TRON là gì? Toàn bộ thông tin về TRON và đồng TRX

TRON là một nền tảng blockchain cho phép người dùng tự do xuất bản, lưu trữ, sở hữu dữ liệu gồm các tác phẩm, nội dung sáng tạo nhằm xây dựng một hệ sinh thái nội dung giải trí.

10684Total views
TRON la gi? Toan bo thong tin ve TRON va dong TRX - anh 1
TRON là gì? Toàn bộ thông tin về TRON và đồng TRX

Tổng quan về TRON

TRON là gì?

TRON (TRX) là một nền tảng blockchain được tạo ra dành cho các nhà phát triển xây dựng các dự án phi tập trung. Thêm vào đó, nhà sáng tạo có thể mang những nội dung giải trí tiếp cận với nhiều đối tượng một cách miễn phí nhờ vào công nghệ blockchain tiên tiến. 

Mạng mainnet của TRON được khởi động vào tháng 6 năm 2018, đến nay đã trở thành một nền tảng blockchain được nhiều nhà phát triển lựa chọn để khởi chạy dự án của mình.

TRON được biết đến nhờ vào cộng đồng người dùng và các nhà phát triển trên khắp thế giới. Dự án nhắm tới việc biến Internet thành một nơi hoàn toàn phi tập trung gồm các nội dung được đăng tải, tài chính tự do và cơ sở hạ tầng vững chắc. 

TRON được mệnh danh là một trong những hệ sinh thái blockchain lớn nhất thế giới. Với việc sử dụng giao thức đồng thuận DPoS nên có khả năng tối ưu trong việc tiêu tốn năng lượng, giúp mạng lưới gia tăng tốc độ xử lý các giao dịch nhanh hơn, khả năng mở rộng tốt hơn và dễ tiếp cận hơn với các ứng dụng phi tập trung. 

Trên thực tế, việc ứng dụng công nghệ blockchain là một quy trình khá phức tạp. Nhiều đội ngũ phát triển vẫn còn phải loay hoay với những kiến thức vĩ mô để có thể xây dựng những giao thức hoàn toàn mới.

Do đó, TRON được thiết kế ra nhằm giải quyết vấn đề trên, dự án tiến hành đẩy nhanh quá trình phi tập trung hóa những nền tảng hiện tại và thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng tài chính phi tập trung mới.

Tính từ thời điểm ra mắt đã có hơn 400 DApp đang vận hành và hơn 100 triệu lượt giao dịch đã được lưu lại trên blockchain TRON.

Đặc điểm nổi bật của TRON

TRON ban đầu được thiết lập để có thể hoạt động như các mạng lưới lưu trữ nội dung giải trí. Trong đó, những người sáng tạo nội dung sẽ sản xuất và người dùng sẽ trả tiền để mua quyền sử dụng. 

Ngoài ra, các nhà phát triển dự án có thể khởi chạy các DApp bằng cách tận dụng những nguồn tài nguyên trên mạng lưới của TRON. Song song đó, các nhà phát triển phần mềm có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình Solidity để tạo ra hoặc tùy biến các ứng dụng chạy trên nền tảng này.

Những đặc điểm riêng biệt của TRON bao gồm:

 • Hệ thống máy ảo TVM hỗ trợ những hợp đồng thông minh của TRON luôn tương thích với Ethereum, giúp các dự án Ethereum đơn giản hóa quá trình chuyển đổi sang mạng lưới TRON.
 • Nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch trên mạng TRON miễn phí và không có khoản phí hoa hồng nhờ vào hai thang đo là Bandwidth và Energy.
 • Các chi phí trên mạng lưới TRON vẫn duy trì ở mức thấp hơn khi so với Ethereum.
 • Không như mạng lưới Ethereum, khi người dùng gửi token khác vào mạng TRON thì các token đó có thể được dùng để trả chi phí trong hệ thống mà không cần phải sử dụng TRX.
 • Nhà phát triển có cơ hội tạo ra các ứng dụng tài chính phi tập trung không chỉ bằng ngôn ngữ chính của giao thức (Java), mà còn sử dụng được nhiều loại ngôn ngữ khác, bao gồm Scala, C++, Python và Go với sự hỗ trợ của cấu trúc đánh số dữ liệu Protobuf.
 • Thời gian xác nhận cho mỗi giao dịch trung bình là một phút. Để cho một giao dịch được xác nhận, hệ thống sẽ sử dụng 19 khối trong mạng lưới, trong đó thời gian tạo khối mới là khoảng ba giây.

