Plato Farm là gì? Toàn bộ thông tin về Plato Farm và token PLATO

Plato Farm tạo ra một thế giới metaverse, cho phép người chơi xây dựng trang trại riêng của mình. Đây là dự án sẽ góp mặt trong sự kiện Primelist lần thứ 25 của Huobi.

17231Total views
Plato Farm la gi? Toan bo thong tin ve Plato Farm va token PLATO - anh 1
Plato Farm là gì? Toàn bộ thông tin về Plato Farm và token PLATO

Plato Farm là gì?

Plato Farm là một dự án metaverse sử dụng công nghệ blockchain để mô phỏng sự tiến hóa của nền văn minh nhân loại. Dự án này mang ý tưởng của các trò chơi nông trại truyền thống vào trong không gian metaverse. Đến với Plato Farm, người chơi sẽ hóa thân thành những người nông dân làm việc chăm chỉ để xây dựng trang trại và ngôi làng của mình. 

Nói một cách khác thì Plato Farm là một trò chơi NFT hỗ trợ các tiêu chuẩn HRC-721 và ERC-1155. Người chơi sẽ chăn nuôi động vật, trồng nông sản, xây dựng nhà ở góp phần cải tạo vùng đất cằn cỗi thành một ngôi làng thịnh vượng. Thông qua các công việc trong trang trại, người chơi sẽ kiếm được token MARK, PLATO và các vật phẩm NFT khác nhau.

Điều đó có nghĩa là trong quá trình chơi game, người chơi không chỉ có thể giải trí mà còn kiếm được tiền thông qua các nhiệm vụ, thậm chí có thể lập các bang hội cùng nhau hỗ trợ thúc đẩy ngôi làng của các thành viên trong bang hội phát triển. 

Plato Farm la gi? Toan bo thong tin ve Plato Farm va token PLATO - anh 2

Tầm nhìn của dự án Plato Farm

Trò chơi sẽ được tích hợp với nền kinh tế blockchain. Đội ngũ phát triển cam kết tạo ra một trò chơi đáng chơi và thú vị. Trong đó người chơi có thể mở rộng trang trại của mình, thu thập các vật phẩm trong trò chơi và kiếm tiền. 

Bên cạnh đó, Plato Farm còn tích hợp thêm công nghệ thực tế tăng cường (AR), cho phép người chơi sử dụng các thiết bị đeo AR để trải nghiệm một không gian đa chiều. 

Ngoài ra, Plato Farm sẽ cung cấp cho người chơi một danh tính chỉ có ở thế giới ảo. Người chơi có thể tổ chức các hoạt động kinh tế và làm việc chăm chỉ để tạo ra một thế giới lý tưởng dựa trên trí tưởng tượng của họ.

Những thông tin cần biết về trò chơi Plato Farm

Điểm thú vị của Plato Farm là khi bắt đầu chơi game, người chơi chỉ cần sở hữu một trang trại nhỏ. Tương tự như các trò chơi nông trại truyền thống, người chơi sẽ tiến hành trồng, nhân giống các loài thực vật và động vật, xây dựng nhà ở để góp phần biến vùng đất cằn cỗi thành một ngôi làng xinh đẹp.

Trong quá trình làm việc, người chơi có thể nhận các token và các vật phẩm NFT khác nhau. Bên cạnh đó, Plato Farm cho phép người chơi thành lập bang hội của riêng họ và kiếm tiền trong quá trình chơi game.

Hệ thống giao dịch

Trong trang trại nhỏ của người chơi, họ có thể trồng cây, chăn nuôi, thu hoạch sản phẩm và bán nó để mua các vật phẩm NFT hỗ trợ biến hóa vùng đất cằn cỗi thành một ngôi làng thịnh vượng. Trong trò chơi, người chơi có thể kiếm tiền theo 4 cách sau:

 • Tiền thu được từ việc giao dịch chênh lệch (đầu tư và kiếm tiền)
 • Trồng cây và chăn nuôi (làm việc và khai thác)
 • Bán và kinh doanh các vật phẩm thu được trong trò chơi
 • Giao dịch và cộng tác với bạn bè

Người chơi sẽ kiếm được các token như MARK, PLATO và vật phẩm NFT. Trong đó, token PLATO có thể giao dịch trên các sàn DEX hoặc CEX, NFT sẽ được giao dịch trên các thị trường có hỗ trợ và MARK là token tiền tệ trong trò chơi.

Plato Farm la gi? Toan bo thong tin ve Plato Farm va token PLATO - anh 3

Hệ thống khai thác

Bằng cách gửi token MARK trong hệ thống khai thác của trò chơi, người dùng có thể bắt đầu khai thác token PLATO. Đáng chú ý là token PLATO cũng có thể được stake để khai thác thêm PLATO.

