So sánh USDC và USDT: Stablecoin nào tốt hơn?

Stablecoin là một loại tiền mã hoá được gắn với một tài sản bên ngoài, chẳng hạn như USD, để giữ giá trị ổn định và giảm thiểu biến động.

8742Total views
So sanh USDC va USDT: Stablecoin nao tot hon? - anh 1
So sánh USDC và USDT: Stablecoin nào tốt hơn?

Trong hầu hết các trường hợp, để đảm bảo có đủ dự trữ để duy trì tỷ giá, các stablecoin được hỗ trợ bởi các tài sản, chẳng hạn như vàng hoặc tiền mặt. 

Tại sao USD Stablecoin lại phổ biến?

Với giá trị cố định của chúng, Stablecoin USD đặc biệt cung cấp cho các nhà giao dịch một cách để vào và thoát khỏi các vị thế trong các loại tiền mã hoá dễ bay hơi hơn. Bởi vì chúng hoạt động như một kho lưu trữ giá trị. Cũng giống như cách đô la Mỹ (USD) là tiền tệ dự trữ của thế giới, với khoảng 90% giao dịch ngoại hối liên quan đến USD, không có gì ngạc nhiên khi các Stablecoin được hỗ trợ bằng USD.

Trước khi có Stablecoin, việc thoát khỏi một vị thế có nghĩa là các nhà giao dịch phải trải qua những rắc rối và trả phí để chuyển đổi tài sản tiền mã hoá của họ thành tiền tệ fiat, lặp lại quy trình cho mọi giao dịch. 

Mặc dù một số sàn giao dịch cung cấp ví để giữ USD giữa các giao dịch, nhưng đây là ví dành riêng cho từng tiểu bang/quốc gia. Nếu khu vực của nhà giao dịch không khả dụng, lệnh bán để chuyển USD đến tài khoản ngân hàng Hoa Kỳ có thể mất đến năm ngày làm việc, trong khi chuyển tiền mặt vào tài khoản ngân hàng EU bằng chuyển khoản SEPA vẫn mất tối thiểu 1 ngày làm việc. Ngoài thời gian chờ đợi, còn có phí giao dịch rút tiền fiat và tiền gửi. 

Với sự ổn định về giá của các Stablecoin, một nhà giao dịch sẽ có thể chuyển thu nhập của họ từ giao dịch có lãi thành các Stablecoin USD như USDT và USDC trong khi chờ đợi cơ hội tiếp theo. Do nhu cầu từ các nhà giao dịch và kho lưu trữ giá trị ổn định của họ, Stablecoin đã trở thành một cách để các cá nhân kiếm thu nhập thụ động.

Kể từ tháng 01/2021, nhu cầu và nguồn cung của Stablecoin đã tăng vọt và tiếp tục tăng trưởng ổn định, vượt quá mức vốn hóa thị trường là hơn 181 tỷ USD vào tháng 03/2022. Mặc dù mỗi Stablecoin được hỗ trợ bằng USD có giá trị 1 USD Mỹ, nhưng Stablecoin bạn sẽ chọn mua phụ thuộc vào blockchain và các ứng dụng bạn sẽ sử dụng. Ví dụ: Trong khi Binance USD (BUSD) có thể được sử dụng bên ngoài hệ sinh thái Binance, phần lớn sức hấp dẫn của nó nằm ở cơ sở người dùng lớn trên Binance và hơn 90 cặp giao dịch có sẵn trên chuỗi.

Biểu đồ tổng nguồn cung stablecoin

Hiện tại, hai Stablecoin là USDT (Tether) và USDC (USD Coin) đang thống trị thị trường. Họ có tổng cộng hơn 70% tổng nguồn cung Stablecoin. Trong khi USDT vẫn đang nắm giữ gần 45% thị phần thì USDC đang dần bắt kịp với 26% tổng nguồn cung Stablecoin.

Thị phần nguồn cung stablecoin

USDT là gì?

USDT của Tether được công nhận rộng rãi là Stablecoin đầu tiên, trong đó USDT là viết tắt của biểu tượng của Tether USD stablecoin (còn được gọi là Tether). Về vốn hóa thị trường, nó đứng ở vị trí thứ ba (tính đến thời điểm ngày 18/03/2022). USDT được ra mắt vào năm 2014 dưới dạng token được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat, trong đó USDT được chốt ở mức 1:1 với USD Mỹ, để đảm bảo sự ổn định trong giá hối đoái. Sau khi USDT được phát hành, nó có thể được chuyển, sử dụng và giao dịch giống như bất kỳ loại tiền mã hoá nào. Giá của nó được gắn cố định với giá trị của loại tiền tệ fiat tương ứng trong dự trữ. 