Cấu tạo của mạng lưới TRON

Lớp lõi hệ thống (Core system)

TRON sử dụng một máy ảo (VM), các máy tính gửi lệnh được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java hoặc Solidity lên máy chủ, sau đó những lệnh này được dịch ra các đoạn bytecode có thể chạy được trên bất kỳ hệ thống nào. 

Điều này đồng nghĩa với việc TRON có khả năng lưu trữ tập trung, mỗi giao dịch trên mạng lưới phải được truyền tải lên toàn hệ thống. Đây cũng là cách giao thức này theo dõi số dư của các tài khoản.

Lớp ứng dụng (Application layer)

Đây là nơi mà các ứng dụng và hợp đồng thông minh tương tác với blockchain TRON. Lớp này được tạo ra cho các công ty và nhóm phát triển sử dụng để khởi tạo các sản phẩm và dịch vụ mới.

Lớp lưu trữ (Storage)

Đây là khu vực lưu trữ các thông tin được người dùng và các hợp đồng thông minh ghi lại trực tiếp trên blockchain. 

Thuật toán đồng thuận DPoS

Mạng lưới TRON sử dụng thuật toán đồng thuận tên là DPoS (Delegated Proof-of-Stake) và phụ trách việc xác minh các giao dịch hoặc đề xuất khởi tạo các khối mới do một nhóm thành viên gồm 27 người đảm nhận. Những người đại diện mạng lưới này không cố định, mà thay đổi liên tục theo quy tắc 6 tiếng một lần.

Cách kiếm tiền trong TRON

Nhà đầu tư có thể stake các đồng TRX để kiếm thu nhập thụ động. Việc staking trên mạng lưới TRON là để tham gia vào các hoạt động trong hệ thống như xác thực các khối mới. 

Thời gian tạo khối mới trong mạng TRON là khoảng ba giây một lần. Và phần thưởng cho mỗi lần tạo thành công như vậy hiện tại là 32 TRX. Tức là mỗi năm có 336.384.000 TRX được trả thưởng cho người dùng khi stake TRX lên mạng lưới TRON.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án TRON

Đội ngũ phát triển TRON

Đội ngũ phát triển TRON từng bị nghi án sao chép toàn bộ mã nguồn, cấu trúc và cơ sở hạ tầng của Ethereum. Tuy nhiên, khi giám đốc điều hành Justin Sun của dự án TRON được đề cử cho giải thưởng Nobel Kinh Tế cũng đã tạo được tiếng vang lớn dự án và toàn nhóm phát triển. Ngoài đội ngũ ưu tú của BitTorrent tham gia vào TRON Foundation sau lần sát nhập, thì dự án còn sở hữu những gương mặt nổi bật khác như hình dưới đây. 

TRON la gi? Toan bo thong tin ve TRON va dong TRX - anh 2

Nhà đầu tư, đối tác của TRON

Những nhà đầu tư vào dự án TRON bao gồm:

 • Jihan Wu: CEO của BITMAIN
 • Shuoji Zhou: Đối tác hàng đầu FBG Capital
 • Hitters Xu: Founder của Nebulas & ico365
 • Weixing Chen: Founder của Kuaidi
 • Charles Xue: Một nhà đầu tư tài chính nổi tiếng
 • Mingshan Yin: Founder của Lifan Group
 • Binshen Tang: Founder của Clash of Kings
 • Chaoyong Wang: Founder của ChinaEquity Group
 • Linke Yang: Founder của BTC China
TRON la gi? Toan bo thong tin ve TRON va dong TRX - anh 3

Ngoài ra, TRON còn nhận được quan tâm từ các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ như Samsung, Opera, Poloniex, Swisscom Blockchain và các công ty khác.

TRON la gi? Toan bo thong tin ve TRON va dong TRX - anh 4

Lộ trình phát triển

Giai đoạn 1 Exodus

Giai đoạn phát triển đầu tiên được đặt tên là Exodus và kết thúc vào tháng 12 năm 2018. Ở giai đoạn này, người dùng có thể dễ dàng truy cập, đăng tải, chia sẻ và lưu trữ dữ liệu của họ qua một hệ thống phi tập trung mà TRON đã tạo nên.

