Real World Assets (RWAs) là gì? Liệu RWAs có phải là xu hướng năm 2023?

Vào đầu năm 2023, các tài sản thế giới thực nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư vì lợi suất tài chính phi tập trung (DeFi) đã cạn kiệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm Real World Assets (RWAs).

329Total views
Real World Assets (RWAs) la gi? Lieu RWAs co phai la xu huong nam 2023? - anh 1
Real World Assets (RWAs) là gì? Liệu RWAs có phải là xu hướng năm 2023?

Tài sản thế giới thực (Real World Assets) là gì?

Tài sản thế giới thực (Real World Assets) là những tài sản hữu hình tồn tại trong thế giới thực. Ví dụ: bất động sản, hàng hóa và nghệ thuật. Tài sản thế giới thực là một thành phần quan trọng của giá trị tài chính toàn cầu. Giá trị của bất động sản toàn cầu là 326,5 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2020 trong khi vốn hóa thị trường vàng là 12,39 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Rõ ràng, tài sản thế giới thực là rất lớn trong ngành tài chính truyền thống. Tuy nhiên, những tài sản này hầu như không được khai thác trong thế giới DeFi. Điều này mang lại khả năng đưa các tài sản trong thế giới thực vào ngành DeFi, tăng tính thanh khoản sẵn có và cung cấp một loại tài sản mới cho những người tham gia DeFi để tận dụng để mang lại lợi nhuận đầu tư. Ngoài ra, cần lưu ý rằng với các tài sản trong thế giới thực, lợi tức đầu tư có thể ít bị ảnh hưởng bởi sự biến động của tiền mã hóa.

Real World Assets (RWAs) la gi? Lieu RWAs co phai la xu huong nam 2023? - anh 2

Tài sản thế giới thực trong DeFi: Giao thức tín dụng

Trong vài năm qua và đặc biệt là vào năm 2022, thị trường đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các giao thức khai thác thị trường tín dụng trong lĩnh vực tài chính truyền thống. Điều này không có gì ngạc nhiên khi tín dụng là chìa khóa để các doanh nghiệp phát triển. 

Các doanh nghiệp thường sử dụng vốn để đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, phát triển đội ngũ của họ và thực hiện các nỗ lực tiếp thị. Họ có thể tiếp cận vốn thông qua tài trợ nợ hoặc tài trợ vốn chủ sở hữu. Các nhóm thường ưu tiên tài trợ bằng nợ, vì nó cho phép họ duy trì quyền kiểm soát đối với hoạt động kinh doanh của mình trong khi tiếp cận được nguồn vốn cần thiết.

Sự xuất hiện của các giao thức tín dụng trên chuỗi cho phép các doanh nghiệp như vậy tham gia vào hệ sinh thái DeFi, một ngành công nghiệp trị giá 57 tỷ đô la Mỹ tính đến thời điểm hiện tại, để lấy vốn. Điều này làm giảm rào cản gia nhập đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các thị trường mới nổi, để nhận được các khoản vay. Điều này được hỗ trợ bởi biểu đồ hiển thị bên dưới, cho biết số lượng khoản vay được cung cấp bởi các giao thức tín dụng trực tuyến cho từng khu vực địa lý. Tính đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp ở Nigeria đã đạt được số lượng khoản vay nhiều nhất, tổng cộng là 21, tiếp theo là Mexico với 20 khoản vay và Kenya với 19 khoản vay.

Real World Assets (RWAs) la gi? Lieu RWAs co phai la xu huong nam 2023? - anh 3

Ưu điểm của giao thức thị trường tín dụng

Có rất nhiều lợi ích do các giao thức thị trường tín dụng mang lại như:

Những người tham gia DeFi

Tính đến thời điểm hiện tại, lợi suất do các giao thức tín dụng mang lại cao hơn so với hầu hết các giao thức DeFi. APY được cung cấp bởi mỗi giao thức như sau:

Ngoài ra, những người tham gia DeFi sẽ có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ, với điều kiện là những người vay tổ chức điều hành các doanh nghiệp trong thế giới thực ít tương quan hơn với thị trường tiền mã hóa.

Thị trường mới nổi

Các doanh nghiệp ở các thị trường mới nổi thường khó nhận được các khoản vay dưới mức thế chấp. Điều này là do các yêu cầu cao hơn đã được đặt ra trong các thị trường truyền thống. Những quy định như vậy gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp nhỏ trong việc mở rộng quy mô, do họ không thể tiếp cận vốn và ngay cả khi họ có thể, điều đó sẽ khiến họ phải trả giá đắt, làm suy yếu đường băng mở rộng quy mô của họ.

Hệ sinh thái DeFi cung cấp một nguồn cho vay mới và tăng hiệu quả sử dụng vốn của người dùng do có thể cho vay dưới thế chấp. Đây cũng là một lợi ích có được từ việc loại bỏ người trung gian và sử dụng hợp đồng thông minh cho một số hoạt động nhất định.

Ngoài ra, bằng cách vay trực tuyến, các doanh nghiệp này đang xây dựng hồ sơ tín dụng trực tuyến của họ. Bằng cách thanh toán các khoản vay đúng hạn, họ sẽ có vị trí tốt hơn để nhận được nhiều khoản vay hơn trong tương lai và những khoản vay này thậm chí có thể ở mức cao hơn.

Nhược điểm của giao thức thị trường tín dụng

Rủi ro lớn nhất tồn tại chắc chắn sẽ là rủi ro vỡ nợ do người đi vay gây ra. Cho rằng đây là những khoản vay không được thế chấp, người cho vay sẽ không thể nhận được toàn bộ số vốn của họ trong trường hợp vỡ nợ. Đây là một vấn đề đang diễn ra và rất rõ ràng đối với một số giao thức như:

  • Maple Finance: 69,3 triệu USD
  • TrueFi: 4,4 triệu USD
  • Centrifuge: 2,6 triệu USD

Cũng cần lưu ý rằng mặc dù các giao thức làm giảm mức độ biến động của tiền mã hóa mà những người cho vay phải đối mặt do sử dụng stablecoin, nhưng nó vẫn phải chịu những hậu quả lớn hơn trong ngành. Điều này thể hiện rất rõ ràng trong trường hợp của Maple Finance khi gần một nửa số tiền vỡ nợ của nó đến sau sự sụp đổ của FTX.

Ngoài tác động đối với người cho vay, các giao thức cũng có thể bị ghi nợ xấu, làm giảm uy tín của giao thức.

Lỗ hổng cố hữu khác của các giao thức tín dụng hiện tại sẽ là sự thiên vị của con người. Quy trình KYC và AML, cùng với danh sách trắng của những người đi vay, đang được xác định bởi con người. 

Hiệu suất token của giao thức tài sản thế giới thực

Giá của tất cả token gốc của các giao thức tài sản thế giới thực hiện hoạt động kém hơn Ethereum hơn 20%. Bảng dưới đây tổng hợp mức giảm giá kể từ mức cao nhất mọi thời đại của các token của giao thức tài sản thế giới thực.

Real World Assets (RWAs) la gi? Lieu RWAs co phai la xu huong nam 2023? - anh 4

Mặc dù đã áp dụng các giao thức tín dụng, với 1.481 khoản vay được phát hành, tổng giá trị khoản vay là 4.421.679.320 đô la Mỹ và giá trị khoản vay đang hoạt động là 422.314.511 đô la Mỹ, giá của các giao thức vẫn chưa tăng trưởng trở lại.

Kết luận

Tài sản trong thế giới thực là một ngành dọc thú vị với nhiều tiềm năng vì quy mô của thị trường tài chính truyền thống vô cùng rộng lớn. Đáng chú ý là các giao thức tín dụng chiếm phần lớn trong lĩnh vực này. Mặc dù, các giao thức này mang lại những lợi thế như đa dạng hóa danh mục đầu tư và lợi suất cao hơn, nhưng rủi ro vỡ nợ là nhược điểm khiến các giao thức này chưa trở nên phổ biến và ít người quan tâm. Tuy nhiên, vẫn có một dự án không tồn tại rủi ro đó, chính là Goldfinch, vốn dự án này không phải đối mặt với một lần vỡ nợ nào kể từ khi bắt đầu.

Ngoài thị trường tín dụng, còn có các khía cạnh khác trong thế giới thực đang được thị trường quan tâm, chẳng hạn như là token hóa các tài sản trong thế giới thực như bất động sản hoặc tác phẩm nghệ thuật. Với việc số hóa các tài sản đó trên chuỗi, việc phân chia tài sản thành một phần có thể thực hiện được, cho phép mọi người có quyền sở hữu một phần.

Đây có thể sẽ là một lĩnh vực thú vị đáng để các nhà đầu tư theo dõi. Tuy nhiên, bạn đọc cần lưu ý rằng khoản đầu tư nào cũng có rủi ro, do đó bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư cho bản thân.