Xu hướng giảm giá của Ethereum dường như chưa có hồi kết

Các số liệu chỉ ra rằng hầu như không có bất kỳ động lượng nào cho thấy giá Ethereum (ETH) sẽ tăng trong ngắn hạn.

2282Total views
Listen to article
play!
Xu huong giam gia cua Ethereum duong nhu chua co hoi ket - anh 1
Xu hướng giảm của giá Ethereum dường như vẫn chưa có hồi kết

Phí giao dịch Ethereum giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng

Theo một báo cáo mới đây nhất từ Arcane Research, phí giao dịch (vốn dĩ cao trên mạng Ethereum) đã có dấu hiệu hạ nhiệt vào lúc này. Theo đó, phí giao dịch trung bình trong 7 ngày qua trên Ethereum đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Thậm chí, nó đã có dấu hiệu giảm mạnh kể từ tuần thứ hai của tháng 01/2022. 

Mặc dù nói là thấp nhất kể từ tháng 08/2021 nhưng so với các giải pháp Layer 2 (L2) khác thì nó vẫn cao hơn rất nhiều. Theo báo cáo từ Arcane, chi phí hoán đổi (swap) token vẫn vào khoảng 15 đô la Mỹ. Con số này theo ghi nhận của L2Fee tại thời điểm viết bài là 15,36 đô la Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế thì nó đã thấp hơn rất nhiều so với mức 200 đô la Mỹ mà chúng ta đã thấy trong mùa thu năm 2021.

Xu huong giam gia cua Ethereum duong nhu chua co hoi ket - anh 2
Mức phí giao dịch trên Ethereum và các mạng L2

Điều trùng hợp ở đây là việc giảm phí trùng với việc giảm giá của đồng tiền mã hóa này. Giá trị trao đổi của Ethereum (ETH) đã giảm gần 12% so với tuần trước và giảm gần 15% so với tháng trước. Khi giá ETH thấp hơn, phí giao dịch cũng trở nên rẻ hơn nếu tính bằng đô la Mỹ, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Nhưng xem xét kỹ hơn dữ liệu của CoinMetrics cho thấy phí giao dịch nếu tính bằng ETH cũng đang ở mức thấp nhất trong sáu tháng qua. Điều đó chỉ ra rằng nhu cầu trên mạng giảm đi và điều này có thể đến hai khả năng. Một là từ sự bùng nổ của các giải pháp L2. Và hai là sự lên ngôi của một số giải pháp Layer 1 (L1) như Solana (SOL) và Avalanche (AVAX) đã cho thấy sự vượt trội hơn Ethereum khi cung cấp các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi), game và NFT với mức phí thấp hơn nhiều và tốc độ nhanh hơn.

Tuy nhiên, có vẻ như cả hai khả năng trên đều không phải là tác nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này. Bởi lẽ, vào giữa tháng 02/2022, việc sử dụng giải pháp mở rộng quy mô vẫn khá ổn định trong khi không có bằng chứng rõ ràng rằng các giải pháp L1 khác tác động đến việc giảm phí giao dịch.

Thay vào đó, sự sụt giảm liên tục có thể là bằng chứng cho thấy sự quan tâm của NFT đã tạm lắng xuống. Trên thực tế, khi NFT trở nên “hot” (chủ yếu là trên mạng Ethereum), nó đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Điều này khiến cho lưu lượng truy cập trên mạng tăng lên, dẫn đến phí giao dịch trở nên đắt đỏ hơn, khi mà mạng lưới chưa kịp thích ứng với việc gia tăng số lượng giao dịch này. Đương nhiên, rất có thể khi nhu cầu về NFT gia tăng trở lại, chúng ta sẽ lại thấy mức phí tăng lên đột biến trong thời gian tới đây.

Giá ETH đang bị mắc kẹt và xu hướng giảm chưa có hồi kết

Giá ETH vẫn đang mắc kẹt sau khi không thể phá vỡ đỉnh kênh giảm dần kéo dài 5 tuần trong lần thứ ba liên tiếp. Việc kiểm tra mức kháng cự tại 3.000 đô la Mỹ vào ngày 02/03/2022 được theo sau bởi sự điều chỉnh lên đến 17,5% trong năm ngày. Điều này cho thấy rằng người mua có phần lưỡng lự hơn. Đến nay, mặc dù phí giao dịch trên Ethereum đã có dấu hiệu giảm nhưng có vẻ như mức phí hiện tại vẫn là quá cao và tốn kém với các lĩnh vực như game, NFT và DeFi trên thị trường. 