Giai đoạn 2 Odyssey

Giai đoạn Odyssey bắt đầu vào tháng 1 năm 2019 và kết thúc vào tháng 6 năm 2020. Ở cuối giai đoạn 2, tất cả mọi giao dịch thanh toán TRX đều sẽ được xử lý đa kênh.

Giai đoạn 3 Great Voyage

Giai đoạn ba được tổ chức vào tháng 6 năm 2020 và được đánh dấu bằng sự kiện ICO. Ở giai đoạn này, nền tảng TRON được phát triển để có thể quản lý được cổ đông, cổ phần, doanh thu và bao gồm quyền quản lý từ những người ủng hộ.

Giai đoạn 4 – Apollo

Giai đoạn này cũng giống với giai đoạn ba khi đánh dấu bằng một đợt ICO tiếp theo. Trong giai đoạn phát triển này, mạng lưới TRON sẽ ra mắt các token riêng và phân phối cho người dùng.

Giai đoạn 5 – Star Trek

Mạng lưới TRON ở giai đoạn này sẽ vận hành một nền tảng dành riêng cho gaming nhằm đưa TRX ứng dụng trong gaming.

Giai đoạn 6 – Eternity

Được khéo léo đặt tên là “Vĩnh Hằng”, giai đoạn 6 cũng là giai đoạn cuối cùng của dự án TRON sẽ kết thúc vào năm 2037, khi đó dự án đã hoàn thành tất cả mọi mục tiêu và hoàn chỉnh mọi tính năng cho một nền tảng gaming phi tập trung trên nền blockchain.

Tổng quan về đồng TRX

TRX là gì?

TRX là native token của mạng lưới TRON, ban đầu đồng coin này có tiêu chuẩn là ERC-20. Nhưng sau đó dự án chuyển qua sử dụng blockchain riêng vào năm 2018 và hiện tại là tiêu chuẩn TRC-20.

TRX được dùng để trả cho những người sáng tạo nội dung để mua các tài sản trong game, quyền truy cập khác trong game (VIP Pass) hay dùng để donate trực tiếp cho những nhà phát hành. 

Thông tin chi tiết về đồng TRON

 • Ticker: TRX
 • Tổng cung: 101.888.338.635 TRX
 • Blockchain Network: TRON

Phân bổ đồng TRON

 • Public Sale: 40%
 • TRON Foundation & Ecosystem: 35%
 • Private Sale: 15%
 • Initial Partner/Investment: 10%

Nhà đầu tư có thể mua bán TRON ở đâu?

TRX hiện đã được niêm yết hầu hết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, KuCoin, Huobi Global, Gate.io, Poloniex, Bitfinex…

Tương lai của dự án TRON sẽ ra sao?

Vào tháng 5 năm 2019, dịch vụ kiểm tra an ninh mạng HackerOne đã chứng minh rằng chỉ với một máy tính có thể làm tê liệt toàn bộ mạng lưới của TRON. Sự khám phá này cho thấy chỉ cần một loạt những yêu cầu được gửi đi từ một máy tính cá nhân duy nhất có thể làm quá tải bộ nhớ và gây ra hiện tượng tấn công DDoS (Distributed Denial-of-Service).

Bên cạnh đó, dự án TRON còn có rất nhiều FUD trong quá trình phát triển, thậm chí nhờ những tin tức đó mà dự án mới có thể phát triển được như ngày hôm nay.

Tuy nhiên, dự án vẫn đang xây dựng một nền tảng phân phối nội dung và nhiều ứng dụng tài chính phi tập trung, giúp cho việc những nhà sáng tạo nội dung có thể trực tiếp kết nối với người dùng.

Trên thực tế, việc phân phối nội dung và kiểm soát việc quyền sử dụng chúng là một thách thức của ngành công nghiệp sáng tạo. Từ hình ảnh, video, văn bản, đến âm nhạc đang bị đạo nhái liên tục không ngừng. Và TRON được tạo ra nhằm mục tiêu giải quyết được thách thức đó bằng công nghệ blockchain.

Một số kênh thông tin chính thức của dự án mà nhà đầu tư có thể theo dõi là:

Website | Twitter | Telegram | LinkedIn | Reddit

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin của dự án TRON và đồng TRX. Nhìn chung, nền tảng TRON vẫn đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển. Nếu muốn bắt kịp hoặc vượt qua các nền tảng blockchain phổ biến hiện tại như Ethereum, Cardano thì TRON cần phải đi với tốc độ nhanh trên một chặng đường dài.