Cách các nền tảng DeFi Lending & Borrowing hoạt động

Cho vay và đi vay, trong lĩnh vực tài chính truyền thống cũng như tiền mã hoá, đòi hỏi hành động của một bên cung cấp tài sản tiền tệ – có thể là tiền pháp định hoặc tiền kỹ thuật số – cho người khác để đổi lấy dòng thu nhập ổn định.

501Total views
Cach cac nen tang DeFi Lending & Borrowing hoat dong - anh 1
Cách các nền tảng DeFi Lending & Borrowing hoạt động

DeFi Lending và Borrowing là gì?

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với “cho vay và đi vay”, vì đây là một trong những khía cạnh cốt lõi của hệ thống tài chính trên toàn thế giới. Ý tưởng rất đơn giản: Người cho vay cung cấp vốn cho người vay với lãi suất đều đặn.

Thông thường, các giao dịch như vậy được tạo điều kiện bởi các tổ chức tài chính như ngân hàng hoặc các nền tảng cho vay ngang hàng.

Trong thị trường tiền mã hóa, việc cho vay và đi vay có thể được tạo điều kiện thông qua hai con đường chính:

  • Các tổ chức tài chính tập trung (CeFi), tức là BlockFi, Celsius…
  • Các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), tức là AstridDAO, Aave, MakerDAO…
A picture containing graphical user interface  Description automatically generated

Nền tảng CeFi hoạt động tương tự như các ngân hàng truyền thống. Họ quản lý tài sản ký gửi của người dùng và cuối cùng cho các bên thứ ba mượn. Các bên thứ ba bao gồm các nhà tạo lập thị trường, quỹ đầu cơ hoặc những người dùng nền tảng khác. Đổi lại, họ cung cấp cho người gửi tiền ban đầu lợi nhuận ổn định. Mô hình này hoạt động tốt trên giấy tờ, nhưng nó có thể dễ gặp một số vấn đề, chẳng hạn như trộm cắp, hoặc hack tài sản.

Mặt khác, các giao thức DeFi cho phép người dùng trở thành người cho vay hoặc người đi vay theo cách hoàn toàn phi tập trung.

Điều này có thể thực hiện được bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh hoạt động trên nền tảng blockchain mở như Astar Network.

Cach cac nen tang DeFi Lending & Borrowing hoat dong - anh 2

Trái ngược với CeFi, các nền tảng DeFi có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, mà họ không cần phải giao dữ liệu cá nhân của mình cho cơ quan Trung ương.

Cho vay và đi vay hoạt động như thế nào trên nền tảng DeFi?

Khi sử dụng các giao thức DeFi như AstridDAO, Aave và Maker, người dùng muốn trở thành “người cho vay” cần cung cấp token của họ vào nơi được gọi là “money market”. Điều này được thực hiện bằng cách một cá nhân gửi tài sản của họ đến một hợp đồng thông minh – đóng vai trò như một trung gian kỹ thuật số tự động – sau đó các đồng tiền này sẽ có sẵn cho những người dùng khác để vay.

Hợp đồng thông minh nói trên phát hành mã thông báo lãi suất được phân bổ tự động cho người dùng và có thể được đổi ở giai đoạn sau thay cho tài sản cơ bản của một người. Các mã thông báo được đúc có nguồn gốc từ nền tảng.

A picture containing website  Description automatically generated

Hầu hết các khoản vay được phát hành thông qua các mã thông báo gốc được thế chấp quá mức, có nghĩa là người dùng muốn vay tiền được yêu cầu cung cấp một khoản đảm bảo tiền mã hoá có giá trị hơn chính khoản vay thực tế.

Mặc dù điều này có vẻ thiếu hợp lý vì người đó có thể bán tài sản của họ để lấy tiền, nhưng có nhiều lý do khiến việc vay nợ của DeFi có ý nghĩa.

Đầu tiên, người dùng có thể cần tiền để trang trải các chi phí không lường trước được trong khi không muốn bán tài sản nắm giữ của mình, vì tài sản có thể tăng giá trị trong tương lai.

Thêm vào đó, các cá nhân có thể sử dụng số tiền được vay thông qua các nền tảng như vậy để tăng đòn bẩy của họ trên các vị thế giao dịch nhất định.

Các lợi ích mà của các giao thức cho vay DeFi

Có một số lợi ích mà giao thức cho vay DeFi cung cấp cho người dùng, bao gồm:

Phân quyền

Các giao thức cho vay DeFi được phân quyền, có nghĩa là không có cơ quan Trung ương nào kiểm soát chúng. Sự phân quyền này cho phép người dùng giữ quyền kiểm soát tiền và dữ liệu của họ.

Cach cac nen tang DeFi Lending & Borrowing hoat dong - anh 3

Bảo mật

Các giao thức cho vay DeFi an toàn, có nghĩa là chúng sử dụng mật mã để bảo vệ dữ liệu và tiền của người dùng. Điều này giúp đảm bảo rằng thông tin người dùng không bị xâm phạm.

Minh bạch

Các giao thức cho vay DeFi là minh bạch, có nghĩa là tất cả các giao dịch đều có thể xem được công khai. Điều này cho phép người dùng xác minh tính hợp pháp của các giao dịch.

Chi phí thấp

Các giao thức cho vay DeFi có phí thấp, cho phép người dùng tiết kiệm chi phí giao dịch.

Cach cac nen tang DeFi Lending & Borrowing hoat dong - anh 4

Dễ sử dụng

Các giao thức cho vay DeFi rất dễ sử dụng, tạo sự thuận tiện cho người dùng. Điều này cho phép người dùng truy cập tiền của họ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nền tảng cho vay DeFi ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính như thế nào?

Tài chính phi tập trung, hoặc DeFi, nền tảng cho vay giúp lĩnh vực dịch vụ tài chính bằng cách giảm nhu cầu về các cơ quan tập trung làm trung gian cho các giao dịch tài chính. Các nền tảng này cũng cung cấp sự minh bạch và bảo mật hơn trong các giao dịch cho vay và đi vay. Ngoài ra, nền tảng DeFi có thể giúp giảm chi phí vay tiền.

Cach cac nen tang DeFi Lending & Borrowing hoat dong - anh 5

Kết luận

DeFi cho vay là một hình thức tài chính phi tập trung cho phép người dùng vay và cho vay tiền mã hoá và các tài sản kỹ thuật số khác. Giao thức cho vay DeFi cho phép người dùng vay và cho vay tài sản mà không cần bên thứ ba. Điều này giúp bạn có thể vay hoặc cho mượn tài sản mà không cần tin tưởng vào bên thứ ba.

Người dùng thường sử dụng các giao thức cho vay DeFi để vay hoặc cho vay các loại tiền mã hoá như Bitcoin và Ethereum. Ngoài ra, các giao thức cho vay DeFi có thể vay hoặc cho vay các tài sản kỹ thuật số khác như stablecoin.