Umee là gì? Toàn bộ thông tin về Umee và token UMEE

Umee là dự án tiếp theo sẽ mở bán token trên nền tảng CoinList vào ngày 02/12/2021. Đây là một Cross-chain DeFi Hub giúp kết nối giữa các blockchain với nhau.

19078Total views
Umee la gi? Toan bo thong tin ve Umee va token UMEE - anh 1
Umee là gì? Toàn bộ thông tin về Umee và token UMEE

Tổng quan về Umee 

Dự án Umee là gì?

Umee là một giao thức tài chính phi tập trung và là một Cross-chain DeFi Hub giúp kết nối giữa các blockchain với nhau. Dự án được sở hữu và quản trị bởi cộng đồng nhà đầu tư. Umee cho phép người dùng mang tài sản của họ thế chấp trên một blockchain bất kỳ và sau đó vay trên một blockchain khác.

Với Umee, người dùng có thể kiếm lãi suất từ việc cho vay hoặc sử dụng các tài sản để thế chấp và vay mượn tài sản từ một blockchain khác để có thể tái đầu tư trên các ứng dụng tài chính phi tập trung khác. 

Ngoài ra, Umee còn giúp khả năng tương tác giữa các blockchain khác trở nên tức thì bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint Proof of Stake. Hiện tại, Umee đang hỗ trợ tương tác qua lại giữa hai nền tảng blockchain phổ biến là Ethereum và Cosmos. 

Đặc điểm cơ bản của Umee

Mục tiêu của Umee là tạo ra một nền tảng hỗ trợ đa blockchain, hoàn toàn phi tập trung và được quản trị bởi cộng đồng. Qua đó, nhà đầu tư có thể thực hiện trực tiếp các giao dịch vay mượn giữa nhiều blockchain khác nhau trên nền tảng này.

Các ưu điểm của Umee gồm có:

 • Giao thức cho vay dựa trên các tài sản thế chấp mà không cần cấp phép. Tức là nhà đầu tư chỉ cần thế chấp một loại tài sản bất kỳ mà Umee hỗ trợ thì có thể vay trực tiếp mà không cần các đơn vị trung gian (chẳng hạn như Ngân hàng) kiểm duyệt cũng như không cần kiểm tra tín dụng
 • Umee sử dụng công nghệ Cross-chain, hỗ trợ đa blockchain giúp nhà đầu tư tương tác với các ứng dụng tài chính phi tập trung mà không cần sự hỗ trợ từ bất kỳ bên trung gian nào
 • Umee giúp người dùng tái đầu tư từ những tài sản đã thế chấp trên các blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoS

Việc Umee kết nối giữa Ethereum và Cosmos cho phép người dùng:

 • Tiếp cận nhiều ứng dụng tài chính phi tập trung của cả 2 hệ sinh thái Ethereum và Cosmos
 • Kiếm thu nhập bằng việc cho vay tài sản trên mạng lưới Cosmos và Ethereum
 • Vay mượn tài sản giữa 2 hệ sinh thái Ethereum và Cosmos

Tính đến thời điểm hiện tại, các mạng lưới tương thích với Umee gồm có: Cosmos, Ethereum, Solana, Polygon, Terra, Avalanche

Umee la gi? Toan bo thong tin ve Umee va token UMEE - anh 2

Khái quát các công nghệ trong cơ sở hạ tầng của Umee gồm:

 • Nền tảng quản lý nợ đa chuỗi
 • Giao thức điều phối tài sản
 • uTokens – một loại token được tạo ra từ việc nhà đầu tư dùng tài sản đã thế chấp đi vay mượn trên một blockchain khác
 • meTokens – một loại token được tạo ra từ việc thêm tài sản tiền mã hóa vào các Pool thanh khoản
 • Đường cong tăng trưởng cho Yield và Staking
 • Giao thức đồng thuận Tendermint 
 • Giao thức kết nối liên chuỗi IBC
 • Cầu nối Gravity – nối liền hệ sinh thái Cosmos đến Ethereum
Umee la gi? Toan bo thong tin ve Umee va token UMEE - anh 3

Cách kiếm tiền trong Umee

Ngoài việc mua và giữ các đồng UMEE để kiếm lợi nhuận, người dùng có thể trở thành người xác thực (Validator) cho giao thức đồng thuận Tendermind BFT và nhận được tiền thưởng cho mỗi lần tham gia xác thực giao dịch.

