X Protocol (POT) là gì? Tổng quan về dự án và token POT

X Protocol xây dựng một blockchain X-Metaverse dựa trên Substrate framework do Polkadot cung cấp với nhiều tính năng, ứng dụng mới độc đáo giúp giải quyết các hạn chế mà các nền tảng metaverse hiện nay đang gặp phải.

12636Total views
X Protocol (POT) la gi? Tong quan ve du an va token POT - anh 1
X Protocol (POT) là gì? Tổng quan về dự án và token POT

Tổng quan về X Protocol

X Protocol là gì?

X Protocol là cổng ứng dụng kết hợp với metaverse đầu tiên được lập trình bằng ngôn ngữ RUST. X Protocol xây dựng một blockchain công khai mới dựa trên Substrate framework của Polkadot. Blockchain này cung cấp quyền truy cập vào metaverse dành cho các ứng dụng phi tập trung của nhiều blockchain khác nhau với chi phí thấp. Dự án dự kiến sẽ triển khai trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau như Polkadot, Solana, Polygon, Ethereum, BNB Chain… trong tương lai để phục vụ nhiều người dùng hơn.

X-Metaverse là một nền tảng thực tế ảo do X Protocol tạo ra sử dụng công nghệ blockchain. X-Metaverse sẽ xây dựng một nền văn minh metaverse với hệ sinh thái phong phú dựa trên các ứng dụng phi tập trung. X-Metaverse hướng tới mục tiêu tạo ra một thế giới ảo với mô hình kinh tế hoàn chỉnh, bình đẳng cho người dùng với độ trễ thấp.

X Protocol (POT) la gi? Tong quan ve du an va token POT - anh 2

Điểm nổi bật của X Protocol

Khả năng mở rộng và tốc độ

Với cấu trúc đa chuỗi (sharding), X Protocol có thể xử lý nhiều giao dịch song song và khả năng mở rộng khi có nhiều blockchain kết nối với mạng lưới của mình cũng như khi số lượng giao dịch cần xử lý tăng lên.

Khả năng tương tác

Tầm nhìn của X Protocol là giải quyết các vấn đề về khả năng tương tác bằng cách tận dụng các điểm mạnh của mỗi blockchain thông qua sử dụng một kiến ​​trúc kết nối riêng do mình phát triển. Blockchain mới có thể được kết nối liền mạch với X Protocol thông qua Substrate framework. Các blockchain kết nối hiện tại có thể dễ dàng mở rộng bằng cách sử dụng lại các chức năng hiện có mà X Protocol mang lại.

Quản trị và nâng cấp

X Protocol giải quyết những vấn đề quản trị, nâng cấp mạng lưới bằng một hệ thống bỏ phiếu và quản trị mạnh mẽ. Trên X Protocol, nâng cấp trở thành một quá trình liền mạch và có mức độ linh hoạt cao. Cập nhật X Protocol cũng đơn giản như việc triển khai các hợp đồng thông minh. Ngoài ra, mã nguồn của X Protocol chỉ có thể được cập nhật dựa trên việc bỏ phiếu. Điều này khiến X Protocol sẽ ko cần đến hard fork để thay đổi mã nguồn.

Multichain

X Protocol được xây dựng và phát triển dựa trên Polkadot. Dự án cũng đã lên kế hoạch triển khai trên các blockchain khác như Ethereum, BSC, Polygon, Solana, Avalanche… trong tương lai. Với mục tiêu mở rộng phạm vi thương mại và trở thành một nền tảng metaverse mạnh mẽ.

Các công nghệ chính của X Protocol

X Cross-chain Relay

Relay-chain thường sử dụng các hệ thống trong chuỗi để truy cập, lấy thông thông tin trên các chuỗi khác trong mạng. Một trong những cách tiếp cận phổ biến là xác thực light client. Light client là một blockchain chỉ chứa tiêu đề khối (block header) và kích thước của khối dữ liệu tiêu đề (block header data), nhỏ hơn nhiều so với thông tin dữ liệu đầy đủ của toàn bộ blockchain. Do đó, người dùng có thể tương tác với blockchain một cách an toàn và phi tập trung mà không cần phải đồng bộ hóa dữ liệu.

Light client của X Cross-chain Relay dùng thuật toán mã hóa Merkle Mountain Range (MMR), hệ thống Optimistic Whistleblower (OWS), mô hình khuyến khích người dùng khai thác cầu nối (the Bridge miner Relayer incentive) và các công nghệ khác để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

X Protocol Bridge

X Protocol cross-chain bridge là một cầu nối hai chiều dựa trên relay-chain của chính X Protocol. Sau khi kết nối với X Protocol cross-chain bridge, người dùng có thể tập trung làm việc, phát triển, trải nghiệm các ứng dụng mà không cần lo lắng về cơ sở hạ tầng chuỗi chéo.

So với các cross-chain bridge khác, cầu nối của X Protocol có tính thanh khoản cao hơn kèm với lợi thế về hiệu suất và phân cấp. Nó cho phép người dùng đúc tài sản từ các nền tảng blockchain khác với tỷ lệ 1:1 thành tài sản tương ứng trên nền tảng Polkadot. Những tài sản này có thể được sử dụng cho tất cả các ứng dụng và parachain trong hệ sinh thái Polkadot.

X Protocol (POT) la gi? Tong quan ve du an va token POT - anh 3

Relayer

Cầu nối cross-chain của X Protocol có các thợ đào cầu nối (bridge miner) Relayer. Họ sẽ là người gửi tiêu đề khối được giám sát của mình cho light client. Các relayer cần phải stake token để đủ điều kiện trở thành người khai thác. Tuy nhiên, nếu relayer thực hiện một hành động độc hại cho giao thức sẽ bị báo cáo và mất đi một phần tiền thưởng từ staking.

Merkle Mountain Range (MMR)

MMR là một cấu trúc dữ liệu giúp cải thiện hiệu quả xác thực khối. X Protocol sử dụng MMR để xác minh bất kỳ lịch sử khối nào bằng khối mới nhất có lợi thế là ít dung lượng hơn, sử dụng theo yêu cầu và chi phí thấp hơn.

The Optimistic Whistleblower System (OWS)

Light client của Giao thức X khiến khối mới nhất được xác minh bởi bất kỳ lịch sử khối nào thông qua MMR. Để xác định tính đúng đắn của khối mới nhất, X Protocol khuyến khích các Relayer di chuyển các khối, đồng thời kiểm soát lẫn nhau thông qua hệ thống tố giác khách quan.

NFT Cross-chain

Bằng cách thiết lập các bộ chuyển đổi ánh xạ, NFT được tạo bởi các giao thức khác có thể được ánh xạ lên X Protocol. NFT Cross-chain của X Protocol không yêu cầu tài sản thế chấp. Vì vậy, nó hỗ trợ các giao dịch tần suất cao như chuyển NFT. Do đó, X Protocol cung cấp một cơ sở hạ tầng quan trọng cho sự phát triển của NFT.

X Application

Ứng dụng cơ bản của X Protocol Bridge

Cầu nối chuỗi chéo X Protocol cho phép các tài sản như BTC, vốn không có ứng dụng tài chính phi tập trung trên chuỗi gốc, có thể được sử dụng trên Ethereum và các blockchain khác một cách nhanh hơn và thuận tiện hơn để tham gia vào DeFi.

Là một thành phần chính, X Protocol cross-chain bridge có thể được cung cấp, sử dụng cho các dự án đối tác và các nền tảng blockchain. Nó cho phép chuyển tài sản đa chuỗi để cải thiện tổng giá trị DeFi bị khóa (TVL) và khối lượng giao dịch. Bằng cách này, người dùng có thể dễ dàng hưởng lợi từ việc tham gia chuỗi chéo vào các dự án DeFi trong các hệ sinh thái blockchain khác nhau.

X Predict Market

Thị trường dự đoán là một thị trường sự kiện khổng lồ, nơi mọi người có thể sử dụng kết quả của các sự kiện trong tương lai để thực hiện giao dịch dự đoán. Một giá trị quan trọng khác của thị trường dự đoán là khả năng thu thập các dự đoán của tất cả những người tham gia thị trường để xây dựng một công cụ tín hiệu dự đoán kết quả xác suất cao của các sự kiện.

X Predict Maket là một nền tảng thị trường dự đoán chuỗi chéo, phi tập trung và thân thiện với người dùng với tính năng tạo thị trường tự động bằng trình tạo thị trường tự động cho sản phẩm cố định (Fixed Product Automated Market Maker – FPMM).

X-NFT là một tính năng khác của X Predict Market. Với tính năng này, người dùng có thể trực tiếp tạo, tham gia vào dự đoán và nhận được NFT tương ứng cho sự tham gia của họ. Ngoài X-NFT và NFT Marketplace, X Predict Maket sẽ phát triển thêm các chức năng khác trong tương lai như đúc NFT, giao dịch, đấu giá, phân mảnh, cho vay thế chấp…

Nhận dạng phi tập trung

X Protocol sẽ cung cấp chức năng tạo danh tính phi tập trung giúp người dùng duy trì danh tính thống nhất khi sử dụng các dịch vụ trong các tình huống khác nhau tại X-Metaverse. Danh tính phi tập trung này sẽ được thiết kế, đại diện bởi một NFT độc quyền.

X Protocol cũng sẽ tạo hình đại diện cho danh tính phi tập trung của người dùng. Hình đại diện không chỉ có thể được sử dụng làm hồ sơ xã hội mà còn có thể được mặc những bộ quần áo khác nhau là NFT trong tương lai. Một số NFT quần áo thậm chí sẽ có các hiệu ứng đặc biệt và phần thưởng khi người dùng tham gia vào ứng dụng của X-Metaverse.

Social Contact

X Protocol sẽ cung cấp một công cụ xã hội đa chức năng bao gồm hệ thống xã hội (social system), cộng đồng X, tipping, gây quỹ…

Social System

X Protocol cho phép người dùng thêm bạn bè, gửi tin nhắn riêng tư và xem tin nhắn công khai của nhau trên blog và diễn đàn. Người dùng cũng có thể thiết lập các bài viết riêng tư, để ngay cả bạn bè cũng không thể nhìn thấy danh tính của tác giả.

X Community

Cộng đồng X có thể được chia thành một trang chủ và nhiều cộng đồng với các chủ đề khác nhau. Người dùng có thể chọn tham gia một cộng đồng có chủ đề mà mình quan tâm. Sau đó, họ có thể đăng nội dung của mình và những người dùng khác sẽ chấm điểm, bình chọn hoặc trả lời. Những người có điểm số xuất sắc sẽ được đưa lên trang chủ.

Tipping

Người dùng có thể ủng hộ cho tác giả của các bài đăng mà họ đồng ý trong cộng đồng X bằng cách sử dụng POT hoặc các token khác mà hệ thống chấp nhận.

Gây quỹ

Người dùng có thể bắt đầu gây quỹ và mô tả những gì họ muốn làm, cho dù đó là viết một bài báo, vẽ một bức tranh, khởi động một dự án mới… Những người ủng hộ có thể quyên góp tiền trước cho người phát động. Sau khi hoàn thành quá trình gây quỹ, người ủng hộ có thể nhận được nhiều phần quà, ưu đãi dựa trên các thông tin trước đó mà quỹ đã cung cấp.

Cơ sở hạ tầng và đất đai trong X-Metaverse

Trong giai đoạn đầu của X-Metaverse, chúng tôi cũng sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết như ngân hàng, NFT Marketplace… bên cạnh X Predict Market. Các cơ sở hạ tầng này sẽ chiếm một phần đất của X-Metaverse và các khu đất còn lại sẽ được mở bán đấu giá cho tất cả người dùng.