Plato Farm la gi? Toan bo thong tin ve Plato Farm va token PLATO - anh 4

Hệ thống xã hội

Các mối quan hệ phổ biến trong trò chơi Plato Farm là bạn bè và liên minh.

Bạn bè: Người chơi có thể chọn kết bạn với bất kỳ người chơi nào khác trong game. Bạn bè có thể tương tác với nhau bằng cách trao đổi và thực hiện các giao dịch. Ngoài ra, Plato Farm còn có các nhiệm vụ kết bạn đặc biệt.

Liên minh: Người chơi có thể nhận được phần thưởng bằng cách tham gia các liên minh. Việc này có thể giúp họ tăng sản lượng nông nghiệp và hiệu quả khai thác.

DAO – Tổ chức tự trị phi tập trung

Tất cả người khai thác (Cấp 10)

Để trở thành người khai thác, người chơi phải cam kết một lượng PLATO nhất định. Khi đạt được cấp 10, người chơi có thể chuyển tài sản và rút tiền.

Nông dân (Cấp 20)

Để trở thành một nông dân, người chơi phải cam kết một số lượng PLATO nhất định. Tất cả nông dân có thể được hưởng 40% cổ tức từ thuế kho bạc trong vương quốc của Plato Farm.

Ứng cử viên cho Quốc hội (Cấp 30)

Tương tự, người chơi phải cam kết một số lượng PLATO nhất định để trở thành nghị sĩ. Sẽ có một cuộc biểu quyết vào lúc 12 giờ ngày 15 hàng tháng, ba người đứng đầu sẽ được đề cử làm thành viên đại biểu Quốc hội chính thức. Các nghị sĩ được hưởng 24% thu nhập vĩnh viễn từ ngân khố của vương quốc. Ngoài ra, họ còn có quyền biểu quyết vĩnh viễn và quyền đưa ra các đề xuất giúp phát triển Plato Farm.

Plato Farm la gi? Toan bo thong tin ve Plato Farm va token PLATO - anh 5

Thống đốc

Để trở thành thống đốc, người chơi cũng phải cam kết một số lượng PLATO nhất định. Thống đốc là người xúc tiến giúp dân làng đạt năng suất. Vào ngày 15 hàng tháng, thống đốc được bầu thông qua bỏ phiếu.

Nhóm phát triển

Số lượng và chu kỳ cam kết PLATO được xác định bằng cách bỏ phiếu thông qua các thành viên trong DAO.

Plato Farm la gi? Toan bo thong tin ve Plato Farm va token PLATO - anh 6

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án Plato Farm

Đội ngũ phát triển

Dự án Plato Farm được phát triển bởi Second Space Studio và ra mắt vào năm 2018. Các thành viên cốt lõi của dự án đã phát triển và vận hành một loạt các trò chơi trực tuyến quy mô lớn. Họ là những nhà phát triển đến từ nhóm phát triển của Jurassic World Evolution, Frostpunk và Farm Together.

Nhà đầu tư & đối tác

Hiện tại Plato Farm đang hợp tác với một số đối tác chiến lược nổi tiếng như Huobi Wallet, MetaMask, HECO, Ontology…

Plato Farm la gi? Toan bo thong tin ve Plato Farm va token PLATO - anh 7

Huobi Ventures, OKEx (OKX), OP Crypto, Cipholio Ventures… là những nhà đầu tư nổi bật của dự án này. 

Plato Farm la gi? Toan bo thong tin ve Plato Farm va token PLATO - anh 8

Lộ trình phát triển của Plato Farm

Tháng 03/2022: Phát hành phiên bản V1.0 chính thức

Tháng 05/2022: Phát hành phiên bản Adam Smith City Builder

Tháng 06/2022: Phát hành phiên bản V2.0 chính thức với các tính năng xã hội được tích hợp

Tháng 11/2022: Phát hành hệ thống kinh tế Metaverse SaaS

Ngày 20/03/2023: Phát hành phiên bản Gagarin Planet Developer

Tổng quan về token PLATO

Token PLATO là gì?

