Ref Finance là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn Ref Finance chi tiết nhất

Ref Finance là một sàn DEX theo mô hình AMM được xây dựng trên NEAR Protocol. Dự án được tạo ra mới mục tiêu tích hợp các thành phần của DeFi vào một nền tảng duy nhất.

11121Total views
Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 1
Ref Finance là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn Ref Finance chi tiết nhất

Giới thiệu về sàn Ref Finance

Ref Finance là gì?

Ref Finance là một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) được xây dựng trên NEAR Protocol. Ref Finance được tạo ra với mục tiêu mang các thành phần của DeFi bao gồm: DEX theo mô hình AMM, Lending protocol, tài sản tổng hợp (Synthetic Asset) và nhiều tính năng khác vào một nền tảng duy nhất. 

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 2

Với việc xây dựng trên NEAR Protocol, Ref Finance tận dụng được các ưu điểm của nền tảng này như: Chi phí giao dịch thấp (khoảng 0,005 đô la Mỹ cho mỗi lần swap), thời gian xử lý giao dịch chỉ từ 1 đến 2 giây. Do đó, Ref Finance hoàn toàn có thể cạnh tranh với các sàn CEX về chi phí lẫn tốc độ xử lý giao dịch.

Khi nhìn qua các hệ sinh thái khác như Solana, Binance Smart Chain thì phần lớn các DEX theo mô hình AMM còn đảm nhiệm thêm chức năng của một nền tảng IDO, IFO để giúp các dự án phát hành token và kêu gọi nguồn vốn từ cộng đồng. Vậy nên trong tương lai, Ref Finance cũng có thể trở thành một nền tảng IDO trên NEAR Protocol.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 3

Ref Finance có những nét tương đồng với Uniswap V2, tuy nhiên nền tảng này vẫn có những tính năng nổi bật như sau:

  • Một hợp đồng thông minh quản lý nhiều Pool, cho phép nhà đầu tư dễ dàng swap mọi cặp token mà Ref Finance hỗ trợ
  • Phí cung cấp thanh khoản mỗi Pool đều có thể tùy chỉnh. Vì thế nhà cung cấp thanh khoản có thể đặt mức phí cao hơn cho các cặp giao dịch có thanh khoản kém, hoặc những cặp giao dịch có biến động tỷ giá cao
  • Các nhà phát triển có thể nhận được phí hoa hồng khi triển khai các ứng dụng tài chính phi tập trung khác trên Ref Finance.
  • Ref Finance cung cấp khả năng swap token từ các nền tảng khác thông qua Rainbow Bridge, một cầu nối giữa Ethereum và NEAR Protocol

Một số chức năng của Ref Finance

Ref Finance sử dụng Rainbow Bridge, cho phép nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận các loại tiền mã hóa ở bất kỳ blockchain khác như BSC, Polygon, Cosmos…

Ref Finance đang có kế hoạch khởi chạy DAO trên NEAR thông qua Sputnik DAO để phát triển nền tảng dựa vào sự đóng góp của cộng đồng. DAO của Ref Finance sẽ được quản trị bằng token REF. Ngoài ra, nhà cung cấp thanh khoản, nhà phát triển và người dùng của Ref Finance đều có thể nhận được token REF.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 4

Lộ trình phát triển

Quý 3 năm 2021: Ref Finance sẽ Airdrop cho người dùng và ra mắt Ref Farming, Mainnet, chức năng Instant Swap và Smart Route.

Quý 4 năm 2021: Dự án sẽ hỗ trợ MetaMask, Fiat on-ramp và đưa Index lên Ref Finance…

Năm 2022: Ra mắt Lending protocol, Orderbook DEX…

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 5

Tổng quan về token REF

Một số thông tin cơ bản của REF

  • Token Name: Ref Finance 
  • Ticker: REF
  • Blockchain: NEAR Protocol
  • Token Standard: NEP-141
  • Token type: Governance
  • Total Supply: 100,000,000

Phân bổ token REF

Airdrops: 5%. Trong đó, 3% dành cho những người trải nghiệm Ref Finance sớm, 2% cho Strategic airdrop và hiện chưa rõ thời gian lock token.

Liquidity Incentives: 60%. Trong đó, 25% sẽ được trả vào năm đầu tiên, 18.3% cho năm thứ hai, 11,67% cho năm thứ ba và 5% năm thứ tư.

Treasury: 35%. Trong đó, 10% dành cho nhà phát triển, 2,5% sẽ được bán trên Skyward Finance, 2,5% cho REF Liquidity và 20% cho các hoạt động phát triển dự án khác sau này.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 6

Tiện ích token

REF là token quản trị của Ref Finance và có các chức năng như sau:

Quản trị nền tảng: Chủ sở hữu token REF có quyền tham gia vào quá trình quản trị hệ thống cũng như họ có thể đóng góp ý kiến về các dự định tung ra chương trình Liquidity Incentives hay chi tiền cho nâng cấp và phát triển Ref Finance.

Phí giao dịch trên nền tảng: Người dùng có thể sử dụng REF để trả phí giao dịch trên Ref Finance. Trong đó, 0,05% phí giao dịch sẽ được dùng để chia cho chủ sở hữu REF hoặc dự án mua lại và đốt theo quyết định của cộng đồng Ref Finance.

Phát triển hệ sinh thái và giao thức: REF còn được dùng làm phần thưởng khuyến khích cho những người tham gia đóng góp phát triển Ref Finance.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 7

Ví lưu trữ REF

Hiện tại, nhà đầu tư có thể sử dụng Near Wallet để lưu trữ token REF hoặc trên các ví sàn có hỗ trợ giao dịch REF như Gate.io, MEXC…

Cách kiếm và sở hữu token REF 

REF hiện đang được giao dịch trên Ref Finance và một số sàn khác như Gate.io, MEXC…

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham gia chương trình Liquidity Mining của Ref Finance. Nhà đầu tư chỉ cần cung cấp thanh khoản cho Ref Finance là có thể nhận về token REF.

Các dự án tương tự

Một số DEX theo mô hình AMM tương tự Ref Finance có thể kể đến như:

Uniswap (UNI): Một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển bởi Hayden Adams. Nhà đầu tư có thể dùng Uniswap để hoán đổi, niêm yết token… mà không cần thông qua bất kỳ bên trung gian nào cả. Hiện tại, Uniswap đang có 3 phiên bản và V2 được sử dụng nhiều nhất.

Raydium (RAY): Một sàn DEX đầu tiên được xây dựng trên blockchain của Solana. Raydium có nhiều nét tương đồng với Uniswap V2. Tuy nhiên, với việc triển khai trên blockchain của Solana thì Raydium mang đến cho người dùng một nền tảng giao dịch nhanh với chi phí thấp.

PancakeSwap (CAKE): Một sàn DEX đầu tiên của Binance Smart Chain. Từ khi ra mắt, PancakeSwap đã có hiệu suất vận hành rất tốt khi luôn nằm trong top 3 DEX có khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường.

Pangolin (PNG): Một sàn giao dịch phi tập trung tương tự Uniswap nhưng hoạt động trên Avalanche.

Hướng dẫn sử dụng Ref Finance

Kết nối với NEAR Wallet

Bước 1: Bạn đăng nhập vào trang App.ref.finance và chọn “Connect to Near”.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 8

Bước 2: Ref Finance sẽ chuyển bạn đến giao diện của Near Wallet. Tại đây, bạn chọn “Allow” để tiếp tục.

Lưu ý: Bạn sẽ không phải trả bất cứ chi phí nào khi kết nối Ref Finance và NEAR Wallet.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 9

Cách nạp và rút tiền trên Ref Finance

Deposit

Để bắt đầu thực hiện hoán đổi (Swap) hoặc thêm thanh khoản (Add liquidity) trên Ref Finance, bạn cần nạp đồng NEAR hoặc các token khác từ NEAR Wallet.

Bước 1: Ở giao diện của Ref Finance, bạn chọn Deposit. Sau đó tại khung “Deposit”, bạn có thể thay đổi token mà bạn muốn nạp bằng cách chọn vào dấu mũi tên ở ô “NEAR”.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 10

Bước 2: Giả sử, trong bài viết này là nạp OCT vào Ref Finance. Sau khi lựa chọn xong token, bạn nhập số lượng token mà mình muốn nạp và bấm “Deposit”.

Lưu ý: Phí giao dịch sẽ được hiển thị dưới khung Deposit, hiện tại mỗi giao dịch nạp tiền vào Ref Finance sẽ tốn 0,00084 NEAR. 

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 11

Bước 3: Ref Finance sẽ chuyển bạn đến giao diện của NEAR Wallet. Tại đây, bạn chọn “Allow” để tiếp tục.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 12

Withdraw 

Bước 1: Tại giao diện Deposit, bạn chọn “Withdraw”. 

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 13

Bước 2: Sau đó, tại khung “Withdraw Token”, bạn có thể thay đổi token cách chọn vào dấu mũi tên ở ô “nDAI” và điền số lượng token mà bạn muốn rút. Tiếp theo, bạn chọn “Withdraw”.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 14

Bước 3: Hệ thống sẽ chuyển bạn đến giao diện của Near Wallet. Tại đây, bạn chọn “Allow” để tiếp tục. Sau khi giao dịch được xác nhận thành công, bạn có thể kiểm tra ví xem đã nhận được token hay chưa.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 15

Cách Swap token trên Ref Finance

Bước 1: Tại giao diện của Ref Finance, bạn token vào mục “Swap”.

Bước 2: Tiếp theo, ở khung “Swap” bạn chọn cặp token mà bạn muốn hoán đổi. Trong khuôn khổ bài viết này là OCT và wNEAR. Sau đó, bạn điền số lượng token mà bạn muốn hoán đổi và bấm “Swap”. Để xem các thông tin liên quan đến giao dịch này, bạn chọn “Details”.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 16

Bước 3: Ref Finance sẽ chuyển bạn đến giao diện của Near Wallet. Tại đây, bạn chọn “Allow” để tiếp tục. Ngoài ra, Bạn có thể xem thêm chi tiết về giao dịch trong phần “More Information”.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 12

Cách thêm token trên Ref Finance

Trong trường hợp trên Dashboard của Ref Finance không có token mà bạn đang sở hữu. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau để thêm token mới:

Bước 1: Tại giao diện Deposit, bạn chọn vào dấu mũi tên ở ô “NEAR”. 

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 18

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn “Add token”.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 19

Bước 3: Sau đó, bạn nhập địa chỉ token mà bạn sở hữu vào ô “Enter token address”. Nếu bạn không biết tìm địa chỉ đó ở đâu, có thể check trên CoinGecko hoặc CoinMarketCap. Sau đó, bạn chọn “Add token” là hoàn tất quá trình thêm token mới.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 20

Hướng dẫn sử dụng các tính năng trong mục Pools

Tại giao diện chính của Ref Finance, bạn chỉ con trỏ chuột vào mục Pools, sẽ xuất hiện ra 3 phần: View Pools, Create New Pool, Your Liquidity.

View Pools: Tại đây sẽ hiển thị tất cả các Pool hiện đang có trên daRef Finance và người dùng có thể xem thanh khoản hiện có đối với mỗi cặp token có sẵn.

Create New Pool: Tại đây, nhà đầu tư có thể tạo một Liquidity Pool mới với 2 token bất kỳ mà bạn muốn tạo.

Your Liquidity: Tại đây bạn có thể xem những Liquidity Pool mà bạn đã cung cấp thanh khoản trước đó.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 21

Hướng dẫn sử dụng View Pools

Bước 1: Tại mục “Pools”, bạn click vào “View Pools”. Tiếp theo, bạn chọn cặp token mà bạn muốn thêm thanh khoản. Bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm tại góc phải của danh sách Pool để thao tác nhanh hơn.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 22

Bước 2: Sau đó, bạn nhấn vào cặp token mà bạn muốn thêm thanh khoản. Tại giao diện này, bạn click vào “Add Liquidity” để thêm thanh khoản hoặc “Remove Liquidity” để rút thanh khoản (nếu có). Tại đây, bạn còn có thể xem những thông tin như: Khối lượng thanh khoản hiện có, tỷ lệ phần trăm mà bạn nhận được từ Total shares…

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 23

Bước 3

Để thêm thanh khoản, bạn chọn vào “Add Liquidity”. Sau đó, bạn điền số lượng 1 trong 2 token mà bạn muốn thêm thanh khoản, số lượng token còn lại sẽ do hệ thống tự động cân bằng. Cuối cùng bạn click “Add Liquidity”, sau đó chọn “Allow” ở giao diện NEAR Wallet để xác nhận giao dịch.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 24

Để rút thanh khoản, bạn chọn vào “Remove Liquidity” và điền tỷ lệ phần trăm mà bạn nhận được từ Total Shares hoặc nhấn “Max”. Cuối cùng chọn “Remove Liquidity”, sau đó chọn “Allow” ở giao diện NEAR Wallet để xác nhận giao dịch.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 25

Hướng dẫn sử dụng Your Liquidity

Tại mục “Pools”, bạn click vào “Your Liquidity”. Như vậy, bạn đã có thể xem các Liquidity Pool mà bạn cung cấp thanh khoản trước đó.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 26

Remove Liquidity

Có 2 cách để rút thanh khoản:

Cách 1: Bạn sẽ thực hiện các bước như ở phần hướng dẫn sử dụng View Pools.

Cách 2: Bạn có thể rút thanh khoản trong mục “Your Liquidity”. Tại đây, bạn chọn “Remove” sau đó làm tương tự như cách 1.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 26

Hướng dẫn sử dụng Create New Pool

Tại mục “Pools”, bạn click vào “Create New Pool”. Tiếp theo, bạn chọn cặp token mà bạn muốn tạo Pool thanh khoản. Bạn có thể tùy chỉnh “Total fee %” và lựa chọn “Fee %” mà bạn muốn. Sau đó click “Add Liquidity” và chọn “Allow” ở giao diện NEAR Wallet để xác nhận giao dịch.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 28

Hướng dẫn sử dụng tính năng Farms

Sau khi đã thêm thanh khoản thành công trên Ref Finance, bạn sẽ nhận về token LP và sử dụng chúng trong tính năng Farms.

Bước 1: Tại giao diện Ref Finance, bạn chọn mục “Farms”. Sau đó lựa chọn Pool tương đồng với token LP mà bạn nhận và chọn “Stake”.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 29

Bước 2: Bạn nhập số lượng token LP mà bạn muốn stake hoặc chọn “Max”, sau đó bấm “Stake” và xác nhận giao dịch.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 30

Bạn có thể chọn “Withdraw” để ngừng stake token LP bất kỳ lúc nào. Để nhận phần thưởng, bạn chọn vào “Claim Rewards”.

Sử dụng Rainbow Bridge

Bước 1: Ở trang chủ của Ref Finance, bạn chọn vào dấu “” ở góc phải trên cùng của màn hình. Sau đó chọn “Rainbow Bridge”.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 31

Bước 2: Ref Finance sẽ chuyển bạn đến giao diện của Rainbow Bridge. Tại đây, bạn có thể kết nối Ethereum và NEAR cũng như chuyển đổi token từ Ethereum sang NEAR.

Ref Finance la gi? Huong dan su dung san Ref Finance chi tiet nhat - anh 32

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về Ref Finance và hướng dẫn cách sử dụng sàn này. Ref Finance được xem là một mảnh ghép khá quan trọng trong hệ sinh thái của NEAR. Với ưu điểm về tốc độ xử lý và phí giao dịch rẻ, liệu Ref Finance có thể cạnh tranh với các DEX theo mô hình AMM như Uniswap, PancakeSwap hay không?