Phân tích On-chain về hệ sinh thái Chainlink

Phân tích On-chain về hệ sinh thái Chainlink trong ba tháng đầu năm 2022 cho thấy nhiều nhà đầu tư quyết định nắm giữ LINK dài hạn.

16281Total views
Phan tich On-chain ve he sinh thai Chainlink - anh 1
Phân tích On-chain về hệ sinh thái Chainlink

Tổng quan về dự án Chainlink

Chainlink là gì?

Chainlink là một mạng lưới Oracle phi tập trung, cung cấp cơ sở dữ liệu trong thế giới thực cho các hợp đồng thông minh. Hay nói cách khác, Chainlink có nhiệm vụ kết nối các blockchain với thế giới bên ngoài. 

Nó đã trở thành một trong những dự án về dịch vụ Oracle được sử dụng phổ biến và đáng tin cậy nhất không gian tiền mã hóa vì cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một dự án nào là đối thủ xứng tầm của Chainlink trong mảng này. 

Phan tich On-chain ve he sinh thai Chainlink - anh 2

Đặc điểm nổi bật của Chainlink

Chainlink là một mạng lưới với các node đáng tin cậy, phi tập trung, nguồn dữ liệu chất lượng và sử dụng cơ chế Proof of Reserve (bằng chứng dự trữ) để kết nối các dữ liệu hoặc các API (Application Programming Interface) có độ chính xác cao với hợp đồng thông minh. 

Ngoài ra, dự án còn phát triển được một khuôn khổ linh hoạt có thể lấy dữ liệu từ bất kỳ API nào để phục vụ cho các hệ thống hiện có hoặc tích hợp vào các blockchain.

Chưa dừng lại ở đó, nó còn xây dựng sẵn một loạt các giải pháp Oracle đã được thử nghiệm trong thời gian dài để đảm bảo thực thi thành công những hợp đồng thông minh trị giá hàng chục tỷ đô la Mỹ cho các ứng dụng phi tập trung hàng đầu thị trường.

Một đặc điểm nổi bật khác của Chainlink đó là nó sử dụng một mạng lưới các node Chainlink Keeper để tự động hóa các hợp đồng, giảm thiểu rủi ro của các máy chủ tập trung.

Phân tích On-chain Chainlink

Tổng quan về biến động giá

Trong khoảng thời gian 90 ngày vừa qua, LINK (token chính thức của hệ sinh thái Chainlink) được giao dịch với mức giá cao nhất là 28,47 đô la Mỹ vào ngày 09/01/2022. Kể từ thời điểm đó, do bị ảnh hưởng bởi những đợt điều chỉnh chung của thị trường tiền mã hóa, giá LINK liên tục chìm trong sắc đỏ.

Tại thời điểm viết bài (11/03/2022), LINK đang được giao dịch ở mức giá 13,28 đô la Mỹ, tức là bốc hơi gần 32% so với 3 tháng trước.

Chart, line chart Description automatically generated
Lịch sử giá của Chainlink. Nguồn: CoinMarketCap

Số lượng giao dịch

Token LINK giảm giá trị trong nhiều tháng liên tiếp khiến các nhà đầu tư không còn hào hứng tham gia giao dịch. Điều này dễ dàng nhận thấy khi quan sát biểu đồ do Messari tổng hợp dưới đây, số lượng giao dịch của Chainlink đã có một đợt điều chỉnh “cùng pha” với giá LINK.

Vào ngày 05/01/2022, số lượng giao dịch trong ngày của Link đạt 8.945 transaction nhưng cho đến thời điểm hiện tại (11/03/2022) con số này chỉ còn lại 2.316 transaction, giảm gần 4 lần trong vòng 3 tháng.

Chart, histogram Description automatically generated
Số lượng giao dịch của Chainlink. Nguồn: Messari

Số địa chỉ ví

Tổng số địa chỉ

Có một tin tức khả quan đó là tổng số địa chỉ người dùng đang nắm giữ token LINK đã tăng 22.036 địa chỉ so với thời điểm cách đây 90 ngày và đạt ngưỡng 655.826 địa chỉ trong ngày 11/03/2022. 

Đồ thị tổng số địa chỉ người dùng trên hệ sinh thái Chainlink là một đường dốc lên dứt khoát cho thấy lượng ví nắm giữ LINK vẫn liên tục tăng trưởng, bất chấp sự điều chỉnh của giá trong thời gian gần đây.

Graphical user interface, chart, line chart Description automatically generated
Tổng số địa chỉ đang nắm giữ token LINK. Nguồn: Messari

Tuy nhiên, nguồn tăng này không phải đến từ sự tham gia của các địa chỉ mới. Khi thống kê số lượng địa chỉ mới trên mạng lưới Chainlink ta có thể thấy con số này đã đi ngang trong một thời gian dài và hầu như không có nhiều biến động. 

A picture containing application Description automatically generated
Số lượng địa chỉ mới của Chainlink. Nguồn: IntoTheBlock

Phân bổ số lượng token trong các địa chỉ ví của Chainlink

Cũng theo số liệu của trang phân tích số liệu IntoTheBlock, phần lớn token LINK đang được nằm trong ví của những con “cá voi” (62,1% tổng cung của token LINK). Tỷ lệ nắm giữ của một số tổ chức đầu tư và những nhà giao dịch nhỏ lẻ lần lượt là 16,74% và 21,17%.

Chart, pie chart Description automatically generated
Phân bổ số lượng token trong các ví của Chainlink. Nguồn: IntoTheBlock

Phân tích sâu hơn về lượng token mà “cá voi” nắm giữ cho thấy chúng đều đang ở trạng thái ít hoạt động. Điều này chứng tỏ, hầu như các nhà đầu tư lớn đang có ý định nắm giữ token LINK dài hạn.

Graphical user interface Description automatically generated

Thêm vào đó, theo các số liệu phân tích thì token LINK được giữ trong ví trung bình 2,9 năm trước khi được chuyển nhượng. Điều này đã làm củng cố thêm nhận định rằng có rất nhiều địa chỉ ví nắm giữ token này dài hạn hay có thể xem như đây là một minh chứng cho lòng tin của nhà đầu tư với Chainlink.

Graphical user interface, chart, application Description automatically generated
Thời gian trung bình nhà đầu tư nắm giữ token LINK. Nguồn: IntoTheBlock

Số lượng Holder trên nền tảng Chainlink có xu hướng tăng 

Thật vậy, số liệu từ IntoTheBlock thể hiện số lượng người nắm giữ (Holder) Chainlink liên tục thiết lập các đỉnh mới cho thấy dự án đang ngày càng tạo được nhiều niềm tin từ người dùng.

Graphical user interface Description automatically generated with medium confidence
Biến động số lượng Holder Chainlink. Nguồn: IntoTheBlock

Trong 30 ngày qua số lượng Holder đã tăng tới 18,66% cho dù giá của token này vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Tại thời điểm viết bài (11/03/2022) trên toàn mạng lưới Chainlink đang có tất cả là 311.960 địa chỉ nắm giữ token LINK lâu hơn một năm. Con số này đại diện cho 43,9% tổng số lượng địa chỉ sở hữu token LINK.

Lợi nhuận của các ví nắm giữ Chainlink

Dữ liệu On-chain cho thấy có khoảng 23,7 % nhà đầu tư nắm giữ Chainlink đang có lãi, 72,34% còn lại rơi vào tình trạng thua lỗ. Những địa chỉ đang có lãi đa phần là những người đã được mua LINK với mức giá từ 7,64 đô la Mỹ đến 12,22 đô la Mỹ. Trong khi đó, phần lớn các nhà đầu tư ở vị thế thua lỗ đã mua token này ở mức giá từ 30,96 đô la Mỹ đến 49,24 đô la Mỹ. 

Chart, bubble chart Description automatically generated

Số dư trên các sàn giao dịch

Viewbase đã thống kê được số dư token LINK trên các sàn giao dịch hiện nay đang ở mức 108.046.975 LINK, chiếm 23,1% tổng cung lượng token này trên thị trường. Như vậy phần lớn token LINK đang được nắm giữ trong ví của các nhà đầu tư.

Graphical user interface, application Description automatically generated
Số dư LINK trên các sàn giao dịch. Nguồn: Viewbase

Trong khoảng thời gian 3 tháng trở lại đây, Chainlink cũng như các token khác trên các sàn giao dịch đều không có nhiều biến động mạnh.

Graphical user interface Description automatically generated
Lịch sử biến động token từ các ví trên sàn giao dịch. Nguồn: Viewbase

Nhưng nếu xét trong khoảng thời gian 7 ngày vừa qua thì lượng token LINK bị các nhà đầu tư rút ra khỏi sàn giao dịch khá nhiều. Đặc biệt trên sàn Binance có đến 5,6 triệu token bị rút ra khỏi sàn. Đây có thể coi là yếu tố mang tính tích cực cho giá của token LINK trong ngắn hạn.

A screenshot of a computer screen Description automatically generated with medium confidence

Kết luận

Qua các phân tích On-chain về hệ sinh thái Chainlink có thể thấy dự án này đang được đông đảo nhà đầu tư tin tưởng như một loại tài sản lâu dài. Điển hình là tuy giá giảm do ảnh hưởng chung của thị trường tiền mã hóa thế nhưng số nhà đầu tư quyết tâm nắm giữ token LINK trong dài hạn lại không ngừng tăng lên.

Trong tương lai, Chainlink vẫn được đánh giá là một dự án tiềm năng và hứa hẹn sẽ giữ vững được vị trí dẫn đầu trong cuộc đua Oracle của thế giới blockchain. Do đó không có gì đáng ngạc nhiên nếu nhiều nhà đầu từ tin tưởng vào giá trị của nó.

Tuy nhiên, thị trường mã hóa luôn là một thị trường với nhiều biến động, vì vậy nếu bạn có ý định tham gia đầu tư vào dự án này thì nên cân nhắc thật kỹ lưỡng.