Polkadex là gì và nó hoạt động ra sao?

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã trở nên phổ biến trong thời gian qua, tuy nhiên các DEX cũng gặp một số nhược điểm và Polkadex ra đời với hy vọng khắc phục những nhược điểm này.

466Total views
Polkadex la gi va no hoat dong ra sao? - anh 1
Polkadex ra đời với hy vọng khắc phục các nhược điểm của các sàn DEX. Nguồn ảnh: Cointelegraph.

Polkadex (PDEX) là gì?

Polkadex là một nền tảng sẽ tiếp nhận những ưu điểm tốt nhất của các nền tảng trao đổi tập trung và phi tập trung, đồng thời gói gọn những điều này thành một giải pháp toàn diện nhằm duy trì quyền tự chủ của quỹ và bảo mật trong khi cung cấp trải nghiệm giao dịch trực quan.

Nền tảng này bao gồm một số sản phẩm chính

Polkadex Orderbook: một nền tảng trao đổi dựa trên sổ lệnh phi tập trung không có tài sản lưu ký.

Polkadex IDO Platform: một nền tảng IDO cho các Substrate (chất nền) dựa trên token. (Substrate là một là một nền tảng thư viện cho phép xây dựng Blockchain một cách nhanh nhất với đầy đủ các tính năng, khả năng mở rộng và tương thích với phù hợp với mọi mục đích của Blockchain. Cho phép kết nối đa chuỗi và phân cấp nhiều lớp để phù hợp với tất cả các ứng dụng trên Blockchain).

Polkadex Mobile: một ứng dụng giao dịch di động hỗ trợ Cold Wallet (ví lạnh).

Mạng Blockchain phân quyền Polkadex: một Parachain / Blockchain phi tập trung hỗ trợ các giao thức hoán đổi với các Swap không tính phí và không chạy trước (front-running).(Chạy trước là khi một nhà môi giới hoặc một thực thể khác tham gia giao dịch vì họ đã biết trước một giao dịch không công khai lớn sẽ ảnh hưởng đến giá của tài sản, dẫn đến khả năng thu lợi tài chính cho họ).

Trong đó, Polkadex Orderbook là sản phẩm chủ đạo của Polkadex. Nó được thiết kế để hỗ trợ tối đa 500.000 giao dịch mỗi giây với độ trễ dưới mili giây. Nền tảng này nhằm mục đích làm cho giao dịch phi tập trung trở nên dễ tiếp cận và mạnh mẽ hơn bằng cách tối đa hóa tính thanh khoản (liquidity) và hỗ trợ chuỗi chéo (cross-chain), cũng như trở thành một trong những sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên hỗ trợ tiền tệ fiat thông qua Polkadex Fiat.

Bộ sản phẩm Polkadex hiện đang được xây dựng bởi một nhóm gồm 20 thành viên do Giám đốc điều hành (và quyền CTO) Gautham J dẫn đầu và sự hỗ trợ tư vấn từ các cố vấn Garlam Won và Matthias Hafner.

Nền tảng đã tiến hành cung cấp DEX ban đầu (IDO) trên Polkastarter vào tháng 4 năm 2021 và token PDEX đã được phát hành để giao dịch ngay sau đó. Nó hiện có sẵn để giao dịch trên một số nền tảng giao dịch phổ biến, bao gồm KuCoin, Uniswap và Gate.io.

Trang web Polkadex liệt kê các tính năng chính sau của sản phẩm

Bảo mật tuyệt vời cho tiền của người dùng.

Hỗ trợ lên đến 500.000 giao dịch mỗi giây (tps) với độ trễ thấp khoảng  20 mili giây.

Không phí gas.

Khả năng tương tác giữa các Blockchains.

Hỗ trợ thanh khoản chuỗi chéo.

Loại bỏ những người chạy trước.

Nhiều tính năng giao dịch nâng cao, bao gồm bot giao dịch và nhà tạo lập thị trường với API nhanh.

Trải nghiệm người dùng trực quan trên cả nền tảng di động và máy tính để bàn.

Hỗ trợ chuyển đổi fiat-crypto.

Polkadex hoạt động như thế nào?

Hệ sinh thái của các sản phẩm Polkadex đang được xây dựng trên Substrate, một khuôn khổ hỗ trợ Polkadot và cho phép các nhà phát triển dễ dàng triển khai các Blockchain dành riêng cho ứng dụng.

Blockchain Polkadex được xây dựng với mục đích cho một sàn giao dịch phi tập trung và bao gồm một số tính năng được thiết kế để giúp giao dịch an toàn hơn và toàn diện hơn. Chúng bao gồm tập trung chính vào trải nghiệm người dùng và loại bỏ phí gas.

Ban đầu, Polkadex sẽ sử dụng ChainBridge để kết nối các token dựa trên Ethereum. Sau khi parachain được bảo mật, nó sẽ sử dụng Snowfork, một dự án khác trong hệ sinh thái Web3.0. Điều này sẽ được sử dụng để kết nối các tài sản dựa trên Ethereum (ví dụ: token ETH và ERC-20) với Substrate cho phép chúng được giao dịch trên Polkadex Orderbook.

