Boba Network là gì? Những điều cần biết về đồng BOBA

Boba Network là một giải pháp Layer 2 trên Ethereum được tạo ra với mục tiêu giúp blockchain này giải quyết các vấn đề như phí gas đắt đỏ, tắc nghẽn mạng lưới.

14179Total views
Boba Network la gi? Nhung dieu can biet ve dong BOBA - anh 1
Boba Network là gì? Những điều cần biết về đồng BOBA

Boba Network là gì?

Chắc hẳn, phần lớn nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hóa đã từng nghe qua những cái tên như Optimistic, Arbitrum. Đây là những giải pháp mở rộng Layer 2 của blockchain Ethereum, giúp giải quyết các vấn đề như phí gas đắt đỏ, mạng lưới thường xuyên bị tắc nghẽn. 

Và Boba Network cũng là một giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum, giải quyết các vấn đề đã đề cập ở trên. Nó giúp giảm phí, cải thiện quá trình xử lý giao dịch và có khả năng mở rộng thông lượng của các hợp đồng thông minh. 

Boba Network sử dụng công nghệ của Optimistic Rollup, cung cấp các tính năng như giao dịch swap-based, di chuyển tài sản tiền mã hóa qua lại giữa các chuỗi khác nhau (cross-chain) trong thời gian ngắn. 

Optimistic Rollup cũng là giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum. Nó giúp xử lý các giao dịch trên Ethereum nhanh và rẻ hơn, nhưng vẫn giữ được khả năng bảo mật của Ethereum. 

Một cách đơn giản hơn thì Optimistic Rollup là một phiên bản tinh chỉnh của Ethereum, nó có khả năng tương thích cao với EVM và ngôn ngữ lập trình Solidity. Điều này cho phép các dự án trên Ethereum dễ dàng chuyển hợp đồng thông minh sang Layer 2 mà không cần lập trình lại code. Chính vì thế, Boba Network lựa chọn Optimistic Rollup là công nghệ cốt lõi cũng là điều dễ hiểu. 

Boba Network la gi? Nhung dieu can biet ve dong BOBA - anh 2

Điểm nổi bật của Boba Network

Boba Network sẽ có những điểm nổi bật như sau:

Chi phí giao dịch: Chắc hẳn, nhà đầu tư đã không còn xa lạ với phí giao dịch đắt đỏ trên Ethereum, từ khoảng 10 USD – 50 USD cho mỗi giao dịch. Boba Network ra đời nhằm giải quyết vấn đề này, với công nghệ của Optimistic Rollup giúp giảm chi phí giao dịch đáng kể.

Rút tiền nhanh chóng: Boba Network vượt trội hơn các Layer 2 khác ở chỗ nó cho phép người dùng chuyển tiền vào và ra khỏi mạng nhanh hơn đáng kể, thường chỉ mất vài phút. Nó có khả năng cung cấp thông lượng gấp từ 50 lần đến hơn 1.000 lần so với Layer 1.

Bảo mật bởi Ethereum: Boba Network sở hữu những ưu điểm vốn có của Optimistic Rollup. Nó không chỉ giúp xử lý các giao dịch trên Ethereum nhanh và rẻ hơn, mà còn giữ được khả năng bảo mật của Ethereum.

Cầu nối hỗ trợ NFT: Cầu nối của Boba Network cho phép người dùng thuận tiện di chuyển, mint và giao dịch các NFT giữa Layer 2 và Layer 1.

Cung cấp khả năng mở rộng cho các hợp đồng thông minh: Với việc tương thích với EVM và có khẳ năng mở rộng, Boba Network cho phép các nhà phát triển trên Ethereum xây dựng Dapp bằng cách sử dụng thuật toán sẵn có mà không cần tốn nhiều chi phí. 

Boba Network la gi? Nhung dieu can biet ve dong BOBA - anh 3

Lộ trình phát triển

 • Tháng 03/2022 – 04/2022: Hackathon
 • Tháng 05/2022: BOBA 3 Rinkedby OR/NG
 • Tháng 06/2022: BOBA 3 Mainnet
 • Tháng 08/2022 BOBA 4 Rinkedby NG
 • Tháng 10/2022: BOBA 4 Mainnet
Boba Network la gi? Nhung dieu can biet ve dong BOBA - anh 4

Đội ngũ phát triển dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ phát triển dự án

Boba Network được phát triển bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm, bao gồm một công ty cơ sở hạ tầng blockchain & trí tuệ nhân tạo – Enya và OMG Foundation (trước đây là OMG Network và OmiseGo).

Enya là một đội ngũ phát triển các dự án về giải pháp mở rộng phi tập trung và hiện đang phục vụ hơn 10 triệu người dùng với mạng lưới rộng khắp trên 91 quốc gia.

Boba Network la gi? Nhung dieu can biet ve dong BOBA - anh 5

Nhà đầu tư

Vào tháng 04/2022, Boba Network công bố huy động được 45 triệu USD trong vòng Series A, nâng mức định giá của dự án lên 1,5 tỷ USD. Các quỹ tham gia bao gồm: Crypto.com, Huobi,  Hypersphere, Infinite Capital, GBV, Alliance DAO, BitMart, Shima Capital, Rarestone…

Boba Network la gi? Nhung dieu can biet ve dong BOBA - anh 6

Đối tác

Boba Network hiện đang hợp tác với các đối tác khá nổi tiếng như sàn giao dịch phi tập trung DODO, giao thức truy xuất thông tin Band Protocol…

Boba Network la gi? Nhung dieu can biet ve dong BOBA - anh 7

Thông tin token BOBA

 • Ticker: BOBA
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 500.000.000 BOBA
 • Circulating Supply: 158.960.846 BOBA (21/05/2022)

Phân bổ token BOBA

 • Treasury: 42%
 • OMG Holders: 28%
 • Current & Future Team Members: 20%
 • Strategic Investors: 10%
Boba Network la gi? Nhung dieu can biet ve dong BOBA - anh 8

Lịch trình phân bổ token BOBA

Thông tin về lịch trình phân bổ token BOBA vẫn chưa được công bố chi tiết. Đội ngũ Coinvn sẽ theo dõi và cập nhật ngay sau khi có thông tin từ dự án.

Chức năng của token BOBA

BOBA là một token quản trị, cho phép những nhà đầu tư sở hữu token này được phép tham gia bỏ phiếu trong hệ thống quản trị phi tập trung của Boba Network. Cụ thể chức năng của BOBA như sau:

Governance: BOBA được dùng để quản lý DAO của Boba Network, chủ sở hữu BOBA sẽ có quyền bỏ phiếu đối với các thay đổi trên mạng lưới và đề xuất các sáng kiến phát triển mạng lưới này.

Network growth: Boba Network sử dụng token BOBA để tài trợ, khuyến khích người dùng với mục tiêu và giúp mạng lưới ngày càng phát triển hơn. Như Coinvn đã đề cập trong phần phân bổ token BOBA, thì một phần của nguồn cung của token này được phân bổ cho kho bạc, số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ mạng lưới.

Staking reward: Nhà đầu tư có thể stake BOBA trên Boba Network để kiếm được phần trăm phí giao dịch trên mạng lưới. Phần thưởng staking sẽ được phân phối trên chuỗi và được điều chỉnh bởi cộng đồng Boba Network thông qua DAO.

Cách lưu trữ và sở hữu BOBA

BOBA là token tiêu chuẩn ERC-20, do đó người dùng có thể sử dụng các ví tiền mã hóa như MetaMask, Trust Wallet để lưu trữ token này. 

Ở thời điểm thực hiện bài viết (18/05/2022), token BOBA đang được giao dịch trên các sàn như FTX, Huobi Global, Bybit, KuCoin, Gate.io…

Boba Network la gi? Nhung dieu can biet ve dong BOBA - anh 9

Tổng kết

Boba Network là một giải pháp Layer 2 được phát triển để giải quyết các vấn đề nan giải mà người dùng đang gặp phải trên Ethereum. Điểm nổi bật của Boba Network là phí giao dịch thấp, cho phép rút tiền ra khỏi mạng lưới một cách nhanh chóng so với các giải pháp Layer 2 khác, thậm chí là cho phép người dùng dễ dàng di chuyển NFT giữa Ethereum và Boba Network. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Boba Network để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.