Lộ trình phát hành

Quý 1 năm 2022

 • Airdrop, AMA và các chức năng khác trong X-Metaverse sẽ được mở cho các dự án tiền mã hóa khác
 • Nghiên cứu và phát triển hệ thống đất đai của X-Metaverse
 • Nghiên cứu và phát triển hệ thống NFT của X-Metaverse
 • Tổ chức các hoạt động khuyến khích như staking
 • Nghiên cứu và phát triển quyền truy cập của X-Metaverse cho các ứng dụng phi tập trung trên các blockchain khác nhau
 • Nâng cấp X Cross Chain bridge để hỗ trợ nhiều tài sản của các blockchain khác nhau
 • Hỗ trợ nhiều tài sản đa chuỗi cho X Predict Market

Quý 2 năm 2022

 • Khởi chạy và lặp lại hệ thống đất đai
 • Khởi chạy và lặp lại hệ thống NFT
 • Tiếp cận mở rộng hơn tới ứng dụng phi tập trung trên hệ sinh thái Polkadot và Solana.
 • Triển khai nhiều blockchain hơn nữa
 • Tối ưu hóa UI/UX và trải nghiệm vận hành của X-Metaverse
 • Phát triển các cảnh mới của X-Metaverse và cập nhật lối chơi mới

Quý 3 năm 2022

 • Nghiên cứu và phát triển mô-đun quản trị DAO của X Protocol
 • Thử nghiệm và khởi chạy mô-đun quản trị DAO
 • Nghiên cứu và phát triển DID kết hợp với WEB3.0
 • Nghiên cứu và chuẩn bị phát triển Social Fi

Quý 4 năm 2022

 • Lập kế hoạch và phát triển phần xã hội của X Protocol
 • Lập kế hoạch và phát triển phần DID của X Protocol
 • Tuyển dụng KOLs tham gia X Protocol để thử nghiệm nội bộ về DID và mạng xã hội
 • Lập kế hoạch và phát triển các hoạt động khuyến khích dựa trên Social Fi
X Protocol (POT) la gi? Tong quan ve du an va token POT - anh 4

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác của X Protocol

Đội ngũ phát triển của X Protocol

 • CY Yep (Giám đốc công nghệ): Anh từng là nhà sáng lập và kiến ​​trúc sư của nhiều nhóm dự án trò chơi tại Tencent, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật, an ninh mạng.
 • Peter Rusk (Lập trình viên RUST): Anh đã có 7 năm kinh nghiệm phát triển các dự án quy mô lớn và có 2 năm nghiên cứu, lập trình ngôn ngữ RUST.
 • Jessie Chua (Giám đốc tiếp thị): Cô có nhiều kinh nghiệm trong ngành Ngân hàng và Fintech.
 • Shawn Lau (Cố vấn chiến lược): Anh có bằng tiến sĩ kỹ thuật cơ khí tại trường đại học công nghệ Nanyang và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Cornell.

Nhà đầu tư của X Protocol

X Protocol đã huy động được tổng cộng gần 8 triệu đô la Mỹ thông qua các vòng gọi vốn và vòng mở bán private từ nhiều quỹ, tổ chức đầu tư lớn như OKEx Blockdream Ventures, Huobi Ventures, Lancer, IBC Capital, Spark Digital Capital…

X Protocol (POT) la gi? Tong quan ve du an va token POT - anh 5

Đối tác của X Protocol

X Protocol hiện đang là đối tác với nhiều tổ chức, dự án như Duck DAO, Crust, Standard Protocol…

X Protocol (POT) la gi? Tong quan ve du an va token POT - anh 6

Tổng quan về token POT 

POT là token chính thức của X Protocol. Token POT được sử dụng cho các mục đích:

 • Thanh toán trong X-Metaverse, X Predict Market hoặc gọi vốn từ cộng đồng…
 • Sử dụng trong việc bỏ phiếu đề xuất, xác định kết quả trong X Predict Market.
 • Stake POT để nhận phần thưởng.