PLATO là token quản trị, tài sản quan trọng nhất của dự án Plato Farm. PLATO có một số thông tin cơ bản như sau:

 • Ticker: PLATO
 • Blockchain: Binance Smart Chain
 • Token Standard: BEP-20
 • Contract: 0xf257…8aC26b7
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 10.000.000.000
 • Circulating Supply: 534.680 (19/04/2022)

Phân bổ token PLATO

 • Seed: 2%, số token này sẽ phân bổ trong khoảng 20 tháng và được phát hành 5% mỗi tháng
 • Private: 2%, số token này sẽ phân bổ trong khoảng 20 tháng và được phát hành 5% mỗi tháng
 • Public Sale: 0,44%, số token này sẽ được mở khóa tại TGE
 • Treasury Token: 20,56%
 • Technology Development: 20%, số token này sẽ phát hành tuyến tính mỗi tháng kéo dài 36 tháng
 • Ecological Investment: 10%, số token này sẽ phát hành tuyến tính mỗi tháng kéo dài 36 tháng, được dùng để đầu tư vào các dự án và công ty mà Plato Farm đang hợp tác
 • DAO Governance: 15%, số token này được phát hành tuyến tính mỗi tháng kéo dài 59 tháng, được sử dụng để phát triển cộng đồng
 • Market Operation: 30%, số token này được phát hành tuyến tính mỗi tháng kéo dài 35 tháng, được sử dụng để vận hành thị trường, thu hút người chơi
Plato Farm la gi? Toan bo thong tin ve Plato Farm va token PLATO - anh 9

Token PLATO có thể mua bán ở đâu?

Nhà đầu tư có thể tham gia sự kiện Primelist của Huobi để nhận cơ hội mua token PLATO trị giá 50 USDT. Cách thức tham gia vô cùng đơn giản, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm trong bài viết “chi tiết sự kiện Primelist lần thứ 25 của Huobi”.

Token MARK là gì?

MARK là một token tiền tệ được dùng để thanh toán các vật phẩm trong trò chơi. Hiện tại, token MARK đã được triển khai trên HECO Chain với tổng số token đã phát hành là 1.000.000.000 MARK. Cách duy nhất để có được MARK là hoàn thành nhiệm vụ (trồng trọt, chăn nuôi…), tỷ lệ kiếm được MARK khi hoàn thành nhiệm vụ là 2:8. 

Nguồn cung thị trường

MARK là đơn vị tiền tệ trong trò chơi, có mối quan hệ chặt chẽ với GDP của trò chơi. Sự tăng hay giảm GDP hàng ngày sẽ tự động điều chỉnh theo lượng cung của MARK. Khi GDP tăng thì nguồn cung của MARK tăng lên và ngược lại. Nhưng, nó được giới hạn hàng ngày là 10.000.000 MARK.

Thiết kế giảm phát token MARK

 • NPC (Non-player character) sẽ đốt MARK khi các đạo cụ (props) của game được bán.
 • Một số tình huống của trò chơi được thiết kế để đốt MARK: Trả token làm tiền phạt khi người chơi bị bắt trộm rau, sử dụng token trong các cuộc thi nông trại cộng đồng…
 • Sử dụng MARK để mua đạo cụ (props), hạt giống, gia súc, lợn, gà và nguyên liệu sản xuất…

Đánh giá dự án Plato Farm, có nên đầu tư hay không?

Plato Farm là một trò chơi NFT được lấy ý tưởng từ các trò chơi nông trại truyền thống. Để bắt đầu trò chơi, nhà đầu tư chỉ cần sở hữu một trang trại nhỏ và hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản như trồng cây, chăn nuôi là có thể kiếm token MARK và PLATO, các vật phẩm NFT. Từ đó, nhà đầu tư có thể giao dịch PLATO, NFT để thu về lợi nhuận. 

Gameplay của Plato Farm tương tự như các tựa game nông trại blockchain hiện tại. Với mô hình này, nó chưa thực sự tạo ra sự khác biệt và nổi trội hơn những tựa game cùng thể loại trên thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên điểm cộng cho Plato Farm là Tokenomics khá ổn định với sự phân bổ token cho các nhóm khá tương xứng. 

Bên cạnh đó đối tác, các nhà đầu tư của tựa game này khá nổi tiếng và lịch phân bổ token cho các quỹ đầu tư tương đối lâu. Điều này làm giảm tải được rủi ro lừa đảo trong giai đoạn đầu khi Plato Farm ra mắt. Hiện tại, trải nghiệm trong game đang gặp khá nhiều lỗi. Hy vọng, đội ngũ phát triển Plato Farm sẽ sớm khắc phục các lỗi này.

Một số kênh thông tin chính thức của dự án mà nhà đầu tư có thể theo dõi là:

Website | Twitter | Telegram | Discord

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về dự án Plato Farm và token PLATO. Nhìn chung ý tưởng của Plato Farm không quá nổi bật, tuy nhiên điểm cộng của dự án này là có dàn backer hùng hậu. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi “có nên đầu tư dự án này hay không?”, đòi hỏi nhà đầu tư phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Với những thông tin trên, hy vọng nhà đầu tư đã có thêm cơ sở để nghiên cứu và tự đưa ra quyết định đầu tư.