Tổng quan về Sei Network và hệ sinh thái

Cùng tìm hiểu về Sei Blockchain – chuỗi layer 1 tập trung vào trading. Được mệnh danh là “NASDAQ phi tập trung” vì nó tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm giao dịch CeFi với các công cụ DeFi.

27496Total views
Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 1
Tổng quan về Sei Network và hệ sinh thái

Sei là gì?

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 2

Sei là một chuỗi L1 được xây dựng với một mục đích: trở thành chuỗi cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) mới trên DeFi, NFT và trò chơi. Nó được xây dựng với SDK Cosmos, cho phép nó dành riêng cho từng ngành và tập trung vào giao dịch. Tuy nhiên, không giống như các chuỗi khối dành riêng cho ứng dụng (như dYdX hoặc Osmosis) của hệ sinh thái Cosmos xây dựng chuỗi khối cho chỉ một ứng dụng, Sei là chuỗi khối dành cho nhiều ứng dụng nằm trong một lĩnh vực – ứng dụng DEX. Nó nhằm đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của mình với những cải tiến trong ba lĩnh vực chính: hiệu suất, bảo mật và khả năng tương tác.

Sei hứa hẹn thời gian hoàn thành giao dịch nhanh như chớp là 600 mili giây. Điều này sẽ đặt Sei ngang hàng hoặc cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung (CEX) về việc thực hiện các đơn đặt hàng và tốt hơn các DEX hiện tại trên thị trường. Thông lượng nhanh của chuỗi khối cũng rất quan trọng đối với mô hình công cụ khớp lệnh gốc của nó nhằm thay thế mô hình giao dịch AMM truyền thống.

So với các chuỗi mục đích chung khác như Bitcoin, Ethereum và Solana, đây là những gì Sei tuyên bố sẽ cung cấp:

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 3

Về mặt bảo mật, Sei dựa vào cơ chế đồng thuận Tendermint Core hỗ trợ hệ sinh thái Cosmos. Bằng cách sử dụng các cuộc đấu giá hàng loạt thường xuyên, Sei hứa hẹn sẽ ngăn chặn MEV và chạy trước. Điều này cho phép các ứng dụng trên Sei sử dụng trình xác thực của nó và đảm bảo trải nghiệm giao dịch suôn sẻ cho khách hàng.

Sei cũng đang hợp tác với một số giao thức để tối đa hóa khả năng tương tác. Ví dụ: nó đã công bố quan hệ đối tác với Axelar, một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng chuỗi chéo sẽ cải thiện khả năng kết nối, giao tiếp với các giao thức khác và chuyển vốn đến và từ các chuỗi khối khác.

Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư

Sei Network được thành lập bởi Jeffrey Feng và Jayendra Jog và tự hào có nhiều thành viên trong nhóm giàu kinh nghiệm hơn với kinh nghiệm làm việc từ các công ty như Airbnb và Goldman Sachs.

Nó đã huy động được 5 triệu đô la Mỹ trong vòng cấp vốn do Multicoin Capital dẫn đầu với sự tham gia của Coinbase Ventures, Delphi Digital, Hudson River Trading, GSR, Hypersphere, Flow Traders, Kronos Research và những người sáng lập Anchorage, Frax, Yield Guild Games và Tangent.

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 4

Hơn nữa, Sei gần đây đã công bố một quỹ thanh khoản và hệ sinh thái trị giá 50 triệu đô la Mỹ để giới thiệu tính thanh khoản và khuyến khích xây dựng các Dapp, với sự tham gia của các công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu, các nhà tạo lập thị trường và các sàn giao dịch như Multicoin Capital, Delphi Digital, Hudson River Trading, GSR, Flow Traders, MEXC , Kronos, Hypersphere và một số khác.

Sei hoạt động như thế nào?

Trước khi đi sâu vào công nghệ đằng sau Sei, chúng ta cần làm rõ những vấn đề mà blockchain giải quyết:

  • Các chuỗi có mục đích chung như Ethereum không tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng cụ thể như trao đổi phi tập trung. Điều này kìm hãm sự phát triển của chúng.
  • Bạn không thể xây dựng một sàn giao dịch mô hình sổ đặt hàng trên một chuỗi đa năng vì nó quá tắc nghẽn.
  • Các L1 đa năng quá chậm và không thể mang lại trải nghiệm giao dịch mà các sàn giao dịch tập trung mang lại.

