Sự phát triển của Algorand trong năm 2022

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta cùng nhìn lại những gì đã xảy ra trong hành trình phát triển của Algorand kể từ đầu năm 2022 đến thời điểm hiện tại (19/05/2022).

5826Total views
Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 1
Sự phát triển của Algorand trong năm 2022

Một trong những lý do giúp các dự án blockchain phát triển nhanh chóng chính là sự cạnh tranh. Và mức độ cạnh tranh trong thị trường này vô cùng khốc liệt. 

Algorand là một trong số ít các nền tảng hợp đồng thông minh không ngừng cải thiện và phát triển nhiều tiện ích đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đáng chú ý là đồng ALGO của Algorand đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các cá nhân và tổ chức đầu tư trong thị trường Crypto. 

Vậy trong gần nửa năm vừa qua, Algorand đã phát triển như thế nào? Hãy cùng đội ngũ Coinvn nhìn lại những sự kiện xảy ra xung quanh hành trình phát triển của dự án Algorand trong bài viết dưới đây.

Algorand là gì?

Algorand là một nền tảng blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận mới có tên là Pure Proof of Stake (PPoS). Nó cho phép tất cả mọi người có thể tham gia xây dựng các giao thức và ứng dụng tài chính phi tập trung. 

Dự án được thành lập bởi giáo sư Silvio Micali của trường đại học MIT vào năm 2017 và được xây dựng bởi Algorand Inc. – một công ty phần mềm có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 2

Sự phát triển của Algorand được điều phối bởi Algorand Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore. Algorand đã huy động được hơn 126 triệu USD thông qua các đợt bán đồng ALGO trong năm 2018 và 2019. Một phần lớn số tiền này đã được trả lại cho các nhà đầu tư ICO như một phần của chương trình mua lại.

Mạng chính của Algorand đã hoạt động vào tháng 06/2019, khi đó dự án vẫn đang được phát triển, nhưng về cơ bản thì tất cả các tính năng và chức năng cốt lõi đã hoàn thành. 

Như đã đề cập, blockchain Algorand sử dụng một cơ chế đồng thuận mới được gọi là Pure Proof of Stake (PPoS), giúp nó có thể xử lý khoảng 11.000 giao dịch mỗi giây.

Nền tảng Algorand hiện được bảo mật bởi khoảng 120 node xác thực. Các node này chọn một trong nhiều node tham gia mạng lưới Algorand để đề xuất các khối giả ngẫu nhiên dựa trên số tiền staking.

Số lượng node tham gia mạng lưới Algorand không được tiết lộ cụ thể. Thông tin này cũng không được đề cập trong các tài liệu của Algorand, nhưng có khả năng con số này lên tới hàng nghìn node vì quy trình tham gia rất dễ.

Ngược lại, việc trở thành một node chuyển tiếp đòi hỏi có sự phối hợp với Algorand Foundation, cũng như cần có phần cứng tiên tiến. Trên thực tế, chỉ có khoảng 20 trong số các node chuyển tiếp của Algorand được điều hành bởi các thực thể không liên kết trực tiếp với Algorand Foundation. 

Tuy nhiên, Algorand Foundation đang tích cực giới thiệu thêm các node chuyển tiếp không liên kết. Và dự kiến trong thời gian tới sẽ có khoảng 20 node mới được lựa chọn ngẫu nhiên.

ALGO là đồng coin gốc của blockchain Algorand. Nó được sử dụng để stake, quản trị và thanh toán phí giao dịch. Các node tham gia phải có tối thiểu một ALGO để tham gia đồng thuận và không có thời gian khóa hoặc mở khóa cũng như bất kỳ rủi ro tổn thất nào.

Mặt khác, các node chuyển tiếp không cần stake bất kỳ ALGO nào. Theo AlgoExplorer, phần thưởng hiện tại chỉ có 0,06% mỗi năm, mặc dù phần thưởng khối của Algorand đã tăng lên khoảng 7% so với sự tham gia quản trị dựa theo phần thưởng của ALGO.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 3

Cơ chế quản trị của Algorand sẽ không được phân tích trong bài viết này. Nhưng chúng ta cũng nên biết rằng hệ thống quản trị của Algorand có hàng chục nghìn người dùng đang tham gia.

Phí giao dịch trên Algorand là 1%, nhưng các node chuyển tiếp không kiếm được các khoản phí giao dịch này. Thay vào đó, Algorand sẽ sử dụng một phần của tất cả các khoản phí giao dịch để mua Carbon Credit.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 4

Hệ sinh thái của Algorand có thể được truy cập bằng Pera Algo Wallet,  MyAlgo Wallet hoặc ví mở rộng trên trình duyệt AlgoSigner.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 5

Theo trang web của hệ sinh thái Algorand có khoảng 300 dự án được xây dựng trên Algorand. Khoảng 10 trong số các Dapp này là giao thức DeFi với tổng giá trị bị khóa (TVL) khoảng 150 triệu USD (ghi nhận bởi DefiLlama).

Những sự kiện xoay quanh sự phát triển của Algorand

Phần 1

Algorand đã thông báo việc phát hành máy ảo Algorand với mục tiêu là hỗ trợ cho thế hệ tiếp theo của các giao thức, ứng dụng DeFi.

Vào tháng 10/2021, Algorand Foundation đã thông báo rằng đợt “flash sale” của ALGO đã hoàn thành. Qua đó, sự kiện này giúp các nhà đầu tư ban đầu có thể bán số lượng lớn ALGO bất cứ khi nào nó được bơm giá. Vì vậy, sự kết thúc của chương trình này rõ ràng là một tin rất tốt cho những người nắm giữ ALGO.

Vào tháng 11/2021, Algorand Foundation đã công bố chương trình chạy node chuyển tiếp đầu tiên. Trong đó có 20 ứng cử viên node chuyển tiếp mới không liên kết với các đơn vị đằng sau Algorand.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 6

Một dự án của Algorand có tên là Algomint cũng đã tạo ra một cầu nối giữa blockchain Bitcoin và Ethereum. Mục tiêu là hỗ trợ hệ sinh thái Algorand kết nối với hai tài sản phổ biến nhất thị trường tiền mã hóa là BTC và ETH.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 7

Ngay sau đó, một cựu Giám đốc điều hành của Citibank đã thành lập quỹ tiền mã hóa trị giá 1,5 tỷ USD với Algorand là đối tác đầu tiên của nó. Đây là dấu hiệu tốt đối với Algorand vì rất có thể một dòng tiền lớn đang chảy vào hệ sinh thái của Algorand.

Trong hội nghị của Algorand ở Miami vào cuối tháng 11/2021, Algorand đã thông báo rằng họ sẽ hợp tác với thành phố Miami để giám sát chất lượng không khí ở đó.

Bên cạnh đó, Trưởng bộ phận kỹ thuật của Algorand cũng đã có một bài phát biểu quan trọng về bảo mật lượng tử sắp tới của Algorand thông qua các bằng chứng trạng thái. 

Vào đầu tháng 12/2021, Borderless Capital thông báo rằng họ sẽ rót thêm 500 triệu USD vào hệ sinh thái của Algorand. 

Algorand Foundation cũng thông báo rằng họ sẽ mở rộng chương trình node chuyển tiếp cho cộng đồng Algorand.

Vào giữa tháng 12/2021, Algorand Foundation cũng công bố một chương trình khai thác thanh khoản cho các giao thức DeFi của Algorand. Và phần thưởng của chương trình này được trích từ quỹ Viridis trị giá 300 triệu USD.

Vài ngày sau, một dự án được xây dựng trên Algorand rất được mong đợi có tên là Algofi đã ra mắt. Kể từ đó, dự án này đã trở thành giao thức DeFi hàng đầu của Algorand với tổng giá trị bị khóa hơn 90 triệu USD.

Phần 2

Vào tháng 01/2022, Algorand Foundation đã xác nhận việc phát hành đợt đầu tiên của các đồng coin quản trị là ALGO, cho nhà đầu tư của Algorand.

Một công ty Drone Racing cũng hợp tác với Algorand để tạo ra một tựa game Play to Earn đang phát triển trên blockchain Algorand.

Quỹ đầu tư Grayscale đã tiết lộ rằng họ đang xem xét việc thành lập quỹ tín thác cho Algorand. Điều này sẽ giúp ALGO dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư tổ chức.

Vào đầu tháng 02/2022, Algorand Foundation đã công bố đề xuất thành lập một nhóm độc quyền gồm những nhà đầu tư quan trọng của Algorand được gọi là xGov. Các thành viên trong nhóm này sẽ thảo luận về các đề xuất của cộng đồng nhà đầu tư có trong hệ thống quản trị của Algorand.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 8

Algorand Foundation cũng thông báo rằng họ đã chọn cựu Giám đốc điều hành của JPMorgan – ông Staci Warden làm Giám đốc điều hành của Algorand.

Tại hội nghị ETH Denver, Staci Warden đã thông báo rằng Algorand Foundation sẽ phân bổ 10 triệu USD cho các thuật toán tương thích với Ethereum.

Bên cạnh đó, Algorand Wallet cũng thông báo rằng họ đã đổi tên thành Pera Algo Wallet và phát hành một lộ trình phát triển các tiện ích mới như: Hỗ trợ NFT, Fiat, tích hợp giao thức DeFi và quyền truy cập vào giao diện quản trị của Algorand.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 9

Vào đầu tháng 03/2022, Algorand đã hoàn thành một bản nâng cấp giúp mở rộng chức năng hợp đồng thông minh của nó để có thể tạo ra các Dapp phức tạp hơn. Đồng thời, bản nâng cấp này cũng sẽ tạo tiền đề cho các tính năng hậu lượng tử của Algorand.

Vào giữa tháng 03/2022, một nền tảng âm nhạc ngang hàng nổi tiếng trước đây có tên là LimeWire cũng đã thông báo rằng nó sẽ được khởi chạy lại như một thị trường NFT trên Algorand.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 10

Algorand Foundation cũng thông báo sẽ loại bỏ dần chương trình tài trợ ALGO và thay thế nó bằng các chương trình tài trợ hệ sinh thái khác nhau trong tương lai.

Cũng trong thời điểm đó, Algorand Foundation thông báo họ đã cấp một khoản tài trợ cho một dự án Algorand có tên là “Algorand Name Service”.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 11

Cũng trong tháng 03/2022, Algorand Foundation thông báo họ đã cấp một khoản tài trợ cho một dự án đã phát triển mạnh hơn có tên là AlgoLaunch. Đây là một nền tảng Launchpad cho các dự án xây dựng trên Algorand sắp ra mắt.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 12

Vào cuối tháng 03/2022, Grayscale đã công bố sự ra mắt của quỹ GSCPxE (Grayscale® Smart Contract Platform Ex-Ethereum Fund) có sự góp mặt của Algorand. Tuy nhiên, ALGO chỉ chiếm khoảng 4,4% trong tổng số 2,6 triệu USD phân bổ hiện tại của quỹ.

Phần 3

Vào giữa tháng 04/2022, Algorand Foundation đã mua tất cả các bảng quảng cáo ở Quảng trường Thời đại của thành phố New York cho ngày Trái Đất để gửi thông điệp rằng tiền mã hóa có thể thân thiện với môi trường.

Như đã đề cập trước đó, Algorand Foundation cũng đã thông báo rằng một hợp đồng thông minh đặc biệt sẽ được tạo ra. Theo đó, một phần chi phí giao dịch trên blockchain Algorand được chuyển hướng sang việc mua Carbon Credit. Đây được xem như là một phần của cam kết không có khí thải carbon mà dự án đã ký trong năm 2021.

Vào cuối tháng 04/2022, Algorand đã hợp tác với Flare Network để xây dựng các cầu nối bổ sung với các blockchain tiền mã hóa khác. Điều này thật thú vị vì Flare Network là một dự án tiền mã hóa nằm trong hệ sinh thái của XRP.

Một điều khác mà Algorand đã công bố vào cuối tháng 04/2022, đó là một đề xuất liên quan đến việc sửa đổi quy trình quản trị của Algorand.

Đầu tháng 04/2022, Algorand đã thông báo rằng họ sẽ tài trợ cho FIFA World Cup sắp tới ở Qatar và số tiền tài trợ vẫn chưa được tiết lộ.

Gần đây hơn, Algorand thông báo rằng họ đã mua một nền tảng âm nhạc ngang hàng nổi tiếng khác có tên là Napster.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 13

Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: Liệu các dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc phi tập trung có dẫn đầu làn sóng chấp nhận tiền mã hóa trong thời gian tới hay không?

Phân tích giá ALGO

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 14

Thị trường tiền mã hóa đã rơi vào giai đoạn suy thoái kể từ thời điểm Bitcoin lập ATH vào giữa tháng 11/2021. Nguyên nhân là do việc không ngừng tăng lãi suất của FED để chống lại sự lạm phát đang diễn ra và sự cố sụp đổ của Terra & TerraUSD trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác xoay quanh hệ sinh thái của Algorand đang làm giảm giá trị của ALGO. Việc tăng tốc vesting đã kìm hãm sự tăng giá của ALGO, bởi vì nó cho phép các nhà đầu tư ban đầu bán số lượng lớn ALGO bất cứ khi nào giá của nó được bơm.

Đây là lý do tại sao giá của ALGO chỉ vượt qua mức giá ICO là 2,4 USD một thời gian ngắn trước khi giảm mạnh. Mặc dù việc đấu giá nhanh đã kết thúc vào đầu tháng 10 năm ngoái, việc bán theo cấu trúc từ Algorand Foundation dường như vẫn tiếp tục. Điều này cho chúng ta thấy rằng Algorand Inc. cũng đã bán một số lượng lớn ALGO mà họ đang nắm giữ.

Mặc dù, số lượng ALGO mà Algorand Foundation đã bán kể từ tháng 09/2021 không được công bố. Tuy nhiên, những gì Coinvn đã tìm thấy là nguồn cung lưu hành của đồng coin này đã tăng hơn 1,1 tỷ ALGO kể từ tháng 09/2021 theo dữ liệu lịch sử của CoinMarketCap và hơn 900 triệu theo dữ liệu từ CoinGecko

Vì vậy, nếu chúng ta lấy số tiền trung bình là 1 tỷ USD và giả định giá trung bình khoảng 1 USD cho mỗi ALGO trong thời gian đó, thì có thể một số lượng lớn ALGO trị giá khoảng 1 tỷ USD đã được bán kể từ tháng 09/2021.

Theo kinh tế học cơ bản, việc bán ALGO này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá trị của nó nếu có đủ nhu cầu về ALGO. Tuy nhiên, nhu cầu về ALGO ở thời điểm hiện tại dường như đang rất thấp.

Ví dụ: Tiện ích mở rộng trình duyệt AlgoSigner chỉ có 20.000 lượt tải xuống, đây là mức tăng gấp 3 lần kể từ tháng 10 năm ngoái. Nhưng con số này không ấn tượng khi so với các ví lưu trữ của hệ sinh thái khác.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 15

Pera Algo Wallet cũng chỉ đạt 100.000 lượt tải xuống kể từ tháng 10/2021 và điều này cho thấy rằng blockchain Algorand dường như chỉ có 100.000 người dùng hoạt động.

