Cá voi nghĩ gì? Công cụ giám sát “nhất cử nhất động” của Whales

Mặc dù công nghệ blockchain và tài sản tiền mã hoá cung cấp cơ hội tuyệt vời cho các cá nhân tham gia vào thế giới tài chính, nhưng một số người hoặc tổ chức lại có nhiều quyền lực và ảnh hưởng hơn những người khác.

15906Total views
Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 1

Chúng ta gọi những người này là cá voi tiền mã hoá – Crypto Whales. Coinvn sẽ cố gắng giải thích cách hoạt động, giao dịch của cá voi cũng như cách theo dõi các giao dịch của cá voi trong bài viết này, từ đó giúp bạn tối ưu hóa chiến lược giao dịch của mình.

Cá voi tiền mã hoá là ai?

Cá voi tiền mã hoá có nghĩa là một cá nhân hoặc tổ chức sở hữu một số lượng lớn các loại tiền mã hoá cụ thể. Một con cá voi sở hữu đủ tiền mã hoá có thể thao túng giá. Nói chung, không có ngưỡng nhất định về số lượng nắm giữ coin/token của một người hoặc tổ chức, để xác định họ có phải là cá voi hay không. Nếu bạn đang nắm giữ 1000 BTC, mọi người có thể coi bạn là một con cá voi. Tuy nhiên, đối với các Altcoin thì con số sẽ cao hơn, về cơ bản nó liên quan đến giá trị thị trường.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 2

Cá voi Bitcoin là ai?

Như đã đề cập ở trên, cá voi Bitcoin là những người hoặc thực thể nắm giữ đủ Bitcoin để ảnh hưởng hoặc thậm chí thao túng giá Bitcoin. Theo danh sách người giàu Bitcoin trên Bitinfocharts.com. 100 người nắm giữ hàng đầu nắm giữ 15,53% tổng số Bitcoin (khoảng 119 tỷ đô la Mỹ), đặc biệt là 10 người nắm giữ hàng đầu, họ đang kiểm soát 6,18% tổng số Bitcoin. Nếu một con cá voi Bitcoin chuyển Bitcoin của họ, nó có thể khiến giá Bitcoin tăng hoặc giảm bất ngờ, hậu quả là giá Bitcoin sẽ tách khỏi các nguyên tắc cơ bản.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 3

Quy trình “làm thịt” con mồi của các cá voi

Bước 1: Tìm một đồng tiền micro-cap có nhiều quảng cáo thổi phồng (có nghĩa là rất nhiều người mua tiềm năng hy vọng nó sẽ tăng giá)

Bước 2: Cung cấp cho họ “bằng chứng” bằng cách mua đủ số token, từ đó giá bắt đầu tăng rất nhanh.

Bước 3: Khi điều này xảy ra, những người ngồi ngoài sẽ bắt đầu bị FOMO, cảm thấy như nó sẽ không bao giờ giảm nữa và bắt đầu mua vì sợ “sắp bỏ lỡ”.

Bước 4: Điều này tạo ra hiệu ứng domino trong đó cá voi thậm chí không phải làm bất cứ điều gì bởi vì bây giờ các nhà đầu tư đang tự leo lên để mua vào.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 4

Bước 5: Giá tiếp tục tăng, trò chơi bắt đầu. Những con cá voi bắt đầu hút thanh khoản khỏi một dự án. Bởi vì một khi giá đã tăng chóng mặt, các cá voi có thể kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ bằng cách bán tất cả số coin/token mà họ đã mua ban đầu.

Bước 6: Cá voi bán nhưng không nhất thiết phải bán 100% số lượng, từ đó gây ra sự hoảng loạn bằng cách chèn một cây nến đỏ lớn vào biểu đồ.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 5

Bước 7: Câu chuyện về cảm xúc bắt đầu. Những người thực sự chỉ mua khi giá đang tăng giờ nghĩ rằng bữa tiệc đã kết thúc và giá sẽ giảm xuống 0 đô la Mỹ.

Bước 8: Những người không phải là cá voi hay người mới bắt đầu bắt đầu hoảng sợ và bắt đầu bán token của họ bị thua lỗ.

Bước 9: Cuối cùng thì tất cả những người mới sẽ bán, bán và giá ngừng giảm. Đây là nơi mà trò chơi cá voi trở nên thực sự xấu xa.

Bước 10: Để làm lung lay suy nghĩ của cá con nhiều hơn, vào thời điểm này, cá voi lại khiến giá tăng chóng mặt.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 6

Bước 11: Sau khi bán lỗ và cảm thấy chán nản, mọi người lại thấy giá bắt đầu bùng nổ. Điều này tạo ra một cảm giác “tự dằn vặt” trong lòng nhà đầu tư.

Bước 12: Lo lắng kiếm lại tiền, các nhà đầu tư trung bình bắt đầu mua cùng một token mà họ vừa mất tiền (hay còn gọi là giao dịch trả thù).

Bước 13: Hiệu ứng domino từ bước 4 xảy ra một lần nữa khi mọi người bắt đầu đổ tiền vào để kiếm tiền trở lại.

Bước 14: Sau đó, khi đã có đủ số người mua lại, những con cá voi lại bán phá giá token của họ và hút hết lượng thanh khoản mới đó.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 7

Tại thời điểm này, cá voi phải đánh giá bao nhiêu thanh khoản thực sự còn lại để chúng khai thác.

Khi trận đấu cá voi kết thúc có nghĩa là, họ phải phân tích xem họ có thể hút tiền của bao nhiêu người trước khi mọi người nhận thức được những gì họ đang làm và ngừng chơi trò chơi.

Với các dự án vốn hóa thị trường 8 con số, chúng ta cũng đã thấy mô hình này diễn ra trong nhiều ngày và thậm chí nhiều tuần tại một thời điểm (như trường hợp của dự án ở trên).

Trò chơi diễn ra trong bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ thanh khoản của dự án.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 8

Nó cũng phụ thuộc vào việc có hay không có các token, dự án khác mà những con cá voi có thể đang thao túng để thu được nhiều lợi nhuận hơn để thay thế.

Dù bằng cách nào, đó cũng là một trò chơi thao túng nhằm lùa các nhà đầu tư mới bắt đầu.

Lợi ích của việc theo dõi cá voi

 • Dự đoán biến động của thị trường

Tính thanh khoản của thị trường luôn liên quan đến sự thay đổi giá cả thị trường. Cá voi có thể thao túng nguồn cung tiền mã hoá để ảnh hưởng đến tính thanh khoản và khiến thị trường bị biến động. Mục đích của những con cá voi là tăng giá trị tài sản kỹ thuật số của họ. Để biến điều đó thành hiện thực, họ có thể bán một số lượng lớn token để kích động thị trường bán tháo rộng rãi hơn, sau đó họ sẽ mua lại token với giá thấp hơn. Ngoài ra, họ có thể phát hành một lượng lớn tài sản để mua tài sản tiền mã hoá nhằm làm cho giá tài sản tiền mã hoá tăng cao và thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư. Điều này sẽ nâng cao giá trị tài sản mà họ nắm giữ. Bởi vì cá voi có tác động lớn đến giá thị trường, vì vậy các nhà đầu tư muốn theo dõi hoạt động của chúng và hưởng lợi nếu chuyển động của cá voi xảy ra.

 • Tìm hiểu giai đoạn thị trường

Thị trường gấu hoặc thị trường tăng giá có thể bắt đầu luân phiên vì thị trường có tính chu kỳ. Nhìn chung, giá thị trường tăng lên ở các đỉnh là do nhà đầu tư ngắn hạn thúc đẩy. Tuy nhiên, giá thị trường giảm xuống đáy là thời điểm thích hợp để tham gia. Cá voi là một mắt xích quan trọng ảnh hưởng đến xu hướng thị trường, mặc dù sự thay đổi giá được thúc đẩy bởi tất cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Theo dõi cá voi cho phép chúng ta biết các mô hình giao dịch của họ và nhận được tín hiệu về giai đoạn thị trường. Giả sử cá voi giảm lượng nắm giữ khi giá tăng, chúng ta có thể suy ra đỉnh của thị trường đang ở gần, đặc biệt là trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn đang tăng lượng nắm giữ của họ cùng lúc.

Làm thế nào để theo dõi cá voi?

Do bản chất minh bạch của blockchain, chúng ta có thể theo dõi cá voi. Về lý thuyết, chúng ta có thể kiểm tra địa chỉ ví. Lấy ví dụ về Bitcoin, nếu địa chỉ ví chứa hơn 1.000 BTC, những người đam mê tiền mã hoá sẽ cố gắng theo dõi các giao dịch đến hoặc đi của ví. Có một số loại giao dịch ví của cá voi:

 • Exchange to Wallet

Vì lý do bảo mật, cá voi thích sử dụng ví lạnh để lưu trữ tài sản tiền mã hoá nếu họ không muốn bán chúng trong thời gian ngắn. Vì vậy, nếu họ rút một số tài sản tiền mã hoá nhất định từ sàn giao dịch sang ví riêng, điều đó cho thấy rằng nguồn cung của những tài sản tiền mã hoá nhất định này bị giảm. Do đó, giá của những tài sản tiền mã hoá này sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu cá voi rút các đồng Stablecoin vào ví lạnh của họ cho thấy điều kiện thị trường không tốt cho việc đầu tư, thì giá tiền mã hoá sẽ giảm xuống.

 • Wallet to Exchange

Hầu hết mọi người sử dụng sàn giao dịch tập trung để giao dịch. Nếu cá voi chuyển tài sản tiền mã hoá sang một ví sàn đã biết có nghĩa là cá voi đã có kế hoạch giao dịch chúng sớm. Nếu có một lượng lớn tài sản tiền mã hoá như BTC hoặc ETH gửi vào ví của các sàn giao dịch có nghĩa là cá voi đang xem xét bán chúng ra thị trường, điều đó sẽ gây áp lực đi xuống cho thị trường. Tuy nhiên, nếu họ gửi Stablecoin thì nó có thể chỉ ra một kế hoạch đầu tư, điều này sẽ gây áp lực tăng giá lên thị trường.

 • Wallet to Wallet

Cá voi có thể chuyển tài sản tiền mã hoá từ ví sang ví, hầu hết thời gian chúng thực hiện các giao dịch tiền mã hoá qua OTC. Lý do là vì quyền riêng tư và tính thanh khoản. Hầu hết các giao dịch OTC không thể theo dõi được và các tác động lên giá thường không nổi bật như các giao dịch thông thường.

Chúng ta nên lưu ý rằng các loại giao dịch trên không có nghĩa là bất kỳ kết quả nào cũng chắc chắn 100%. Bởi vì cá voi cũng biết các giao dịch là minh bạch, bất kỳ ai cũng có thể theo dõi chúng, vì vậy họ có thể chỉ di chuyển tiền để kích hoạt phản ứng thị trường.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 9

Để kiểm tra cá voi, chúng ta có thể sử dụng các công cụ theo dõi cá voi sau đây:

 1. Coincarp.com

Lấy ví dụ như Bitcoin, chúng ta có thể kiểm tra 100 địa chỉ Bitcoin (BTC) hàng đầu trên Coincarp, nó hiển thị 100 địa chỉ giàu nhất có số lượng Bitcoin và 7 ngày thay đổi, chúng ta có thể nhận được các thay đổi về địa chỉ của cá voi.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 10

Ngoài ra, chúng ta có thể kiểm tra số dư ví của sàn giao dịch (Onchain) trên Coincarp. Ví dụ ở dưới cho thấy số dư ví của sàn Binance.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 11
 1. Trình khám phá chuỗi khối – Blockchain Explorer

Bạn có thể sử dụng trình khám phá blockchain để tìm các địa chỉ ví cá nhân có tương đối ít giao dịch hơn nhưng chứa một số lượng lớn tài sản tiền mã hoá, sau đó bạn có thể xem chính xác số lượng token mà họ có trên mạng chính và các token mà họ di chuyển gần đây. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng Etherscan, một trình khám phá chuỗi khối cho chuỗi khối Ethereum, bạn có thể sử dụng danh sách theo dõi trên Etherscan để đặt cảnh báo nhằm theo dõi các giao dịch đến và đi từ một địa chỉ nhất định.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 12
 1. Cảnh báo cá voi (Whale Alert)

Whale Alert cung cấp các dịch vụ theo dõi và cảnh báo để theo dõi các giao dịch lớn trên các chuỗi khối chính và cũng gắn thẻ các địa chỉ ví đã biết. Bạn có thể tham gia các cộng đồng Twitter và Telegram của Whale Alert để theo dõi các giao dịch cá voi trong thời gian thực.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 13
Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 14
 1. Coinlobster.com

Theo truyền thống, bạn sẽ phải lên các sàn giao dịch lớn như Binance, BitMex, Kraken, Coinbase… để xem nguồn cấp dữ liệu giao dịch của các giao dịch lớn gần đây. Bất kỳ lệnh nào quá lớn đều có thể cho bạn biết thông tin về cách thị trường đang vận động.

Tuy nhiên việc liên tục kiểm tra các trang là một quá trình rất tẻ nhạt và khó khăn vì đôi khi các giao dịch diễn ra nhanh đến mức chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt. Hầu hết các sàn giao dịch cũng không cho phép bạn lọc nguồn cấp dữ liệu giao dịch trực tiếp.

Bảng điều khiển xem cá voi CoinLobster cho phép bạn xem dữ liệu trực tiếp của các giao dịch lớn được thực hiện trên các sàn giao dịch giao ngay. Bộ lọc được đặt mặc định ở mức bội số lớn của quy mô giao dịch trung bình để bạn luôn có thể biết khi nào cá voi mua hoặc bán.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 15
 1. Whalemap.io

Whale Inflows/Outflows tool cho phép bạn xem hoạt động giao dịch của cá voi trong một ngày cụ thể. Nó theo dõi các đồng tiền vào hay đang rời khỏi các ví này. Ngoài ra, công cụ này cho bạn biết ngày mà những đồng tiền này được tích lũy lần đầu tiên bởi các ví cá voi này. Điều này cho phép bạn xem các đồng tiền này đã không hoạt động trong bao lâu trước khi chúng được chuyển đi. Khi đặt thanh trượt đến một ngày cụ thể, các bong bóng cho biết điểm tích lũy Bitcoin ban đầu đã được di chuyển vào ngày đó. Bạn có thể coi chỉ số này là: Khối lượng tiền rời khỏi ví cá voi + tuổi của số tiền rời khỏi ví đó. 

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 16
 1. Nền tảng phân tích dữ liệu trên chuỗi có trả phí

Mặc dù các lựa chọn thay thế miễn phí ở trên cung cấp một lượng thông tin tốt, nhưng chúng đòi hỏi nhiều công việc hơn trong việc tìm kiếm địa chỉ cá voi và lập biểu đồ bất kỳ dữ liệu nào được thu thập.

Khi thị trường tiền mã hoá phát triển trong vài năm qua, Coinvn đã thấy sự xuất hiện của các nền tảng phân tích trả phí, chuyên dụng thực hiện tất cả công việc cho người dùng và cung cấp quyền truy cập vào nhiều số liệu và tùy chọn lọc nâng cao.

Một số tài nguyên phổ biến hơn bao gồm CryptoQuant và Glassnode, cả hai đều có chỉ số tùy chỉnh. Tuy nhiên, không có nền tảng nào là hoàn toàn chính xác và có những trường hợp dữ liệu được phân bổ không chính xác cho một số thực thể nhất định. 

Biểu đồ dưới đây cho thấy số lượng cá voi Bitcoin và số lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch theo thời gian.

Ca voi nghi gi? Cong cu giam sat “nhat cu nhat dong” cua Whales - anh 17

Lời kết

Theo dõi cá voi là một cách hay để hiểu các chuyển động của thị trường và biết các mô hình tốt hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên chỉ dựa vào những phương pháp này mà dễ dàng đưa ra quyết định phụ thuộc vào cá voi. Vì thị trường tiền mã hoá thiếu các quy định, chúng có thể bị thao túng dễ dàng hơn so với thị trường tài chính truyền thống. Do đó bạn có thể đạt được một số lợi thế bằng cách theo dõi cá voi, nhưng đó không phải là thông tin đáng tin cậy nhất. Bạn nên cân nhắc thêm rất nhiều thông tin trước khi đưa ra quyết định giao dịch.