Để hiểu cách Tether hoạt động, đây là sơ đồ cho thấy vòng đời của tiền mã hoá:

Sơ đồ vòng đời của Tether

Sơ đồ vòng đời của Tether

Tether hứa hẹn rằng chủ sở hữu USDT có thể trao đổi và quy đổi token của họ sang USD dựa trên các điều khoản dịch vụ của Tether. Để đảm bảo tỷ lệ 1:1 không đổi, số dư tiền tệ fiat được giữ trong kho dự trữ của Tether sẽ bằng hoặc lớn hơn số lượng token đang lưu hành. Dựa trên số dư minh bạch của Tether, có 162 triệu USD tài sản vượt quá nợ phải trả tại thời điểm viết bài. 

Phân tích tài sản của Tether

Phân tích tài sản của Tether

Dựa trên báo cáo vào tháng 06/2021, 85% tài sản của Tether là tiền, các khoản tương đương tiền, tiền gửi ngắn hạn và thương phiếu – tăng 9% so với mức dự trữ được chia sẻ trước đó vào tháng 03/2021.

Phân tích tiền mặt, các khoản tương đương tiền, tiền gửi ngắn hạn và thương phiếu của Tether

Phân tích tiền mặt, các khoản tương đương tiền, tiền gửi ngắn hạn và thương phiếu của Tether

Tether bị phản đối vì tỷ lệ thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi cao trong tài sản dự trữ của mình, vì những điều này dẫn đến nhận thức rằng tài sản của Tether tương đối rủi ro. Tuy nhiên, việc tập trung vào các khoản tiền gửi ngắn hạn và nghĩa vụ nợ cũng như lãi suất tạo ra vẫn nhất quán với việc Tether nhấn mạnh vào tính thanh khoản trong khi cung cấp “nhiên liệu” cho tăng trưởng.

Một lời chỉ trích phổ biến khác là Tether là một loại tiền tệ tập trung, mâu thuẫn với sự phân cấp của hệ sinh thái blockchain. Tuy nhiên, như đã thấy trong tin tức gần đây về vụ hack Poly Network trị giá 611 triệu USD, Tether đã phản ứng nhanh nhất, khi đóng băng số tiền USDT trị giá 33 triệu USD liên quan đến vụ việc. 

USDT duy trì ổn định

Dựa trên dữ liệu lịch sử, giá token USDT thường giữ ổn định ở mức 1 USD Mỹ. Trong khi có những mức giảm và mức cao nhẹ, thị trường nhanh chóng tự điều chỉnh để trở về giá trị được chốt 1 USD Mỹ. 

Biểu đồ giá USDT từ CoinGecko

Khối lượng USDT

Khối lượng giao dịch cho USDT là một minh chứng cho sự phổ biến của Stablecoin. Tính đến thời điểm viết bài này, khối lượng giao dịch trong 24h của USDT đạt hơn 40 tỷ USD – một số tiền cao hơn đáng kể so với đồng tiền đứng thứ hai (ETH ở mức 21,3 tỷ USD). Trong khi đó, vốn hóa thị trường của USDT vẫn đang tăng đều đặn bất chấp sự cạnh tranh, với giá trị hiện tại là 78 ​​tỷ USD.

Biểu đồ vốn hóa thị trường USDT từ CoinGecko

USDC là gì?

Chúng ta đã đề cập đến USDT, đã đến lúc xem xét kỹ hơn về USDC (USD Coin) trong tiền mã hoá. USDC được Circle và Coinbase thành lập vào năm 2018 và được chốt ở tỷ lệ 1:1 với USD. Không giống như USDT, trong đó Tether là nhà phát hành duy nhất, USDC có thể được phát hành và mua lại bởi các tổ chức thành viên khác của Mạng CENTER, chẳng hạn như Coinbase. 

Các tổ chức phát hành USDC thương mại được yêu cầu đáp ứng các yêu cầu cấp phép, tuân thủ các nguyên tắc về kế toán cũng như kỹ thuật và hoạt động. Để đảm bảo rằng USDC duy trì sự ủng hộ 1:1 liên tục, các nhà phát hành cũng phải hỗ trợ tất cả các token bằng dự trữ fiat và cung cấp bằng chứng dự trữ hàng tháng. 

Dựa trên báo cáo tài khoản dự trữ mới nhất từ ​​Circle từ tháng 12/2021, tổng số Stablecoin USDC đang lưu hành là 42,416 tỷ USD, với một lượng tương tự USD (và tài sản mệnh giá USD) được dự trữ. Ban đầu, USDC tuyên bố được hỗ trợ bằng USD trong tài khoản ngân hàng, nhưng gần đây họ đã thay đổi bảng sao kê của mình để bao gồm các tài sản có giá trị hợp lý tương đương. Theo trang web của họ, số lượng USDC đang lưu hành hiện đã vượt qua mốc 50 tỷ USD. Đây là một minh chứng nữa cho thấy sự phổ biến ngày càng tăng của đồng Stablecoin USDC.

Trong bảng phân tích tài khoản dự trữ, Circle đã chuyển sang nắm giữ 100% tiền và các khoản tương đương tiền, bao gồm tiền gửi bằng USD Mỹ tại ngân hàng và các khoản đầu tư ngắn hạn, có tính thanh khoản cao, có thể chuyển đổi thành lượng tiền mặt có kỳ hạn ít hơn hoặc bằng 90 ngày kể từ ngày mua hàng, vì phù hợp với các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung của Hoa Kỳ (GAAP). Những người ủng hộ USDC xem sự tập trung của Stablecoin vào tiền mặt và các khoản tương đương tiền là dấu hiệu cho thấy năng lực của Circle trong việc hỗ trợ quy mô lớn để có thể mua lại USDC trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

USDC ổn định

Giống như USDT, giá USDC coin vẫn ổn định ở mức khoảng 1 USD. Mặc dù đã có những lần giảm và lên cao, nhưng chúng nhanh chóng được điều chỉnh, đưa giá trị của USDC trở lại mức 1 USD.

Biểu đồ giá USDC từ CoinGecko

Khối lượng USDC

USDC đứng thứ 5 (18.03.22) theo vốn hóa thị trường và nó đang tăng lên. Khối lượng giao dịch trong 24h đối với USDC vẫn thấp hơn đáng kể so với USDT, chỉ 3,2 tỷ USD.

Biểu đồ vốn hóa thị trường USDC từ CoinGecko

So sánh USDT và USDC

Cả USDT và USDC đều là các loại tiền ổn định phổ biến và cả hai đều được cố định với USD. USDT là loại tiền mã hoá được giao dịch nhiều nhất và sẵn có hơn một chút so với USDC. Trong khi USDC có khối lượng giao dịch thấp hơn, nhưng được coi là nơi lưu trữ giá trị an toàn hơn vì nó được hỗ trợ bởi tiền và các khoản tương đương tiền. Chúng tôi đã tập hợp một bảng bao gồm các đặc điểm chính của cả hai:

Tóm tắt về USDT và USDC

Các quy định xung quanh Stablecoin ở Hoa Kỳ

Thị trường Stablecoin đã tăng 500% trong 12 tháng qua. Một trong những mối quan tâm lớn nhất xung quanh Stablecoin là sự hoảng loạn sẽ xảy ra sau đó, trong trường hợp khách hàng đổ xô tìm cách biến Stablecoin của họ thành USD thông thường, chỉ để thấy rằng không có đủ thanh khoản và rủi ro sau đó đối với hệ thống tài chính.

Vào tháng 11/2021, Nhóm công tác về thị trường tài chính (PWG) của Cơ quan quản lý Biden, Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) và Văn phòng cơ quan quản lý tiền tệ (OCC) đã phát hành PWG Repost, kêu gọi luật giới hạn việc phát hành Stablecoin cho các tổ chức lưu ký được bảo hiểm. Việc này là để có những quy định nghiêm túc về Stablecoin nhằm giải quyết rủi ro hệ thống mà chúng có thể gây ra cho nền kinh tế và hệ thống tài chính.

Đây là dấu hiệu cho thấy Quốc hội đang hành động để đưa Stablecoin vào hệ thống tài chính truyền thống, bằng cách thực thi kiểm toán và các biện pháp quản lý khác để đảm bảo tính minh bạch và bảo vệ người dùng. Chúng tôi cũng nhận thấy những dấu hiệu của điều này, vì các nhà phát hành Stablecoin đang bắt đầu cung cấp các báo cáo thường xuyên được kiểm toán về dự trữ để đảm bảo lượng dự trữ USD được nắm giữ bằng với nguồn cung cấp Stablecoin với tỷ lệ không đổi là 1:1.

Bắt đầu đầu tư vào Stablecoin

Đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn, bao gồm Stablecoin là một cách tuyệt vời cho các nhà đầu tư có thể chịu được rủi ro vừa phải để kiếm lợi nhuận từ sự tăng trưởng của thị trường tiền mã hoá, mà không có rủi ro biến động liên quan đến các loại tiền mã hoá điển hình. Các Stablecoin như USDT và USDC liên tục duy trì giá trị của chúng ở mức 1 USD Mỹ, trái ngược với mức tăng và lỗ mạnh hơn của các loại tiền mã hoá như Bitcoin và Ethereum.

Ngoài ra, stablecoin vốn thường được sử dụng để phục vụ giao dịch tiền mã hoá và đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị.