StarkNet: Giải pháp Layer 2 của Ethereum hứa hẹn phí gas rẻ hơn 100 lần

StarkNet là giải pháp Layer 2 (L2) mới nhất của mạng Ethereum. Nó hứa hẹn sẽ tối ưu giúp phí gas có thể rẻ hơn khoảng 100 lần so với hiện tại.

3804Total views
Listen to article
play!
StarkNet: Giai phap Layer 2 cua Ethereum hua hen phi gas re hon 100 lan - anh 1
StarkNet: Dịch vụ Layer 2 của Ethereum hứa hẹn phí gas rẻ hơn 100 lần

Về cơ bản StarNet là một giải pháp mở rộng Layer 2 (L2) trên mạng lưới Ethereum. Giống như bao giải pháp L2 khác, các vấn đề về phí gas cao và khả năng mở rộng khi lượng người dùng tăng lên trên mạng Ethereum là mục tiêu giải quyết của StarkNet. Giải pháp này hiện được tích hợp vào bộ phát triển của gã khổng lồ cơ sở hạ tầng tiền mã hoá Alchemy.

StarkNet: Giai phap Layer 2 cua Ethereum hua hen phi gas re hon 100 lan - anh 2
TVL của một số giải pháp mở rộng trên Ethereum. Nguồn: Dune

StarkNet được tạo ra bởi một công ty Israel có tên là StarkWare. Công ty này đã huy động được 173 triệu đô la Mỹ. Bên cạnh StarkNet, Coinvn đã có dịp giới thiệu đến bạn đọc một số giải pháp L2 khác như Polygon, Optimism & Arbitrum… Thị trường đã chứng kiến một sự bùng nổ về TVL của các giải pháp này trong hai năm qua.

Nhưng StarkNet đang được chú ý vì nó dựa trên một dạng mật mã được gọi là Zero-knowledge Proof (ZKP). ZKP yêu cầu hiển thị đúng thông tin mà không tiết lộ thông tin cá nhân khác. Và về mặt tổng hợp, tính toán dựa trên ZKP nhanh hơn nhiều so với công nghệ optimistic rollup. StarkNet mô tả phí gas của nó thấp hơn 100 lần so với các giao dịch trên lớp cơ sở Ethereum.

StarkNet: Giai phap Layer 2 cua Ethereum hua hen phi gas re hon 100 lan - anh 3
Phí gas của Ethereum và một số giải pháp L2. Nguồn: L2fee

Việc tích hợp StarkNet của Alchemy được xem như là một chiến lược quan trọng. Bản thân Alchemy sẽ cung cấp nền tảng hỗ trợ cho hàng loạt các dự án thuộc phân khúc Web 3.0. Khách hàng của Alchemy sẽ có một tùy chọn khác để xây dựng dịch vụ bằng cách sử dụng công cụ StarkNet với chi phí thấp. Điều này có nghĩa là sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng Web 3.0 trong tương lai.

Trên thưc tế, Alchemy không phải là nền tảng duy nhất triển khai StarkNet. Trước đó, Immutable cũng đang dựa vào StarkNet để tối ưu hơn về chi phí cho các giao dịch trên nền tảng của nó. Bản thân StarkNet đã cho thấy những sự khác biệt đáng kể của mình và được cộng đồng chào đón. Mặc dù vẫn còn quá sớm để biết liệu StarkNet có thể mang đến một “lối thoát” riêng cho Ethereum được hay không nhưng chắc chắn một điều rằng các công nghệ mới luôn hướng đến việc giải quyết các vấn đề, giúp mang lại trải nghiệm tối ưu hơn cho người dùng hiện nay.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles