Lido Finance là gì? Token LDO có thật sự tiềm năng?

Hôm nay, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin về Lido Finance và lý do tại sao nó có thể có những tác động to lớn đối với không chỉ Ethereum mà còn có khả năng là mọi loại tiền mã hoá Proof-of-Stake trên thị trường.

16154Total views
Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 1
Lido Finance là gì? Token LDO có thật sự tiềm năng?

Bạn có biết rằng một phần ba số ETH được staking trên chuỗi Beacon của Ethereum đến từ một giao thức duy nhất không? Giao thức này là Lido Finance và mặc dù đã có nhiều lo ngại về số lượng cổ phần khổng lồ của nó, nhưng dự án tiền mã hoá này còn nhiều điều để tìm hiểu hơn những gì có thể nhìn thấy được.

Lịch sử của Lido Finance

Lido Finance được thành lập vào tháng 10 năm 2020 bởi Konstantin Lomashuk, Vasiliy Shapovalov và Jordan Fish.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 2

Konstantin có bằng tiến sĩ về tài chính và đã làm việc trong lĩnh vực tiền mã hoá kể từ năm 2015, đáng chú ý nhất là với tư cách là người sáng lập P2P Validator, một công ty điều hành các nút xác nhận trên nhiều blockchain Proof-of-Stake khác nhau.

Konstantin đã mua Bitcoin đầu tiên của mình vào năm 2014, tham gia vào ICO Ethereum vào cuối năm đó và dường như chưa bao giờ bán ETH BTC của mình cũng như bất kỳ loại tiền mã hoá nào khác mà anh ấy đã mua kể từ đó.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 3

Kết quả là tài sản của anh ấy đã tăng từ 10.000 lần đến 50.000 lần trong danh mục đầu tư tiền mã hoá của mình và anh ấy nói rằng bí quyết của anh ấy là tập trung vào các dự án mà những người sáng lập có tầm nhìn xa.

Vasiliy Shapovalov có bằng cử nhân toán học và đã dành gần một thập kỷ làm kỹ sư phần mềm trước khi chuyển sang tiền mã hoá vào năm 2019.

Vào năm 2020, Vasiliy trở thành Giám đốc công nghệ của P2P Validator và một trong những nhiệm vụ đầu tiên của anh ấy là xây dựng giải pháp staking của bên thứ ba cho chuỗi Beacon sắp tới của Ethereum. Giải pháp staking bên thứ ba này cuối cùng đã trở thành Lido Finance và Vasiliy tiếp tục đóng vai trò người chịu trách nhiệm về các yếu tố kỹ thuật của dự án.

Mặc dù cái tên Jordan Fish nghe có vẻ không quen thuộc nhưng nếu bạn đam mê tiền mã hoá và hoạt động trên Twitter, bạn có thể đã theo dõi anh ta. Đó là bởi vì Jordan là Cobie, trước đây là Crypto Cobie, một podcaster và nhà văn có ảnh hưởng về tiền mã hoá nổi tiếng với gần 700.000 người theo dõi trên Twitter và đang tiếp tục tăng.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 4

Jordan đã tham gia tiền mã hoá từ năm 2012 và trong một cuộc phỏng vấn dài bốn giờ gần đây, anh ấy giải thích rằng anh ấy đã đầu tư 500 USD vào Bitcoin ngay từ đầu.

Jordan có bằng cử nhân khoa học máy tính và tiền mã hoá là một phần phụ trong sự nghiệp của anh ấy. Anh ấy đã dành phần lớn thời gian làm việc trong lĩnh vực marketing, cụ thể là cho ngân hàng Monzo, một trong những ngân hàng trực tuyến đầu tiên ở Vương quốc Anh.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 5

Điều thú vị là Jordan từng là Giám đốc điều hành của P2P Validator và anh ấy khẳng định rằng anh ấy là người đứng đầu báo giá cho Lido Finance với Konstantin và Vasiliy là “những bộ não báo giá” của hoạt động này.

Mặc dù vậy Jordan là tác giả của bài đăng trên Medium thông báo về Lido Finance vào tháng 10 năm 2020. Và có vẻ như vai trò của anh ấy là thu hút sự chú ý và các nhà đầu tư vào dự án khi nó mới bắt đầu.

Jordan rời Lido Finance vào đầu năm 2021, có lẽ chỉ để tập trung vào podcast tiền mã hoá có tiêu đề phù hợp, bắt đầu vào tháng 2 năm 2021 và anh ấy đồng tổ chức với Brian Krosgaard hay còn gọi là Ledger một lần nữa rất được khuyến khích.

Theo crunchbase và chính sách bảo mật trên trang web của Lido Finance, bản thân giao thức được xây dựng bởi một công ty phần mềm đăng ký tại Quần đảo Cayman có tên Defi Limited. Mặc dù Lido Finance kể từ đó đã trở thành một tổ chức tự trị phi tập trung mà không có thực thể nào đứng sau nó.

Giải thích về Lido Finance

Lido Finance là một giao thức liquid staking, nó cho phép bạn staking tiền mã hoá Proof-of-Stake mà không cần phải khóa chúng, nghĩa là bạn có thể giao dịch tự do trong khi vẫn staking.

Giải thích ngắn gọn về cách hoạt động của điều này là khi bạn staking tiền mã hoá của mình thông qua Lido Finance, giao thức cung cấp cho bạn một token có thể giao dịch hoạt động như một loại biên lai cho tiền mã hoá bạn đã stake. Vì vậy, trong trường hợp của Ethereum khi bạn staking ETH trên chuỗi Beacon thông qua Lido Finance, giao thức cung cấp cho bạn một token được gọi là ETH staking hoặc stETH, phản ánh giá ETH và có thể được giao dịch tự do.

stETH duy trì chốt giá của nó theo ba cách đầu tiên là thông qua chênh lệch giá, trong đó các nhà giao dịch chênh lệch giá mua stETH khi nó giảm xuống dưới giá ETH vì nó có thể được đổi lấy ETH thực tế trong tương lai.

Cách thứ hai mà stETH duy trì chốt của nó là thông qua khai thác thanh khoản, trong đó Lido DAO cung cấp phần thưởng bổ sung cho bất kỳ ai cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch giữa ETH và stETH.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 6

Cách thứ ba để stETH duy trì chốt của mình là thông qua nhu cầu cơ bản đối với stETH vì stETH kiếm được phần thưởng staking trong thời gian thực. Đây là tài sản thế chấp lý tưởng để vay các giao thức như AAVE và Maker DAO. Tuy nhiên, thực tế là stETH kiếm được phần thưởng staking trong thời gian thực có nghĩa là giá trị của nó thay đổi và điều này khiến nó không tương thích với một số giao thức DeFi cụ thể là các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap.

Đây là lý do tại sao có token stETH thứ hai được gọi là wrapped stETH hoặc wstETH, về cơ bản giúp đồng stETH của bạn có thể tiếp tục tăng giá trị trong khi duy trì giá cố định cho giao dịch DEX.  

Bên cạnh chuỗi Beacon của Ethereum, Lido Finance hiện hỗ trợ Solana, Kusama và Polygon. Nó cũng đang trong quá trình bổ sung hỗ trợ cho Polkadot.

Như đã đề cập trong phần giới thiệu, Lido Finance đang stake khoảng một phần ba tổng số ETH trên chuỗi Beacon của Ethereum, một số tiền trị giá hơn tám tỷ đô la Mỹ. Điều này là vì một vài lý do.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 7

Đầu tiên trở thành người xác thực trên chuỗi Beacon của Ethereum cần 32 ETH, mà hầu hết mọi người không đủ khả năng và về mặt kỹ thuật thì không thể ủy quyền.

Thứ hai, trở thành người xác thực trên chuỗi Beacon của Ethereum đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật cũng như giám sát 24/7 vì người xác thực có nguy cơ mất một số ETH của họ, nếu họ ngoại tuyến hoặc không nâng cấp kịp thời.

Thứ ba trở thành trình xác thực trên chuỗi Beacon của Ethereum yêu cầu khóa ETH nói trên cho đến khi Ethereum hoàn thành quá trình chuyển đổi từ PoW sang PoS. Ngay cả khi rút tiền ETH đã stake có thể không được phép ngay lập tức và trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Anthony Sasano, người đam mê Ethereum, đã tiết lộ rằng các trình xác thực có thể bị mắc kẹt khi chờ đợi trong sáu tháng.

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi có quá nhiều ETH được staking theo cách thanh khoản và tại sao nhu cầu staking thanh khoản lại cao hơn nhiều đối với Ethereum so với các loại tiền mã hoá PoS khác. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mọi người lại đổ xô đến Lido Finance để staking thanh khoản thay vì các sàn giao dịch tập trung, thì tất cả đều liên quan đến sự tiện lợi và bảo mật.

