Những điểm nhấn đáng chú ý của dự án dYdX

Dự án dYdX trong Quý 3 có gì đáng chú ý, hãy cùng đội ngũ Coinvn tìm hiểu thông qua bài viết ngày hôm nay.

8566Total views
Nhung diem nhan dang chu y cua du an dYdX - anh 1
Những điểm nhấn đáng chú ý của dYdX trong Quý 3 năm 2022

Sơ lược về dự án dYdX

Giao thức dYdX vận hành sàn giao dịch phái sinh trên Layer 2 StarkEx Network. Sàn giao dịch phi tập trung kết hợp cung cấp các hợp đồng tương lai vĩnh viễn tương tự như các hợp đồng được tìm thấy trên Binance, FTX và các sàn giao dịch tập trung khác. Mục tiêu cuối cùng của giao thức là xây dựng một sàn giao dịch phái sinh hoàn toàn phi tập trung, nơi không một bên nào, bao gồm cả đội ngũ phát triển có thể can thiệp vào các hoạt động cơ bản của giao thức.

Vào mùa hè năm 2017, Antonio Juliano, một cựu kỹ sư của Coinbase, đã thành lập dYdX. Hai sản phẩm đầu tiên của giao thức là Expo và Solo, được xây dựng để giao dịch ký quỹ trên Ethereum. Sau khi chứng kiến ​​sự bùng nổ của giao dịch hợp đồng vĩnh viễn trên Bitmex vào năm 2019, dYdX đã quyết định trở thành giao thức DeFi đầu tiên cung cấp loại giao dịch này. Việc tung ra các loại hình giao dịch vĩnh viễn cho các mã thông báo lớn như BTC và ETH nhanh chóng trở nên phổ biến đối với nhiều nhà giao dịch. 

Vào Quý 2 năm 2022, dYdX đã thông báo về việc chuyển đổi từ StarkEx sang blockchain gốc của riêng mình, được gọi là dYdX Chain, như một phần trong nỗ lực phi tập trung hoàn toàn.

Nhung diem nhan dang chu y cua du an dYdX - anh 2

Tổng quan

Trong Quý 3, dYdX  không có quá nhiều điểm nổi bật như những gì đã diễn ra trong Quý 2, nhưng The Merge là một sự kiện quan trọng và chắc chắn có tác động đến các số liệu tổng kết hàng quý. Khối lượng giao dịch hàng ngày và người dùng trên dYdX trong Quý 3 hoạt động tích cực như trong Quý 2, khi được đo lường trên cơ sở trung bình. Giao dịch bằng ETH có tỷ lệ phần trăm cao hơn so với các quý trước, vì các nhà giao dịch đã chuẩn bị cho một số trường hợp cố gắng giao dịch trong thời điểm Ethereum hard fork. Mặc dù hoạt động của nhà giao dịch lành mạnh, dYdX vẫn tiếp tục thấy các khoản rút tiền lớn từ mạng.

Các nỗ lực quản trị trong Quý tập trung vào việc tối ưu hóa phần thưởng lạm phát DYDX (token gốc của giao thức). Trong một quý khác, doanh thu do giao thức tạo ra đã cao hơn giá trị USD của các token được thanh toán dưới dạng ưu đãi. Doanh thu hiện được tích lũy cho dYdX Trading, không phải kho bạc cộng đồng. Kho bạc chỉ có token DYDX để tài trợ cho các sáng kiến.

Việc chuyển sang V4, được công bố vào tháng 6 là một cột mốc quan trọng với sự ra mắt của testnet dành cho nhà phát triển. Dự kiến ​​sẽ ra mắt dYdX Chain vào Quý 2 năm 2023, tạo ra một order book phi tập trung và cải thiện sự liên kết giữa các chủ sở hữu token và giao thức.

Phân tích hiệu suất

Nhung diem nhan dang chu y cua du an dYdX - anh 3

Doanh thu từ giao dịch của dYdX giảm 22%, từ 29 triệu USD trong Quý 2 xuống còn 22,6 triệu USD trong Quý 3. Mặc dù giá token giảm, phần thưởng được trả (tính bằng USD sau khi yêu cầu) vẫn vượt qua doanh thu kiếm được. Chi phí ròng 9 triệu USD là nhỏ nhất trong bốn quý qua. Rewards claimed tăng vọt là do lịch trình cho phép thu thập phần thưởng khoảng 28 ngày một lần.

