TomoChain (TOMO) là gì? Tổng quan về token TOMO

TomoChain (TOMO) là gì mà lại được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn để triển khai hệ thống tra cứu văn bằng trên blockchain? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

23094Total views
TomoChain (TOMO) la gi? Tong quan ve token TOMO - anh 1
TomoChain (TOMO) là gì? Tổng quan về token TOMO

TomoChain (TOMO) là gì?

TomoChain (TOMO) là một dự án được ra đời với mục đích cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum (ETH), bằng cách xây dựng một cơ sở hạ tầng blockchain với các ưu điểm như: Phí giao dịch thấp, thời gian xác nhận nhanh, xác thực kép và ngẫu nhiên để tăng cường bảo mật. 

Nó là một trong những nhà cung cấp giải pháp blockchain mã nguồn mở hàng đầu tại Việt Nam và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề thực tế như: Giáo dục, tài chính, y tế, thương mại. 

Đáng chú ý, từ năm học 2020 – 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định sẽ lưu trữ văn bằng quốc gia trên hệ thống blockchain TomoChain. Như vậy, dự án này chính là dự án blockchain đầu tiên được vinh dự hợp tác với một Bộ ngành Chính phủ.

TomoChain (TOMO) la gi? Tong quan ve token TOMO - anh 2

Những vấn đề TomoChain (TOMO) đặt ra

Sự ra đời của Bitcoin chính là một trong những sự đột phá công nghệ lớn nhất trong thập kỷ vừa qua, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi ngành công nghiệp từ tài chính đến sản xuất. Tiếp theo đó là Ethereum, dự án cơ sở hạ tầng blockchain, cung cấp một ngôn ngữ hoàn chỉnh để phát triển các hợp đồng thông minh. 

Tuy nhiên, khi những công nghệ này bắt đầu bùng nổ, chúng đã bắt đầu bộc lộ rõ những vấn đề cốt lõi, đặc biệt là những nhược điểm liên quan đến hiệu suất xử lý giao dịch. 

Cả Bitcoin và Ethereum đều sử dụng cơ chế Proof-of-Work (PoW) trong thuật toán đồng thuận của họ. Để tạo ra một khối, chúng sẽ đòi hỏi một quá trình tính toán vô cùng phức tạp được gọi là khai thác và tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Điều đó có nghĩa là phí giao dịch trên các mạng lưới này sẽ không hề rẻ.

Mặt khác, Bitcoin và Ethereum hiện tại có tốc độ xử lý giao dịch quá chậm, chỉ có thể xử lý 10 giao dịch mỗi giây.

Fork Generation cũng là một vấn đề mà TomoChain đặc biệt nhấn mạnh. Quá trình fork chain không những tiêu tốn rất nhiều thời gian mà còn tạo ra nhiều lỗ hổng tiềm ẩn cho các cuộc tấn công có thể xảy ra.

TomoChain (TOMO) la gi? Tong quan ve token TOMO - anh 3

Cách giải quyết vấn đề của TomoChain (TOMO)

Để xây dựng một giao thức đồng thuận hiệu quả và an toàn cho TomoChain, dự án đã không ngừng nỗ lực tìm cách giải quyết những vấn đề trên thông qua việc xây dựng một cơ chế đồng thuận bỏ phiếu bằng chứng cổ phần Proof-of-Stake Voting (PoSV), cho phép bỏ phiếu công bằng, đảm bảo tính bảo mật nghiêm ngặt và xác suất thống nhất cuối cùng. 

Sự đồng thuận có những điểm mới quan trọng sau:

 • Xác thực kép để tăng cường bảo mật và giảm fork 
 • Ngẫu nhiên hóa để đảm bảo công bằng và ngăn chặn các cuộc tấn công 
 • Giảm thời gian xác nhận giao dịch. 

Không chỉ dừng lại ở đó, các hợp đồng thông minh trên Ethereum đều có thể hoạt động trên TomoChain một cách hiệu quả với thời gian xác nhận giao dịch tức thì nhờ tính năng EVM (máy ảo Ethereum).

TomoChain (TOMO) la gi? Tong quan ve token TOMO - anh 4

Đặc điểm nổi bật của TomoChain (TOMO) là gì?

