Sử dụng dữ liệu on-chain để nắm bắt hiện trạng dự án GameFi

GameFi là một trong những xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, Coinvn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng dữ liệu on-chain để nắm bắt hiện trạng dự án GameFi.

7556Total views
Su dung du lieu on-chain de nam bat hien trang du an GameFi - anh 1
Sử dụng dữ liệu on-chain để nắm bắt hiện trạng dự án GameFi

Tổng quan về thị trường GameFi

GameFi là sự kết hợp hài hòa giữa các trò chơi và yếu tố tài chính phi tập trung (DeFi) được thúc đẩy bởi công nghệ blockchain, NFT… Tuy GameFi có lịch sử hình thành và phát triển ngắn nhưng xu hướng này đã đạt được những kết quả phi thường.

Trong năm 2021, GameFi ghi nhận sự tăng trưởng theo cấp số nhân về tổng vốn hóa thị trường. Tính đến ngày 11/02/2022, theo dữ liệu được cập nhật bởi Crypto.com thì tổng vốn hóa thị trường của các dự án GameFi đạt 55,38 tỷ USD – gấp rất nhiều lần so với cùng thời điểm vào một năm trước đó. 

Còn khi xét về số lượng các dự án GameFi thì chúng ta có thể thấy rằng các dự án thuộc lĩnh vực này đang gia tăng nhanh chóng. Đáng chú ý, các dự án được triển khai trên nhiều blockchain khác nhau, đa dạng hơn so với giai đoạn trước đó, khi hầu hết các dự án đều xây dựng trên blockchain Ethereum. Ở thời điểm hiện tại, Ethereum vẫn là blockchain dẫn đầu với tỷ trọng lên đến 36,28%. Tiếp theo đó là Binance Smart Chain và Polygon với tỷ trọng lần lượt là 32,14% và 7,79%.

Su dung du lieu on-chain de nam bat hien trang du an GameFi - anh 2
Sự thay đổi về số lượng các dự án GameFi

Su dung du lieu on-chain de nam bat hien trang du an GameFi - anh 3
Tỷ trọng các dự án GameFi trên các blockchain

Để hiểu rõ hơn về thị trường GameFi, bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Báo cáo chi tiết về lịch sử, thực trạng và nhận định về tiềm năng của GameFi”.

Vậy, với một thị trường sôi động và ngày càng mở rộng thì việc phân tích dữ liệu on-chain sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư ở những khía cạnh nào? Cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết cách sử dụng dữ liệu on-chain để nắm bắt hiện trạng thực tế của các dự án GameFi hiện nay.

Phân tích dự án GameFi từ dữ liệu về hành vi của người dùng

Phân tích dữ liệu về hành vi của người dùng là điều đặc biệt cần chú ý khi đánh giá các dự án GameFi. Việc phân tích dự án từ góc độ hành vi của người dùng có thể đạt được hiệu quả cao trong việc thúc đẩy quá trình sử dụng và nâng cấp sản phẩm. Đồng thời, các nhà phát triển cũng có thể nhận ra được các vấn đề mà dự án đang gặp phải. Từ đó, đưa ra phương hướng khắc phục và kế hoạch phát triển hợp lý trong tương lai.

Số lượng người dùng

Số lượng người dùng liên quan mật thiết đến số lượng người chơi trong các dự án GameFi. Dữ liệu này là chìa khóa cho mọi kế hoạch phát triển của hệ sinh thái GameFi. Số lượng người dùng tăng lên theo từng giai đoạn phát triển chứng tỏ dự án đã đạt được một số thành công nhất định và đang tiếp tục mở rộng quy mô. Còn số lượng người dùng giảm xuống là dấu hiệu cho thấy dự án đang không còn sức hấp dẫn, không thu hút được người chơi và đây có thể là giai đoạn kết thúc của dự án. 

Su dung du lieu on-chain de nam bat hien trang du an GameFi - anh 4

Ví dụ như trong biểu đồ trên, dữ liệu người dùng trong dự án GameFi tăng trưởng đều đặn theo thời gian. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, số lượng người dùng giảm nhẹ. Điều đó cho thấy các nhà phát triển cần tìm ra nguyên nhân và định hướng sự phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Số lượng người dùng trong giai đoạn đầu 

Các dữ liệu trong giai đoạn phát triển đầu tiên của một dự án GameFi là đặc biệt quan trọng. Ở giai đoạn này, các nhà phát triển cần tung ra các chiến lược hiệu quả để thu hút và giữ chân người dùng. 

Cụ thể, nếu một dự án có số lượng người dùng trong giai đoạn đầu tăng nhanh nhưng theo thời gian tỷ lệ giữ chân người dùng thấp thì nhà phát triển cần xem xét lại trải nghiệm người chơi, những lợi ích mà họ nhận được cũng như sự tin tưởng đối với dự án. Đây là dấu hiệu cho thấy sự phát triển không bền vững trong dài hạn. 

Còn nếu số lượng người dùng trong giai đoạn đầu phát triển chậm chạp thì đây là dấu hiệu thể hiện dự án không đủ thu hút và hấp dẫn các nhà đầu tư. Hoặc có thể nói, dự án này sẽ khó có thể phát triển bùng nổ ở quy mô lớn.

Số lượng người dùng trong giai đoạn giữa và cuối

Trái ngược với giai đoạn đầu, số lượng người dùng trong giai đoạn giữa và cuối sẽ ổn định. Đây là thời điểm thích hợp để đánh giá “sức khỏe” của dự án GameFi thông qua đường cong tăng trưởng người dùng. Dữ liệu này là căn cứ quan trọng để xem xét liệu dự án có duy trì sự ổn định trong thời gian tới hay không?

Đồng thời, thông qua dữ liệu này, các nhà phát triển dự án GameFi cũng có thể nhận ra và khắc phục một số hạn chế cơ bản để tiếp tục giai đoạn “tái mở rộng” tiếp theo của dự án. 

Phân tích dự án GameFi từ dữ liệu về giao dịch 

Dữ liệu về giao dịch của người dùng được chia thành khối lượng giao dịch và số lượng giao dịch.

Khối lượng giao dịch

Dữ liệu về khối lượng giao dịch không chỉ cho biết mức độ tham gia của người dùng mà còn cho biết liệu thiết kế của sản phẩm và tokenomics của dự án có hợp lý hay không.

Đối với một dự án GameFi, sự tham gia của người dùng là rất quan trọng. Một số dự án GameFi ở giai đoạn phát triển đầu tiên đã không đạt được những thành công như kỳ vọng vì thiếu sự tham gia của người chơi. Việc tăng hoặc giảm khối lượng giao dịch là căn cứ quan trọng để xác định liệu người dùng có đang hứng thú với dự án hay không? Từ đó, các nhà phát triển có thể đưa ra quyết định tốt hơn.

Su dung du lieu on-chain de nam bat hien trang du an GameFi - anh 5

Biểu đồ trên là dữ liệu on-chain của dự án REVV Racing. Chúng ta có thể thấy rằng dự án có số lượng người dùng cao trong giai đoạn đầu, với khối lượng giao dịch lớn. Nhưng ở giai đoạn phát triển tiếp theo, khối lượng giao dịch đã giảm sút đáng kể và duy trì ở mức độ ổn định. 

Số lượng giao dịch

Số lượng giao dịch có thể cho chúng ta biết mức độ quan tâm của người dùng với dự án. Từ đó, nhà phát triển có thể kiểm tra xem mức độ phù hợp của dự án với đối tượng người dùng tiềm năng. Số lượng giao dịch trong các dự án GameFi cũng là một thước đo rất hiệu quả để đội ngũ phát triển nắm bắt được liệu rằng dự án có đang đi đúng hướng hay không.

Su dung du lieu on-chain de nam bat hien trang du an GameFi - anh 6

Biểu đồ trên cho chúng ta thấy số lượng giao dịch của các dự án GameFi có sự tăng trưởng khá mạnh từ thời điểm giữa tháng 04/2021 đến thời điểm hiện tại. Theo số liệu thống kê của Footprint Analytics, số lượng giao dịch của các dự án GameFi đang đạt ngưỡng 21 triệu giao dịch/ngày ở thời điểm viết bài (08/04/2022).

Tổng kết

Như vậy, việc phân tích dữ liệu on-chain là điều cần thiết đối với các nhà đầu tư cũng như các nhà phát triển dự án GameFi. Về phía dự án, khi xem xét các dữ liệu thu được, họ có thể thực hiện các điều chỉnh bổ sung sao cho dự án phát triển đúng với nhu cầu thực tế của người dùng. Còn đối với các nhà đầu tư, họ có thể sử dụng dữ liệu on-chain làm căn cứ để đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả và đúng đắn.