Nhung diem nhan dang chu y cua du an dYdX - anh 4

Trong Quý 3, khối lượng giao dịch giảm 14% xuống mức 91,6 tỷ USD. Khối lượng giao dịch trong Quý 2 đã được nâng lên nhờ ba sự kiện có khối lượng lớn vào tháng 4, tháng 5 và tháng 6. Quý 3 có sự kiện The Merge vào tháng 9, điều này đã thúc đẩy thị phần khối lượng ETH tăng cao hơn. Mặc dù tổng khối lượng ít hơn, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trên dYdX trong Quý 3 thực sự cao hơn Quý 2 là 115 triệu USD.

Nhung diem nhan dang chu y cua du an dYdX - anh 5

Tương tự với số liệu về khối lượng giao dịch, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) và tổng số giao dịch đã giảm trong Quý 3. Điều này có thể là kết quả của việc Quý này có ít sự kiện hơn. dYdX có mức trung bình là 167.000 giao dịch trong Quý 3 và 1.667 người dùng hằng ngày.

Nhung diem nhan dang chu y cua du an dYdX - anh 6

Mặc dù mức sử dụng lành mạnh được đo lường bởi các giao dịch và số lượng người dùng hằng ngày, dYdX vẫn tiếp tục thấy các khoản rút tiền trong Quý 3. Sau khi 362 triệu đô la Mỹ rời khỏi nền tảng vào Quý 2 năm 2022, 233 triệu USD đã được rút vào Quý 3.

Nhung diem nhan dang chu y cua du an dYdX - anh 7

Do tiền gửi giảm, lãi suất mở (OI) trên dYdX đã giảm một nửa trong Quý 3. Theo điều khoản hợp đồng, BTC OI giảm 50%, trong khi ETH giảm 38%, giữ mức tốt hơn. Các mã thông báo khác còn có số lượng thấp hơn nhiều: SUSHI, SOL, LTC, EOS và AVAX đều chứng kiến mức OI giảm 80% trở lên. Trong khi AAVE, DOGE, DOT, FIL, MATIC, MKR và UNI giảm ít nhất 70%. Sự gia tăng duy nhất trong số liệu thống kê về OI là ở ETC, tăng 59% trong Quý 3 năm 2022.

Nhung diem nhan dang chu y cua du an dYdX - anh 8

Thị trường ít biến động hơn đồng nghĩa với việc thanh lý ít hơn trong Quý 3 và khối lượng thanh lý giảm 58% xuống mức 340 triệu USD. Thanh lý Ethereum đã tăng từ mức 52% trong Quý 2 lên 65% trong Quý 3. Sự biến động giảm của Bitcoin dẫn đến khối lượng thanh lý giảm 77%, thanh lý BTC chỉ chiếm 14% tổng khối lượng thanh lý trong Quý 3 trên nền tảng dYdX.

Chart  Description automatically generated

Vào ngày 2 tháng 7, một đề xuất snapshot đã được khởi xướng để bỏ phiếu về việc cắt giảm mô-đun liquidity staking. Mặc dù các cuộc thảo luận trên diễn đàn đã bắt đầu vào tháng 6, nhưng trong tuần sau cuộc bỏ phiếu snapshot, TVL trong mô-đun đã giảm từ 130 triệu USD xuống còn 42 triệu USD. Điều này đã thông qua một cuộc bỏ phiếu trên chuỗi kết thúc vào ngày 27 tháng 9. Vào ngày 29 tháng 10, một cuộc bỏ phiếu nhanh đã được thông qua ủng hộ việc rút lui Safety Pool và gửi token DYDX đã phân bổ đến kho bạc. Điều này vẫn yêu cầu một cuộc bỏ phiếu on-chain để thực hiện.

Chart, histogram  Description automatically generated

Các sự kiện on-chain trong Quý 1 và Quý 2 dẫn đến tỷ lệ chia sẻ khối lượng cao hơn cho dYdX trong nửa đầu năm 2022. Một điểm tích cực đối với giao thức là thấy khối lượng tăng đột biến vào cuối các kỷ nguyên chuẩn hóa. Giao dịch thường phi năng suất này được khuyến khích thông qua phần thưởng. Việc sửa đổi lịch trình phần thưởng dường như đã có tác dụng như mong muốn.

Chart, histogram  Description automatically generated

Giao dịch hợp đồng tương lai của ETH  trên năm sàn giao dịch dYdX, FTX, Binance, Deribit, Bybit đã tăng 17% từ 350 tỷ đô la Mỹ trong Quý 2 lên 420 tỷ đô la Mỹ trong Quý 3. dYdX duy trì thị phần 10-15% trong suốt Quý, cho thấy tỷ lệ tài trợ cạnh tranh với các CEX lớn nhất.

Phân tích định tính

Liquidity Staking Module

dYdX cung cấp Liquidity Staking Module (LSM) – nơi bất kỳ ai cũng có thể gửi USDC được các Nhà tạo lập thị trường và được cộng đồng chấp thuận sử dụng làm tài sản thế chấp để cung cấp thanh khoản trên dYdX. Những người staking đã được thưởng bằng token DYDX. Các nhà tạo lập thị trường được tiếp cận với nguồn vốn rẻ (không lãi suất) chỉ có thể được sử dụng trong hệ sinh thái. Vào ngày 27 tháng 9, cộng đồng dYdX đã bỏ phiếu ủng hộ việc thu hẹp nguồn vốn vay bằng cách đặt phần thưởng DYDX liên quan đến việc staking USDC thành 0.

Mặc dù có thiết kế hấp dẫn, nhưng Liquidity Staking Module dường như không phải là cách phân bổ tài nguyên hiệu quả cho giao thức. Được tài trợ bởi dYdX Grants, Xenophon Labs đã phát hành một báo cáo nghiên cứu về LSM phát hiện ra rằng “81% số token thưởng đã được trao cho USDC mà không được cho bất kỳ nhà tạo lập thị trường nào”. Vấn đề chủ yếu là số lượng USDC staking phụ thuộc vào giá của dYdX và sự thay đổi của nguồn vốn sẵn có dẫn đến việc các nhà tạo lập thị trường sử dụng rất thấp.

Vào ngày 6 tháng 7, cộng đồng đã bỏ phiếu hủy bỏ nhóm vay được liên kết với LSM và sử dụng lại phần thưởng mã thông báo DYDX còn lại.

Vào ngày 31 tháng 7, Ryan Rodenbaugh của TrueFi đã đăng một đề xuất trên diễn đàn để cải tiến LSM bằng cách sử dụng sản phẩm “Dòng tín dụng tự động” (ALOC) của TrueFi. Lý tưởng nhất là ALOC lãi suất thả nổi của TrueFi sẽ tính lãi suất thay đổi tùy thuộc vào việc sử dụng các nhóm cho vay. Các mức lãi suất này, phần lớn dựa trên USDC nhưng cũng được khuyến khích với một số dYdX, sẽ làm giảm sự biến động của vốn khả dụng và do đó tăng khả năng sử dụng. Tuy nhiên, một câu hỏi quan trọng là các nhà tạo lập thị trường sẽ sẵn sàng vay ở mức nào?

Phần thưởng giao dịch công bằng

dYdX khuyến khích việc sử dụng trên sàn giao dịch của mình bằng cách thưởng giao dịch bằng token DYDX để giúp bù đắp cho các khoản phí đã trả. Phiên bản trước của công thức phần thưởng giao dịch bao gồm phí trả, lãi mở (OI) và stkDYDX (DYDX đã staked).

Vào tháng 3, nghiên cứu mới đã chứng minh rằng cơ hội đạt được phần thưởng cho OI lớn đã tạo ra một không gian trò chơi rất lớn cho farmer để kiếm DYDX mà không cần thêm thanh khoản hoặc trả phí. Sau thay đổi ban đầu đối với phương trình phần thưởng vào tháng 4, giảm trọng số được trao cho OI, cộng đồng đã bỏ phiếu để loại bỏ bất kỳ phần thưởng nào được cho là do lãi suất mở lớn hơn. Cuộc bỏ phiếu cũng làm giảm tổng số phần thưởng giao dịch trên mỗi kỷ nguyên xuống 25%.

OI đã giảm rõ rệt kể từ những thay đổi này, nhưng OI không nhất thiết ảnh hưởng đến tính thanh khoản. Trên thực tế, OI và khối lượng trên sàn giao dịch dường như không có mối tương quan cao.

Việc giảm phần thưởng tổng thể giúp củng cố ngân khố và mang lại nhiều sức mạnh  hơn cho các khoản đầu tư dài hạn.

Phương trình LP Rewards

Quản lý phần thưởng token là chủ đề chính của Quý và phần thưởng cho Nhà cung cấp thanh khoản cũng đã được giải quyết. Thay đổi đầu tiên đến vào tháng 2, làm giảm ngưỡng cho LP và mở ra phần thưởng cho nhiều nhà cung cấp hơn. Sau đó vào tháng 5, theo lệnh của Wintermute (một trong những Nhà tạo lập thị trường lớn nhất của dYdX), cộng đồng đã bỏ phiếu để thêm hệ số khối lượng vào phương trình LP rewards. Tháng 8 này, cộng đồng đã thực hiện kế hoạch đó một bước xa hơn. 

Cuộc bỏ phiếu vào tháng 8 đã tăng tỷ trọng cho yếu tố khối lượng trên tất cả các thị trường. Quan trọng là, nó làm tăng tỷ trọng của thị trường BTC và ETH do lo ngại rằng việc giảm yếu tố độ sâu quá nhiều sẽ có tác động tiêu cực đến các thị trường kém thanh khoản hơn. Để cân bằng hơn nữa sự khuyến khích đó, cộng đồng đã giảm tỷ lệ phần thưởng dành cho thị trường BTC và ETH từ 20% xuống 10% mỗi thị trường, điều này hiện cho phép nhiều phần thưởng hơn được chuyển đến các thị trường khác. Đây là hai thị trường có chiều sâu nhất trên sàn giao dịch và có thể không cần phải chi nhiều tiền để thu hút thanh khoản.

Cho đến nay, những thay đổi đã làm giảm chi tiêu để thu hút chiều sâu mà không làm tổn hại đến thanh khoản nói chung. Vì DAO tập trung vào việc tối ưu hóa các nguồn lực được chi tiêu trong thị trường gấu, việc điều chỉnh phần thưởng mà họ cung cấp cho người dùng là đòn bẩy chính mà họ đang sử dụng.

Cập nhật mới về dYdX Chain

Vào ngày 23 tháng 8, dYdX Trading đã xuất bản một blog cập nhật tiến trình trên V4. Các thông báo chính là Milestone 1, sự ra mắt của mạng thử nghiệm dành cho nhà phát triển, đã hoàn thành. Ngoài ra, bản cập nhật này đã đưa ra một mốc thời gian cho việc ra mắt Mainnet, hiện dự kiến là vào Quý 2 năm 2023. Các kế hoạch khác bao gồm:

  • Mốc 2: Testnet nội bộ – Q3 2022
  • Mốc 3: Testnet riêng – Q4 2022
  • Mốc 4: Public Testnet – Q1 2023

Việc ra mắt testnet dành cho nhà phát triển bao gồm việc hoàn thành order boook công cụ khớp lệnh và hệ thống margining. Bước đầu tiên, đội ngũ dự án đã đạt được 50 giao dịch mỗi giây. Có rất nhiều tối ưu hóa và cải tiến vẫn còn phải thực hiện, nhưng đây là tiến bộ tích cực về một thay đổi lớn đối với giao thức.

Lời kết

Các nhà giao dịch tiếp tục giao dịch trên sàn giao dịch dYdX, mặc dù vẫn tiếp tục rút tiền từ giao thức. Số lượng người dùng trung bình hàng ngày có chiều hướng tăng lên. Phần thưởng được trả cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư lại lớn hơn doanh thu trả cho giao thức. Cộng đồng đã sử dụng quản trị và biểu quyết để thay đổi tất cả các chương trình phần thưởng chính, đóng liquidity staking pool và giảm phần thưởng giao dịch. Sự ra mắt của dYdX chain hiện được dự kiến vào Quý 2 năm 2023. Nó tạo cơ hội để phân cấp giao thức hơn nữa và gắn kết tốt hơn các chủ sở hữu token với người dùng.