Hệ sinh thái TomoChain cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng nhiều dự án blockchain hiệu suất cao với một loạt các tính năng được thiết kế tối ưu như sau:

 • Mạng lưới TomoChain hỗ trợ tốc độ giao dịch lên 2.000 TPS, với thời gian tạo khối chỉ mất 2 giây
 • TomoP là một giao thức bảo mật được phát triển trên TomoChain để cho phép các giao dịch an toàn và không thể theo dõi
 • Giao thức TomoZ cho phép người dùng trả phí thanh toán bằng bất kỳ token nào họ có
 • Giao thức TomoX hỗ trợ cho nhà phát triển có thể khởi động một sàn giao dịch phi tập trung với chi phí thấp, giảm thiểu tối đa thời gian và nguồn lực cần thiết cho quá trình vận hành một sàn giao dịch.

Đội ngũ phát triển và đội cố vấn của TomoChain (TOMO)

Đội ngũ phát triển

TomoChain được thành lập bởi một đội ngũ hoàn toàn là người Việt. Dự án do ông Long Vương cùng một số cộng sự ưu tú khác cùng góp sức xây dựng. Họ gồm có:

 • Ông Long Vương: Trước khi giữ chức vụ CEO của TomoChain, ông Long Vương từng là Giám đốc điều hành của CityMe và cũng là nhà đồng sáng lập kiêm lãnh đạo dự án của blockchain NEM (XEM) tại Alternative Blockchain. 
 • Bà Hồ Lê là một chuyên gia lão luyện trong trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Bà là cựu Phó Giám đốc Phụ trách Đầu tư và Quản lý Danh mục tại BVIM. 
 • Ông Nguyễn Sơn hiện là Giám đốc kỹ thuật của TomoChan và cũng chính người sáng lập cộng đồng Blockchain Developer với hơn 800 thành viên tích cực.
 • Ông Hoàng Tùng cũng là một lập trình viên Fullstack và Smart contract giàu kinh nghiệm trước khi tham gia TomoChain.

Ngoài ra, đội ngũ TomoChain quy tụ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực blockchain, kinh tế.

TomoChain (TOMO) la gi? Tong quan ve token TOMO - anh 5

Đội ngũ cố vấn

Bên cạnh nhóm sáng lập tài năng, TomoChain còn nhận được sự quan tâm và đầu tư của nhiều cố vấn có tên tuổi trên thế giới như: 

 • Willis Wee: Nhà sáng lập và CEO của Tech in Asia 
 • Roger Lim: Giám đốc điều hành tại NEO Global Capital, đồng thời ông còn là cố vấn của Bluzelle, SelfKey, The Key, Coinfi, Fortuna Capital, Jet8
 • Vũ Duy Thức (hay còn gọi Thức Vũ): Tiến sĩ trí tuệ nhân tạo có tầm ảnh hưởng tại Silicon Valley, đồng thời cũng là nhà sáng lập của các dự án: Katango, OhmniLabs, Kambria.

Thông tin chung về token TOMO

Token TOMO là gì?

TOMO là token chính thức của dự án TomoChain. Nó có chức năng chính trong việc thúc đẩy kinh tế trong hệ sinh thái, khuyến khích người dùng tham gia đóng góp và phát triển mạng lưới.

TomoChain (TOMO) la gi? Tong quan ve token TOMO - anh 6

TOMO dùng để làm gì?

Các nhà phát triển sẽ cần token TOMO để có thể xây dựng các ứng dụng của họ trên hệ sinh thái TomoChain.

Ngoài việc staking TOMO để nhận các phần thưởng khối thì các chủ sở hữu TOMO còn có quyền tham gia bỏ phiếu bầu chọn cho các ứng viên tranh cử vị trí Masternode. Top 150 ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ trở thành Masternode.

Thông tin chi tiết về token TOMO

 • Ký hiệu: TOMO
 • Blockchain: TomoChain
 • Tổng cung: 100.000.000 TOMO
 • Tổng cung lưu hành (tính đến 22/06/2022): 91.780.575 TOMO (theo CoinMarketCap)

Phân bổ token TOMO

Nguồn cung tối đa của token TOMO là 100.000.000 TOMO và sẽ phân bổ như sau: 

 • Token Sale: 55% 
 • Đội ngũ phát triển: 12% 
 • Đối tác chiến lược: 16% 
 • Phần thưởng khối: 17% 

Cách kiếm và sở hữu token TOMO

Để kiếm và sở hữu token TOMO thì cách đơn giản nhất đó là tìm mua chúng trên các sàn giao dịch tiền mã hoá phi tập trung. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử một trong những cách như: Staking tiền mã hoá để nhận phần thưởng là token TOMO, trở thành một Masternode hoặc tham gia các chương trình Airdrop.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch của token TOMO

TOMO là một đồng token đã ra đời được một khoảng thời gian khá lâu (từ năm 2018), do đó hiện nay nó được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hoá phổ biến như: Binance, FTX, Biki, ZG.com…

Sau khi mua TOMO, bạn có thể lưu trữ chúng trực tiếp trên các ví sàn hoặc các loại ví blockchain như: TomoWallet, MetaMask, Trezor, Trust Wallet…

Phí giao dịch của TomoChain (TOMO)

Khi giao dịch trên nền tảng TomoDEX, người mua và người bán sẽ đều phải thanh toán một khoản phí bằng 0,1% giá trị giao dịch. 

TomoChain (TOMO) la gi? Tong quan ve token TOMO - anh 7

Cách đào TomoChain (TOMO)

TOMO không thể đào giống như Bitcoin hay Ethereum vì nó hoạt động theo cơ chế đồng thuận PoSV, nhưng lại có thể đúc được bởi Masternode. Bạn có thể trở thành các Masternode, chịu trách nhiệm tạo, xác minh và hoàn thiện các khối để nhận được phần thưởng khối.

Tỷ giá hiện tại của TomoChain (TOMO) hiện nay là bao nhiêu?

Tại thời điểm viết bài (22/06/2022), TOMO đang được giao dịch ở mức 0,46 đô la Mỹ, với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 5.831.850 đô la Mỹ. 

Như vậy, nó đã bốc hơi hơn 90% giá trị so với thời điểm đạt ATH ngày 09/06/2021 là 3,75 đô la Mỹ. 

TomoChain (TOMO) la gi? Tong quan ve token TOMO - anh 8

Nguyên nhân chủ yếu của sự sụt giảm nói trên có lẽ là do TOMO đang phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình bi quan của toàn thị trường tiền mã hoá trong thời gian gần đây.

Đánh giá tiềm năng tương lai của dự án, có nên đầu tư vào token TOMO hay không?

TomoChain là một trong những dự án do người Việt sáng lập và phát triển, được giới chuyên gia công nghệ trên toàn cầu đánh giá rất cao. Với ưu điểm là một blockchain thế hệ mới, giải quyết được những hạn chế của các mạng lưới hiện tại, nó chính là một cơ hội đầu tư tiềm năng trong mắt cộng đồng Crypto.

Tuy nhiên, như bạn đã thấy qua đồ thị lịch sử giá TOMO trong phần trước, token này có sự biến động giá rất mạnh và hiện tại đang giao dịch trong vùng giá ngang với mức giá chào bán ban đầu. Do đó, ngoài việc đưa ra những đánh giá khách quan về độ tiềm năng của dự án thì nhà đầu tư còn cần phải suy nghĩ thật kỹ và chọn đúng thời điểm tham gia thích hợp. 

Mạng xã hội

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về dự án TomoChain, nhà đầu tư có thể xem thêm các tin tức liên quan trên các kênh truyền thông chính thức như:

Website | Twitter | Medium | Reddit

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản, giúp bạn tìm hiểu TomoChain (TOMO) là gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có những phân tích tổng quan về dự án và đồng TOMO. 

Việt Nam hiện nay đang là điểm sáng trên bản đồ các khu vực có nền công nghệ blockchain phát triển nhất thế giới. Hãy tiếp tục theo dõi TomoChain và những dự án blockchain tiêu biểu khác do người Việt phát triển như: Axie Infinity, Kyber Network, Thetan Arena… trên Coinvn, để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội đầu tư nào.