Các Dapp hàng đầu của Algorand chỉ có khoảng 50.000 người dùng trong tháng trước. Điều này thực sự phù hợp với số lượng người nắm giữ ALGO, số lượng người dùng đang tham gia vào quản trị của Algorand.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 16

Tổng giá trị bị khóa TVL của Algorand chỉ đạt khoảng 117 triệu USD. Con số này khiến cho nhà đầu tư không thể tin rằng tất cả số tiền này đến từ vài nghìn người dùng trên giao thức Algorand.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 17

Lộ trình

Trong các cuộc phỏng vấn và thuyết trình của các thành viên trong nhóm Algorand, đặc biệt là người sáng lập Algorand – ông Silvio Micali đã giới thiệu lộ trình sắp tới của dự án.

Trước đó, vào tháng 10/2021, COO của Algorand – ông Sean Ford đã đề cập rằng họ đang đàm phán với các Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới để cung cấp cơ sở hạ tầng cho CBDC của họ. Tuy nhiên, ông không nói rõ loại tài sản nào cũng như thời gian cụ thể triển khai kế hoạch đó.

Sean Ford cũng đề cập rằng Algorand sẽ sớm mở rộng quy mô lên 10.000 giao dịch mỗi giây nhờ các công nghệ mở rộng thế hệ tiếp theo.

Vào tháng 12/2021, người đứng đầu hệ sinh thái của Algorand – ông Adi Wagenekt đã đề cập rằng mục tiêu trong năm 2022 là tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi của Algorand đạt ít nhất 200 triệu USD. Ngoài ra, Algorand Foundation đang có kế hoạch chi 500 triệu USD để mở rộng hệ sinh thái của Algorand.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 18

Những thách thức

Thử thách đầu tiên là Algorand thiếu sự chấp nhận của người dùng. Hầu hết mọi loại tiền mã hóa hàng đầu theo vốn hóa thị trường đều chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân đối với cơ sở người dùng trong vài tháng qua. Tuy nhiên, sự tăng trưởng theo cấp số nhân này không rõ ràng trên Algorand.

Điều này có thể được giải thích bởi vì các ví Algorand được sử dụng để tương tác với các Dapp của nó có thiết kế không thân thiện với người dùng.

Thử thách thứ hai nằm ở mô hình Tokenomics của Algorand. Thiết kế của nó không quá xuất sắc và có vẻ như các nhà đầu tư ban đầu của ALGO chiếm ưu thế hơn so với những nhà đầu tư sau cùng, chính vì thế nó không thể giúp ích cho hành động giá của ALGO.

Su phat trien cua Algorand trong nam 2022 - anh 19

Trên thực tế, nguồn cung lưu hành trên thị trường của ALGO tiếp tục tăng. Cựu Giám đốc điều hành của Algorand Foundation – ông Sean Lee đã ăn mừng khi nguồn cung lưu hành của đồng coin này tăng từ 1,4 tỷ ALGO lên hơn 6,3 tỷ ALGO vào năm 2021.

Tất cả việc bán này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá của đồng coin này khi thị trường tồn tại đủ nhu cầu về ALGO. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã thấy rằng nguồn cung của ALGO hiện tại lại cao hơn nguồn cầu. Nguyên nhân đó là Algorand đã tập trung vào việc cung cấp dịch vụ cho các tổ chức, thay vì người dùng và nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về những cột mốc mà Algorand đã trải qua, cũng như là những những thách thức mà Algorand cần vượt qua trong năm 2022. Nhìn chung thì Algorand có khá nhiều việc phải làm trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, nếu tập trung vào nhà đầu tư tổ chức có thể sẽ bị hạn chế trong việc tạo ra nhu cầu cho ALGO. Tuy nhiên, để đánh giá được tiềm năng thực sự của Algorand, chúng ta sẽ theo dõi sát sao sự phát triển của nó trong một khoảng thời gian dài hơn nữa. Bởi lẽ, Algorand có công nghệ tiên tiến, nhưng nó chưa phát huy những gì mà nền tảng này đang sở hữu.