HydraDX là gì? Toàn bộ thông tin về HydraDX và token HDX

HydraDX là một dự án sáng tạo khi cung cấp một pool thanh khoản đa tài sản đầu tiên được xây dựng trên Polkadot.

11038Total views
HydraDX la gi? Toan bo thong tin ve HydraDX va token HDX - anh 1
Tất tần tật về HydraDX và token HDX

Tổng quan về HydraDX

HydraDX là gì?

HydraDX là một giao thức thanh khoản xuyên chuỗi phi tập trung được xây dựng trên Substrate – một Modular Framework cho phép các nhà lập trình phát triển nhiều dự án blockchain. 

Dự án cung cấp một giải pháp độc đáo, cho phép người dùng đưa tất cả tài sản vào một nhóm thanh khoản có tên là HydraDX Omnipool. Tính đến thời điểm hiện tại, HydraDX Omnipool là nhóm thanh khoản đa tài sản đầu tiên có trong thị trường tiền mã hóa. Trong HydraDX Omnipool, các tài sản tiền mã hóa sẽ dựa vào token gốc HDX để xác định giá trị tương đối của chúng. 

Với pool thanh khoản đa tài sản, HydraDX sẽ đổi mới mô hình giao dịch tài sản tiền mã hóa theo cặp sử dụng các pool thanh khoản riêng biệt. Dự án sẽ cung cấp nguồn thanh khoản dồi dào phù hợp với tất cả các tài sản được xây dựng trên Substrate. 

Đồng thời, HydraDX cũng giúp cải thiện tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn, chi phí thấp và giảm được rủi ro trượt giá. Không những thế, HydraDX còn được tích hợp khả năng tương tác với các chain khác, bao gồm cả các tài sản dựa trên blockchain Ethereum. HydraDX đang được xây dựng theo một quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, hợp tác với Block Science. 

HydraDX la gi? Toan bo thong tin ve HydraDX va token HDX - anh 2

Đặc điểm cơ bản của HydraDX

Trong thế giới của nền tài chính hiện tại, tính thanh khoản bị phân tán và chi phí khá cao. Chính vì thế, blockchain sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp một lớp công nghệ mở và bất kỳ ai cũng có thể truy cập để đáp ứng nhu cầu giao dịch và trao đổi tài sản.

Tuy nhiên, nền tảng Ethereum hiện tại vẫn còn nhiều hạn chế như mạng bị tắc nghẽn và phí gas cao, nên các DApp xây dựng trên blockchain này cũng sẽ có những nhược điểm tương tự.

HydraDX được thiết kế để đảm nhận vai trò là parachain trên mạng lưới Polkadot. Do đó, dự án này sẽ có tính bảo mật được chia sẻ từ Relay Chain và có thể kết nối với các parachain khác của Polkadot. 

Đồng thời, với việc xây dựng trên Substrate, HydraDX sẽ có được tốc độ xử lý giao dịch và tính linh hoạt của Substrate. Từ đó, hệ thống sẽ được tối ưu để đảm bảo các quá trình trao đổi giá trị có thể lập trình linh hoạt và diễn ra suôn sẻ. Không những thế, Substrate còn giúp HydraDX có được khả năng nâng cấp liền mạch mà không cần phải fork.

Ngoài ra, nhờ khả năng tương tác theo kế hoạch giữa hệ sinh thái Polkadot và Ethereum, HydraDX sẽ khai thác nguồn thanh khoản, tiềm năng và cộng đồng của Ethereum. Từ đó, kết hợp những gì tốt nhất của cả 2 nền tảng và tích hợp vào HydraDX. 

HydraDX Omnipool

HydraDX Omnipool sẽ cần có sự tham gia của 2 đối tượng là nhà cung cấp thanh khoản và giao thức. Nền tảng này sẽ triển khai một mô hình có thể xử lý được đa tài sản lấy cảm hứng từ đường cong liên kết. 

Ý tưởng cốt lõi của Omnipool là giao thức sẽ cung cấp một tài sản cơ sở (HDX) của chính nó. Tài sản này sẽ đại diện cho 50% giá trị ban đầu của pool thanh khoản, 50% còn lại sẽ do các nhà cung cấp thanh khoản đóng góp vào pool bằng nhiều loại tiền mã hóa khác nhau. 

Đánh chú ý là tài sản cơ sở và tài sản của nhà đầu tư sẽ được giữ tỷ lệ 1:1 theo thuật toán của HydraDX. Cụ thể, khi tài sản nhà đầu tư được thêm vào hoặc rút khỏi pool thì các tài sản cơ sở (HDX) sẽ được đúc mới hoặc đốt với số lượng tương ứng. Ngoài ra, HDX có thể được trao đổi lấy các token khác bên trong pool và có thể được giao dịch tự do bên ngoài giao thức.

Trong Omnipool, các tài sản tiền mã hóa khác nhau có thể được định giá với nhau vì về cơ bản chúng đều được định giá dựa trên tài sản cơ sở là HDX. Điều này cho phép HDX hoạt động như một Oracle cung cấp dữ liệu về giá, giúp giảm đáng kể sự phân tán của thanh khoản. Đồng thời, việc cung cấp một nguồn thanh khoản trù phú cũng sẽ giúp giải quyết được vấn đề trượt giá. 

HydraDX la gi? Toan bo thong tin ve HydraDX va token HDX - anh 3

Thanh khoản tự khởi động (Bootstrapping liquidity)

Tính thanh khoản đóng vai trò quan trọng trong việc giúp giao dịch được khớp lệnh một cách nhanh chóng và đảm bảo quá trình hoán đổi diễn ra trơn tru hơn. Nhưng tính thanh khoản sẽ không tự dưng mà có, sự đóng góp của cộng động sẽ giúp giao thức có được một pool thanh khoản dồi dào. 

Do đó, đội ngũ HydraDX nảy sinh ý tưởng phát triển mô hình “thanh khoản tự khởi động” giúp việc phân phối thanh khoản trở nên tối ưu hơn. Cụ thể, HydraDX đã chọn một mô hình LBP đến từ Balancer thay vì mô hình của Uniswap để khởi động tính thanh khoản của nền tảng. Mục đích của việc này là giúp token HDX được định giá một cách tự nhiên và phân phối 5% tổng nguồn cung cho cộng đồng dễ dàng hơn. LBP có một số lợi thế như sau:

 • Mô hình này không cần phải giữ tỷ lệ 50:50 trong pool như Uniswap
 • LBP có khả năng lập trình bổ sung và có thể ngăn chặn rủi ro giá của tài sản tiền mã hóa biến động mạnh.

Một số đặc điểm khác của HydraDX

Khớp lệnh nhanh chóng: HydraDX sẽ có một công cụ khớp lệnh được kết nối với AMM thông qua Oracle. Điều này có nghĩa là giá yêu cầu (ask) và giá đấu thầu (bid) trong cùng một khối có thể được khớp và trao đổi mà không thực sự đi qua pool thanh khoản. Đây cũng là một trong những cách để giải quyết rủi ro trượt giá cho người dùng. Trong tương lai, mô hình này cũng có thể được áp dụng rộng rãi hơn nữa. 

Đa dạng phương tiện thanh toán phí giao dịch: Nhà đầu tư có thể thanh toán phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền mã hóa nào, không chỉ riêng HDX. 

Dollar Cost Averaging (DCA): DCA là một chiến lược cực kỳ hiệu quả trong đầu tư tài chính. Để hỗ trợ người dùng tuyệt đối, HydraDX sẽ thực thi chiến lược này một cách tự động. Tức là các nhà đầu tư có thể sử dụng HydraDX để tối ưu hóa danh mục đầu tư của mình với việc mua liên tục, sử dụng chiến lược DCA hoặc tái cân bằng tự động các khoản đầu tư.

Ngoài ra, HydraDX còn có một số ưu điểm như sau:

 • HydraDX mang đến một nền tảng chi phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch cao.
 • Có khả năng tương thích với bất kỳ tài sản dựa trên Ethereum, tài sản gốc của Polkadot và Bitcoin…
 • Người dùng có thêm một lựa chọn tạo lợi nhuận thụ động từ vốn nhàn rỗi của mình.
 • Người dùng có thể cung cấp thanh khoản bằng một loại tài sản tiền mã hóa vì phải cung cấp thanh khoản theo từng cặp giao dịch.
 • Ngoài ra, HydraDX mang đến một cơ sở hạ tầng tài chính dành cho các nhà phát triển và ứng dụng của họ.