Sei lập luận rằng DeFi được chia thành hai phe: hoặc là các giao thức được xây dựng trên các chuỗi mục đích chung như Ethereum hoặc các giao thức có chuỗi ứng dụng riêng như Osmosis (OSMO). Sei nhắm đến giao điểm giữa hai điều đó: một chuỗi dành riêng cho ngành nhằm tối đa hóa cho các sàn giao dịch phi tập trung.

Về mặt kỹ thuật, điều này có thể thực hiện được nhờ một số đổi mới.

Đầu tiên, Sei cung cấp khả năng ngăn chặn chạy trước bằng cách thực hiện các đơn đặt hàng với đấu giá hàng loạt thường xuyên. Một trong những điểm khó khăn chính của DEX là các đơn đặt hàng không được xử lý trên chuỗi hoặc làm quá tải hầu hết các chuỗi khối nếu chúng được xử lý trên chuỗi hoặc được xử lý trên chuỗi trên một chuỗi khối nhanh, hy sinh tính phi tập trung hoặc bảo mật (Bộ ba bất khả thi của chuỗi khối). Thay vì thực hiện từng mệnh lệnh một, Sei tập hợp các mệnh lệnh ở cuối khối và thực hiện chúng cùng một lúc, do đó ngăn chặn việc front-running.

Sei cũng sử dụng các price oracles để cung cấp nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy và giảm thiểu sự phụ thuộc bên ngoài. Không giống như các DEX khác, nó tận dụng việc thực thi đơn hàng một khối. Thay vì xử lý việc đặt và thực hiện một lệnh trong hai giao dịch, Sei làm như vậy trong một giao dịch. Hơn nữa, nó kết hợp các lệnh ở nhiều cấp độ, cho phép các nhà tạo lập thị trường và nhà giao dịch chuyên nghiệp giảm thiểu chi phí gas.

Tất cả những điều này cho phép Sei tham gia thị trường với mức giá trị “NASDAQ phi tập trung” của nó. Hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung đều giải quyết các vấn đề đã đề cập trước đó bằng cách triển khai một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) để người dùng giao dịch. Tuy nhiên, với việc CEX vẫn nắm giữ hơn 90% khối lượng giao dịch, giải pháp đó rõ ràng đã không gây ấn tượng với thị trường. Sei hứa hẹn rằng công nghệ của nó có thể tạo ra một mô hình sổ lệnh, mà nó gọi là Sổ lệnh giới hạn tập trung (Centralized Limit Order Book).

Nói tóm lại, mục tiêu là cho phép giao dịch tần suất cao với tốc độ ngoài chuỗi trong khi vẫn duy trì bảo mật trên chuỗi.

Sei Token và Sei Airdrop

Giao thức Sei vẫn đang trong giai đoạn mạng thử nghiệm được khuyến khích ”Seinami” và vẫn chưa công bố thông tin về token Sei hoặc airdrop cho người dùng sớm.

Hệ sinh thái Sei

Mặc dù vẫn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu, Sei đã tự hào có một số đối tác trong hệ sinh thái của mình. Đây là hệ sinh thái Sei công khai đầy đủ vào lúc này.

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 5

Vortex

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 6

Vortex là một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung dành cho chuỗi IBC. Tương tự như Sei, nó nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ DeFi như vay và cho vay cũng như ký quỹ chéo với trải nghiệm người dùng trên các sàn giao dịch tập trung.

Pharaoh Protocol

Pharaoh Protocol cho phép người dùng tạo tài sản tổng hợp theo cách phi tập trung. Người dùng có thể giao dịch tài sản trong thế giới thực mà không cần sở hữu hoặc giao dịch chúng, chỉ bằng cách giao dịch giá tài sản do oracle cung cấp.

Axelar Network

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 7

Axelar Network là một giao thức giao tiếp xuyên chuỗi an toàn được xây dựng trên PoS. Nó sẽ cho phép bắc cầu, nhắn tin và thực thi trên các chuỗi IBC khác nhau.

Synthr

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 8

SYNTHR là một giao thức tài sản tổng hợp đa chuỗi, trustless. Người dùng có thể tạo và giao dịch các công cụ phái sinh trực tuyến của nhiều tài sản tài chính, chẳng hạn như tiền mã hóa, cổ phiếu, tiền tệ, trái phiếu và hàng hóa, bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh.

KYVE

KYVE cho phép các nhà cung cấp dữ liệu chuẩn hóa, xác thực và lưu trữ vĩnh viễn các luồng dữ liệu chuỗi khối. Nó tạo các bản sao lưu dữ liệu hiện có và tận dụng các giải pháp lưu trữ dữ liệu như Arweave để cung cấp các giải pháp sao lưu dữ liệu có thể mở rộng và không thay đổi.

