Solana điêu đứng giữa lúc FTX sụp đổ nhưng cộng đồng vẫn giữ niềm hy vọng lớn

Sự thất bại nhanh chóng của FTX đã gây ra nỗi đau lan rộng cho cộng đồng tiền mã hoá, nhưng nặng nề nhất phải kể đến Solana.

1473Total views
Listen to article
play!
Solana dieu dung giua luc FTX sup do nhung cong dong van giu niem hy vong lon - anh 1
Solana điêu đứng giữa lúc FTX sụp đổ nhưng cộng đồng vẫn giữ niềm hy vọng lớn

Kể từ ngày 06/11, giá mã thông báo của Solana (SOL) đã giảm hơn 63%, mức giảm nặng nề chỉ đứng sau mã thông báo gốc của FTX là FTT khi giảm hơn 93%.

Nhiều người tin rằng số phận của Solana đã bị phong tỏa bởi sự liên kết chặt chẽ của cựu Giám đốc điều hành FTX Sam BankMan-Fried với chuỗi khối bằng chứng cổ phần. Trong 2 năm qua, Solana – đối thủ nặng ký của ETH, đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những blockchain lớn nhất nhờ Fried, người vừa là nhà đầu tư lớn vừa là tiếng nói của hệ sinh thái.

Đầu tuần này, có thông tin cho rằng Alameda và FTX sở hữu 58,08 triệu mã thông báo SOL, chiếm gần 11% tổng nguồn cung SOL, làm dấy lên lo ngại về một đợt bán phá giá. Những khoản nắm giữ đó đã đặt Bankman-Fried vào vị trí trung tâm của phần lớn tài chính phi tập trung dựa trên Solana, khiến các nhà đầu tư đang cạn túi tức giận.

Tai ương của Solana dường như chỉ trở nên tồi tệ hơn, với việc Binance tạm thời dừng tất cả các khoản tiền gửi USDC và USDT trên chuỗi khối Solana. Trước đó, OKX đã thông báo sẽ hủy niêm yết cả USDC và USDC trên Solana, đồng thời tạm dừng hoạt động gửi và rút tiền. Điều đó nói rằng, sau khi FTX nộp đơn bảo vệ phá sản theo Chương 11, các cơ quan quản lý có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của họ đối với các mã thông báo có quan hệ chặt chẽ với sàn giao dịch, khiến SOL tiếp tục lao dốc.

Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm của SOL, các nhà phát triển đã cố gắng vực dậy sự quan tâm và niềm tin của cộng đồng người dùng. 

Vào hôm 16/11, Solana Foundation cho biết rằng họ sẽ không bán hoặc chuyển nhượng khoảng 12,5 triệu SOL mà họ dự định hủy đặt cược trong hai kỷ nguyên tiếp theo, thay vào đó, họ cho biết chúng sẽ được “đặt cược lại trên các nút mới”. Về lý thuyết, những hành động này có thể thuyết phục các nhà đầu tư rằng SOL sẽ không bị bán phá giá, hoạt động như một lá chắn thanh khoản chống lại những người bán tháo số lượng lớn.

Vào ngày 17/11, Coinbase Cloud, một trong những máy chủ lưu trữ lớn nhất cho Solana Validators, đã tweet rằng “mạng đã được nâng cấp để khắc phục các sự cố dẫn đến sự cố ngừng hoạt động trước đó.” Theo dịch vụ, mạng đã chạy dưới tải đáng kể trong hai tuần qua, đây là minh chứng cho hiệu quả của những nâng cấp đó. Một tweet gần đây cũng cho thấy những người xây dựng Solana đã tăng lên hơn 3.700. Một trong những thành công lớn nhất của năm 2022 là ở cộng đồng Solana NFT, nơi đã đạt được hơn 3,6 tỷ đô la Mỹ doanh số bán hàng sơ cấp và thứ cấp cho đến nay.

SOL được giao dịch ở mức 13,42 đô la Mỹ sau khi giảm 1,67% trong ngày qua và giảm 94% so với mức cao nhất mọi thời đại. Theo dữ liệu của CoinMarketCap, vốn hóa thị trường của SOL đã giảm từ gần 80 tỷ đô la Mỹ vào tháng 11 năm ngoái xuống chỉ còn dưới 5 tỷ đô la Mỹ.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles