Aura Network là gì? Những điều cần biết về dự án Aura Network

Aura Network là mạng lưới blockchain có thể xóa bỏ rào cản gia nhập vào hệ sinh thái NFT. Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ Coinvn tìm hiểu chi tiết về dự án Aura Network.

15156Total views
Aura Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Aura Network - anh 1
Những điều cần biết về dự án Aura Network

Sự gia tăng phổ biến của NFT (Non Fungible Token) trong năm 2021 đã giúp thu hút một số lượng đáng kể người dùng mới gia nhập vào thị trường tiền mã hóa. Các blockchain như Ethereum cũng được chấp nhận rộng rãi hơn. Đồng thời, hệ sinh thái NFT của Ethereum cũng thu hút được nhiều người dùng hơn khi giá sàn của các bộ sưu tập NFT không ngừng tăng cao. 

Hầu hết sự chú ý đến từ những nhà đầu cơ, họ hy vọng những bộ sưu tập NFT thuộc sở hữu của họ sẽ có thể tăng trưởng mạnh như Bored Ape Yacht Club hoặc CryptoPunks. Chính vì thế mà ở thời điểm đó, nhu cầu về việc săn các bộ sưu tập NFT ngày càng tăng cao. Điều này được thể hiện rõ trong tổng số nhà giao dịch hàng tháng. Vào tháng 01/2021, số lượng nhà giao dịch chỉ ghi nhận được 10.000 người. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm (01/2022), con số này đã tăng lên 550.000 người.  

Sự gia tăng đáng kể về số lượng người dùng đã chứng minh được sức hút của NFT. Nó không chỉ thu hút người dùng mà còn các phương tiện truyền thông chính thống, họ lần lượt thay nhau đưa tin về NFT. 

Aura Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Aura Network - anh 2

Bên cạnh đó, sự gia tăng của việc săn đón NFT cũng được thúc đẩy bởi một yếu tố khác. Đó chính là ứng dụng của NFT, nó đáp ứng được sở thích sưu tập của nhà đầu tư. 

Vì bản chất của NFT là token không thể thay thế có tính độc nhất nên nó được ví như các tác phẩm nghệ thuật, những món đồ cổ quý giá. Do đó, NFT mang lại cho nhà đầu tư những cảm xúc tương tự khi họ sở hữu những món đồ cổ quý hiếm. 

Ngoài ra, chính tính chất dễ tiếp cận của NFT đã góp phần thu hút nhiều người dùng hơn những bộ môn sưu tầm khác.  

Aura Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Aura Network - anh 3

Tuy nhiên, các blockchain như Ethereum (thường được coi là chuỗi chính để phát triển Blue-chip hoặc NFT cao cấp) đã không thể đáp ứng được sự gia tăng nhu cầu tham gia vào hệ sinh thái NFT của nó. 

Vì có nhiều loại NFT thường không cấp cho người dùng quyền truy cập vào quỹ và phí mint các NFT phổ biến thường có giá hàng nghìn đô la Mỹ. Do đó, hệ sinh thái NFT trên Ethereum chỉ phù hợp với người dùng có nguồn lực tài chính đáng kể. 

Điều này đã làm cho blockchain Ethereum lộ rõ khuyết điểm là một nền tảng kiếm hiệu quả, thường xuyên bị tắc nghẽn do quá nhiều giao dịch mint NFT và đẩy phí gas tăng cao. 

Do đó, thị trường đã xuất hiện nhu cầu về một mạng lưới có thể xóa bỏ rào cản gia nhập vào hệ sinh thái NFT. Mạng lưới này sẽ có nhiệm vụ đảm bảo việc mint NFT ít tốn kém hơn và giúp cho hệ sinh thái NFT ngày càng phát triển hơn.

Tổng quan dự án Aura Network

Aura Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Aura Network - anh 4

Aura Network là một blockchain Layer 1 tập trung vào NFT được phát triển bằng Cosmos SDK. Dự án này được tạo ra nhằm thực hiện mục tiêu mở rộng các giới hạn của NFT trong không gian Web 3.0 và tiền mã hóa. Để thực hiện mục tiêu đó, Aura Network đã tích hợp và thêm các giải pháp giới thiệu việc sử dụng NFT trong các lĩnh vực khác nhau.

Tầm nhìn của Aura Network là trở thành một nền tảng tất cả trong một (all-in-one) dành cho NFT. Điều này có nghĩa là việc mint, đánh giá, truy vấn và giao dịch NFT đều được thực hiện trên một nền tảng duy nhất.  

Aura Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Aura Network - anh 5

Hệ sinh thái Aura có thể được tách và chia thành 4 lớp khác nhau: Cơ sở hạ tầng (Infrastructure), tiền tệ (Currency), ứng dụng phi tập trung (Dapp), và OpenAPI. Mỗi lớp sẽ cung cấp cho người dùng trong hệ sinh thái Aura các giá trị khác nhau. Đồng thời, nó cũng cung cấp cho Aura khả năng đạt được mục tiêu trở thành nền tảng all-in-one dành cho NFT. 

Cơ sở hạ tầng trong mạng lưới Aura bao gồm tất cả các tài nguyên liên quan đến nền tảng blockchain cơ bản, cũng như các khối gốc, tệp cấu hình, IBC. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng còn có các dịch vụ được triển khai để phục vụ mạng lưới Aura, cho phép nó tối đa hóa khả năng tương tác.

Aura Network có hai loại tiền trong hệ sinh thái của nó là Aura Coin và Aura Token. Aura Token có thể được coi là một trình giữ chỗ (placeholder) được phát hành lần đầu tiên trên Binance Smart Chain, có khả năng chuyển đổi thành Aura Coin sau khi mạng chính của Aura Network ra mắt. 

Aura Network cũng hỗ trợ tạo token CW-20, tương tự như các blockchain khác sử dụng mô-đun CosmWasm. Các ứng dụng được phát triển trong Aura Network đều hướng đến việc cung cấp trải nghiệm người dùng mạnh mẽ cho những nhà đầu tư trong không gian DeFi và NFT trước đây. Chính những ứng dụng đó sẽ đảm bảo quá trình chuyển đổi từ các chuỗi khác sang Aura Network diễn ra suôn sẻ. 

Aura Network sẽ giới thiệu các Dapp chính để thúc đẩy hệ sinh thái NFT của nó phát triển, chẳng hạn như: 

 • Thị trường NFT để giao dịch NFT hiệu quả. 
 • Một công cụ khám phá blockchain với các tính năng bổ sung để quản lý tài sản và hỗ trợ staking.
 • Một sân chơi cho các nhà phát triển để kiểm tra hợp đồng thông minh.
 • NFT Hub để cộng đồng Aura tương tác.
 • Và một số tính năng khác nhằm mục đích xây dựng tầm nhìn chính của Aura Network.

Cuối cùng, các ứng dụng xây dựng trên Aura Network sẽ cung cấp các OpenAPI tiêu chuẩn cho cộng đồng, đảm bảo rằng việc truy vấn từ sổ cái blockchain trở nên dễ dàng hơn. Điều này được thực hiện thông qua Aura Indexer, đây là một dự án toàn diện trong đó Aura Network có thể xử lý mọi giao dịch blockchain và dữ liệu trạng thái trong mọi khối, cũng như lưu trữ kết quả trong cơ sở dữ liệu NoSQL để xử lý các truy vấn tốt hơn. 

Trình lập chỉ mục Aura Indexer cũng cung cấp các API giống với nút RPC để khách hàng không phải thay đổi lệnh gọi API hiện có của họ. Điều này giúp nó có thể tương thích với các blockchain dựa trên Cosmos SDK khác.

Sự kết hợp của bốn lớp được đề cập trong phần trên đã cho phép Aura Network cung cấp cho người dùng ba thuộc tính chính:

 • Một khuôn khổ (Framework) chung cho tất cả các bên liên quan nhằm tạo ra một điểm đến duy nhất để phát triển các trường hợp sử dụng NFT mới.
 • Một nền tảng đa chuỗi có thể hỗ trợ cả cộng đồng tiền mã hóa và các doanh nghiệp truyền thống.
 • Một lớp cơ sở hạ tầng để xây dựng và tích hợp các ứng dụng của bạn với thế giới metaverse.

Điểm nổi bật của dự án

Aura Network sở hữu các đối tác và nhà đầu tư bao gồm Coin98 Ventures, GBV Capital, FPT, Impossible Finance, KuCoin Labs, Kyber Ventures, NGC Ventures, SNZ, GuildFi, Avalanche Asia Star Fund, MEXC, TPX Ventures, Vanda Capital, RedlineDAO, AhaMove, Oracles Investment Group, DEO Network, Ecomobi, K300 Ventures và Pencil.

Tính đến tháng 06/2022, dự án đã huy động thành công 5 triệu USD trong các vòng gọi vốn hạt giống và chiến lược. Khoản tài trợ được bảo đảm do Coin98 Ventures, Kyber Ventures, KuCoin Labs và GBV Capital đứng đầu.

Aura Network hỗ trợ mạnh mẽ các ứng dụng khi triển khai tích hợp với nó, chẳng hạn như ví Coin98 đã trở thành ví chính thức cho mạng lưới này.

Aura Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Aura Network - anh 6

Lý do đầu tư

Tối đa hóa khả năng tương tác và bảo mật bằng cách bật giao thức IBC

IBC (Inter-Blockchain Communication) là mô-đun của Cosmos cho phép các chuỗi xây dựng trên Cosmos SDK gửi tài sản và dữ liệu với nhau. Aura Network bật IBC theo mặc định, cho phép người dùng dễ dàng chuyển tài sản từ các chuỗi như Terra, Atom, Osmosis hoặc các chuỗi khối hỗ trợ IBC khác. 

Đồng thời, Aura Network có thể tối đa hóa khả năng tương tác thông qua việc cho phép các chuỗi không đồng nhất giao tiếp với nhau và trao đổi giá trị một cách đáng tin cậy. Điều này rất cần thiết cho các chuỗi mới như Aura Network, vì việc tối đa hóa khả năng tương tác cho phép Aura thu được lợi ích của các chuỗi hỗ trợ IBC khác.

Hơn nữa, bằng cách sử dụng IBC, Aura Network loại bỏ các rào cản gia nhập vào một chuỗi mới. Tức là Aura Network cung cấp khả năng chuyển token liền mạch từ chuỗi này sang chuỗi khác, nên người dùng ở nhiều blockchain khác có thể dễ dàng tiếp cận mạng lưới này hơn. Bên cạnh đó, việc triển khai IBC giúp người dùng tiết kiệm chi phí đáng kể khi mint, giao dịch NFT trên mạng lưới này.

Ngoài ra, việc Aura Network bật IBC theo mặc định, không chỉ giúp nó tối đa hóa khả năng tương tác mà còn nâng cao khả năng bảo mật hơn khi chuyển tài sản thông qua cầu nối. Điều này là do hầu hết các cầu nối chuỗi chéo phổ biến như Synapse, Connext và Multichain (trước đây là AnySwap) được xây dựng bởi các bên thứ ba độc lập. 

Do đó khả năng bảo mật bên trong các cầu nối bên thứ ba thường khác nhau và kém an toàn. Bằng chứng là các cầu nối như Multichain đã từng bị hacker tấn công và khai thác hơn 3 triệu USD.

Aura có thể ngăn chặn những rủi ro này bằng cách đảm bảo rằng bảo mật không bị xâm phạm. Dữ liệu sẽ được gửi thông qua IBC và được xác thực khi đến mạng lưới Aura Network.

Khả năng khởi động người dùng thông qua việc triển khai công nghệ tiên tiến và quan hệ đối tác 

Bên cạnh việc xây dựng các Dapp của chính mình, Aura Network còn mở rộng quan hệ đối tác với các dự án như Artaverse, nhằm giảm rào cản gia nhập NFT cho nhiều đối tượng (nhà đầu tư, nhà sáng tạo…). 

Artaverse là một công cụ cho phép các nghệ sĩ và nhà phát hành tạo ra hàng nghìn NFT với các đặc điểm khác nhau. Đồng thời, nó cho phép người dùng trên Aura Network có cơ hội truy cập vào nền tảng để tạo NFT và phân phối chúng đến với cộng đồng. 

Bên cạnh đó, các công cụ như Artaverse có thể cho phép nhiều người dùng chưa có kinh nghiệm vẫn tạo được NFT. Điều này làm giảm đáng kể lượng thời gian cần thiết để tạo một NFT và xóa bỏ định kiến lĩnh vực NFT chỉ phù hợp với những người giàu kinh nghiệm.

Trong lần đầu tiên hợp tác với Artaverse, Aura Network phối hợp với VnExpress – một trong những tờ báo nổi tiếng nhất Việt Nam, để thực hiện một sự kiện âm nhạc và ghi lại những khoảnh khắc nổi bật của nó thông qua các NFT được tạo ra từ Artaverse. 

Những NFT này là những video clip chất lượng cao có tính độc nhất, được cấp phép và sẽ không bao giờ được xuất bản trực tuyến dưới bất kỳ hình thức nào khác. Mục đích là để đảm bảo cả tính độc quyền và độ hiếm của các video đó. 

Ngoài ra, Artaverse sẽ giúp Aura Network thu hút thêm nhiều người dùng không sử dụng tiền mã hóa, vì nó cũng sẽ tích hợp một cổng thanh toán cục bộ để người hâm mộ có thể mua NFT bằng cả tiền mã hóa và tiền pháp định.

Như vậy, mục đích hợp tác giữa Aura Network và Artaverse là để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng người dùng và các nghệ sĩ để sản xuất ra NFT chất lượng cao hơn. 

Lộ trình tương lai

Aura Network hiện có kế hoạch đảm bảo rằng các Dapp sẽ được triển khai và hoạt động đầy đủ trong tương lai gần. Các nhà lập trình Dapp sẽ đổi mới liên tục và phát triển thêm nhiều tính năng để cải thiện trải nghiệm người dùng. 

Kế hoạch trong tương lai của Aura Network sẽ tập trung phát triển các trường hợp sử dụng NFT khác nhau liên quan đến cả SocialFi và GameFi. Chính vì thế Aura được xem là một trong những mạng lưới blockchain giúp phát triển và nuôi dưỡng các mảnh ghép xoay quanh hệ sinh thái NFT. 

Cuối cùng, Aura Network tin tưởng vào một tương lai đa hướng và sẽ tập trung phát triển các cầu nối với những mạng lưới khác và thế giới metaverse.

Aura Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Aura Network - anh 7
Aura Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Aura Network - anh 8

Đội ngũ phát triển và cố vấn của dự án Aura Network

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển nòng cốt của Aura Network có hơn 50 nhà phát triển phần mềm và 12 nhà phát triển phụ trợ. Họ là những nhà phát triển giàu kinh nghiệm từng làm việc trong các công ty Web 2.0, Web 3.0. 

Giang Tran – nhà sáng lập chính của Aura Network: Anh đảm nhận nhiệm vụ thúc đẩy chiến lược và tăng trưởng của Aura Network. Giang Tran còn là thành viên của Forbes Technological Council, có chuyên môn đáng kể về công nghệ đám mây và blockchain. 

Aura Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Aura Network - anh 9

Cố vấn dự án

Aura Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Aura Network - anh 10

Để hiểu rõ hơn về đội ngũ phát triển và cố vấn của dự án, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết “tìm hiểu về đội ngũ đằng sau Aura Network”.

Tổng quan về token AURA

Token AURA là gì?

AURA là token gốc của hệ sinh thái Aura Network, có những thông tin chính như sau:

 • Token Name: Aura Network
 • Ticker: AURA
 • Blockchain: Binance Smart Chain
 • Token Standard: BEP-20
 • Contract: 0x23c5…064d897D6
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1.000.000.000 AURA 

Phân bổ token AURA 

 • Block Rewards: 25%
 • Team: 20%
 • Ecosystem Growth: 20%
 • Strategic: 20% 
 • Foundation Reserves: 10%
 • Public Distribution: 5%
Aura Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Aura Network - anh 11
Aura Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Aura Network - anh 12

Chức năng của AURA

Sau khi được phát hành, AURA sẽ  được sử dụng để thanh toán phí giao dịch, với các dịch vụ khác như: Trả thưởng cho những nhà đầu tư staking AURA, cung cấp thanh khoản và quản trị.

Có thể mua AURA ở đâu?

AURA sắp tới sẽ được bán IDO trên nền tảng Impossible Finance vào ngày 25/07/2022 – 27/07/2022.

Aura Network la gi? Nhung dieu can biet ve du an Aura Network - anh 13

Kết luận và đánh giá rủi ro 

Một trong những rủi ro chính mà Aura Network phải đối mặt là khả năng chấp nhận rộng rãi của NFT trong tương lai. Tức là khi Aura Network tập trung toàn bộ nguồn lực để phát triển NFT và các trường hợp sử dụng của chúng, thì liệu NFT vẫn giữ được sức hút của nó cho đến khi Aura Network hoàn thiện các mảnh ghép của hệ sinh thái hay không?

Tuy nhiên, Aura Network đã có thể giảm thiểu rủi ro này thông qua nhiều giải pháp, chẳng hạn như hỗ trợ các hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ dưới hình thức đầu tư thông qua Coin98 Ventures và ví gốc của nó. Ngoài ra, việc triển khai các quan hệ đối tác và Dapp giúp giảm rào cản gia nhập và tối đa hóa khả năng tương tác sẽ giúp Aura Network đạt được thành công khi nó tiếp tục phát triển và xây dựng.

Ngoài những thông tin được cung cấp bởi Coinvn, bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin trên các kênh mạng xã hội chính thức của Aura Network như:

Website | Twitter | Telegram | Blog