Celestia là gì? Những thông tin tổng quan về dự án Celestia

Celestia đã phát triển một mô hình mới trong thiết kế blockchain, cung cấp một mạng lưới dữ liệu và đồng thuận cho các ứng dụng Web 3.0 an toàn, có thể mở rộng.

15506Total views
Celestia la gi? Nhung thong tin tong quan ve du an Celestia - anh 1
Celestia là gì? Những thông tin tổng quan về dự án Celestia

Tổng quan về dự án Celestia

Celestia là gì?

Celestia là một lớp dữ liệu sẵn có theo mô-đun được thiết kế để sử dụng công nghệ rollup (giải pháp mở rộng quy mô Layer-2 trên Ethereum). Nhờ vậy mà nó có thể cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng để xây dựng các DApp với chi phí thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tính bảo mật và tính phân quyền. 

Celestia không hoạt động giống như một blockchain Layer-1 điển hình mà nó chỉ thực hiện order (đặt hàng) các giao dịch, sau đó verify (xác minh) dữ liệu đang được xuất bản là có sẵn. Bằng cách tiếp cận này, dự án có được khả năng mở rộng, tính linh hoạt và khả năng tương tác chưa từng có trong các thiết kế blockchain trước đây. 

Diagram Description automatically generated

Tầm nhìn dài hạn của Celestia đó là xây dựng một hệ sinh thái blockchain với các lớp dữ liệu sẵn có theo mô-đun cùng các công cụ thực thi có thể được tích hợp với nhau. Đội ngũ của dự án tin rằng đây chính là thế hệ tiếp theo của kiến ​​trúc blockchain có thể mở rộng.

Đặc điểm nổi bật của Celestia

Diagram Description automatically generated

Triển khai blockchain dễ như smart contract

Celestia cung cấp sự đồng thuận và bảo mật theo yêu cầu, cho phép bất kỳ ai cũng có thể triển khai một blockchain mà không cần tốn chi phí khởi động một mạng lưới đồng thuận mới.

Dễ dàng mở rộng quy mô nhờ lấy dữ liệu mẫu

Celestia không thực hiện xác thực các giao dịch do đó thông lượng của nó không bị tắc nghẽn khi thực thi hợp đồng thông minh giống như các blockchain truyền thống. Nhờ vào phương pháp lấy dữ liệu mẫu (data availability sampling), thông lượng của Celestia luôn cân bằng với số lượng người dùng và dễ dàng mở rộng quy mô.

Khả năng tương tác an toàn

Các blockchain được xây dựng trên Celestia có thể tương tác với các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất. 

Tùy chọn môi trường thực thi

Vì Celestia không áp đặt bất kỳ quy định thực thi nào, các nhà phát triển có thể tự do xác định môi trường thực thi các hợp đồng thông minh của riêng họ. Celestia sẽ hỗ trợ tất cả các phiên bản rollup, nhưng ban đầu dự án sẽ tập trung vào EVM (Ethereum Virtual Machine) và Cosmos SDK.

Công nghệ của Celestia

Tách sự đồng thuận và các lớp thực hiện

Các blockchain theo tiêu chuẩn “máy tính thế giới” hiện nay thực hiện cam kết đồng thuận và thực thi hợp đồng thông minh cùng một lúc trong khi Celestia lại tách chúng ra. Dự án cung cấp một lớp đồng thuận tích hợp cơ chế plugin (trình cắm) để các lập trình viên có thể triển khai các lớp thực thi của riêng họ. Điều này cho phép nhiều khả năng tùy chỉnh và có tính chủ quyền cao hơn cho các ứng dụng được xây dựng trên Celestia.

Celestia la gi? Nhung thong tin tong quan ve du an Celestia - anh 2

Bằng chứng dữ liệu sẵn có (Data availability proof)

Celestia sử dụng sơ đồ mã hóa reed-solomon hai chiều để mã hóa dữ liệu thành các block sao cho chỉ cần xác minh một mẫu dữ liệu nhỏ là đủ chắc chắn rằng toàn bộ khối đã được sản xuất thành công. Nếu dữ liệu được mã hóa không chính xác, mạng lưới sẽ được thông báo ngay lập tức. 

Xử lý dữ liệu ngoài chuỗi (Rollup for off-chain execution)

Celestia được thiết kế để hoàn toàn tương thích với giải pháp mở rộng quy mô rollup. Nó đưa quá trình xử lý dữ liệu ra khỏi chuỗi, sau đó dựa vào một chuỗi cơ sở để tính toán khả năng đồng thuận và tính khả dụng của dữ liệu. 

