Tất tần tật về DeFi Kingdoms Gardens (Bể thanh khoản)

Trong mỗi vương quốc, Gardens là nơi để stake các token của nhóm thanh khoản nhằm nhận được một phần phát hành token quyền lực.

5896Total views
Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 1
Tất tần tật về DeFi Kingdoms Gardens (Bể thanh khoản)

Nếu đã biết về DeFi Kingdoms – tựa GameFi đình đám trong thời gian gần đây, độc giả không nên bỏ qua chủ đề tiếp theo của Coinvn về trò chơi này. Đó là về các nhóm thanh khoản trong DeFi Kingdoms, cách chúng liên quan đến các sàn giao dịch phi tập trung (như các sàn được tích hợp vào DeFi Kingdoms) và cách bạn có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách staking token vào các bể thanh khoản trong DeFi Kingdoms Gardens.

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 2

Các sàn giao dịch phi tập trung và cách thức hoạt động

Để có thể hiểu các nhóm thanh khoản và cách chúng hoạt động trong DeFi Kingdoms, điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu cách thức hoạt động của một sàn giao dịch phi tập trung.

Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là một sàn giao dịch ngang hàng, nơi người dùng có thể giao dịch mà không cần giao việc quản lý tiền của họ cho một bên trung gian tập trung. Thay vào đó, các giao dịch được vận hành thông qua các hợp đồng thông minh.

Ví dụ về các sàn giao dịch tập trung (CEX) là Coinbase, Binance, KuCoin, Gemini… Thay vì sử dụng hợp đồng thông minh, bản thân các sàn giao dịch tập trung là trung gian cho các giao dịch giữa người mua và người bán bằng cách sử dụng mô hình sổ lệnh (order book). Có nghĩa là người mua sẽ niêm yết giá họ muốn mua, người bán niêm yết giá họ muốn bán và khi giá mong muốn của người mua đáp ứng giá bán của một người khác, lệnh sẽ được triển khai. Trong một sàn giao dịch tập trung, các tổ chức hoặc cá nhân được gọi là “nhà tạo lập thị trường”, là những người cung cấp tính thanh khoản cho các giao dịch đó.

Trong một sàn giao dịch phi tập trung, vì các giao dịch mua/bán được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh, các hợp đồng thông minh cần thanh khoản để thực hiện các giao dịch. Nói một cách đơn giản hơn, DEX thực hiện các giao dịch mà không cần bất kỳ trung gian nào mà thông qua các hợp đồng thông minh. Để có thể cho phép ai đó bán ONE của họ và đổi lấy JEWEL, DEX sẽ cần một số lượng ONE và JEWEL để truy cập khi mọi người ra vào hai cặp đó. Số tiền cơ bản của ONE-JEWEL trong ví dụ này được gọi là nhóm thanh khoản. Thay vì có các nhà tạo lập thị trường cung cấp thanh khoản, thanh khoản được cung cấp bởi tất cả người dùng thông qua các hợp đồng thông minh.

Lợi ích của các sàn giao dịch phi tập trung so với các sàn giao dịch tập trung:

  • Giảm thiểu rủi ro bên thứ ba nắm giữ tài sản của bạn (ví dụ: Sàn giao dịch tập trung) bị tấn công và làm mất tài sản của bạn.
  • Phí giao dịch thấp hơn.
  • Giúp ngăn chặn sự thao túng thị trường từ giao dịch giả mạo và giao dịch rửa.
  • Sự ẩn danh.

Các rào cản trong trao đổi phi tập trung:

  • Thiếu fiat on/off ramp.
  • Độ phức tạp và rào cản gia nhập cao hơn đối với người dùng mới.
  • Cần thanh khoản. 
Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 3

Trong DeFi Kingdoms, DEX được tích hợp vào lớp trò chơi. Ví dụ: Trên Harmony, DEX có thể được truy cập thông qua nhà giao dịch trên thị trường. 

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 4

Liquidity pool là gì?

Nhóm thanh khoản là phương tiện mà DEX có thể thực hiện các giao dịch thông qua hợp đồng thông minh mà không cần bất kỳ trung gian nào. Cụ thể, DEX sẽ khuyến khích những người như bạn cung cấp số lượng ghép đôi bằng nhau, chẳng hạn như ONE-JEWEL, vào nhóm thanh khoản bằng cách cung cấp cho bạn:

  • Tỷ lệ phần trăm của tất cả các khoản phí do DEX tạo ra cho nhóm đó.
  • Đôi khi là phần thưởng bổ sung dưới dạng một token khác.

Làm thế nào quá trình trên hoạt động chính xác? Đó là một thuật toán hấp dẫn, nhưng về cơ bản DEX cần tính thanh khoản để có thể cho phép mọi người giao dịch mua và bán một cặp. Vì vậy, bằng cách cung cấp các ưu đãi nói trên, mọi người được khuyến khích đi và nhận số tiền bằng nhau (về giá trị) của hai token, ghép nối chúng với nhau thành một token mới được gọi là token LP và sau đó staking token LP đó với giao thức của DEX. Token LP đại diện cho một phần của nhóm thanh khoản nói trên và cung cấp cho người staking token LP các ưu đãi tương ứng với phần của họ trong nhóm. 

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 5

Liquidity pool incentives

Khái niệm về liquidity pool incentives (các ưu đãi của bể thanh khoản) là quan trọng, những điều này đã được đề cập ngắn gọn ở trên. Đầu tiên, mỗi giao thức DEX cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản tỷ lệ phần trăm phí do DEX tạo ra cho nhóm cụ thể đó, hầu như sẽ luôn được tích hợp vào hợp đồng thông minh cho mọi DEX. Tuy nhiên, điều này hiếm khi đủ lớn để khuyến khích ai đó cung cấp thanh khoản. 

Vậy làm cách nào để DEX khuyến khích mọi người cung cấp thanh khoản? Bằng cách cung cấp các ưu đãi bổ sung, thường thông qua token từ chính giao thức của DEX. Cụ thể, chính là CAKE cho PancakeSwap, UNI cho Uniswap, VIPER cho ViperSwap và trong trường hợp của DeFi Kingdoms là JEWEL (trên Harmony) và CRYSTAL (trên subnet của Avalanche là DFK Chain chứa bản mở rộng Crystalvale).

Đôi khi, những ưu đãi bổ sung này có thể đến từ một trong những token cơ bản trong cặp. Có lẽ một dự án mới muốn khuyến khích mọi người mua token của nó để tạo tính thanh khoản, vì vậy nó có thể sắp xếp với DEX để phát hành một số token dự án mới (mặc dù dự án mới không vận hành DEX) như một động lực. 

Khái niệm cung cấp tính thanh khoản cho những ưu đãi này thường được gọi là khai thác thanh khoản (liquidity mining) hoặc canh tác năng suất (yield farming).

Impermanent loss

Impermanent loss (tổn thất tạm thời) có thể phức tạp, nhưng hãy giữ nó ở mức cao. Impermanent loss là điều gì đó có thể xảy ra do cung cấp tính thanh khoản. Về cơ bản, những gì sẽ xảy ra là bạn cung cấp 50% một token và 50% một token khác vào nhóm và tạo một token LP duy nhất. Tỷ lệ giữa hai token tại thời điểm bạn cung cấp tính thanh khoản có thể khác với tỷ lệ giữa hai token khi người khác cung cấp. 

Ví dụ: Ai đó có thể đã cung cấp 1 ONE và 1 JEWEL vào nhóm ONE-JEWEL khi JEWEL có giá trị tương đương với 1 ONE. Nếu giá của 1 JEWEL bây giờ là 80 ONE thì khi bạn cung cấp, bạn sẽ cung cấp theo tỷ lệ 1 JEWEL : 80 ONE. Bất kể thế nào, bạn sẽ nhận được cùng một token LP như những người khác trong nhóm đó, chỉ với số lượng khác nhau. Khi giá của một token tăng lên so với token kia, điều đó sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ giữa hai token.

Khái niệm về impermanent loss là có những tình huống mà có thể tồi tệ hơn với bạn khi bạn hủy ghép nối token LP của mình so với những gì đã từng xảy ra với bạn nếu bạn chỉ giữ hai token cơ bản mà không ghép nối chúng thành một token LP trong cùng một khoảng thời gian. Khi khoản lỗ lý thuyết đó ít hơn phần thưởng bạn nhận được khi cung cấp LP thì bạn đã bị lỗ, nó phức tạp hơn thế nhiều.

Phần thưởng cho việc cung cấp tính thanh khoản trong DeFi Kingdoms

Trong DeFi Kingdoms, bạn có thể nhận được một số phần thưởng đáng kinh ngạc, dưới dạng token quyền lực của mỗi vương quốc, để cung cấp tính thanh khoản. Tại thời điểm bài viết này, hai vương quốc hiện tại là Serendale (trên blockchain Harmony với token JEWEL) và Crystalvale (trên DFK Chain – một subnet của Avalanche với token quyền lực là CRYSTAL). Trong mỗi vương quốc, bạn cung cấp thanh khoản càng sớm thì phần thưởng của bạn càng lớn vì số lượng token quyền lực được phát ra trên mỗi khối cho các nhà cung cấp thanh khoản càng lớn ở các giai đoạn trước của vương quốc.

Trong Gardens, bạn có thể xem tất cả các nhóm khác nhau được khuyến khích bởi DeFi Kingdoms và số lượng token mà mỗi nhóm sẽ nhận được trên mỗi khối. Để xác định số lượng token bạn sẽ nhận được, bạn chỉ cần lấy số lượng token được phát ra trên mỗi khối và nhân với % của nhóm đó.  

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 6

DEX cho phép bất kỳ ai tạo bất kỳ nhóm thanh khoản nào họ muốn, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó. Tuy nhiên, nếu ai đó muốn nhận phần thưởng khuyến khích theo giao thức, họ phải cung cấp tính thanh khoản cho các cặp được khuyến khích cụ thể, không chỉ bất kỳ cặp ngẫu nhiên nào (mặc dù mọi người vẫn sẽ tạo các cặp khác, ngay cả khi không được khuyến khích ngoài phí DEX).

Power token utility (Token quyền lực với nhiều tiện ích)

Không giống như token được phát cho các nhà cung cấp thanh khoản cho hầu hết các DEX, token quyền lực trong DeFi Kingdom có rất nhiều tiện ích. Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng là đơn vị tiền tệ chính cần thiết để chơi trò chơi. Ví dụ: Để triệu hồi hero, thăng cấp hero và hơn thế nữa, bạn phải có token quyền lực cho vương quốc đó. Điều này khác biệt đáng kể so với token được phát hành trên hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung, những token này hầu như không có tiện ích nào ngoài khả năng bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị. 

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 7
Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 8

Phần thưởng đã khóa và mở khóa

Có một điều rất quan trọng cần chú ý, đó là khi bạn nhận phần thưởng Gardens của mình trong năm đầu tiên kể từ khi DEX ở vương quốc đó ra mắt, một phần token quyền lực bạn nhận được sẽ bị khóa, đồng thời một phần sẽ được mở khóa và có thể sử dụng ngay lập tức. Sau khi bạn yêu cầu, những token bị khóa đó vẫn bị khóa cho đến khoảng một năm sau khi bắt đầu vương quốc đó, nghĩa là chúng sẽ mở khóa trong năm tiếp theo. 

Nếu bạn quyết định chờ đợi và không nhận phần thưởng của mình, tỷ lệ mở khóa và khóa sẽ thay đổi khoảng 2% mỗi tuần cho đến khi tất cả phần thưởng được yêu cầu được mở khóa hoàn toàn sau một năm. Hãy nhớ rằng một khi đã xác nhận quyền sở hữu, phần thưởng bị khóa không mở khóa 2% mỗi tuần, chúng vẫn bị khóa trong toàn bộ năm đầu tiên của vương quốc và sau đó mở khóa từ từ trong suốt một năm sau đó. 

Cách cung cấp tính thanh khoản trong DeFi Kingdoms

Như đã lưu ý ở trên, bước đầu tiên để cung cấp tính thanh khoản là ghép nối số lượng bằng nhau (về giá trị) của hai token với nhau. Trong vương quốc Serendale của DeFi Kingdoms (trên blockchain Harmony), điều này được thực hiện thông qua Druid trong Marketplace. 

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 9

Trong Crystalvale, điều này sẽ được thực hiện thông qua Druid Ulfur.

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 10

Tại các Druid, bạn có thể chọn hai token để ghép nối với nhau. Chọn hai token bạn muốn từ menu thả xuống và nhập số tiền bạn muốn cung cấp cho một trong các token và nó sẽ tự động điền số lượng cần thiết của token kia để bạn có số tiền bằng nhau 50/50 (về giá trị) của mỗi loại. 

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 11

Nhấn vào nút cung cấp sẽ hiển thị xác nhận cho bạn biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu token LP và bạn sẽ có bao nhiêu % trong tổng số đó. 

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 12

Khi bạn cung cấp token (có nghĩa là bạn từ bỏ hai token cơ bản và nhận một token LP duy nhất), sau đó bạn có thể đến Gardens và gửi các token LP đó (được gọi là hạt giống) và bắt đầu kiếm được lợi nhuận từ chúng. 

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 13

Tại Seed Box, bạn có thể điều hướng đến cặp mà bạn vừa tạo và xem bạn sẽ nhận được bao nhiêu APR. Trong DeFi Kingdoms, lợi nhuận bạn nhận được từ việc cung cấp tính thanh khoản sẽ ở dạng token quyền lực cho vương quốc đó. Ở Serendale (vương quốc phát triển dựa trên Harmony của DeFi Kingdoms), bạn sẽ nhận được JEWEL. Trong Crystalvale, DFK Chain (DeFi Kingdoms phát triển dựa trên subnet của Avalanche), bạn sẽ nhận được CRYSTAL. 

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 14

Khi bạn nhấp vào “Deposit”, bạn sẽ có tùy chọn gửi các token bạn vừa thực hiện. 

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 15

Sau khi gửi tiền, bạn sẽ có thể xem số tiền bạn đã gửi và số tiền bạn đã kiếm được.

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 16

Khi đến lúc yêu cầu phần thưởng của bạn (tùy thuộc vào bạn), bạn có thể yêu cầu phần thưởng cho việc ghép nối cụ thể đó bằng cách nhấn “Claim” hoặc bạn có thể yêu cầu tất cả phần thưởng của mình trên tất cả các nhóm thanh khoản khác nhau của bạn bằng cách đi tới mục Harvest trong Gardens. 

Tat tan tat ve DeFi Kingdoms Gardens (Be thanh khoan) - anh 17

Tổng kết 

Hy vọng qua bài viết trên của Coinvn, bạn đã hiểu thêm về các nhóm thanh khoản trong DeFi Kingdom. Hãy thử cung cấp tính thanh khoản trong Gardens của DeFi Kingdom và kiếm cho mình một số token quyền lực của DeFi Kingdom.