Xu huong giam gia cua Ethereum duong nhu chua co hoi ket - anh 3
Biến động giá Ethereum

Đáng lo ngại hơn cả là tổng giá trị bị khóa (TVL) trong Ethereum giảm 55% vào ngày 08/03/2022. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ tài sản bị khóa trong các hợp đồng thông minh của nó đạt mức thấp nhất mọi thời đại so với các đối thủ cạnh tranh. Chỉ báo này có thể giải thích một phần lý do tại sao ETH lại có xu hướng giảm kể từ đầu tháng 02/2022. Nhưng quan trọng hơn, chúng ta cần phân tích cách các nhà giao dịch chuyên nghiệp đánh giá như thế nào về thị trường. Và có lẽ, không có thước đo nào tốt hơn thị trường phái sinh ở thời điểm này.

Để hiểu liệu xu hướng giảm giá hiện tại có phản ánh tâm lý của các nhà giao dịch hàng đầu hay không, chúng ta nên phân tích phí chênh lệch trong hợp đồng tương lai của Ethereum (Ethereum future premium). Không giống như hợp đồng vĩnh cửu (perpetual), các hợp đồng tương lai theo lịch cố định này không có funding rate. Vì vậy giá của chúng sẽ khác rất nhiều so với giá thị trường giao ngay (spot market) thông thường.

Bằng cách đo lường chênh lệch chi phí giữa hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường, một nhà giao dịch có thể đánh giá mức độ tăng giá trên thị trường. Tâm lý tập trung vào giá giảm sẽ có xu hướng khiến hợp đồng tương lai giao dịch ở mức chênh lệch hàng năm 5% hoặc thấp hơn. Còn khi thị trường trung lập, mức phí chênh lệch từ 5% – 15% sẽ phản ánh việc những người tham gia thị trường không mặn mà với việc khóa ETH với giá rẻ của họ.

Xu huong giam gia cua Ethereum duong nhu chua co hoi ket - anh 4
Mức chênh lệch hợp đồng tương lai 3 tháng của Ethereum

Biểu đồ trên cho thấy mức chênh lệch trong hợp đồng tương lai của Ether đã chạm đáy vào ngày 28/02 gần mức 1,5%. Mặc dù hiện tại đã có sự cải thiện nhẹ lên mức 3% nhưng những người tham gia vẫn miễn cưỡng mở các vị thế mua sử dụng đòn bẩy.

Tỷ lệ net giữa long và short (long-to-short net) của các nhà giao dịch hàng đầu có thể ảnh hưởng đến các công cụ tương lai trong dài hạn. Bằng cách phân tích vị thế của những nhà giao dịch hàng đầu này trên hợp đồng giao ngay, vĩnh viễn và hợp đồng tương lai, chúng ta có thể hiểu rõ hơn liệu các nhà giao dịch đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm.

Khi mức chênh lệch trong hợp đồng tương lai của Ethereum chạm đáy ở mức 1,5% vào ngày 28/02, giá của ETH đã giảm đáng kể, gần với mức 2.600 đô la Mỹ. Do đó, rất hợp lý khi so sánh tỷ lệ long-short của các nhà giao dịch hàng đầu trong giai đoạn này.

Xu huong giam gia cua Ethereum duong nhu chua co hoi ket - anh 5
Tỷ lệ long/short của Ethereum trên các sàn giao dịch

Binance cho thấy mức tương tự của các vị thế Ether từ các nhà giao dịch hàng đầu ở mức 0,92 vào ngày 08/02 và 08/03. Tuy nhiên, những con cá voi này và các nhà tạo lập thị trường trên Huobi và OKX đã giảm vị thế mua của họ. Lấy ví dụ, tỷ lệ long-to-short tại Huobi hiện đã giảm từ 1,07 xuống 1. Còn tại OKX, tỷ lệ hiện tại là 1,47 cũng nhỏ hơn 1,58 so với 8 ngày trước đó.

Từ các số liệu được thảo luận ở trên, hầu như không có bất kỳ động lượng nào cho thấy giá ETH sẽ tăng trong ngắn hạn. Dữ liệu cho thấy rằng các nhà giao dịch không muốn thêm các vị thế mua. 

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles