USDC là gì? Thông tin chi tiết về đồng USD Coin (USDC)

Đồng USDC có thể được coi là cầu nối giữa hệ thống tài chính truyền thống và hệ thống tài chính mở phi tập trung được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.

21317Total views
USDC la gi? Thong tin chi tiet ve dong USD Coin (USDC) - anh 1
USDC là gì? Thông tin chi tiết về đồng USD Coin (USDC)

USD Coin (USDC) là gì?

USDC là một stablecoin được phát hành bởi Coinbase và Circle vào năm 2018. Giống như USDT hoặc bất kỳ token nào khác được hỗ trợ bằng đồng đô la Mỹ, giá trị của USDC luôn được cố định ở mức 1 đô la Mỹ. 

USDC được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn và các nhà cung cấp tiền mã hóa hiện nay. Giống như USDT, USDC có thể được gửi, nhận và lưu trữ bằng bất kỳ ví hoặc sàn giao dịch nào tương thích với token ERC-20 (Ethereum) cùng với nhiều blockchain khác như Algorand, Stellar, Avalanche, Hedera, Tron và Solana.

Nhiều người nhầm lẫn rằng USD Coin được phát hành hoặc hỗ trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, USDC là một dự án mã nguồn mở, bất kỳ ai cũng có thể xem và đóng góp vào mã nguồn của dự án.

Ai đã tạo ra USDC?

Đồng USDC được phát triển, quản lý bởi Centre Consortium, tập đoàn này là sự hợp tác giữa công ty cung cấp dịch vụ thanh toán Circle và sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase. Centre sẽ chịu trách nhiệm phát triển phần công nghệ và quản lý cho USDC. Trong khi Circle và Coinbase đảm nhiệm việc phát triển thương mại, quảng bá USDC.

Không giống như USDT, khi Tether là nhà phát hành duy nhất, USDC có thể được phát hành và mua lại bởi các tổ chức thành viên của CENTRE Stablecoin Network do Circle và Coinbase lập ra.

Các tổ chức, công ty phát hành USDC thương mại phải đáp ứng đủ các yêu cầu về cấp phép, thủ tục, kế toán cũng như kỹ thuật và hoạt động. Để đảm bảo rằng giá trị USDC luôn duy trì ở mức 1 đô la Mỹ, các nhà phát hành cũng phải hỗ trợ tất cả các token bằng tài sản dự trữ là tiền pháp định và cung cấp báo cáo hàng tháng lên mạng lưới. 

USDC la gi? Thong tin chi tiet ve dong USD Coin (USDC) - anh 2

USDC hoạt động như thế nào?

Quá trình chuyển đổi đồng USD thành token USDC được gọi là mã hóa (tokenization).

Mã hóa USD thành USDC là một quy trình gồm ba bước:

 1. Người dùng gửi USD vào tài khoản ngân hàng của nhà phát hành token
 2. Nhà phát hành sử dụng hợp đồng thông minh (smart contract) để tạo ra một lượng USDC tương đương
 3. Lượng USDC mới được đúc đó sẽ được chuyển lại đến người dùng. Lượng USD do người dùng gửi vẫn sẽ được lưu trữ trong kho dự trữ của nhà phát hành

Quá trình đổi lại từ USDC thành USD cũng đơn giản và dễ dàng như khi mã hóa USD thành USDC:

 1. Người dùng gửi yêu cầu đến nhà phát hành để đổi một lượng USD tương đương với lượng USDC mà mình muốn
 2. Nhà phát hành sử dụng hợp đồng thông minh để đổi USDC sang USD và lấy lại lượng USDC đó ra khỏi lưu thông.
 3. Nhà phát hành gửi lại lượng USD trong kho dự trữ của mình trở lại tài khoản ngân hàng người dùng. Người dùng sẽ nhận được số tiền tương đương với lượng USDC đã yêu cầu có trừ đi các chi phí phát sinh trong vòng từ một đến hai ngày.

Các trường hợp sử dụng của USDC

Là một stablecoin, USDC có thể được sử dụng theo một số cách sau:

 • Chống lại sự biến động của thị trường. Các nhà đầu tư có thể giảm bớt thua lỗ mỗi khi thị trường biến động mạnh bằng cách trú ẩn, lưu trữ tại một stablecoin như USDC
 • Định giá tài sản. Các tài sản kỹ thuật số, đồng tiền mã hóa khác có thể được định giá sang tiền pháp định bằng cách sử dụng USDC
 • Tham gia các dịch vụ tài chính để thu về lợi nhuận. Nhà đầu tư nắm giữ USDC có thể tham gia nhiều dịch vụ tài chính trong thị trường tiền mã hóa như staking, farming, lending… để thu về lợi nhuận tương tự như cách USD được sử dụng bên ngoài
 • Phương tiện thanh toán
 • Phòng ngừa lạm phát

Ưu điểm và nhược điểm của USD Coin (USDC)

Ưu điểm

 • Giá cả ổn định, biến động giá thấp
 • Giao dịch, quy đổi dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng với chi phí thấp trên nhiều nền tảng khác nhau
 • Gửi tiền nhanh chóng, an toàn, chi phí thấp trên phạm vi toàn thế giới
 • Độ thanh khoản cao
 • Được phát hành, quản lý, kiểm toán bởi các công ty nổi tiếng và đáng tin cậy
 • Được hỗ trợ và đảm bảo hoàn toàn bởi các tài sản dự trữ của Circle
 • Có thể được sử dụng như một tài sản chống lại lạm phát
 • Phí giao dịch cho USDC chỉ dựa theo phí gas Ethereum mà không tăng theo lượng tiền muốn giao dịch. Do đó, đối với các khoản thanh toán lớn, USDC có thể rẻ hơn nhiều so với các dịch vụ truyền thống
 • Lãi suất khi sử dụng USDC tại các ứng dụng, dịch vụ DeFi cao hơn nhiều so với dịch vụ tương ứng với USD

Nhược điểm

 • Giá cả ổn định, không có khả năng tăng giá
 • Độ canh tranh cao khi ngày nay có rất nhiều đồng stablecoin tương tự trên thị trường
 • Chưa được nhiều dịch vụ, công ty chấp nhận làm phương tiện thanh toán chính thức
 • Vẫn chịu tác động lạm phát từ đồng đô la Mỹ
 • Phí gas có thể rất cao nếu mạng Ethereum bị tắc nghẽn. Đối với các giao dịch nhỏ, thanh toán USDC có thể phải chịu phí giao dịch lớn hơn đáng kể so với các dịch vụ truyền thống
 • Các ứng dụng, dịch vụ DeFi, blockchain vẫn còn chứa đựng nhiều rủi ro và không được bảo hiểm khi có sự cố xảy ra

Địa điểm mua bán, giao dịch USDC

Nếu bạn là một công dân Mỹ, bạn có thể giao dịch USD sang USDC hoặc ngược lại từ chính nền tảng của Circle cũng như các sàn giao dịch mà tập đoàn này đã mua lại. Ngoài ra, bạn có thể mua bán, giao dịch USDC ở hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhỏ trên thế giới như Binance, Coinbase, OKX, Poloniex, Uniswap…

USDC la gi? Thong tin chi tiet ve dong USD Coin (USDC) - anh 3

Ví lưu trữ USDC

USDC là một token theo chuẩn ERC-20. Vì vậy bạn có thể lưu trữ USDC trên bất kỳ ví điện tử nào hỗ trợ ERC-20 như ví MyEtherWallet, Trust Wallet, MetaMask, Ledger, Trezor… Bạn cũng có thể lưu trữ trực tiếp USDC trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho quá trình mua bán, giao dịch của mình.

USDC và USDT có gì khác biệt?

Cả USDC và USDT đều là các stablecoin phổ biến nhất hiện nay và giá trị đều được cố định với đồng đô la Mỹ. Đó là điểm giống nhau duy nhất giữa 2 đồng tiền này. Bạn có thể theo dõi một số thông tin khác nhau cơ bản giữa USDC và USDT tại bảng sau:

TetherUSD Coin
TickerUSDTUSDC
GIá hiện tại1 đô la Mỹ1 đô la Mỹ
Nhà phát hànhTether LimitedCentre Consortium
(Circle và Coinbase)
Năm phát hành20142018
Market Cap80 tỷ đô la Mỹ (tháng 3/2022)52 tỷ đô la Mỹ (tháng 3/2022)
Tần suất kiểm tra tài sản dự trữKhông thường xuyênHàng tháng

Tính thanh khoản

Cả USDT và USDC đều là những lựa chọn phổ biến được sử dụng và giao dịch thường xuyên trên hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa hiện nay. Tuy nhiên do ra đời trước 4 năm, USDT từ lâu đã trở thành đồng stablecoin được sử dụng rộng rãi và có khối lượng giao dịch cao nhất. Điều đó cũng đồng nghĩa với số lượng cặp giao dịch của USDT sẽ nhiều hơn đáng kể so với USDC. USDT hiện nay cũng đã phát triển và có mặt trên 8 nền tảng blockchain trong khi USDC mới chỉ là 6 nền tảng.

Điều kiện quy đổi

Nhà đầu tư chỉ có thể quy đổi USDT thành USD và ngược lại tại Tether Limited với giá trị quy đổi tối thiểu là 100.000 đô la Mỹ. Với USDC, nhà đầu tư có thể quy qua sàn Coinbase hoặc công ty Circle với lượng quy đổi không giới hạn. Nhà đầu tư sẽ phải trả phí cho Tether khi thực hiện quá trình quy đổi USDT trong khi với USDC thì việc này hoàn toàn miễn phí.

Sự tin cậy và minh bạch

Sau nhiều cáo buộc, nghi ngờ về sự minh bạch và lượng tài sản dự trữ, mãi đến tháng 3 năm 2021, Tether mới công bố báo cáo phân tích dự trữ của mình. Bao gồm 85% là tiền mặt và thương phiếu, 15% còn lại là trái phiếu, khoản nợ và các khoản đầu tư khác. Kể từ đó, Tether đã thực hiện nhiều bước để dần trở nên minh bạch hơn bằng cách công bố nội dung dự trữ của mình thông qua các bản cập nhật hàng ngày. Dù vậy, vẫn có nhiều dữ liệu mà Tether chưa công khai như các khoản nợ, các giao dịch hàng hóa tương lai…

Trái lại, công ty mẹ của USDC là Center Consortium luôn tuân thủ và chấp hành tốt các quy định của Chính phủ, thường xuyên công bố các báo cáo kiểm toán về dự trữ của họ. Circle phát hành kiểm toán hàng tháng dự trữ của USDC bởi công ty kế toán nổi tiếng Grant Thornton LLP. Họ cũng cam kết chỉ sở hữu đô la Mỹ và trái phiếu ngắn hạn trong quỹ của mình.

USDC la gi? Thong tin chi tiet ve dong USD Coin (USDC) - anh 4

Có nên sử dụng USDC coin hay không?

USD Coin là một dự án tiền mã hóa đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, phát hành bởi nhiều tổ chức tài chính đáng tin cậy. Kể từ khi công bố dự án vào tháng 5 năm 2018 đến nay, hệ sinh thái của USDC đã mở rộng đến hơn 60 đối tác lớn nhỏ khác nhau. Quỹ dự trữ của USDC cũng thường xuyên được cập nhật và báo cáo đến người dùng hằng tháng bởi các công ty kiểm toán hàng đầu. 

Tuy nhiên, hầu hết các stablecoin mới khác hiện nay cũng có các điều khoản tương tự như USDC. Không chỉ vậy, các quốc gia cũng có ý định phát hành đồng stablecoin riêng của mình để dễ dàng quản lý thị trường crypto. Với việc ngày càng có nhiều đồng stablecoin ra đời đã hạn chế tầm ảnh hưởng của Tether đến thị trường tiền mã hóa và mở ra nhiều lựa chọn đầu tư mới cho người tham gia.

Trước sự cạnh tranh khốc liệt này, để thu hút và lấy được niềm tin từ phía người dùng, các stablecoin cần thể hiện được sự minh bạch, tính ổn định về giá, nhiều ưu đãi hấp dẫn và được bảo chứng, kiểm soát bởi các cơ quan, tổ chức uy tín. Và USDC là một trong số các stablecoin đã thực hiện được các điều kiện trên khiến nó xứng đáng là một khoản đầu tư tốt trong thị trường crypto.

Tổng kết

USDC là đồng stablecoin được sử dụng phổ biến trong thị trường crypto, chỉ sau USDT. USDC có thể được quy đổi hoàn toàn miễn phí, bảo mật, minh bạch sang USD bất cứ lúc nào thông qua các hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã nhận được nhiều thông tin giá trị về đồng USDC. Chúc các bạn giao dịch thành công!