Rocket Pool là gì? Dự án đang giúp Ethereum trở nên phân cấp hơn sau Lido

Tuy không thể so sánh với thị phần trong mảng liquid staking với Lido Finance nhưng Rocket Pool vẫn đang nỗ lực để giúp phân cấp Ethereum.

4282Total views
Rocket Pool la gi? Du an dang giup Ethereum tro nen phan cap hon sau Lido - anh 1
Rocket Pool là gì? Tìm hiểu về dự án đang giúp Ethereum trở nên phân cấp hơn sau Lido

Rocket Pool là gì?

Rocket Pool là một mạng lưới staking Ethereum phi tập trung được xây dựng để tương thích với Beacon Chain.

Mục đích của Rocket Pool là: 

  • Cung cấp mạng lưới các node phi tập trung để thực hiện các dịch vụ xác thực Proof of Stake cho mạng Ethereum.
  • Cho phép người dùng không có đủ lượng ETH tối thiểu vẫn có thể trở thành validator (người xác thực) – hoặc các kỹ năng kỹ thuật cần thiết để chạy node tham gia staking và kiếm phần thưởng.
  • Cho phép người dùng và doanh nghiệp chạy node xác thực cho Eth 2.0 chỉ với 16 ETH để kiếm thưởng.
  • Cung cấp cho bất kỳ doanh nghiệp bên thứ ba nào các dịch vụ staking liền mạch cho người.

Rocket Pool, với TVL 500 triệu USD, đứng thứ hai trong các giao thức liquid staking chỉ sau Lido Finance. Rocket Pool chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị phần liquid staking ETH. Có một lượng ETH trị giá ít hơn 220.000 USD được gửi vào Rocket Pool so với hơn 4 triệu USD được gửi vào Lido Finance. Tuy nhiên, Rocket Pool phân phối số ETH  này cho hơn 1.400 nhà khai thác nút, trong khi Lido Finance phân phối hơn 4 triệu ETH cho chỉ 24 nhà khai thác nút. Có thể Rocket Pool là một anh hùng ẩn đang làm việc chăm chỉ để hướng tới sức mạnh xác thực Ethereum phi tập trung hơn.

Sự phân cấp của các Node Operator là điều quan trọng đối với Ethereum

Lệnh trừng phạt Tornado Cash gần đây đã thúc đẩy cuộc thảo luận sôi nổi về rủi ro kiểm duyệt trên Ethereum. Sau khi Ethereum chuyển đổi sang chuỗi khối Proof of Stake, các nhà cung cấp dịch vụ staking như Binance Stake và Coinbase Stake kiểm soát một lượng lớn ETH đã stake. Những tổ chức validator này chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch mới và tạo ra các khối mới cho Ethereum và họ dễ bị áp lực kiểm duyệt các giao dịch nhất định để tuân thủ các yêu cầu quy định tương ứng. 

Mặt khác, hơn 30% số tiền ETH đã stake được chuyển qua Lido Finance, giao thức liquid staking lớn nhất. Người dùng gửi ETH vào staking pool của Lido và số ETH đã gửi này sau đó sẽ được phân bổ cho 24 nhà khai thác nút trong danh sách trắng. Các nhà khai thác nút này được Lido lựa chọn và tất cả đều là những người chơi lớn trong ngành công nghiệp nút chuyên nghiệp như P2P Validators, Stake.Fish và Chorus One. Lido Finance chiếm hơn 90% các lĩnh vực staking thanh khoản và phân bổ tất cả ETH đã ký gửi cho chỉ một số ít các nhà khai thác nút chuyên nghiệp được lựa chọn bởi giao thức DAO. Điều này đương nhiên làm dấy lên lo ngại rằng thành công của Lido mang đến sự tập trung của quyền lực xác thực và thậm chí có thể gây ảnh hưởng lên Ethereum.

Tầm nhìn của Ethereum là có một thành phần phân cấp và đa dạng của các nút xác thực nằm trên khắp thế giới. Tuy nhiên, tình hình hiện tại là hầu hết ETH đã stake hoặc được stake qua các sàn giao dịch tập trung hoặc được chuyển qua Lido cho một số nhà khai thác nút chuyên nghiệp.

Rocket Pool la gi? Du an dang giup Ethereum tro nen phan cap hon sau Lido - anh 2

Rocket Pool đang giúp nhiều người trở thành Node Operator hơn

Dịch vụ Liquid Staking

Cũng giống như Lido Finance với liquid staking token là stETH, Rocket Pool cung cấp cho các liquid provider với liquid staking token là rETH. rETH không tích lũy doanh thu thông qua phát hành gia tăng như stETH đã làm. Khi Ethereum được hợp nhất thành công và ETH đã stake có sẵn để đổi, người dùng có thể trả lại rETH cho giao thức, sau đó đổi ETH và phần thưởng ETH tương ứng. Do đó giá trị của rETH tăng lên theo thời gian. rETH hiện đang giao dịch trên thị trường thứ cấp với giá khoảng 1.023 ETH.

rETH chỉ có một thị phần nhỏ trong thị trường liquid staking của Ethereum, với chỉ 106.000 đang lưu hành. stETH có hơn 4 triệu bản đang lưu hành. Do quy mô thị phần nhỏ, rETH có tính thanh khoản hạn chế trên các sàn giao dịch và rất ít trường hợp sử dụng DeFi.

Cung cấp Ethereum Solo Validator

Điểm đáng giá thực sự của Rocket Pool nằm ở dịch vụ cho phép validator hoạt động độc lập (solo). Trái ngược với việc Lido Finance phân bổ 4 triệu đô la ETH cho chỉ 24 nhà khai thác nút được chọn, Rocket Pool phân bổ tất cả số ETH đã gửi cho những cá nhân validator trên khắp thế giới.

Rocket Pool la gi? Du an dang giup Ethereum tro nen phan cap hon sau Lido - anh 3

Để có thể chạy một node của Ethereum cần 32 ETH, tương đương với 48.000 USD. Đó không phải là một yêu cầu tài chính nhỏ đối với hầu hết mọi người. Rocket Pool giảm rào cản này xuống còn 16 ETH và cho phép những người tham gia chạy một node, đó là cách Ethereum được dự định sử dụng. Solo Validator đóng góp 16 ETH, số tiền này sẽ được cộng với 16 ETH từ staking pool (mà người staking gửi vào Rocket Pool để đổi lấy rETH) để đáp ứng yêu cầu 32 ETH để trở thành nút xác thực.

Điều này hoàn toàn permissionless, không có bên thứ 3 tham gia khi trở thành nhà khai thác nút cho Rocket Pool, trong khi Lido chỉ phân bổ cho các nhà khai thác nút chuyên nghiệp. Rocket Pool cũng phát triển phần mềm smart node để giúp việc thiết lập một node Ethereum đơn giản hơn.

Rocket Pool la gi? Du an dang giup Ethereum tro nen phan cap hon sau Lido - anh 4

Tokenomics

Token gốc của Rocket Pool là RPL. Giao thức có một thiết kế tokenomic để đạt được hai mục đích:

  • Đảm bảo solo validator thực hiện đúng nhiệm vụ của họ và bảo vệ khỏi các sự cố slashing;
  • Khuyến khích mọi người trở thành solo validator cho Rocket Pool

Liên kết RPL bởi Solo Validator như một sự đảm bảo về hiệu suất

Lido Finance phân bổ ETH đã stake cho các node operator chuyên nghiệp. Trong khi chiến lược này tạo ra vấn đề xác thực tập trung quyền lực, các node operator chuyên nghiệp có chuyên môn kỹ thuật và phần cứng hạng nhất. Không có điều phải lo lắng về hiệu suất của họ.

Mặt khác, các solo validator có lợi cho việc phân cấp quyền lực xác thực, nhưng có thể không có chất lượng hoạt động tương tự như các node operator chuyên nghiệp. Nếu validator đang ngoại tuyến và bỏ lỡ đề xuất chứng thực hoặc chặn, người đó sẽ bị phạt bằng cách cắt giảm số ETH đã stake. 

Để đảm bảo hiệu suất của solo validator và bảo vệ những người đã stake ETH, những solo validator được yêu cầu đặt ít nhất 1,6 ETH giá trị của token RPL làm bảo hiểm bổ sung chống lại các sự cố slashing. Vì RPL bắt buộc phải được khóa dưới dạng bảo hiểm, khi có nhiều solo validator tham gia Rocket Pool, thì cần nhiều RPL hơn để đóng vai trò bảo hiểm. Điều này sẽ làm giảm nguồn cung lưu hành của RPL. 34,55% nguồn cung RPL hiện đang được đặt cho mục đích này.

Điều quan trọng cần lưu ý là vì RPL cần được stake để trở thành solo validator dựa trên giá trị của ETH (RPL trị giá 1,6 ETH), điều đó có nghĩa là nếu giá ETH tăng và giá RPL không thay đổi thì việc trở thành nhà khai thác nút sẽ cần nhiều RPL hơn, RPL lưu hành trên thị trường sẽ giảm nhanh hơn.

Khuyến khích Solo Validator với RPL

Lợi ích của việc trở thành Solo Validator cho Rocket Pool đến từ hai nguồn chính, phần thưởng xác minh mạng và phần thưởng RPL. Solo Validator kiếm được phần thưởng 100% ETH đã stake cho một nửa số ETH được cung cấp, hoa hồng 15% trên nửa còn lại của ETH do Rocket Pool cung cấp và phần thưởng RPL. 70% tổng nguồn cung cấp RPL sẽ được phân bổ để thưởng cho Solo Validator. Theo ước tính của giao thức, phần thưởng staking và hoa hồng ước tính là 4,81% APR, cao hơn một chút so với lợi nhuận staking của Ethereum là 4,2%. APR của phần thưởng RPL là khoảng 12,16%.

Hai lực lượng đang ảnh hưởng đến nguồn cung lưu hành của RPL:

  • Phần thưởng khuyến khích RPL, nó sẽ làm tăng nguồn cung lưu hành
  • Nhiều Solo Validator tham gia mạng lưới hoặc tăng giá ETH, nó sẽ làm giảm nguồn cung lưu hành

Vấn đề về việc mở rộng quy mô cho Rocket Pool

Vấn đề với Rocket Pool là làm thế nào để mở rộng quy mô. Vì Solo Validator cần cung cấp 16 ETH và một số tiền nhất định RPL làm bảo hiểm, đây vẫn là một yêu cầu tài chính quan trọng. Ngoài ra, để có thể chạy một node của Ethereum, đòi hỏi một máy tính có hiệu năng tốt với hiệu suất tốt, chẳng hạn như CPU lớn hơn 2,8 GHz, RAM 16 GB, bộ nhớ lớn hơn 100 GB và kết nối internet ổn định, tốc độ phù hợp. Đây là những rào cản cứng không thể vượt qua, hạn chế số lượng người xác thực độc lập tiềm năng.

Việc cung cấp liquid staking token rETH của Rocket Pool được liên kết trực tiếp với số lượng Solo Validator. Ngay cả khi có nhu cầu từ phía staking, có thể không có đủ Solo Validator để hấp thụ sự gia tăng nhu cầu staking của Rocket Pool. Điều này hạn chế tiềm năng cho rETH, nếu không có quy mô lớn hơn, giao thức DeFi khác khó có thể chấp nhận rETH, hạn chế kịch bản ứng dụng cho rETH trong DeFi.

Tổng kết

Rocket Pool có nhiều cái hay, đây là một giao thức nhằm giúp Ethereum đạt được tầm nhìn về phân quyền và không cần sự cho phép. Giao thức đang làm điều gì đó tốt cho hệ sinh thái Ethereum. Tuy nhiên, vấn đề mở rộng quy mô chắc chắn sẽ hạn chế sự phát triển của giao thức. Nhóm sáng lập thừa nhận hạn chế này và đang làm việc để khắc phục. Nếu vấn đề có thể được giải quyết, tiềm năng cho Rocket Pool là rất sáng sủa.