nhà phát triển và nhà giao dịch, ParaSwap đã đảm bảo vị trí hàng đầu trên thị trường DeFi. Nhìn chung, token PSP có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.