Đảm bảo light client an toàn để tương tác chuỗi chéo

Khả năng tương tác chuỗi chéo phụ thuộc vào light client (máy khách) thường không an toàn vì chúng giả định rằng đa số dữ liệu đều trung thực. Các light client ở Celestia sẽ không đưa ra giả định như vậy, nó sẽ chỉ mở khóa khả năng tương tác chuỗi chéo khi xác định thực sự an toàn. Việc kết nối các chuỗi sẽ đơn giản như việc triển khai một hợp đồng thông minh.

Lộ trình phát triển của dự án

Lộ trình phát triển của Celestia được đội ngũ dự án công bố như sau:

 • 6 tháng đầu năm 2021: Gọi vốn vòng Seed Round, phát hành MVP (Minimum Viable Product)
 • 6 tháng cuối năm 2021: Phát hành Devnet
 • Quý 2 năm 2022: Khởi chạy bản Public Testnet đầu tiên
 • Quý 3 năm 2022: Khởi chạy chương trình Incentivized Testnet
 • Quý 4 năm 2022: Khởi chạy Mainnet
Diagram, schematic Description automatically generated

Đội ngũ phát triển và cố vấn của dự án

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Celestia gồm có 14 thành viên, tất cả đều là những người có kinh nghiệm trong việc xây dựng và mở rộng quy mô blockchain từ các dự án như Ethereum, Cosmos, Harmony. Họ có chung một mục tiêu đó là tìm ra một cách xây dựng các blockchain hiệu quả hơn, từ đó phát triển các ứng dụng phi tập trung an toàn và dễ dàng mở rộng. 

Celestia la gi? Nhung thong tin tong quan ve du an Celestia - anh 3

Các thành viên then chốt nhất trong nhóm phát triển dự án đó là:

 • Mustafa Al-Bassam – CEO: Mustafa tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại trường đại học King’s College London, Tiến sĩ trong lĩnh vực Blockchain Scaling tại trường đại học London. Ngoài ra anh còn là Co-founder của Chainspace (một dự án Startup được Facebook mua lại).
 • Ismail Khoffi – CTO: Ismail đã có nhiều năm làm việc ở vị trí kỹ sư cao cấp tại Tendermint và Interchain Foundation.
 • John Adler – CRO: John chính là người tạo ra Optimistic Rollup. Trước khi đến với Celestia, anh là một nhà nghiên cứu của ConsenSys.
 • Nick White – COO: Nick White có bằng Cử nhân và Thạc sỹ ngành Khoa học Kỹ thuật điện tử tại đại học Stanford. Ông chính là một trong những nhà đồng sáng lập Harmony.

Cố vấn của dự án

Celestia có tất cả 7 cố vấn. Họ đều là những chuyên gia xuất sắc trong lĩnh vực tiền mã hóa. Trong đó nổi bật nhất là:

Ethan Buchman: Ethan là nhà đồng sáng lập của hai dự án nổi tiếng: Tendermint, Cosmos.

Zaki Manian: Zaki chính là một trong những nhà đồng sáng tạo của giao thức IBC và có những đóng góp đầu tiên cho hệ sinh thái Cosmos.

James Prestwich: James là Co-founder của Summa (một dự án cung cấp khả năng tương tác giữa các blockchain được Celo mua lại).

George Danezis: George là giáo sư Kỹ thuật Bảo mật và Quyền riêng tư của trường đại học London.

Celestia la gi? Nhung thong tin tong quan ve du an Celestia - anh 4

Nhà đầu tư của dự án Celestia

Vào tháng 3 năm 2021, Celestia đã huy động thành công 1,5 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn Seed Round với sự tham gia nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng thế giới như: Interchain Foundation, Binance Labs, Maven 11 Capital, KR1, Signature Ventures, Divergence Ventures, Dokia Capital, P2P Capital, Tokonomy, Cryptium Labs…

Logo, company name Description automatically generated

Thông tin token của dự án Celestia

Hiện tại dự án chưa có token, theo thông báo trên trang web chính thức thì trong tương lai Celestia sẽ phát hành một token để bảo mật mạng lưới thông qua cơ chế Proof of Stake và sử dụng cho việc thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới.

Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới từ dự án. Nhà đầu tư có thể tìm đọc thêm các tin tức liên quan tại các kênh truyền thông như:

Website | Twitter | Telegram | Discord  

Tổng kết

Qua những thông tin tổng quan về dự án Celestia có thể thấy đội ngũ phát triển đã đi trước thời đại trong việc xem xét tính khả dụng của dữ liệu và một ngăn xếp blockchain mô-đun. Trong khi đó hiện nay những dự án blockchain Layer-1 khác, chẳng hạn như Polygon vẫn đang trong quá trình tìm cách mô-đun hóa dữ liệu. Nếu dự án thành công và đi đúng lộ trình đã đặt ra thì Celestia sẽ là dự án tiên phong trong các giải pháp mở rộng quy mô blockchain Layer-1.