Cơ chế hoạt động của Umee

Thông qua việc triển khai các giải pháp Bridge, Umee sẽ tạo ra một nguồn vốn chung cho các tài sản Cross Chain. Staking và delegation là lĩnh vực mà Umee đặc biệt quan tâm. Sau khi tài sản được gửi từ các blockchain khác qua Umee bridge, công cụ Cross Chain Capital Facility sẽ hỗ trợ những tài sản này tham gia vào DeFi. Ngoài token quản trị, Umee còn hai token khác là uToken và meToken. 

uToken

uToken là một token ERC20 đại diện cho vị trí thế chấp từ phía Cosmos trên Ethereum. Khi người dùng muốn tham gia cho vay phải gửi tài sản của qua Umee Bridge (cầu nối tài sản) để được gửi đến Cross Chain Capital Facility. Sau khi số tiền gửi đã xác nhận thành công, người cho vay sẽ nhận được token thế chấp ( uToken). Các uToken đại diện cho tài sản cho vay cũng như lãi suất được nhận.

meToken

Khi tham gia stake tài sản thông qua Umee, người dùng sẽ nhận được meToken. Người dùng có thể đựa tùy chọn rút phần thưởng khi tham gia đặt cược hoặc tích lũy để phần thưởng staking của họ được thanh lý cho một tài sản khác. 

Quá trình hủy liên kết Umee

Để thực hiện rút phần thưởng, người dùng  phải thực hiện quy trình hủy liên kết dựa trên thuộc tính stake của token ban đầu. Sau đó, người dùng đổi meToken lấy số tiền gốc ban đầu. Sau khoảng thời gian huỷ liên kết từ 14 đến 21 ngày, chủ sở hữu meToken có thể đổi lấy uToken tương đương hoặc có thể rút lại lượng ATOM sau khi dừng stake.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư, đối tác của Umee 

Đội ngũ phát triển

Umee được xây dựng bởi đội ngũ bao gồm các kỹ sư cơ sở hạ tầng blockchain, các kiến trúc sư phần mềm, các chuyên viên nghiên cứu, nhà chiến lược tài chính phi tập trung. Một số thành viên có trong đội ngũ phát triển Umee là:

Brent Xu: Nhà sáng lập, giám đốc điều hành của Umee. Anh từng là trưởng nhóm chiến lược tại Tendermint. Ngoài ra, Brent Xu còn là cựu kiến trúc sư hệ thống tại ConsenSys.

Umee la gi? Toan bo thong tin ve Umee va token UMEE - anh 4

Brandon Comer: Ông là giám đốc phát triển sản phẩm tại Umee, Brandon Comer từng là trưởng phòng phát triển sản phẩm tại Amazon.

Umee la gi? Toan bo thong tin ve Umee va token UMEE - anh 5

Facundo Medica: Anh là kỹ sư và đảm nhận vai trò phát triển phần mềm tại Umee.

Umee la gi? Toan bo thong tin ve Umee va token UMEE - anh 6

Drew Tomich: Anh là chuyên viên tổ chức vận hành tại Umee.

Umee la gi? Toan bo thong tin ve Umee va token UMEE - anh 7

Nhà đầu tư của dự án Umee

Vào ngày 15/06/2021, Umee đã thành công huy động 6,3 triệu đô la Mỹ trong vòng Seed Round, với sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn như Alameda Research, Argonautic Ventures, CMS Holdings, Coinbase Ventures, ConsenSys, IDEO CoLab, Polychain Capital và Tendermint.

Umee la gi? Toan bo thong tin ve Umee va token UMEE - anh 8

Tổng quan về token UMEE

UMEE là gì?

UMEE là token chính thức của Umee. UMEE đáp ứng 2 tiêu chuẩn của mạng lưới Cosmos và Ethereum. UMEE được dùng để thanh toán cho các chi phí giao dịch và trả thưởng cho các Validator trong giao thức đồng thuận Tendermint BFT khi thực hiện các giao dịch trên mạng lưới. Ngoài ra, chủ sở hữu UMEE có quyền tham gia vào quá trình quản trị và đưa ra đề xuất giúp dự án Umee phát triển.

Thông tin cơ bản UMEE Token

 • Token Name: Umee Token.
 • Ticker: UMEE.
 • Blockchain: Cosmos.
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply – tổng nguồn cung: 10.000.000.000 UMEE.

Phân bổ token UMEE

 • Cộng đồng: 46%
 • Hệ sinh thái: 9%
 • Đội ngũ phát triển: 25%
 • Các cố vấn: 1%
 • Vòng hạt giống: 13%
 • Vòng mở bán công khai: 5%
 • Vòng gọi vốn chiến lược: 1%

Cách sở hữu token UMEE

Vào ngày 02/12/2021, Umee sẽ mở bán token UMEE trên CoinList. Nhà đầu tư có thể đăng ký từ bây giờ đến trước 6 giờ 59 phút (AM) ngày 29/11/2021. Với 2 lựa chọn như sau:

Lựa chọn 1

 • Tổng số lượng token bán ra: 300.000.000 UMEE
 • Giá bán mỗi token: 0,06 đô la Mỹ
 • Thời gian phân bổ token: Số token này sẽ bị khóa 2 tháng đầu và phân phối dần trong 10 tháng tiếp theo. Tức là, nhà đầu tư có thể sẽ nhận được token từ ngày 15/02/2022

Lựa chọn 2

 • Tổng số lượng token bán ra: 200.000.000 UMEE
 • Giá bán mỗi token: 0,07 đô la Mỹ
 • Thời gian phân bổ token: Số token này sẽ bị khóa 2 tháng đầu và phân phối dần trong 8 tháng tiếp theo. Tức là, nhà đầu tư có thể sẽ nhận được token từ ngày 15/02/2022

Có nên đầu tư vào Umee hay không?

Thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển một cách nhanh chóng, nhiều dự án mới được ra mắt. Tuy nhiên, các giao thức hay dự án vẫn chưa thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của người dùng là có thể tương tác với các blockchain khác trên cùng 1 nền tảng duy nhất.

Nhờ vào việc sử dụng IBC, các giải pháp mở rộng Layer 2, kết cấu của Sidechain, cơ chế đồng thuận Tendermint, Umee mong muốn đem lại khả năng tương tác với các blockchain khác một cách tối ưu và thời gian thực hiện các giao dịch trở nên nhanh chóng hơn. Do đó, một khi Umee thực hiện thành công mong muốn của mình thì dự án này có thể sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ phía nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Câu hỏi thường gặp Umee

Đây là một số câu hỏi thường gặp về Umee. Hy vọng bạn đọc có chung thắc mắc có thể tìm thấy câu trả lời cho riêng mình.

Dự án Umee có gì đặc biệt?

Nền tảng Umee liên quan đến các tài sản được thế chấp từ chuỗi khối PoS. Tức là, Umee sử dụng những tài sản được đặt cọc làm tài sản thế chấp để vay trên một nền tảng blockchain khác. Do đó, người dùng có thể tương tác với nhiều mạng và không bị phụ thuộc vào đối tượng nào.

Người dùng sẽ nhận được gì khi gửi tài sản?

Người cho vay phải gửi tài sản vào Cross-chain Capital Facility, sau đó sẽ nhận được uToken ERC20 Compliant. Số uToken này được chuyển đến cho cả Cosmos và Blockchain của Ethereum thông qua Two-way-Peg (chốt hai chiều).

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Umee và token UMEE. Umee tận dụng nhiều công nghệ, giải pháp tiên tiến để phát triển dự án của mình, một trong đó có Cross-chain. Với công nghệ này, Umee có thể trực tiếp tương tác qua lại giữa các hệ sinh thái khác nhau giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã có thể đánh giá được tiềm năng của dự án này và tự đưa ra quyết định đầu tư cho bản thân.