Nền tảng Polkadex Orderbook cũng sẽ có một số công cụ được thiết kế để giúp giao dịch dễ dàng hơn và có lợi hơn. Một trong số đó là khả năng ủy quyền tài sản, tính năng này cho phép người dùng ủy thác tài sản của họ cho bên thứ ba, chẳng hạn như người quản lý quỹ hoặc bot giao dịch thuật toán, sau đó có thể giao dịch thay mặt họ.

Vì Polkadex Orderbook là một nền tảng giao dịch phi tập trung, người dùng có toàn quyền quản lý tiền của họ (trừ khi được ủy quyền) và không cần tạo tài khoản để tạo nguồn thanh khoản.

Kể từ quý 2 năm 2021, Polkadex hiện đang chạy trên mạng thử nghiệm V2.0 của mình và việc khởi chạy V3.0 của mạng thử nghiệm được lên kế hoạch vào ngày 21 tháng 6 năm 2021. Khởi chạy Mainnet hiện được lên kế hoạch cho quý 3-quý 4 năm 2021 (vào hoặc trước ngày 15 tháng 9, 2021) cùng với sự phát triển của Polkadex Parachain.

Token PDEX là gì?

PDEX là token chính trong hệ sinh thái Polkadex. Người sở hữu PDEX sẽ có quyền truy cập vào một số tính năng. Các lợi ích bao gồm giao dịch miễn phí, cơ hội giao dịch tần suất cao, bot giao dịch và các tính năng độc đáo khác. Polkadex đã thực hiện IDO vào ngày 16 tháng 4 năm 2021. Nguồn cung tối đa là 20.000.000 đồng PDEX. Nguồn cung lưu hành hiện tại là 1.963.860 đồng PDEX. Tokenomics chi tiết có thể được tìm thấy trong Whitepaper.

Làm thế nào để mua PDEX?

PDEX đã được liệt kê trên một số sàn giao dịch tiền mã hóa, không giống như các loại tiền mã hóa chính khác, nó không thể được mua trực tiếp bằng tiền fiat. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dễ dàng mua đồng tiền này bằng cách đầu tiên mua Bitcoin từ bất kỳ sàn giao dịch lớn nào và sau đó chuyển đến sàn giao dịch cung cấp giao dịch đồng tiền này, trong bài viết hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước để mua PDEX.

Bước 1: Đăng ký trên Coinbase.

Polkadex la gi va no hoat dong ra sao? - anh 2

Trước tiên, bạn sẽ phải mua một trong những loại tiền điện tử chính, thường là Bitcoin (BTC) hoặc Ethereum (ETH). Chúng tôi sẽ sử dụng Coinbase tại đây vì đây là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất chấp nhận tiền gửi fiat. Sử dụng liên kết bên dưới để đăng ký tại Coinbase và bạn sẽ nhận được một lượng BTC trị giá 10 USD miễn phí sau khi mua tiền điện tử trị giá 100 USD.

Bước 2: Mua coin bằng tiền fiat.

Polkadex la gi va no hoat dong ra sao? - anh 3

Sau khi bạn hoàn thành quá trình KYC. Bạn sẽ được yêu cầu thêm phương thức thanh toán. Tại đây, bạn có thể chọn cung cấp thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ hoặc sử dụng chuyển khoản ngân hàng. Bạn sẽ bị tính phí cao hơn khi sử dụng thẻ nhưng bạn cũng sẽ được mua ngay lập tức. Mặc dù chuyển khoản ngân hàng sẽ rẻ hơn nhưng chậm hơn, tùy thuộc vào quốc gia nơi bạn cư trú, một số quốc gia sẽ cung cấp dịch vụ gửi tiền mặt ngay lập tức với phí thấp, chẳng hạn như iDeal ở một số quốc gia châu Âu.

Polkadex la gi va no hoat dong ra sao? - anh 4

Bây giờ bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Trade” ở trên cùng bên trái, chọn đồng xu bạn muốn mua và xác nhận giao dịch của bạn … và chúc mừng! Bạn vừa thực hiện giao dịch mua tiền điện tử đầu tiên của mình.

Bước 3: Chuyển tiền mã hóa của bạn sang một sàn giao dịch thay thế. Chọn các sàn giao dịch Altcoin: gate.io; HotBit; KuCoin.

Nhưng bạn cần cần chuyển tiền của mình sang một sàn giao dịch mà PDEX có thể được giao dịch, ở đây chúng tôi sẽ sử dụng Gate.io làm sàn giao dịch của mình. Gate.io là một sàn giao dịch phổ biến để giao dịch altcoin và nó có một số lượng lớn các cặp Altcoin có thể giao dịch.

Polkadex la gi va no hoat dong ra sao? - anh 5

Đăng ký giao dịch trên Gate.io tương tự như các bước trên với Coinbase. Sau đó, bạn sẽ được khuyên thiết lập xác thực 2FFA, hoàn tất quá trình này vì nó là công cụ bảo mật cho tài khoản của bạn.

Bước 4: Gửi BTC để trao đổi PDEX.

Polkadex la gi va no hoat dong ra sao? - anh 6

Tùy thuộc vào các chính sách của sàn giao dịch, bạn có thể được yêu cầu thực hiện một quy trình KYC khác, quá trình này thường mất từ ​​30 phút đến tối đa có thể là vài ngày. Mặc dù quy trình này phải dễ hiểu và dễ thực hiện. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có toàn quyền truy cập vào ví trao đổi của mình.

Polkadex la gi va no hoat dong ra sao? - anh 7

Nếu đây là lần đầu tiên bạn gửi tiền điện tử, màn hình ở đây có thể trông hơi đáng sợ. Nhưng đừng lo lắng, về cơ bản nó đơn giản hơn so với chuyển khoản ngân hàng. Tại ô bên phải, bạn sẽ thấy một chuỗi các số ngẫu nhiên có nội dung “BTC address”, đây là địa chỉ công khai duy nhất của ví Bitcoin của bạn tại Gate.io và bạn có thể nhận Bitcoin bằng cách đưa địa chỉ này cho người gửi tiền cho bạn.

Vì chúng tôi hiện đang chuyển Bitcoin đã mua trước đó của mình trên Coinbase sang ví này, hãy nhấp vào “Copy Address” hoặc nhấp chuột phải vào địa chỉ đầy đủ và nhấp vào sao chép để lấy địa chỉ này vào khay nhớ tạm của bạn.

Bây giờ hãy quay lại Coinbase, chuyển đến trang Danh mục đầu tư và nhấp vào Bitcoin trên danh sách tài sản của bạn, sau đó nhấp vào “Send” ở bên phải.

Polkadex la gi va no hoat dong ra sao? - anh 8

Trong phần “Recipient field”, hãy dán địa chỉ ví vào khay nhớ tạm của bạn, để bảo mật, bạn phải luôn kiểm tra xem cả hai địa chỉ có khớp nhau không. Được biết, có một số phần mềm độc hại máy tính sẽ thay đổi nội dung trong khay nhớ tạm của bạn thành một địa chỉ ví khác và về cơ bản bạn sẽ gửi tiền cho một người khác.

Nhấp vào “Send” để tiếp tục, bạn sẽ nhận được email xác nhận ngay lập tức, nhấp vào liên kết xác nhận trong email và tiền của bạn đang được chuyển đến Gate.io.

Polkadex la gi va no hoat dong ra sao? - anh 9

Giờ hãy quay trở lại Gate.io và đi đến ví trao đổi của bạn, đừng lo lắng nếu bạn chưa thấy khoản tiền gửi của mình ở đây. Nó có thể vẫn đang được xác minh trong mạng Blockchain và sẽ mất vài phút để tiền của bạn đến nơi. Tùy thuộc vào điều kiện lưu lượng mạng của mạng Bitcoin, trong thời gian nhiều truy cập, nó có thể lâu hơn.

Bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận từ Gate.io sau khi khoản tiền gửi của bạn đến nơi. Và bây giờ bạn đã sẵn sàng để mua PDEX!

Bước 5: Trade PDEX.

Polkadex la gi va no hoat dong ra sao? - anh 10

Quay lại Gate.io, sau đó chuyển đến “Exchange”.

Polkadex la gi va no hoat dong ra sao? - anh 11

Trong cột bên phải có một thanh tìm kiếm, bây giờ hãy đảm bảo rằng “BTC” được chọn vì chúng tôi đang giao dịch cặp BTC sang altcoin. Nhấp vào nó và nhập “PDEX“, bạn sẽ thấy PDEX / BTC, chọn cặp đó và bạn sẽ thấy biểu đồ giá của PDEX / BTC ở giữa trang.

Polkadex la gi va no hoat dong ra sao? - anh 12

Bên dưới có một hộp có nút màu xanh lục cho biết “Buy PDEX”, bên trong hộp, hãy chọn tab “Market” ở đây vì đó là loại lệnh mua đơn giản nhất. Bạn có thể nhập số tiền của mình hoặc chọn phần tiền gửi BTC mà bạn muốn chi để mua bằng cách nhấp vào các nút phần trăm. Khi bạn đã xác nhận mọi thứ, hãy nhấp vào “Mua PDEX”. Và bạn đã mua thành công PDEX.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp của Coinvn giới sàn giao dịch mới Polkadex và cách giao dịch nó. Về bản chất việc giao dịch đồng PDEX cũng tương tự các loại token khác trên thị trường, tuy nhiên do số lượng sàn chấp nhận PDEX còn thấp nên đây hiện đang là nhược điểm tạm thời của PDEX.