Đối với những người mới bắt đầu staking thanh khoản trên Lido Finance không yêu cầu KYC và giao thức do đó có thể truy cập được cho bất kỳ ai có kết nối internet, tiết kiệm cho một số trường hợp ngoại lệ, hãy tìm hiểu thêm về điều đó sau.

Khi bạn stake ETH thông qua Lido Finance, một tập hợp các hợp đồng thông minh đã được kiểm toán sẽ tự động phân phối ETH này cho một nhóm 22 trình xác thực trên chuỗi Beacon của Ethereum đã được Lido DAO kiểm tra. Điều quan trọng cần lưu ý là cộng đồng Lido đang tích cực giới thiệu các trình xác thực chuỗi Beacon mới. Đây là lý do tại sao Lido Finance có một phần ba số ETH được staking không nhất thiết phải là lý do đáng lo ngại.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 8

Như một phần thưởng cho việc chia sẻ cơ sở hạ tầng staking của họ, những người xác thực chuỗi Beacon này kiếm được 5% phần thưởng staking từ tất cả ETH đang được Lido Finance ủy quyền cho họ. 5% phần thưởng staking khác sẽ được chuyển đến Kho bạc Lido DAO, có thể được sử dụng để tài trợ cho việc triển khai Lido Finance mới hoặc thậm chí là bảo hiểm giao thức nếu người xác thực liên kết của Lido Finance bị cắt phần còn lại.

90% thuộc về những người nắm giữ stETH, do đó tại sao phần thưởng staking cho ETH trên Lido Finance là 4% so với 4,4% mà bạn nhận được nếu bạn staking trực tiếp vào chuỗi Beacon.

LDO ICO & Tokenomics

Lido Finance chính thức ra mắt sau khi thành lập chuỗi Beacon của Ethereum vào tháng 12 năm 2020 và vào tháng 1 năm sau, token LDO chính thức được ra mắt. LDO là token ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum với nguồn cung cấp tối đa là 1 tỷ, toàn bộ số này được đúc tại nguồn cung cấp. 

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 9

Các trường hợp sử dụng của LDO hiện bị giới hạn trong việc bỏ phiếu trong Lido DAO. Theo bài đăng trên blog công bố token LDO, khoảng 36% nguồn cung của nó được chuyển đến Lido DAO treasury, khoảng 22% đến tay các nhà đầu tư, 6,5% đến với những người xác thực sớm và những người nắm giữ chữ ký biết thêm về chúng sau đó, 20% đến với những nhà phát triển ban đầu của Lido Finance và 15% thuộc về những người sáng lập và nhân viên tương lai.

Theo một bài báo về token LDO trên trang web của Lido Finance, trích dẫn những người đóng góp ban đầu cho Lido có thời hạn một năm, sau đó là thời gian vesting một năm. Khóa một năm kết thúc vào tháng 12 năm 2021. Về mặt logic, điều này có nghĩa là các token LDO sẽ kết thúc vesting vào tháng 12 năm nay, tiết kiệm cho những người thuộc kho bạc Lido DAO vì lịch trình loại bỏ của họ được xác định bằng phiếu bầu của cộng đồng.  

Về mặt nhà đầu tư, Lido Finance đã có ba vòng gọi vốn cho đến nay. Theo Messari, vòng tài trợ đầu tiên là vào tháng 12 năm 2020 và nó đã huy động được hai triệu đô la Mỹ từ các quỹ đầu tư mạo hiểm tiền mã hoá khác nhau, các nhà đầu tư cá nhân cũng như những người sáng lập AAVE và Synthetix.

Vòng tài trợ thứ hai cho Lido Finance đã diễn ra vào tháng 3 năm nay và nó đã huy động được 70 triệu đô la Mỹ, tất cả đều đến từ tiền mã hoá Andreessen Horowitz.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 10

Vòng tài trợ thứ ba cho Lido Finance đã diễn ra vào đầu tháng này và nó đã huy động được khoảng 73 triệu đô la Mỹ từ các quỹ đầu tư mạo hiểm tiền mã hoá khác nhau, 50 triệu đô la Mỹ trong số đó đến từ Paradigm. Vòng tài trợ thứ ba này liên quan đến việc các quỹ đầu tư tiền mã hoá mua các token LDO trực tiếp từ kho bạc Lido DAO để đổi lấy khoảng 21.000 ETH, một đề xuất mua đã được cộng đồng Lido chấp thuận thông qua quản trị.

Theo đề xuất, tất cả các token LDO được bán cho quỹ trong vòng tài trợ thứ ba đi kèm với khóa một năm, theo sau là thời gian vesting một năm giống như phân phối ban đầu mặc dù có lịch trình muộn hơn. Không rõ Andreessen Horowitz có mua lại bất kỳ LDO nào như một phần của khoản đầu tư hay không cũng như liệu có liên quan đến lịch trình đấu thầu hay không.

Một chuyến đi nhanh đến Etherscan tiết lộ rằng việc phân phối LDO hiện tại khá tập trung trong các ví lớn nhất mặc dù hầu hết trong số này là các hợp đồng thông minh, có lẽ là các vesting contracts cho các nhà đầu tư gần đây của Lido Finance.

Điều đáng lo ngại là chỉ có khoảng 15.000 người nắm giữ LDO trên Ethereum mặc dù tưởng tượng rằng có rất nhiều người khác nắm giữ LDO của họ trên các sàn giao dịch tập trung. Việc phân phối stETH và wstETH cũng tập trung ở các ví lớn nhất mặc dù hầu hết chúng đều là các hợp đồng thông minh liên quan đến giao thức DeFi.

Điều tuyệt vời là có hơn 75.000 người sở hữu Ethereum và con số này dường như đang tăng lên. Điều này là mặc dù thiếu sự hỗ trợ cho stETH trên các sàn giao dịch tập trung, có lẽ đó là hệ quả của thực tế này. Hơn hết, cả stETH và wstETH đều đã thực hiện khá tốt việc duy trì chốt của mình mặc dù stETH dường như đang giao dịch thấp hơn một chút so với giá ETH và wstETH đang giao dịch cao hơn một chút so với giá ETH.

Phân tích giá cả

Như có thể thấy giá của LDO khá ảm đạm không chỉ vậy mà khối lượng giao dịch bị hạn chế và LDO thậm chí dường như đã có một vài đợt bơm và bán đầu cơ.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 11

Lần bơm đầu cơ đầu tiên diễn ra vào mùa xuân năm ngoái và nó đã xảy ra vì Lido Finance thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ thêm cho Solana. Phần còn lại của thị trường tiền mã hoá cũng đang tập hợp lại vào thời điểm đó.

Lần bơm đầu cơ thứ hai diễn ra vào mùa hè năm ngoái và nó đã xảy ra bởi vì Lido Finance đã phát hành một chương trình giới thiệu đề nghị chia sẻ một phần  ETH stake của bất kỳ ai mà bạn giới thiệu đến giao thức.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 12

Lido Finance cũng bổ sung hỗ trợ cho Terra’s Anchor Protocol hợp tác với ví phần cứng Ledger để có thể thực hiện việc staking thanh khoản bằng ví lạnh và chính thức bổ sung hỗ trợ cho chuỗi khối Solana.

Lần bơm đầu cơ thứ ba diễn ra vào mùa đông năm ngoái và có vẻ như là do tin tức rằng Maker DAO đã mở cửa sử dụng stETH làm tài sản thế chấp để đúc stablecoin phi tập trung DAI.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 13

Vụ bơm đầu cơ gần đây nhất của LDO là do thông báo rằng AAVE cũng sẽ mở cửa sử dụng stETH làm tài sản thế chấp.

Lido Finance cũng bổ sung hỗ trợ cho chuỗi bên Polygon và tất nhiên có rất nhiều lời thổi phồng xung quanh việc huy động vốn 70 triệu đô la Mỹ đó.

Giả sử mức giá trung bình là một đô la Mỹ, điều này đang rất hào phóng, đã có áp lực bán lên tới 300 triệu đô la Mỹ kể từ khi token LDO bắt đầu giao dịch. Về phía nhu cầu, động lực thúc đẩy nhu cầu thực sự duy nhất dường như là đầu cơ và điều đó đã cạn kiệt với sự ra đời của thị trường gấu.

Lộ trình Lido Finance

Như mọi khi, tiềm năng dài hạn của LDO phụ thuộc vào các mốc quan trọng sắp tới của Lido Finance và dường như không thiếu những dấu mốc đó.