Những sản phẩm chính của HydraDX

Dự án HydraDX vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển các sản phẩm. Dưới đây là những sản phẩm đầu tiên mà HydraDX cung cấp tới người dùng của họ.

Hoán đổi tài sản ngay lập tức: Sản phẩm này có tính năng swap tương tự như các sàn DEX theo mô hình AMM. 

Cung cấp thanh khoản: Người dùng có thể mang các tài sản nhàn rỗi gửi vào pool thanh khoản của HydraDX để kiếm lợi nhuận thay vì chỉ giữ tài sản trong ví.

Bootstrapping liquidity: Sản phẩm này cho phép các dự án mới và cộng đồng có thể tạo các pool thanh khoản mới, nhằm đảm bảo tính thanh khoản cho token của họ.

Streaming token: Mỗi parachain cần tích lũy DOT để duy trì vị trí parachain của họ hoặc ETH để sử dụng trong smart contract call/action. Tích hợp HydraDX cho phép các parachain có thể mua những tài sản này một cách tự động khi cần thiết mà không cần phải trả trước các khoản dự trữ lớn, giúp các hoạt động tài chính diễn ra hiệu quả hơn. 

Trong tương lai, HydraDX sẽ tiếp tục ra mắt các sản phẩm tài chính khác như: Borrowing & Lending, phái sinh, các công cụ tổng hợp…

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án HydraDX

Đội ngũ phát triển

HydraDX được phát triển bởi Galactic Council với những lĩnh vực đã xây dựng là Rust, Infrastructure, Governance. 

HydraDX la gi? Toan bo thong tin ve HydraDX va token HDX - anh 4

Nhà đầu tư

Dự án hiện đang được đầu tư bởi các quỹ lớn trong thị trường tiền mã hóa như là KR1, DFG, AU21 Capital, Berkeley Blockchain Xcelerator, CMS Holdings, Hypersphere, Tenzor Capital, Zee Prime Capital.

HydraDX la gi? Toan bo thong tin ve HydraDX va token HDX - anh 5

Đối tác của dự án

HydraDX đang được xây dựng theo một quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, hợp tác với Block Science. Công việc của Block Science là thiết kế và đánh giá các mô hình kinh tế và hệ sinh thái dựa trên mô phỏng và phân tích dữ liệu. 

Block Science mang lại kiến thức chuyên môn sâu về Token Engineering R&D và đã đi tiên phong trong cadCAD – một gói Python mã nguồn mở hỗ trợ các quy trình thiết kế, thử nghiệm và xác thực các hệ thống phức tạp. 

Ngoài ra, HydraDX còn hợp tác với dự án Interlay và SubQuery Network.

Lộ trình phát triển của HydraDX

Hiện tại lộ trình phát triển của dự án đã hoàn thành hơn 90%. Kế hoạch phát triển trong năm 2022 của dự án vẫn còn đang cập nhật. Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật thêm nếu như có thông báo chính thức từ dự án này.

HydraDX la gi? Toan bo thong tin ve HydraDX va token HDX - anh 6

Tổng quan về token của HydraDX

HydraDX sử dụng mô hình 2 token là LHDX và HDX với mục đích như sau:

Thứ nhất, khi tách pool token (LHDX) khỏi ownership token (HDX), giao thức HydraDX sẽ có thể ra mắt nhiều chương trình khuyến khích cộng đồng nhà đầu tư mà không nhất thiết phải cấp cho họ quyền quản trị hệ thống.

Thứ hai, đối với HDX, token này sẽ được bảo vệ khỏi nguồn cung biến động của LHDX. Sự thay đổi về số lượng của LHDX sẽ tùy thuộc vào việc thanh khoản được thêm vào hay bị loại bỏ khỏi pool. Nếu dự án sử dụng LHDX để quản trị thì có thể khiến hệ thống quản trị bị tấn công. Việc tách thành 2 token cũng sẽ giới hạn các tùy chọn trong cơ chế kiểm soát cấu trúc thanh toán của các nhà cung cấp thanh khoản riêng lẻ.

Token LHDX là gì?

LHDX là pool token của HydraDX Omnipool, nó hoạt động như một proxy cho phép xác định giá của tất cả các tài sản khác trong Omnipool. Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch sẽ chuyển qua token LHDX, với phí giao dịch được thanh toán bằng LHDX.

Nguồn cung cấp LHDX ban đầu sẽ được phân phối hoàn toàn cho Omnipool. Vốn hóa thị trường của LHDX sẽ được đảm bảo để phù hợp với số lượng DAI mà dự án huy động trong HDX LBP. Tương tự như HDX, LHDX cũng sẽ được cung cấp làm tài sản giao dịch trong pool.

Ngoài ra, giới hạn của token LHDX sẽ dao động tùy thuộc vào tổng thanh khoản trong Omnipool. Khi thanh khoản mới được thêm vào Omnipool, giao thức sẽ tạo ra một lượng token LHDX tương ứng. Sau khi thanh khoản bị loại bỏ, các token LHDX sẽ bị đốt cháy.

Token HDX là gì?

HDX là token chính thức được sử dụng để cung cấp cho người dùng với tư cách thành viên của HydraDX. Một cách dễ hiểu hơn thì những người nắm giữ HDX sẽ có quyền sở hữu giao thức HydraDX, cũng như quyền biểu quyết trong quá trình quản trị. Ngoài ra, HDX còn được sử dụng làm phần thưởng cho việc khai thác thanh khoản của người dùng. Chủ sở hữu HDX sẽ có những ưu đãi như giảm chi phí giao dịch, tỷ lệ thế chấp quá mức thấp hơn…

Thông tin của token HDX

 • Ticker: HDX
 • Blockchain Network: Polkadot
 • Total Supply: 10.000.000.000 HDX

Phân bổ token HDX

 • LBP on Balancer: 5% 
 • Stakenet & Incentivized Testnet Rewards: 5% 
 • Founding team & investors: 15%
 • Liquidity Mining & Staking Rewards: 75%
HydraDX la gi? Toan bo thong tin ve HydraDX va token HDX - anh 7

Token HDX có thể mua bán ở đâu?

Token HDX hiện tại vẫn chưa được giao dịch trên bất kỳ sàn nào. Hiện tại, nhà đầu tư có thể kiếm HDX bằng cách đóng góp DOT trong tham gia sự kiện Crowdloan của HydraDX.

Tương lai của HydraDX và có nên đầu tư vào token HDX hay không?

Về ý tưởng thì HydraDX thực sự là một dự án rất tiềm năng. Bởi lẽ, các sàn giao dịch phi tập trung (như Uniswap) vẫn còn nhiều bất cập như phí gas cao, smart contract kém linh hoạt hơn parachain đã dẫn đến mức trượt giá (slippage) cao. 

Còn HydraDX thì gần như không mất phí gas hay phí giao dịch, việc cung cấp thanh khoản trở nên thuận tiện hơn khi chỉ cần cung cấp một loại tài sản. Điều này giúp cho HydraDX có được lượng thanh khoản dồi dào và chủng loại đa dạng khi chúng được tập hợp trong Omnipool. Qua đó, vấn đề phân mảnh của thanh khoản sẽ được giải quyết bằng cách chứa nhiều tiền điện tử trong một nhóm giao dịch duy nhất giúp giao dịch được diễn ra trơn tru hơn.

Để hiểu rõ hơn về tiềm năng của HydraDX, nhà đầu tư có thể tham khảo bài viết “tiềm năng của dự án HydraDX” qua góc nhìn của anh Kiên Bùi – Research Analyst tại Coinvn.

Một số kênh thông tin chính thức của dự án mà nhà đầu tư có thể theo dõi là:

Website | Twitter | Telegram | Discord

Tổng kết

Trong DeFi, các sàn DEX và tính thanh khoản đóng vai trò rất quan trọng, nó đảm bảo dòng tiền có thể luân chuyển một cách liền mạch nhằm thúc đẩy DeFi phát triển. Cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các sàn giao dịch sử dụng mô hình AMM đều có những hạn chế như phí gas và mức trượt giá khá cao. HydraDX ra đời với mục tiêu giải quyết vấn đề đó với ý tưởng tạo một nguồn cấp thanh khoản đa tài sản duy nhất. Từ đó, các ứng dụng trong DeFi có được một nguồn thanh khoản dồi dào để đảm bảo các giao dịch được diễn ra suôn sẻ nhất.