Thông tin chung về token POT

 • Token name: X Protocol
 • Ticker: POT
 • Blockchain: Binance Smart Chain
 • Standard: BEP-20
 • Contract: 0x4c7b04…3e0245
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 21.000.000 POT
 • Circulating Supply: Đang cập nhật…

Phân bổ token POT 

 • Phát triển hệ sinh thái: 15%, phân phối hàng quý trong vòng 3 năm sau TGE. 
 • Đội ngũ phát triển và Cố vấn: 10%, khóa 6 tháng sau khi niêm yết CEX, sau đó phân phối hàng tháng trong vòng 36 tháng.
 • Nhóm thanh khoản: 15%, mở khóa tuyến tính trong vòng 3 năm.
 • Yield Farming: 35%.
 • Gây quỹ: 25%, phân phối theo điều khoản đầu tư.
X Protocol (POT) la gi? Tong quan ve du an va token POT - anh 7

Cách kiếm và sở hữu token POT

Hiện tại, bạn có thể mua bán token POT trên các sàn giao dịch tiền mã hóa như Gate.io, MEXC và LBank.

Tương lai của X Protocol và có nên đầu tư vào token POT không?

Vừa qua, Facebook đã ủng hộ khái niệm metaverse khi họ đổi tên công ty thành “Meta” và cam kết 10 tỷ đô la để phát triển nền tảng chia sẻ xã hội ảo. Nếu công ty lớn như Meta sẵn sàng thực hiện một bước chuyển đổi lớn như vậy, thì rõ ràng metaverse là một điều tất yếu sẽ xảy ra trong tương lai. Mặc dù ngày càng có nhiều dự án metaverse blockchain dựa trên NFT ra đời, nhưng chúng vẫn gặp phải nhiều hạn chế để có thể áp dụng và tiếp cận được với nhiều người dùng hơn. 

Tốc độ, khả năng mở rộng và khả năng tương tác là một số điều mà các dự án metaverse hiện tại cần khắc phục. Khi cộng đồng người dùng phát triển, các dự án cũng sẽ cần một hệ thống quản trị và bỏ phiếu mạnh mẽ để thực hiện các thay đổi trên chuỗi và hệ thống của mình. 

Giải quyết những hạn chế này trong mô hình metaverse hiện tại, X Protocol đã xây dựng một blockchain và nền tảng X-Metaverse đa chuỗi dựa trên công nghệ của Polkadot. Ngoài thị trường dự đoán, X-Metaverse cũng tích hợp cả thị trường NFT, yield farming và ngân hàng vào nền tảng của mình. Token POT dự kiến ​​sẽ thúc đẩy hệ sinh thái của X Protocol bằng cách khuyến khích người dùng thông qua việc staking, farming cũng như giúp gây quỹ cho các dự án mới. Tuy nhiên, để hoàn thành sản phẩm dự án hoàn chỉnh như dự án đề ra cũng như metaverse được phổ biến rộng rãi cũng sẽ cần một khoảng thời gian khá dài. Vì vậy, bạn nên cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ thông tin và phân bổ vốn phân bổ vốn một cách hợp lý trước khi bỏ tiền tham gia đầu tư vào X Protocol.

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin cơ bản về dự án X Protocol và token POT. Khi metaverse và NFT ngày càng trở nên phổ biến, X Protocol được kỳ vọng sẽ đi đầu với việc cung cấp đầy đủ các thuộc tính, công nghệ, tính năng cần thiết đủ để đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng và thị trường.

Để biết thêm chi tiết về dự án, độc giả có thể xem thông tin tại các kênh truyền thông:

Twitter | Telegram | Github | Medium | Thông tin dự án