Đầu tiên là lộ trình Lido Finance, được trình bày chi tiết trong một bài đăng trên blog vào tháng 7 năm ngoái. Như tiêu đề cho thấy mục tiêu dài hạn của Lido Finance là làm cho việc staking thanh khoản hoàn toàn không đáng tin cậy, nghĩa là không có tổ chức tập trung nào liên quan đến việc gửi tiền, staking hoặc rút tiền mã hoá trên giao thức.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 14

Lido Finance cũng bị ám ảnh với việc đảm bảo Ethereum vẫn phi tập trung nhất có thể và điều đó có nghĩa là mở cửa cho càng nhiều trình xác thực chuỗi Beacon càng tốt, đồng thời làm cho giao thức của nó trở nên hấp dẫn hơn so với các lựa chọn thay thế staking thanh khoản khác được tìm thấy trên các sàn giao dịch tập trung.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 15

Chỉ có hai yếu tố không làm cho Lido Finance hoàn toàn tin cậy và duy nhất, là tất cả các khoản rút tiền từ trình xác thực đều được kiểm soát bởi một ví nhiều người ký với 11 người ký, sáu người trong số họ phải ký mỗi giao dịch rút tiền. Rõ ràng là điều đó không quá đáng tin cậy và cũng không thực tế về lâu dài.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 16

Yếu tố thứ hai là quá trình giới thiệu các trình xác thực mới cho Lido Finance, mà bạn sẽ gọi lại là do Lido DAO kiểm tra. Mặc dù điều này đảm bảo rằng các trình xác nhận của Lido Finance là hợp pháp, nó cũng đóng vai trò là một điểm tin cậy và đồng thời ngăn cản sự phi tập trung nhiều hơn.

Trong một bài đăng blog tiếp theo từ tháng 4 năm nay, Lido Finance đã trình bày chi tiết các đặc điểm của bộ trình xác thực tốt và đề xuất hai giải pháp cụ thể về cách có thể tích hợp trình xác thực bổ sung. Giải pháp đầu tiên là công nghệ xác thực phi tập trung hoặc DVT trong đó các trình xác thực có thể làm việc cùng nhau để ký một khối duy nhất. Điều này cho phép các trình xác thực mới được đưa vào như một phần của nhóm trình xác thực hiện có, giúp giao thức có thể thích ứng với thao tác hoặc lỗi từ các trình xác thực mới.

Giải pháp thứ hai là điểm số của nhà điều hành nút hoặc NOS, sẽ tạo ra danh tiếng cho mỗi trình xác thực dựa trên một loạt các chỉ số có khả năng bao gồm cổ phần LDO, có thể bị cắt giảm.

Snapshot cho Lido DAO tiết lộ rằng chỉ có ba đề xuất đang hoạt động, đề xuất đầu tiên dường như chỉ là một câu hỏi thử nghiệm. Cái thứ hai đề xuất giảm phí giới thiệu cho việc staking Ethereum và cái thứ ba đề xuất tăng chi phí đưa ra đề xuất. Cả hai đề xuất hiện đang được thông qua, vì vậy chúng ta hãy mong đợi sẽ sớm thấy những đề xuất đó được thực hiện.

Mối quan tâm về Lido Finance

Sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập đến những mối quan tâm tiềm ẩn về Lido Finance. Đầu tiên là các lỗi tiềm ẩn trong giao thức và đó chủ yếu là do các lỗi nghiêm trọng trong mã code Lido Finance đã được phát hiện hai lần.

Lỗi đầu tiên được phát hiện vào tháng 10 năm ngoái và nó khiến hơn 20.000 ETH gặp rủi ro. May mắn thay, lỗi đã được phát hiện và sửa trước khi một vụ tấn công xảy ra.

Lỗi thứ hai được phát hiện vào tháng 3 năm nay và nó liên quan đến nhiều mặt trước của giao thức Lido Finance, lỗi một lần nữa được phát hiện và sửa trước khi bất kỳ vụ tấn công nào xảy ra.

Lido Finance la gi? Token LDO co that su tiem nang? - anh 17

Điều này khiến chúng ta tin rằng có thể còn nhiều lỗi sẽ tiếp tục được phát hiện và đó là bởi vì các điều chỉnh đối với giao thức sẽ diễn ra khi quá trình chuyển đổi của Ethereum sang PoS tiếp tục. Đây là điều đã được nhóm phát triển Lido Finance đề cập và cho dù họ có năng lực đến đâu hay thực hiện bao nhiêu cuộc kiểm toán thì vẫn luôn tồn tại sai sót.