White Whale

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 9

White Whale là một giao thức chênh lệch giá xuyên chuỗi, thiết lập các nhóm thanh khoản xuyên chuỗi để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch chênh lệch giá. Nhóm thanh khoản của nó hoạt động như các nhà tạo lập thị trường tự động và cho phép các bot giao dịch kinh doanh chênh lệch giá với các DEX của hệ sinh thái.

UXD

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 10

UXD là một stablecoin phi tập trung được thế chấp hoàn toàn được hỗ trợ bởi các công cụ phái sinh để cung cấp một stablecoin ổn định, hiệu quả về vốn và phi tập trung. Ban đầu được triển khai trên Solana, đây là tích hợp stablecoin gốc Cosmos đầu tiên.

Nitro

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 11

Nitro là một chuỗi máy ảo Solana cho phép các nhà phát triển khởi chạy Solana Dapp trên các chuỗi khối IBC.

DeFund

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 12

DeFund là một chuỗi khối dành riêng cho ứng dụng được xây dựng để cung cấp các quỹ giao dịch trao đổi đa chuỗi, hoàn toàn tự trị được xây dựng bằng SDK Cosmos.

Leap Wallet

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 13

Leap Wallet là ví không giam giữ dành cho chuỗi IBC với chức năng staking, NFT và DeFi tích hợp mà người dùng có thể sử dụng thuận tiện như một tiện ích mở rộng trình duyệt.

Keplr

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 14

Keplr là ví mã nguồn mở không giam giữ phổ biến dành cho các chuỗi khối IBC, cho phép người dùng lưu trữ tiền và tương tác với các chuỗi khác nhau trong hệ sinh thái IBC.

Multichain

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 15

Multichain là một giải pháp cơ sở hạ tầng được xây dựng cho các tương tác xuyên chuỗi và được tuyên bố là “bộ định tuyến cuối cùng cho web 3.0”. Trước đây được gọi là Anyswap, nó hỗ trợ khả năng tương tác trên 72 chuỗi và 3000 token. Multichain đã công bố tích hợp với Sei vào ngày 11 tháng 10 năm 2022.

Coin98

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 16

Coin98 là một “Siêu ứng dụng” tiền điện tử — một ứng dụng phi tập trung cung cấp các tính năng DeFi như ví, hoán đổi mã thông báo, staking, v.v. Coin98 đã công bố tích hợp với Sei Network, cho phép người dùng tạo ví Sei và tham gia mạng thử nghiệm được khuyến khích.

Kargo

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 17

Kargo đang xây dựng “cơ sở hạ tầng lớp cơ sở lớp 1.5 cho các thị trường dự đoán” trên Sei Network. Layer 1.5 là lớp cơ sở với các tính năng bổ sung dành cho dApp với các trường hợp sử dụng cụ thể – trong trường hợp này là dự đoán các thị trường trên toàn thế giới, đặc biệt là các thị trường địa phương khó tiếp cận hơn.

Frontier

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 18

Frontier là ví DeFi không giam giữ hỗ trợ hơn 40 chuỗi và ví phần cứng từ Trezor và Ledger. Người dùng có thể giao dịch, lưu trữ, mua và đầu tư vào tiền điện tử và NFT, đồng thời việc tích hợp với Sei Network sẽ kết nối người dùng từ các hệ sinh thái hàng đầu khác như Ethereum, Polygon, Arbitrum, BNB Chain, v.v.

Kado

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 19

Kado là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng on/off-ramp fiat. Nó tuyên bố rằng “dịch vụ on/off-ramp-as-a-service của họ có thể được tích hợp trong vòng chưa đầy 10 phút.” Điều này sẽ cho phép người dùng dApps của Sei sử dụng ACH, điện chuyển khoản, thẻ tín dụng từ Visa và Mastercard để mua và bán tiền điện tử tại hơn 150 quốc gia.

Satori

Tong quan ve Sei Network va he sinh thai - anh 20

Satori là một nền tảng phái sinh tài chính phi tập trung có thiết kế tổng hợp ngoài chuỗi và thanh toán trên chuỗi, kết hợp tính bảo mật và tính minh bạch của một sàn giao dịch phi tập trung với tốc độ và khả năng sử dụng của một sàn giao dịch tập trung

Tổng kết

Và trên đây là sơ lược về Sei Network cũng như các dự án hiện tại trong hệ sinh thái của mạng lưới mới này. Cùng chờ đợi những điều mới mẻ mà Sei Network sẽ mang đến với crypto trong thời gian sắp tới.